10 lợi ích của su su mà bạn muốn biết

10 lợi ích của su su mà bạn muốn biết: Su su (Sechium edule) là một loại bí đao thuộc họ bầu bí Cucurbitaceae.

Ban đầu su su đến từ trung tâm Mexico và các khu vực khác nhau của Mỹ Latinh nhưng bây giờ nó được phát triển trên toàn thế giới. Nó còn được gọi là mirliton squash hoặc chocho.

Su su chứa một loạt các chất dinh dưỡng và các hợp chất chống oxy hóa cung cấp nhiều lợi ích  tiềm năng cho sức khỏe.

Su su – một loại quả có nhiều lợi ích mà bạn muốn biết (hình: Internet)

10 lợi ích của su su mà bạn muốn biết

1. Giàu chất dinh dưỡng

Một trong những thuộc tính lớn nhất của su su là hàm lượng dinh dưỡng, vì nó cung cấp nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết khác nhau.

Một quả su su  (203 gram) có 4 gram chất xơ,  2 gram protein, 9 gram carb, các vitamin C, vitamin B6, B9 (folate), vitamin K, các vi khoáng như đồng, kẽm, mangan, magiê, kali,…

Đáng chú ý, su su đặc biệt có nhiều folate, giúp thúc đẩy sự phân chia tế bào thích hợp.

Bên cạnh mật độ dinh dưỡng của nó, su su cũng có lượng calo, chất béo, natri và tổng lượng carbs thấp. Như vậy, nó là loại trái khá tốt cho sức khỏe và phù hợp với nhiều chế độ ăn uống khác nhau.

2. Chứa chất chống oxy hóa mạnh

Nhiều lợi ích sức khỏe của su su có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa.

Chất chống oxy hóa là các hợp chất được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm bảo vệ cơ thể chống lại tổn thương tế bào, giảm viêm và giảm căng thẳng trong cơ thể bạn.

Su su cung cấp Các chất chống oxy hóa có trong su su là Quercetin, Myricetin, Morin và Kaempferol.

Trong số này, Myricetin là chất chống oxy hóa có số lượng cao nhất. Nghiên cứu cho thấy Myricetin mang đặc tính chống ung thư mạnh, chống tiểu đường và chống viêm.

Ngoài ra, su su là một nguồn vitamin C tuyệt vời, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn.

3. Có thể tăng cường sức khỏe tim mạch

Ăn su su có thể cải thiện một số yếu tố có nguy cơ gây ra bệnh tim, chẳng hạn như huyết áp cao, cholesterol cao và lưu lượng máu kém.

Nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm chỉ ra rằng các hợp chất của su su có thể giúp giãn các mạch máu, do đó cải thiện lưu lượng máu và giảm huyết áp.

Myricetin, một chất chống oxy hóa nổi bật trong su su, cũng đã được chứng minh là làm giảm Cholesterol trong một số nghiên cứu trên động vật.

Hơn nữa, su su là nguồn chất xơ phong phú. Ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

4. Có thể tăng cường kiểm soát lượng đường trong máu

Su su có tổng lượng carbs thấp và nhiều chất xơ hòa tan, có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu.

Chất xơ hòa tan làm chậm quá trình tiêu hóa và hấp thụ carbs của bạn, làm giảm phản ứng đường trong máu của bạn sau khi ăn.

Su su cũng có thể cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu bằng cách ảnh hưởng đến Insulin.

Kháng Insulin là tình trạng xảy ra khi các tế bào của bạn trở nên ít nhạy cảm hơn với Insulin – một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu.

Điều này dẫn đến lượng đường trong máu tăng dần và cuối cùng có thể dẫn đến bệnh tiểu đường.

Nghiên cứu cho thấy các hợp chất thực vật độc đáo trong su su có thể đóng vai trò làm tăng độ nhạy cảm của bạn với Insulin bằng cách giảm hoạt động của các enzyme liên quan đến kiểm soát lượng đường trong máu kém và bệnh tiểu đường loại 2.

5. Có thể hỗ trợ một thai kỳ khỏe mạnh

Folate, hay vitamin B9, rất cần thiết cho tất cả mọi người – nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với những người đang mang thai hoặc dự định có thai.

Một lợi ích của su su mà bạn muốn biết: Hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh (hình: Internet)

Trong thời kỳ đầu mang thai, Folate là cần thiết cho sự phát triển thích hợp của não và tủy sống của thai nhi. Lượng Folate đầy đủ cũng có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sinh non. Và su su là một nguồn Folate tuyệt vời.

Do đó, dùng su su và cả  các thực phẩm giàu Folate khác trong chế độ ăn uống cân bằng là một cách tuyệt vời để hỗ trợ thai kỳ khỏe mạnh.

6. Có thể có tác dụng chống ung thư

Ăn nhiều rau quả  có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các loại ung thư khác nhau, bao gồm cả những loại của đường tiêu hóa.

Các nghiên cứu trong ống nghiệm lưu ý rằng một số hợp chất  của su su có thể làm chậm sự tăng trưởng và tiến triển của một số tế bào ung thư, chẳng hạn như ung thư cổ tử cung và bệnh bạch cầu.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng bằng chứng hiện tại không đủ mạnh để cho thấy rằng su su có tác dụng chống ung thư ở người.

Do đó, cần nhiều nghiên cứu hơn.

7. Có thể làm chậm các dấu hiệu lão hóa

Một trong những lý thuyết chính của các trung tâm lão hóa về các phân tử được gọi là gốc tự do gây tổn hại cho các tế bào của bạn, cuối cùng dẫn đến việc giảm chức năng theo thời gian.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể làm chậm quá trình lão hóa bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do.

Su su cũng là loại quả  đầy chất chống oxy hóa, một trong số đó là vitamin C.

Ngoài khả năng chống oxy hóa, vitamin C cần thiết để sản xuất Collagen, một trong những protein chính được tìm thấy trong da của bạn. Collagen thường được ghi nhận mang lại cho làn da vẻ ngoài săn chắc, trẻ trung.

Do đó, việc bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm giàu vitamin C như su su có thể giúp giảm các dấu hiệu lão hóa rõ rệt.

Hơn nữa, một nghiên cứu trong  ống nghiệm gần đây đã phát hiện tác dụng bảo vệ mạnh mẽ của chiết xuất su su đối với tế bào da người chống lại tác hại từ bức xạ UV.

Cuối cùng, cần nhiều nghiên cứu hơn về su su đối với  sức khỏe của da.

8. Có thể hỗ trợ chức năng gan

Bệnh gan nhiễm mỡ là tình trạng mỡ thừa được tích tụ vào mô gan. Quá nhiều chất béo trong gan của bạn có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động của nó.

Cả hai nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể bảo vệ bạn chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

Trong một nghiên cứu, những con chuột được cho ăn chế độ ăn nhiều chất béo và được điều trị bằng chiết xuất su su có hàm lượng Cholesterol và acid béo trong gan thấp hơn đáng kể so với chuột được kiểm soát. Điều này là do những thay đổi rõ ràng trong chức năng của các enzyme liên quan đến chuyển hóa chất béo.

Một lợi ích ấn của su su mà bạn muốn biết: Có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ(hình:Internet)

Cho tới thời điểm này, cần có nhiều nghiên cứu hơn để hiểu làm thế nào su su có thể hỗ trợ sức khỏe gan ở người.

9. Có thể giúp giảm cân

Su su có rất ít calo nhưng lại rất nhiều chất xơ – hai thuộc tính có thể hỗ trợ bạn duy trì một trọng lượng lý tưởng.

Một quả su su  (203 gram) cung cấp 39 calo và 4 gram chất xơ. Chất xơ làm chậm tốc độ làm trống dạ dày của bạn, khiến bạn cảm thấy no lâu hơn – điều này có thể làm giảm lượng thức ăn và thúc đẩy giảm cân.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ chất xơ có thể làm tăng hormone đầy đủ như GLP-1 và peptide YY (23).

Do đó, thêm su su vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp bạn theo kịp mục tiêu giảm cân của mình.

10. Có thể hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa

Đường tiêu hóa của bạn chịu trách nhiệm cho một loạt các chức năng thiết yếu, bao gồm giải độc, miễn dịch, tiêu hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Ăn trái cây và rau quả như su su có thể tăng cường chức năng tiêu hóa.

Flavonoid, hợp chất thực vật hỗ trợ tiêu hóa, được tìm thấy với số lượng cao trong su su.

Nghiên cứu chỉ ra rằng thực phẩm giàu flavonoid hỗ trợ các enzyme tiêu hóa liên quan đến việc loại bỏ và bài tiết chất thải trong đường tiêu hóa của bạn.

Hơn nữa, ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ như su su có thể giúp chức năng đường ruột khỏe mạnh và duy trì vi khuẩn đường ruột mạnh khỏe.

Đổi lại, những lợi ích này đẩy mạnh  hoạt động đều đặn của ruột và có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau, chẳng hạn như bệnh tim, tiểu đường loại 2 và ung thư ruột kết.

Các bạn thấy đấy su su có lượng calo thấp nhưng chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng thiết yếu giúp nó trở thành một bổ sung lành mạnh cho hầu hết mọi người.

Trên đây là 10 lợi ích của su su mà bạn chưa biết. Trong 10 lợi ích nói trên, su su không chỉ hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa mà còn hỗ trợ chức năng gan. Các nghiên cứu trong ống nghiệm và động vật đều cho thấy rằng chiết xuất su su có thể bảo vệ bạn chống lại sự tích tụ chất béo trong gan, do đó có khả năng ngăn ngừa hoặc điều trị bệnh gan nhiễm mỡ.

[banner-ads product=”micell”]

Đối với các bạn hay dùng bia rượu, ăn su su rất có lợi nhưng nếu bạn đã bị gan nhiễm mỡ thì ngoài su su, các bạn có thể kết hợp uống bổ sung Nghệ Micell ADIVA.

Không giống như các sản phẩm tinh bột nghệ thông thường khác, dược chất Curcumin có trong sản phẩm Nghệ Micell ADIVA đã được ứng dụng điều chế trên công nghệ Nano – Micelles tiên tiến nên đạt kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm nên dễ dàng được cơ thể hấp thụ trọn vẹn.

Hơn nữa Curcumin được kết hợp với nhóm phân tử Micelles có đầu ưa nước nên chỉ sau 70 phút là hòa tan và hấp thụ hoàn toàn, giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần so với việc dùng tinh bột nghệ thông thường.

Mỗi ngày 1 viên Nghệ Micell ADIVA giúp hỗ trợ làm liền vết loét, bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị acid dịch vị tấn công, hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau dạ dày tái phát, đồng thời giúp hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người hay dùng bia rượu. Liên hệ 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết nhất!

Nguồn tham khảo:  10 Impressive Benefits of Chayote Squash – https://www.healthline.com/nutrition/chayote-squash

Giỏ hàng0
Không có sản phẩm nào trong giỏ hàng!
Đóng
0