10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn mau lành bệnh

10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn mau lành bệnh

Cho dù bạn đang hồi phục sau bệnh tật hay phẫu thuật, thực phẩm và đồ uống bạn dùng có thể giúp ích hoặc cản trở sự phục hồi của bạn.

Tuy không nói cụ thể nhưng nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau quả, chất béo lành mạnh và các nguồn protein, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch, thúc đẩy quá trình chữa bệnh và cung cấp năng lượng cần thiết để giúp bạn hồi phục sức khỏe.

I. 10 LOẠI THỰC PHẨM CHỮA BỆNH CÓ THỂ GIÚP CƠ THỂ BẠN PHỤC HỒI 

1. Lá rau xanh

Các loại rau lá xanh như cải xoăn, rau bina, rau xà lách rocket (arugula), cải bẹ xanh và cải Thụy Sĩ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp giảm viêm, tăng cường chức năng miễn dịch và cải thiện quá trình chữa lành vết thương, khiến chúng trở thành lựa chọn hoàn hảo để đẩy mạnh sự phục hồi.

Rau xanh có nhiều vitamin C, mangan, magiê, folate và tiền tố A, tất cả đều cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể.

Cải xoăn (ảnh: Internet)

Chúng cũng giàu chất chống oxy hóa polyphenol có đặc tính kháng viêm và hỗ trợ miễn dịch mạnh mẽ.

Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy một số polyphenol, bao gồm chất chống oxy hóa Quercetin, tập trung trong các loại rau lá xanh, có thể giúp ngăn chặn việc sản xuất các protein gây viêm như TNF-alpha.

Hơn nữa, vitamin C rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương, làm cho rau xanh trở thành lựa chọn tốt khi phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

2. Trứng

Sau khi phẫu thuật, cơ thể bạn cần một lượng protein nhiều hơn đáng kể so với Mức Cho Phép Hàng Ngày được đề xuất (RDA) là 0,36 gam mỗi pound (0,8 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể.

Hiệp hội Hoa Kỳ về Phục hồi Nâng cao (ASER) khuyến nghị 0,7–0,9 gam protein cho mỗi pound (1,5–2 gam mỗi kg) trọng lượng cơ thể sau khi phẫu thuật. Điều đó tương đương với 105–135 gram cho một người nặng 150 pound (68 kg).

Trứng không chỉ là một nguồn protein tuyệt vời có khả năng hấp thụ cao, mỗi quả trứng lớn (50 gam) cung cấp 6 gam, mà nó còn chứa các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe miễn dịch và chữa lành vết thương.

Toàn bộ trứng chứa vitamin A và B12, cũng như kẽm, sắt và selen, tất cả đều đóng vai trò miễn dịch quan trọng.

3. Cá hồi

Cá hồi chứa nhiều protein, vitamin B, selen, sắt, kẽm và chất béo Omega-3.

Hơn nữa, các nghiên cứu cho thấy chất béo Omega-3 của nó có thể thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, tăng cường phản ứng miễn dịch và giảm viêm khi được dùng ở dạng bổ sung.

Thêm vào đó, chỉ 3 ounce (85 gram) cá hồi đánh bắt tự nhiên cung cấp hơn 70% nhu cầu selen hàng ngày của bạn, một khoáng chất điều chỉnh phản ứng viêm và miễn dịch.

Mặc dù ăn cá hồi được cho là an toàn, bạn nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi bổ sung dầu cá trước hoặc sau khi phẫu thuật. Nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng những chất bổ sung này không làm tăng nguy cơ chảy máu, nhưng một số bác sĩ phẫu thuật khuyên không nên dùng dầu cá.

4. Quả mọng

Quả mọng đầy ắp chất dinh dưỡng và các hợp chất thực vật có thể giúp hỗ trợ quá trình phục hồi của cơ thể bạn.

Ví dụ, các loại quả mọng cung cấp nhiều vitamin C, giúp thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương bằng cách kích thích sản xuất Collagen – loại protein dồi dào nhất trong cơ thể bạn.

Ngoài việc chứa một loạt các chất chống oxy hóa như Anthocyanins, là các sắc tố thực vật mang lại màu sắc rực rỡ cho quả mọng, chúng còn cung cấp các tác dụng kháng viêm, kháng vi rút và hỗ trợ miễn dịch.

5. Các loại quả hạch và hạt giống

Các loại hạt như hạnh nhân, hồ đào, quả óc chó, hạt hướng dương … là sự lựa chọn tuyệt vời để cung cấp năng lượng cho cơ thể bạn trong quá trình phục hồi. Những thực phẩm này cung cấp protein từ thực vật, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất hỗ trợ chữa bệnh.

Ví dụ, quả hạch và hạt là một nguồn tốt cung cấp kẽm, vitamin E, mangan và magiê. Vitamin E hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn, bảo vệ chống lại các tổn thương tế bào. Nó cũng rất quan trọng đối với sức khỏe miễn dịch.

Quả óc chó (ảnh: Internet)

Một số nghiên cứu lưu ý rằng mức vitamin E khỏe mạnh có thể cải thiện chức năng của các tế bào miễn dịch bảo vệ, chẳng hạn như tế bào sát thủ tự nhiên (tế bào NK), giúp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật.

6. Gia cầm

Các acid amin cụ thể, là thành phần cấu tạo của protein, đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương và chức năng miễn dịch.

Thịt gia cầm, bao gồm cả gà và gà tây, chứa Glutamine và Arginine, hai acid amin có thể hỗ trợ phục hồi và chữa bệnh.

Glutamine cung cấp khả năng bảo vệ tế bào trong thời gian bị stress, chẳng hạn như bệnh tật và thương tích, trong khi Arginine hỗ trợ sản xuất Collagen và chữa lành vết thương.

Hơn nữa, Arginine nhanh chóng bị cạn kiệt trong thời gian bị stress, chấn thương và bệnh tật, khiến việc hấp thụ đầy đủ acid amin này càng trở nên quan trọng hơn.

7. Thịt nội tạng

Thịt nội tạng là một số trong số các thực phẩm bổ dưỡng nhất mà bạn có thể ăn. Chúng sở hữu nhiều chất dinh dưỡng hỗ trợ miễn dịch, bao gồm vitamin A, sắt, kẽm, vitamin B và đồng, cần thiết cho việc sản xuất mô liên kết và Collagen.

Vitamin A, là chất cần thiết cho phản ứng riêng biệt của tế bào miễn dịch, giúp ức chế các tế bào viêm và rất quan trọng đối với sức khỏe của da và chữa lành vết thương.

Ngoài ra, thịt nội tạng là nguồn cung cấp protein tuyệt vời, cần thiết cho quá trình phục hồi sau phẫu thuật và bệnh tật.

8. Rau cải

Các loại rau họ cải như súp lơ, bông cải xanh, cải Brussels và cải xoăn được biết đến với những lợi ích sức khỏe ấn tượng của chúng. Chúng có thể hỗ trợ phục hồi nhờ chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.

Rau họ cải có chứa Glucosinolate, là những hợp chất mà cơ thể bạn chuyển đổi thành Isothiocyanates. Isothiocyanates đã được chứng minh là tăng cường sức khỏe miễn dịch bằng cách ức chế viêm, kích hoạt hệ thống phòng thủ miễn dịch và gây chết các tế bào bị nhiễm bệnh.

Ngoài ra, những loại rau này cung cấp một loạt các chất dinh dưỡng mà cơ thể bạn thèm muốn trong quá trình phục hồi, chẳng hạn như vitamin C và vitamin B.

9. Động vật có vỏ

Động vật có vỏ như hàu, trai và nghêu chứa nhiều chất dinh dưỡng – đặc biệt là kẽm – có thể thúc đẩy quá trình phục hồi.

Kẽm rất quan trọng cho chức năng miễn dịch khỏe mạnh. Khoáng chất này cũng có thể giúp tăng tốc độ phục hồi và thúc đẩy quá trình chữa lành vết thương, làm cho động vật có vỏ trở nên tuyệt vời để phục hồi sau phẫu thuật.

hàu thực phẩm giàu vitamin nhóm B

Con hàu (ảnh: Internet)

Chỉ cần 6 con hàu vừa (59 gram) là đã cung cấp hơn 300% giá trị hàng ngày (DV) cho kẽm.

10. Khoai lang

Ăn thực phẩm giàu carb lành mạnh, chẳng hạn như khoai lang, rất quan trọng để phục hồi. Carbs không chỉ cung cấp năng lượng mà tế bào của bạn cần để chữa bệnh mà còn cung cấp các enzym như Hexokinase và Citrate Synthase, hỗ trợ hồi phục vết thương.

Trên thực tế, lượng carb không đầy đủ có thể làm suy giảm quá trình chữa lành vết thương và làm chậm quá trình hồi phục.

Khoai lang là nguồn carb bổ dưỡng chứa nhiều hợp chất thực vật kháng viêm, vitamin và khoáng chất – bao gồm vitamin C, Carotenoid và mangan – có thể tối ưu hóa phản ứng miễn dịch và giúp cơ thể bạn phục hồi.

II. NHỮNG CÁCH KHÁC ĐỂ GIÚP CƠ THỂ BẠN CHỮA LÀNH 

Ngoài việc tuân theo một chế độ ăn uống lành mạnh với đầy đủ các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, các thay đổi lối sống khác có thể hỗ trợ việc chữa bệnh.

Nghỉ ngơi là điều cần thiết để hồi phục sau bệnh tật, chấn thương hoặc phẫu thuật. Ngoài ra, ngủ đủ giấc sẽ tăng cường quá trình hồi phục cơ thể của bạn.

Trên thực tế, thiếu ngủ có thể gây hại cho chức năng miễn dịch và làm chậm quá trình hồi phục.

Hydrat hóa cũng rất quan trọng đối với mọi khía cạnh của việc chữa lành và phục hồi, đặc biệt là chăm sóc vết thương đúng cách. Ngoài ra, các bệnh liên quan đến sốt và tiêu chảy có thể làm tăng nhu cầu hydrat hóa của bạn.

Ngoài ra, bạn nên tránh xa thuốc lá và rượu khi đang hồi phục sau bệnh tật hoặc chấn thương. Hút thuốc và uống rượu có thể làm chậm quá trình hồi phục, làm suy giảm quá trình chữa lành vết thương và ức chế hệ thống miễn dịch của bạn.

Sự thiếu hụt kẽm và vitamin B12 và A cũng có thể cản trở quá trình hồi phục. Xin ý kiến của bác sĩ nếu bạn lo lắng về sự thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Tóm lại, để hồi phục sau bệnh tật hoặc phẫu thuật, bạn nên cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và các hợp chất giúp thúc đẩy quá trình chữa bệnh.

Cá hồi, các loại hạt, rau họ cải và một số loại thực phẩm khác có thể giúp tối ưu hóa quá trình phục hồi.

Nghỉ ngơi nhiều, giữ đủ nước, tránh hút thuốc và uống rượu cũng thúc đẩy quá trình chữa bệnh tối ưu.

Trên đây là 10 loại thực phẩm tốt nhất giúp bạn mau lành bệnh. Như đã nói ngay từ đầu, tuy không nói cụ thể nhưng nhiều loại thực phẩm, bao gồm trái cây, rau quả, chất béo lành mạnh và các nguồn protein, đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm, cải thiện chức năng miễn dịch rất tốt, nhờ vậy mà chúng thúc đẩy quá trình chữa bệnh và cung cấp năng lượng cần thiết để giúp bạn hồi phục sức khỏe.

Và không chỉ giúp các bạn mau hồi phục bệnh tật cũng như sau phẫu thuật, chúng còn là những dưỡng chất có vai trò to lớn trong việc bảo vệ da, làm đẹp da. Thiếu chúng cũng khiến cho da bạn xỉn màu, khô sạm và mau bị lão hóa. Nhưng việc bổ sung các loại thực phẩm để làm đẹp da đòi hỏi các bạn phải tuân thủ một chế độ ăn uống nghiêm ngặt, khổ nỗi không phải ai cũng có thời gian để áp dụng vào cuộc sống thường nhật. Nhiều bạn phải vừa đi làm vừa chăm sóc gia đình nên không thể bổ sung đầy đủ các loại thực phẩm để gìn giữ làn da vốn trời sinh đã đẹp rồi. Chính vì vậy, để chống lại các tác nhân gây hại cho da như stress, thiếu ngủ, ánh nắng mặt trời, ô nhiễm…những nguyên nhân khiến da các bạn khô, sạm và xuất hiện các nếp nhăn, các bạn nên chọn cho mình một loại thực phẩm để giữ mãi làn da không tuổi. Thực phẩm đó chính là “Nước uống làm đẹp ADIVA”.

III. TẠI SAO NÊN CHĂM SÓC DA VỚI “NƯỚC UỐNG LÀM ĐẸP ADIVA”?

Tại sao để bảo vệ làn da của mình một cách hoàn hảo, các bạn nên dùng “Nước uống làm đẹp ADIVA”? Nhiều bạn sẽ thắc mắc:” Nước uống làm đẹp ADIVA” chứa cái gì mà làm đẹp da?

Các bạn ạ, thành phần chính của nước uống làm đẹp ADIVA là Collagen.

Collagen là một protein phổ biến trong cơ thể con người (chiếm tới 30% lượng protein trong cơ thể và 70%~90% thành phần hạ bì của da), có chức năng chính là kết nối các mô liên kết lại với nhau. Với tổ chức da, Collagen có nhiệm vụ liên kết và tạo nên sự đàn hồi cho da. Bây giờ chắc bạn đã hiểu lý do vì sao Collagen ở các bộ phận khác có định dạng khác so với Collagen ở da.

Phụ nữ từ 30 tuổi lượng Collagen bị phân hủy và mất đi nhanh hơn so với lượng mà da có thể tự sản xuất để thay thế, làm cho cấu trúc da yếu đi, kém đàn hồi và xuất hiện nếp nhăn. Vì thế Collagen chính là nhân tố quan trọng nhất giúp chúng ta duy trì làn da trẻ trung.

Tác dụng của Collagen thường là thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo, chống nhăn, giúp duy trì sự căng mịn và độ đàn hồi của da.

Collagen thủy phân là gì?

Collagen thủy phân hay còn gọi là Hydrolyzed Collagen, là một dạng của Collagen. Hydrolyzed Collagen được sản xuất từ Collagen có trong xương, da và các mô liên kết của các loài động vật như cá, ngựa, heo, thỏ và các loại gia súc.

Công nghệ thủy phân giúp chia nhỏ các phân tử Collagen để dễ dàng hấp thụ vào trong cơ thể con người. Quá trình thủy phân chính là phá vỡ các mối liên kết phân tử giữa các chuỗi Collagen bằng cách sử dụng nhiệt, acid hoặc alkali. Collagen sau khi thủy phân có độ tập trung dưỡng chất cao và tinh khiết hơn.

Collagen thủy phân được coi là công nghệ mới đem lại cho làn da hoàn hảo vì thế được khá nhiều các chị em ưa chuộng.

Thị trường Collagen cũng vô cùng phức tạp, hàng trôi nổi và kém chất lượng tràn lan. Chị em phụ nữ cần phải tìm hiểu kỹ và mua sản phẩm ở những nơi đáng tin cậy để khi sử dụng được an toàn và hiệu quả.

Collagen Peptide có trong ADIVA đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại Viện nghiên cứu Collagen, Kiel (Đức) (hình: Internet)

Để giúp các bạn an tâm khi sử dụng “Nước uống làm đẹp Collagen ADIVA”, các bạn nên biết Collagen có trong ADIVA là Collagen Peptide và nó đã được kiểm nghiệm lâm sàng tại Viện nghiên cứu Collagen, Kiel (Đức).

Đồng thời , Công ty sản xuất nguyên liệu Collagen Peptide này tại Đức đã được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn. Và Collagen Peptide này được Công ty Trần Toàn Phát nhập khẩu từ công ty nói trên nên tuyệt đối an toàn.

Và điều mà các chị em cũng nên biết là Collagen ADIVA đã được Bộ Y tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.

*Không chỉ vậy, trong “Nước uống làm đẹp ADIVA” còn có coenzyme Q.10: Hoạt chất CoQ.10 giúp ức chế quá trình oxy hóa, làm chậm lão hóa và ngăn ngừa bệnh tật.

*Trong “Nước uống làm đẹp ADIVA” còn có HA (Acid Hyaluronic) và Biotin giúp tăng cường độ ẩm và đàn hồi của da, hỗ trợ tăng cường dinh dưỡng, sức đề kháng giúp da, móng và tóc khoẻ.

Vậy “Nước uống làm đẹp ADIVA” có giúp tăng cường sức đề kháng? Các bạn đừng lo:

*Trong “Nước uống làm đẹp ADIVA”, ngoài vitamin D3, B3, B6, B12,  còn có vitamin C và kẽm giúp tăng cường hệ miễn dịch (sức đề kháng) giúp bạn ngăn ngừa sự lây nhiễm của vi trùng, virus, các ký sinh trùng…

Chưa hết, để chứng minh độ an toàn, tính hiệu quả và sản phẩm phù hợp với thể trạng của phụ nữ Việt Nam:

  • Công ty sản xuất sản phẩm “Nước uống làm đẹp ADIVA” đã kết hợp  với Công ty Nghiên cứu Thị trường và Hành vi Người tiêu dùng hàng đầu thế giới AC Nielsen nhờ họ giám sát và thực hiện trong 28 ngày trên 400 phụ nữ Việt Nam. Kết quả được ghi nhận như sau:

– Chỉ sau 7 ngày sử dụng: 85% phụ nữ công nhận rằng làn da của họ mềm mịn, ẩm mượt hơn.

– Sau 28 ngày sử dụng: 94% phụ nữ công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể.

Giờ thì các bạn đã thấy là mình nên sử dụng “Nước uống làm đẹp ADIVA” rồi phải không.

Khi cơ thể được bổ sung đủ lượng Collagen cần thiết, các vết thâm do mụn sẽ mờ đi nhanh chóng, sẹo lồi lõm được làm đầy trả lại cho bạn làn da căng sáng, mịn màng tự nhiên.

Các nghiên cứu cho thấy cách sử dụng Collagen đều đặn có thể cải thiện độ sáng của da và cải thiện tích cực các dấu vết do mụn để lại chỉ sau 4 – 6 tuần sử dụng. Do đó các chị em đừng quên bổ sung ngay “Nước uống làm đẹp ADIVA ” nhé.

Hãy gọi ngay đường dây nóng 1900 555 552 để được tư vấn thêm về “Nước uống làm đẹp ADIVA” các bạn nhé!

Nguồn tham khảo: 10 of the Best Foods to Help You Heal (healthline.com)