7 lợi ích ấn tượng của vitamin C

7 lợi ích ấn tượng của vitamin C: Vitamin C (Acid Ascorbic) là một loại vitamin thiết yếu, có nghĩa là cơ thể bạn không thể sản xuất ra nó. Tuy nhiên, vai trò của vitamin C đối với sức khỏe của chúng ta là rất ấn tượng.

Nó có thể hòa tan trong nước và được tìm thấy trong nhiều loại trái cây và rau quả, bao gồm cam, dâu tây, quả kiwi, ớt chuông, bông cải xanh, cải xoăn và rau bina.

(Hình: Internet)

Lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg cho phụ nữ và 90 mg cho nam giới.

Mặc dù các nhà dinh dưỡng học thường khuyên bạn nên lấy lượng vitamin C từ thực phẩm, nhưng nhiều người chuyển sang dùng thực phẩm bổ sung để đáp ứng nhu cầu của họ.

Dưới đây là 7 lợi ích đã được khoa học chứng minh khi bổ sung vitamin C.

1. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể bạn.

Các chất chống oxy hóa là các phân tử giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Chúng làm được điều này  bằng cách bảo vệ các tế bào khỏi các phân tử có hại được gọi là gốc tự do.

Khi các gốc tự do tích lũy, chúng có thể thúc đẩy một trạng thái được gọi là stress oxy hóa, có liên quan đến nhiều bệnh mãn tính.

Các nghiên cứu cho thấy uống nhiều vitamin C có thể làm tăng mức độ chống oxy hóa trong máu lên tới 30%. Điều này giúp cơ thể có sự phòng thủ tự nhiên, chống lại chứng viêm.

2. Có thể giúp kiểm soát huyết áp cao

Khoảng một phần ba người Mỹ trưởng thành bị cao huyết áp.

Huyết áp cao khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh tim, nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn cầu.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm huyết áp ở cả những người bị và không bị huyết áp cao.

Một nghiên cứu trên động vật phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C giúp nới lỏng các mạch máu mang máu từ tim, giúp giảm mức huyết áp.

Hơn nữa, phân tích 29 nghiên cứu ở người cho thấy rằng bổ sung vitamin C làm giảm huyết áp tâm thu xuống 3,8 mmHg và huyết áp tâm trương trung bình 1,5 mmHg ở người trưởng thành khỏe mạnh (*).

(*) Huyết áp của bạn được ghi là hai số:

 • Huyết áp tâm thu (số đầu tiên) – cho biết huyết áp của bạn đang tác động lên thành động mạch khi tim đập mạnh đến mức nào.
 • Huyết áp tâm trương (số thứ hai) – cho biết mức độ áp lực của máu đối với thành động mạch của bạn trong khi tim đang nghỉ giữa các nhịp đập.

Ở người lớn bị cao huyết áp, bổ sung lượng vitamin C trung bình làm giảm huyết áp tâm thu 4,9 mmHg và huyết áp tâm trương 1,7 mmHg.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng không rõ liệu các tác động lên huyết áp  của nó có lâu dài hay không. Ngoài ra, những người bị huyết áp cao không nên chỉ dựa vào mỗi một vitamin C để điều trị.

3. Có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Bệnh tim là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trên toàn thế giới.

Nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, bao gồm huyết áp cao, nồng độ chất béo trung tính hoặc LDL (có hại) cao và mức Cholesterol HDL (có lợi) thấp.

Vitamin C có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ này, từ đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Ví dụ, phân tích 9 nghiên cứu với 293.172 người tham gia kết hợp cho thấy sau 10 năm, những người dùng ít nhất 700 mg vitamin C mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25% so với những người không bổ sung vitamin C.

Thật thú vị, một phân tích khác của 15 nghiên cứu cho thấy tiêu thụ vitamin C từ thực phẩm – không phải bổ sung – có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học lại không chắc liệu những người tiêu thụ thực phẩm giàu vitamin C có tuân theo lối sống lành mạnh hơn so với những người dùng thực phẩm bổ sung. Do đó, vẫn chưa rõ sự khác biệt này là do vitamin C hay các khía cạnh khác trong chế độ ăn uống của họ.

Một phân tích khác của 13 nghiên cứu đã xem xét tác động của việc uống ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày đối với các yếu tố có nguy cơ gây mắc bệnh tim, chẳng hạn như mức Cholesterol trong máu và chất béo trung tính.

Phân tích phát hiện ra rằng việc bổ sung vitamin C làm giảm đáng kể Cholesterol LDL (có hại) khoảng 7,9 mg / dL và chất béo trung tính (Triglyceride) trong máu khoảng 20,1 mg / dL.

Nói tóm lại, dường như việc uống hoặc dùng ít nhất 500 mg vitamin C mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Tuy nhiên, nếu bạn đã dùng một chế độ ăn giàu vitamin C, thì các chất bổ sung có thể không cung cấp thêm lợi ích gì cho sức khỏe tim mạch.

4. Có thể làm giảm nồng độ Acid Uric trong máu và giúp ngăn ngừa gút 

Gút là một loại viêm khớp ảnh hưởng đến khoảng 4% người Mỹ trưởng thành.

Nó rất đau và liên quan đến viêm khớp, đặc biệt là ở những ngón chân lớn. Những người bị bệnh gút bị sưng và đau dữ dội, đột ngột.

Triệu chứng bệnh gút xuất hiện khi có quá nhiều Acid Uric trong máu. Acid Uric là một chất thải được sản xuất bởi cơ thể. Ở mức cao, nó có thể kết tinh và lắng đọng trong các khớp.

Thật thú vị, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C có thể giúp giảm Acid Uric trong máu và do đó, bảo vệ chống bạn lại các cuộc tấn công của các cơn gút.

Ví dụ, một nghiên cứu bao gồm 1.387 người đàn ông phát hiện ra rằng những người tiêu thụ nhiều vitamin C nhất có nồng độ Acid Uric trong máu thấp hơn đáng kể so với những người tiêu thụ ít nhất.

Một nghiên cứu khác đã theo dõi 46.994 người đàn ông khỏe mạnh trong hơn 20 năm để xác định xem lượng vitamin C có liên quan đến sự phát triển của bệnh gút hay không. Người ta  phát hiện ra rằng những người dùng thực phẩm bổ sung vitamin C có nguy cơ mắc bệnh gút thấp hơn 44%.

Ngoài ra, phân tích 13 nghiên cứu cũng cho thấy rằng dùng vitamin C dạng bổ sung trong 30 ngày làm giảm đáng kể Acid Uric trong máu, so với giả dược.

Mặc dù dường như có mối liên hệ chặt chẽ giữa lượng vitamin C và nồng độ Acid Uric, nhưng cần có nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng của vitamin C đối với bệnh gút.

5. Giúp ngăn ngừa thiếu sắt

Sắt là một chất dinh dưỡng quan trọng có nhiều chức năng trong cơ thể. Nó rất cần thiết để tạo ra các tế bào hồng cầu và vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện sự hấp thụ sắt từ chế độ ăn uống. Vitamin C hỗ trợ chuyển đổi sắt được hấp thụ kém, chẳng hạn như các nguồn sắt từ thực vật, thành một dạng dễ hấp thụ hơn.

Điều này đặc biệt hữu ích cho những người ăn kiêng không có thịt, vì thịt là nguồn cung cấp chất sắt chính.

Trên thực tế, chỉ cần dùng 100 mg vitamin C là có thể cải thiện khả năng hấp thụ sắt tới 67% .

Do đó, vitamin C có thể giúp giảm nguy cơ thiếu máu ở những người dễ bị thiếu sắt.

Trong một nghiên cứu, 65 trẻ bị thiếu máu thiếu sắt nhẹ được cho bổ sung vitamin C. Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng một mình chất bổ sung đã giúp kiểm soát tình trạng thiếu máu của chúng.

Vitamin C giúp ngăn ngừa thiếu sắt (hình: Internet)

Nếu bạn có lượng sắt thấp, ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin C hoặc bổ sung vitamin C có thể giúp cải thiện mức độ sắt trong máu của bạn.

6. Tăng cường khả năng miễn dịch

Một trong những lý do chính khiến mọi người bổ sung vitamin C là để tăng cường khả năng miễn dịch, vì vitamin C có liên quan đến nhiều thành phần của hệ thống miễn dịch.

Đầu tiên, vitamin C giúp khuyến khích việc sản xuất các tế bào bạch cầu được gọi là tế bào lympho và phagocytes, giúp bảo vệ cơ thể chống lại nhiễm khuẩn.

Thứ hai, vitamin C giúp các tế bào bạch cầu này hoạt động hiệu quả hơn trong khi bảo vệ chúng khỏi bị hư hại bởi các phân tử có khả năng gây hại, chẳng hạn như các gốc tự do.

Thứ ba, vitamin C là một phần thiết yếu của hệ thống phòng thủ da. Nó được chủ động vận chuyển đến da, nơi nó có thể hoạt động như một chất chống oxy hóa và giúp củng cố các hàng rào bảo vệ da.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng dùng vitamin C có thể rút ngắn thời gian chữa lành vết thương.

Hơn nữa, sức khỏe kém là hậu quả có liên quan tới mức vitamin C thấp.

Ví dụ, những người bị viêm phổi thường có mức vitamin C thấp hơn và việc bổ sung vitamin C đã cho thấy nó rút ngắn thời gian phục hồi.

7. Bảo vệ trí nhớ và suy nghĩ của bạn khi bạn già đi

Sa sút trí tuệ là một thuật ngữ rộng được sử dụng để mô tả các triệu chứng của suy nghĩ và trí nhớ kém.

Nó ảnh hưởng đến hơn 35 triệu người trên toàn thế giới và thường xảy ra ở những người lớn tuổi.

Các nghiên cứu cho thấy stress oxy hóa và viêm cận não, cột sống và dây thần kinh (tất thảy được gọi là hệ thống thần kinh trung ương) có thể làm tăng nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh. Hàm lượng vitamin này thấp có liên quan đến khả năng suy nghĩ và ghi nhớ bị suy giảm.

Hơn nữa, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc chứng sa sút trí tuệ có thể có lượng vitamin C trong máu thấp hơn.

Hơn nữa, lượng vitamin C cao từ thực phẩm hoặc chất bổ sung đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sự suy nghĩ và trí nhớ khi bạn già đi.

Bổ sung vitamin C có thể hỗ trợ chống lại các bệnh như bệnh mất trí nhớ nếu bạn không nhận đủ vitamin C từ chế độ ăn uống của mình. Tuy nhiên, bổ sung các nghiên cứu ở con người là cần thiết để hiểu tác dụng của việc bổ sung vitamin C đối với sức khỏe hệ thần kinh.

TUYÊN BỐ CHƯA ĐƯỢC CHỨNG MINH VỀ VITAMIN C

Mặc dù vitamin C có nhiều lợi ích đã được khoa học chứng minh, nhưng nó cũng được gán nhiều lợi ích vô căn cứ được hỗ trợ bởi bằng chứng yếu hoặc không có bằng chứng nào cả.

Dưới đây là một số tuyên bố chưa được chứng minh về vitamin C:

 • Ngăn ngừa cảm lạnh thông thường. Mặc dù vitamin C dường như làm giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh và giảm 8% thời gian mắc bệnh ở người lớn và 14% ở trẻ em, nhưng điều đó không ngăn cản được cảm cúm.
 • Giảm nguy cơ ung thư. Một số ít các nghiên cứu cho rằng nguy cơ mắc một số bệnh ung thư xảy ra thấp hơn là có liên quan tới vitamin C. Tuy nhiên, hầu hết các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng vitamin C không ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển ung thư.
 • Bảo vệ bạn chống lại bệnh về mắt. Vitamin C có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, bổ sung vitamin C không có tác dụng hoặc thậm chí có thể gây hại.
 • Có thể điều trị nhiễm độc chì. Mặc dù những người có độc tính chì dường như có mức vitamin C thấp, nhưng không có bằng chứng mạnh mẽ nào từ các nghiên cứu ở người cho thấy vitamin C có thể điều trị độc tính chì.

Tóm lại vitamin C là một loại vitamin tan trong nước và chúng ta phải phải lấynó từ chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung.

Nó có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng, như tăng mức độ chống oxy hóa, hạ huyết áp, bảo vệ chống lại các cơn gút, cải thiện sự hấp thụ sắt, tăng khả năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và chứng mất trí nhớ.

Ngoài ra vitamin C là thành phần chủ chốt trong việc hình thành Collagen, nếu vắng mặt vitamin C, các acid amino  không thể kết nối để tạo ra Collagen. Nói ngắn gọn, vitamin C đem đến nhiều lợi ích cho da như giúp da săn chắc, chống lại gốc tự do, chống lão hóa. Tuy nhiên lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày là 75 mg cho phụ nữ. Để phòng ngừa dịch Corona, các bạn nên uống vitamin C để tăng cường hệ miễn dịch, nhưng nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi dùng.

Đối với nhiều bạn, do căng thẳng trong mùa dịch, các bạn ít quan tâm tới nhan sắc nhưng các bạn không biết rằng căng thẳng khiến các đường mảnh, nếp nhăn xuất hiện. Hãy xóa ngay các dấu hiệu xấu xí đó bằng “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để vừa chống lão hóa cho da vừa tăng cường sức khỏe trong mùa dịch Corona các bạn nhé.

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

 • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
 • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

 • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
 • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

 • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
 • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
 • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các nếp nhăn, chống chảy xệ các chị nhé.

Để được mua hàng giá ưu đãi, Quý khách vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 1900 555 552 để được chuyên viên tư vấn!

Click vào COMBO khuyến mãi theo KHUNG GIỜ VÀNG của công ty để mua hàng với giá ưu đãi: http://bit.ly/2IHbGV3

Nguồn tham khảo: 7 Impressive Ways Vitamin C Benefits Your Body (theo healthline.com)