Tôi nghe Collagen ADIVA được kiểm nghiệm lâm sàng? Kiểm nghiệm lâm sàng là gì?

Nói một cách dễ hiểu, kiểm nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu được tiến hành trên người để xác định tính an toàn và hiệu quả của một phương pháp, hay của một thành phần nào đó (mà ở đây là thành phần Collagen). Nghiên cứu này chỉ có giá trị khi được 1 đơn vị độc lập có thẩm quyền rút ra kết luận. Đối với Collagen, kiểm nghiệm lâm sàng thường sẽ do các Viện nghiên cứu chuyên về Collagen, da liễu… thực hiện.

Kiểm nghiệm lâm sàng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đơn vị nghiên cứu, cũng như sự đầu tư bài bản, nghiêm túc của nhà sản xuất. Cho nên trên thực tế, dù thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm Collagen, với nhiều nguồn chiết xuất khác nhau (tảo biển, da cá, da heo…) và nhiều dạng bào chế khác nhau (nước, bột, viên nén…) nhưng không phải sản phẩm nào, cả trong nước lẫn nước ngoài cũng có thành phần đã được chứng minh hiệu quả và tính an toàn qua kiểm nghiệm  lâm sàng, trước khi được sản xuất và đưa ra thị trường.

Có rất nhiều dạng kiểm nghiệm lâm sàng đối với Collagen, trong đó nghiên cứu có nhóm đối chứng với giả dược chính là dạng phổ biến nhất. (Giả dược là sản phẩm được làm với hình dạng và mùi vị giống hệt Collagen được dùng để kiểm nghiệm, nhưng không có bất kỳ tác dụng nào). Trong dạng kiểm nghiệm lâm sàng này, nhà nghiên cứu sẽ chọn mẫu ngẫu nhiên trong nhóm đối tượng đang gặp phải các vấn đề mà thành phần sản phẩm có thể giải quyết. Với Collagen, nhóm phụ nữ có các dấu hiệu nhăn da, chùng nhão… sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong độ tuổi từ khoảng 30-65. Số người tham gia thử nghiệm càng lớn thì kết quả càng có ý nghĩa. Thông thường, số mẫu sẽ trên 100 người.

Sau đó, số người này sẽ được chia thành 2 nhóm bằng nhau. Trong cùng 1 thời gian xác định (thường là 4 tuần, 8 tuần), nhóm một sẽ được dùng thành phần Collagen cần kiểm nghiệm, nhóm hai sẽ dùng giả dược theo hướng dẫn chi tiết của điều tra viên. Liều dùng và thời gian dùng sẽ tùy theo mục đích nghiên cứu.

Thêm vào đó, những người tham gia thử nghiệm cũng không được dùng bất kỳ loại mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da nào khác, phải giữ nguyên chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt như bình thường để đảm bảo hiệu quả cải thiện nếp nhăn đến từ việc dùng Collagen chứ không phải từ bất kỳ tác nhân nào khác.

Một trong những thương hiệu Collagen hàng đầu tại VN là ADIVA  đã công bố kiểm nghiệm lâm sàng thành phần 100% Collagen Peptide của sản phẩm. Và quan trong hơn nữa là kiểm nghiệm lâm sàng thành phần Collagen Peptide của ADIVA được thực hiện tại Đức; Collagen Peptide cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc giảm nếp nhăn và rất an toàn khi sử dụng. Được biết vào giữa tháng 6/2017, ADIVA đã  tổ chức họp báo để công bố cụ thể nội dung của kiểm nghiệm lâm sàng này.