Cách bảo vệ gan khi uống nhiều rượu bia

Những nguy hại bởi bia rượu ngày Tết

Bia rượu luôn là món sản phẩm dùng để giao lưu trong những dịp gặp mặt, đặc biệt là vào thời điểm cuối năm và những ngày Tết, khi chúng ta “ngập đầu” với những buổi liên hoan, tổng kết, gặp gỡ nhau… Nhưng điều đó cũng ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe đặc biệt là gan hay viêm loét dạ dày

Những đồ uống chứa cồn (ethanol) ít nhiều sẽ làm giảm trí nhớ và sức khỏe… Do cồn có tính hút nước mạnh nên khi nạp quá nhiều cồn vào cơ thể sẽ dẫn đến những tình trạng đau đầu, xỉn, khô miệng…

say---xin

Gan là bộ phận đầu tiên tiếp nhận và xử lý những chất từ bên ngoài vào cơ thể, mọi thứ sẽ được chuyển hóa tại đây. Một lượng nhỏ sẽ được đào thải ra ngoài qua đường tiểu hay mồ hôi. Nhưng khả năng của gan không phải là vô hạn, mức độ hấp thu rượu vào cơ thể tùy thuộc vào từng loại rượu, nồng độ rượu, lượng thức ăn trong dạ dày, thể trạng người uống…

Khi nạp lượng cồn quá nhiều vào cơ thể sẽ làm gan hoạt động liên tục. Những chất này sẽ làm cho gan tích trữ thêm lượng mỡ dễ dẫn đến viêm gan. Tình trạng này diễn ra liên tục sẽ làm gan bị xơ hay ung thư.

Nếu như gan không chuyển hóa hết những chất này thì khi đó chất ethanol có trong rượu bia sẽ biến đổi thành Acetaldehyde – một chất rất độc và được chứng minh là yếu tố gây ung thư đường tiêu hóa.

viem-gan-do-ruou

Cách giải độc rượu và bảo vệ gan ngày Tết

Không có 1 mức tiêu chuẩn nào đưa ra để đánh giá mức độ gây hại của cồn cho cơ thể. Không nên uống quá 1 lon bia 1 ngày, hoặc tối đa 50ml/ngày đối với rượu, có vậy sức khỏe mới được đảm bảo.

[banner-ads product=”micell”]

Ngoài ra, bạn cũng nên biết một số biện pháp giảm tác hại khi uống rượu bia để bảo vệ sức khỏe của gan như sau:

– Ăn trước khi uống rượu, bia: Không nên uống bia rượu khi cơ thể đang đói vì khi đó cồn sẽ ngấm vào cơ thể rất nhanh làm tổn hại đến bộ phận khác. Nên ăn chút gì đó để lượng cồn hoạt động chậm lại, nhờ đó cũng giảm được ảnh hưởng của rượu đến hệ thần kinh và các cơ quan tiêu hóa.

– Uống từ từ từng ít một: Không nên uống quá nhanh vì cơ thể sẽ không thể xử lý kịp, vì vậy gan cũng xử lý hết chất cồn, hạn chế sự tích lũy lại gây độc hại.

khong-uong-ruou

– Uống nhiều nước trước và sau khi uống rượu, bia: Sau khi uống nhiều bia rượu sẽ làm cơ thể mất nước kha khá hãy nạp bù lại lượng nước đã mất. Hoặc uống các loại nước hoa quả để vừa bổ sung nước, vừa bổ sung thêm vitamin cho cơ thể thêm đề kháng.

– Ăn uống lành mạnh, ăn đúng giờ: Hạn chế những loại thực phẩm có vị chua, cay vì sẽ làm dạ dày bị kích thích. Hay ăn những thực phẩm giàu đạm hay xơ để bù lượng nước cho cơ thể. Không uống rượu bia với các thức uống có ga vì nó sẽ làm tăng tốc độ độ hấp thu chất cồn vào cơ thể.

– Sau khi uống rượu, bạn nên nghỉ ngơi chứ không vận động nhiều: Nếu muốn mau tỉnh táo thì có thể uống trà gừng, nước chanh, hoặc nước đậu xanh, đậu đen…

– Dùng sản phẩm bổ trợ gan: nếu phải  thường xuyên dùng bia rượu và các thực phẩm không tốt cho gan các bạn có thể sử dụng thêm  Nghệ Micell ADIVA.