Những thảo dược trị bệnh gan

Những thảo dược trị bệnh gan: Hiện nay  dùng thuốc Tây trị bệnh gan đang có xu hướng giảm vì những tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra, người ta hướng tới dùng các loại thảo dược trị bệnh gan, vì các loại thảo dược vừa có tác dụng trị bệnh hiệu quả mà còn không gây hại tới sức khỏe. Dưới đây là các loại dược thảo có tác dụng lợi mật, trị viêm gan.

Sa kê: Theo Đông y, thịt của quả sa kê có tác dụng bổ tỳ, ích khí. Hạt sa kê thì có tác dụng bổ trung ích khí, lợi trung tiện. Còn lá sa kê có tác dụng kháng sinh, tiêu viêm lợi tiểu. Vỏ cây có tác dụng sát trùng. Lưu ý, người không có bệnh thì không nên tự ý dùng lá sa kê nấu nước uống thường xuyên.

Thao-duoc-tri-benh-gan

Cây sa kê (ảnh: Internet)

Nhân trần: Đã được áp dụng điều trị cho các bệnh nhân viêm gan virus cấp tính. Kết quả là giảm rõ rệt các triệu chứng mệt mỏi, hết đau vùng gan, ăn ngon, chóng hồi phục. Nhân trần còn được dùng chữa vàng da, sốt nóng, tiểu tiện không thông. Ngày dùng 8-20 g dưới dạng thuốc sắc, sirô hoặc thuốc viên.

Cây atisô: Làm tăng mạnh lượng mật bài tiết, tăng lượng nước tiểu và nồng độ urê trong nước tiểu, giảm nồng độ urê và Cholesterol trong máu. Ngoài việc dùng đế hoa và lá bắc để ăn, atisô còn được dùng làm thuốc thông mật để điều trị hỗ trợ trong các bệnh viêm gan, suy gan.

Dành dành: Cao chiết bằng cồn từ quả dành dành và các hoạt chất khác đều làm tăng sự tiết mật, ức chế sự gia tăng bilirubin trong máu. Dành dành còn có tác dụng kháng khuẩn và chống viêm. Loại cây này là một vị thuốc được dùng từ lâu đời chữa bệnh vàng da. Ngày dùng 6-12 g quả dành dành dưới dạng nước sắc hoặc hoàn tán.

Đại hoàng: Làm tăng tiết mật, kháng khuẩn, lợi niệu. Với liều vừa phải (0,5-2 g), đại hoàng chữa các chứng vàng da, kém ăn, ăn không tiêu. Ở liều cao, nó là thuốc tẩy nhẹ, dùng cho người bị vàng da nặng, đầy bụng, đại tiện bí. Ngày dùng 3-10 g sắc uống. Chú ý: Phụ nữ có thai, đang cho con bú hoặc người bị sỏi niệu canxi oxalat không dùng đại hoàng.

Thao-duoc-tri-benh-gan 1

Cây đại hoàng (ảnh: Internet)

Hoàng cầm: Có tác dụng ức chế kháng nguyên bề mặt của virus gây bệnh viêm gan B. Nó cũng được dùng điều trị bệnh vàng da. Ngày uống 6-15 g dạng thuốc sắc hoặc bột.

[banner-ads product=”micell”]

Các bài thuốc cụ thể

– Chữa vàng da, vàng mắt, sốt: Dành dành 5 g, hoàng bá 5 g, cam thảo 2 g. Sắc uống ngày 1 thang. Hoặc: Dành dành 12 g, đại hoàng 4 g, nhân trần 20 g . Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa viêm gan, vàng da, vàng mắt: Nhân trần 30 g, dành dành 12 g, vỏ đại 10 g, hoặc chút chít 8 g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa viêm gan, tắc mật: Tẩm rượu đại hoàng rồi đem sao, tán bột. Uống 2-4 lần/ngày, mỗi lần uống 2 g.

– Chữa viêm gan do virus cấp tính: Hoàng cầm, hoàng bá, hoàng liên, dành dành mỗi vị 12 g; nhân sâm, thạch xương bồ, đại hoàng sống mỗi vị 8 g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa viêm gan do virus mạn tính: Nhân trần 20 g, kim ngân 16 g; hoàng cầm, đại phúc bì, mộc thông mỗi vị 12 g; phục linh, trư linh, bạch đậu khấu mỗi vị 8 g; cam thảo 4 g. Sắc uống ngày 1 thang.

– Chữa viêm gan, suy gan, vàng da: Bồ bồ 10 g; nghệ, dành dành, râu ngô mỗi vị 5 g. Mỗi ngày uống 1 thang dưới dạng thuốc sắc, sirô hoặc cốm.

rau-ngoD

Râu ngô (ảnh: Internet)

– Chữa viêm gan vàng da: Dùng lá sa kê còn tươi khoảng 100g, cỏ mực khô 20-50g, củ móp gai tươi 50g, diệp hạ châu tươi 50g. Đem tất cả nấu chung để lấy nước dùng hàng ngày.

Vậy là các bạn đã biết những thảo dược trị bệnh gan rồi phải không. Ngoài các bài thuốc từ những thảo dược nói trên, các chị em cũng đừng quên một sản phẩm đang được phái đẹp tin dùng vì không chỉ làm trắng da mà còn có tác dụng giải độc gan cực kỳ hiệu quả: “Dưỡng chất uống làm đẹp White ADIVA”. Sở dĩ White ADIVA có các công dụng nói trên là do có thành phần chất chính là Glutathione.

Glutathione được xem là chất chống oxy hóa mạnh nhất cơ thể cho nên nó có công dụng làm trắng và hỗ trợ điều trị nám rất hiệu quả mà ít ai biết. Chưa hết, Glutathione còn có tác dụng giúp giải độc gan và thanh lọc cho cơ thể. Đặc biệt là Glutathione ức chế quá trình sản sinh ra các hắc tố tại tế bào da, làm mờ các vết sạm đen, thâm nám da, cho làn da trắng sáng tự nhiên. Việc bổ sung White ADIVA sẽ giúp bạn duy trì một cơ thể tươi trẻ, khỏe mạnh dài lâu, trắng da chống nắng 2 in 1.