Nghệ và bệnh viêm khớp gối: Những điều cần biết về thực phẩm so với chế phẩm bổ sung

Nghệ và bệnh viêm khớp gối: Những điều cần biết về thực phẩm so với chế phẩm bổ sung

  • Thuốc giảm đau không kê đơn (OTC) và thuốc theo toa có thể giúp giảm đau đầu gối, nhưng thường đi kèm với các tác dụng phụ.
  • Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra nghệ (Curcuma longa), một loại gia vị thường được sử dụng trong các món ăn Nam Á như cà ri, có thể giúp giảm đau khớp.
  • Nhưng dùng nó như một chế phẩm bổ sung hoặc dùng trong thực phẩm, cách dùng nào thì tốt hơn?

Nghệ và bệnh viêm khớp gối: Những điều cần biết về thực phẩm so với chế phẩm bổ sung (ảnh: Internet)

Viêm khớp là chứng rối loạn khớp phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và đầu gối thường là khớp đầu tiên bị ảnh hưởng bởi tình trạng này.

Một nghiên cứu cho thấy ở những người trên 60 tuổi, hơn 10 phần trăm là nam giới và 13 phần trăm là phụ nữ có các triệu chứng viêm khớp ở đầu gối của họ.

Thuốc giảm đau không kê đơn và thuốc kê đơn có thể giúp giảm đau, nhưng thường đi kèm với các tác dụng phụ. Những tác dụng phụ này bao gồm tổn thương thận và các vấn đề về tim.

Gần 20% người Mỹ cho biết họ bị đau đầu gối ở một mức độ nào đó, theo số liệu do Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) công bố năm 2006. Cơn đau có thể từ mức độ cứng khớp nhẹ đến mức độ gần như tàn phế.

Các nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng nghệ, một loại gia vị phổ biến ở Ấn Độ, có thể giúp giảm đau khớp. Loại gia vị này phổ biến trong y học Ayurvedic, nhưng chủ yếu được sử dụng trong thực phẩm ở Hoa Kỳ và không phải là thuốc.

Các chuyên gia nói rằng ngày càng có nhiều bằng chứng rõ ràng cho thấy hoạt chất trong nghệ có thể có lợi cho sức khỏe.

“Người ta tin rằng Curcumin, là thành phần hoạt chất trong nghệ, có đặc tính kháng viêm và chống oxy hóa. Và vì lý do này, nó thường được nhiều người sử dụng như một chất bổ sung để giúp chữa các triệu chứng về khớp ”, Tiến sĩ Nagendra Gupta, FACP, CPE, bác sĩ nội khoa tại Bệnh viện Texas Health Arlington Memorial cho biết.

Hiệu quả như một loại thuốc kháng viêm

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí y khoa Trials đã so sánh hiệu quả của nghệ với hiệu quả của một loại thuốc kháng viêm có tên là Diclofenac.

Thử nghiệm ngẫu nhiên đã cho 139 bệnh nhân bị đau đầu gối uống một viên nang 500 mg Curcumin ba lần một ngày hoặc một viên thuốc Diclofenac 50 mg hai lần mỗi ngày. Các nhà khoa học nhận thấy rằng cả hai nhóm đều giảm đau đáng kể.

“Curcumin có hiệu quả tương tự như Diclofenac nhưng cho thấy khả năng dung nạp tốt hơn ở những bệnh nhân bị viêm khớp gối. Curcumin có thể là một lựa chọn điều trị thay thế ở những bệnh nhân viêm khớp gối không dung nạp với các tác dụng phụ của thuốc kháng viêm không Steroid, ”các tác giả nghiên cứu viết.

Hiệu quả hơn giả dược

Trong một nghiên cứu khác, được công bố gần đây trên tạp chí Biên niên sử của Y học Nội khoa (Annals of Internal Medicine), các nhà nghiên cứu tại Đại học Úc ở Tasmania đã chỉ định 70 người tham gia, trên 40 tuổi, bị thoái hóa khớp gối (OA) và sưng tấy được chẩn đoán bằng siêu âm, nhận 1000 mg mỗi ngày. nghệ hoặc giả dược.

Sau 12 tuần, thử nghiệm giả dược được kiểm soát ngẫu nhiên cho thấy chiết xuất từ ​​nghệ có hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm đau đầu gối ở những người bị thoái hóa khớp gối.

Theo bảng câu hỏi tiêu chuẩn hóa, những người dùng nghệ đã giảm đau đầu gối đáng kể vào cuối cuộc nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng cần phải nghiên cứu thêm và yếu tố hạn chế duy nhất của nghiên cứu của họ là số lượng người tham gia ít.

Nghiên cứu này cũng nhận được tài trợ từ Natural Remedies PVT Ltd, một công ty cung cấp các loại thuốc và thảo mộc Ayurvedic.

Các nghiên cứu trước đây cũng hỗ trợ hiệu quả giảm đau của loại gia vị này.

Củ nghệ hiệu quả và không độc

Nghệ (Curcuma Longa) là một loại gia vị được sử dụng thường xuyên trong các món ăn Nam Á như cà ri, và nó có thể tạo thêm màu cam hoặc màu vàng cho các món thịt và cơm. Nó cũng có một lịch sử lâu dài được sử dụng trong y học Ayurvedic.

Thành phần hoạt tính trong nghệ là Curcumin, và nghiên cứu phát hiện ra rằng nó “có một loạt các đặc tính có lợi”.

uong nghe sau sinh

 

Nghiên cứu phát hiện ra rằng Curcumin “có một loạt các đặc tính có lợi” (ảnh: Internet)

Curcumin, không giống như một số NSAID, cũng đã được xác định là không độc hại. NSAID, chẳng hạn như Ibuprofen, dùng quá liều lượng có thể gây ra các triệu chứng bao gồm co giật, hôn mê và suy thận cấp tính.

Gia vị hoặc chiết xuất nghệ: Loại nào tốt hơn?

Các chuyên gia nói rằng do những lợi ích sức khỏe đã biết của nghệ, gồm cả nó vào bữa ăn là tốt nhất.

Ăn nghệ với chất béo hoặc dầu có thể cải thiện sự hấp thụ.

Reema Kanda, RD, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Viện chỉnh hình Hoag cho biết: “Tuy nhiên, nghệ, đặc biệt là Curcumin dinh dưỡng thực vật, có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, vì vậy lý tưởng nhất là đưa nghệ vào bữa ăn như một phần của lối sống lành mạnh tổng thể.”

“Kết hợp nghệ vào các bữa ăn có chứa chất béo và dầu hoặc hạt tiêu đen sẽ tăng cường khả năng hấp thụ.”

Kanda nhấn mạnh rằng chất lượng của bột nghệ cũng có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng. Cô ấy cũng nói, “Bạn phải biết một cách chắc chắn rằng bột nghệ mà bạn sử dụng không có chất gây ô nhiễm thường thấy khi người ta sản xuất bột.”

Cô ấy nói thêm rằng nhiều nghiên cứu đã sử dụng chiết xuất nghệ thay vì bột nghệ, do nó có lượng Curcumin cao hơn. Do đó, “các nghiên cứu đã khuyến nghị dùng chiết xuất nghệ trong điều trị vì nó mang lại những lợi ích sức khỏe như cải thiện tình trạng đau khớp”.

Thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể giúp giảm đau đầu gối

Có bằng chứng chắc chắn rằng ăn theo chế độ Địa Trung Hải (*) có thể giúp giảm đau đầu gối đáng kể ở những người bị viêm khớp.

[(*)Chế độ ăn Địa Trung Hải là gì?

Chế độ ăn Địa Trung Hải là cách ăn uống dựa trên nền tảng ẩm thực truyền thống của các quốc gia giáp biển Địa Trung Hải. Mặc dù không có định nghĩa duy nhất về chế độ ăn Địa Trung Hải, nhưng chế độ ăn này thường chứa nhiều rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, đậu, hạt, quả hạch và dầu ô liu.

Các thành phần chính của chế độ ăn Địa Trung Hải bao gồm:

  • Tiêu thụ hàng ngày rau, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và chất béo lành mạnh
  • Ăn hàng tuần cá, thịt gia cầm, đậu và trứng
  • Khẩu phần vừa phải các sản phẩm từ sữa
  • Hạn chế ăn thịt đỏ

Các yếu tố quan trọng khác của chế độ ăn Địa Trung Hải là chia sẻ bữa ăn với gia đình và bạn bè, thưởng thức một ly rượu vang đỏ và hoạt động thể chất (theo mayoclinic.org)].

Các nhà nghiên cứu xem xét ba nghiên cứu khác nhau đã phát hiện ra rằng những người có các triệu chứng viêm khớp có chất lượng cuộc sống được cải thiện sau khi bắt đầu chế độ ăn Địa Trung Hải.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể có lợi cho bệnh viêm khớp do đặc tính kháng viêm của nó, có xu hướng đảo ngược hội chứng chuyển hóa (một yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường) và giảm béo phì.

Các nhà nghiên cứu cho biết chế độ ăn này cũng giàu polyphenol (hợp chất thực vật), có thể ngăn ngừa viêm và phá hủy sụn, và đây cũng có thể là lý do để hiểu tại sao ăn theo chế độ này lại có lợi.

Gupta cho biết: “Mặc dù không có chế độ ăn uống cụ thể nào có tác dụng chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng nhiều nghiên cứu khác nhau đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải có thể giúp chống lại chứng viêm liên quan đến viêm khớp và làm chậm sự tiến triển của bệnh.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn Địa Trung Hải có thể có lợi cho bệnh viêm khớp (ảnh: Internet)

Củ nghệ được coi là an toàn, nhưng liều lượng mới là vấn đề

Như mọi khi, dùng đúng liều lượng là chìa khóa để duy trì sức khỏe. Mặc dù nghệ có thể giúp giảm đau khớp, nhưng dùng nhiều nghệ không phải lúc nào cũng tốt hơn.

Ăn một lượng lớn nghệ có thể có tác dụng phụ.

Các đối tượng trong một nghiên cứu về phản ứng với liều lượng nhỏ năm 2006 đã báo cáo một loạt các phản ứng bất lợi từ việc sử dụng 500 mg đến 12.000 mg Curcumin mỗi ngày, mặc dù các nhà nghiên cứu nhận thấy những người tham gia nói chung dung nạp với mức độ cao của loại gia vị này.

Trong số 24 người tham gia, có bảy phản ứng phụ được báo cáo bao gồm nhức đầu, tiêu chảy và phát ban trên da. Tất cả, trừ một trong những người bị tác dụng phụ, đã dùng hơn 4.000 mg nghệ.

Củ nghệ cũng chứa nhiều oxalat, một chất hóa học mà ở liều lượng lớn có thể kết hợp với canxi để tạo ra sỏi thận.

Theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ, Curcumin, thành phần hoạt tính trong nghệ, “thường được công nhận là an toàn”.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nghệ có thể có tác dụng chống đông máu mạnh, có thể ảnh hưởng đến cách hoạt động của thuốc làm loãng máu trong cơ thể.

Tóm lại, nếu bạn muốn thử sử dụng nghệ để điều trị đau khớp, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước để đảm bảo rằng nghệ sẽ không tương tác với các loại thuốc bạn đang dùng.

Đau khớp, đặc biệt là ở đầu gối, do viêm khớp ảnh hưởng đến nhiều người lớn tuổi.

Nghiên cứu phát hiện ra rằng một thành phần trong gia vị nghệ (Curcumin) có thể làm giảm đáng kể cơn đau đầu gối ở những người bị viêm xương khớp – nhưng nó sẽ không cải thiện tình trạng sưng hoặc thay đổi sụn.

Giờ thì các bạn đã biết thêm tác dụng của nghệ đối với bệnh viêm khớp gối rồi đó. Không chỉ giúp giảm đáng kể cơn đau đầu gối ở những người bị viêm xương khớp mà ngày nay, nghệ còn được công nhận là một liệu pháp thay thế để trị chứng ợ nóng, viêm và loét dạ dày.

Đối với các bạn bị các chứng bệnh loét dạ dày hành hạ, các bạn không lạ gì nghệ. Đó là lý do  chúng tôi giới thiệu với các bạn một loại thực phẩm hỗ trợ bạn chữa trị bệnh loét dạ dày tá tràng rất hiệu nghiệm: “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ Micell ADIVA”. Sở dĩ Nghệ Micell được hàng triệu người tin tưởng là do thành phần chính của nó là hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ.

Nếu bạn đang bị viêm da dày, hãy bổ sung Curcumin cho cơ thể, đây là hoạt chất vô cùng quan trọng nhằm đối phó với chứng bệnh đau dạ dày cực kỳ hiệu quả.

Vậy bổ sung Curcumin bằng cách nào?

Curcumin là hoạt chất quan trọng nhất trong củ nghệ, chiếm khoảng 3-5% khối lượng. Hoạt chất này được chứng minh hiệu quả và an toàn trong việc hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các căn bệnh mạn tính, ung thư như viêm loét dạ dày – tá tràng, viêm gan,..

Tuy nhiên, Curcumin thông thường khó tan trong nước (độ tan 0,001%) nên tính khả dụng rất thấp. Vì vậy, nghệ viên ADIVA được ứng dụng công nghệ Nano-Micelles tạo ra những hạt phân tử Curcumin với kích thước siêu nhỏ chỉ 30nm và kết hợp thêm 1 nhóm phân tử Micelles có đầu ưa nước có khả năng hấp thu hoàn toàn vào cơ thể chỉ sau 1 giờ 10 phút. Chính vì thế phát huy sinh khả dụng gấp 185 lần so với tinh nghệ thông thường.

Vì sao Nghệ viên ADIVA lại có khả năng hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa bệnh viêm loét dạ dày?

Lợi ích sức khỏe của rễ cam thảo - yH5BAEAAAAALAAAAAABAAEAAAIBRAA7

  • Ức chế vi khuẩn Helicobacter pylori.
  • Tái tạo niêm mạc dạ dày và hỗ trợ nhanh liền các vết loét.
  • Tăng bài tiết chất nhầy muncin giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Các bạn muốn tìm hiểu thêm về các tính năng đặc biệt của Nghệ Micell ADIVA, đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Eating Turmeric May Help Knee Arthritis: What to Know About Food vs. Supplements (healthline.com)