Cỏ mực: Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả nhưng ít người biết

Cỏ mực: Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả nhưng ít người biết: Bệnh xơ gan là một trong những bệnh có tỷ lệ người tử vong cao nhất tại Việt Nam, cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị tận gốc được bệnh. Trên thế giới có khoảng 27.000 người chết mỗi năm vì căn bệnh xơ gan này, cho nên bệnh là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 10 trong các bệnh lý nguy hiểm. Nếu không được điều trị kịp thời các tế bào gan sẽ dần hư hại, chết dần và mô sẹo sẽ chai cứng không thể hồi phục được nữa. Do đó, phương pháp điều trị bệnh luôn là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, có rất nhiều loại phương pháp trị bệnh xơ gan cả  Tây y và Đông y, tuy nhiên khi điều trị bằng phương pháp Đông y thì vẫn an toàn và lành tính hơn vì hầu như không gây ra các phản ứng phụ và một trong những bài thuốc quý từ chính những thảo dược ấy để giải độc và điều trị bệnh xơ gan là cây cỏ mực.

Cỏ mực – Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả

Tên khoa học của cỏ mực là Eclipta alba, cây cỏ mực còn có tên gọi khác là cỏ nhọ nồi, hạn liên thảo, thuộc họ Cúc.  Theo Đông y, hạn liên thảo có vị ngọt, chua, tính lương vào hai kinh can và thận, có tác dụng bổ thận âm, thanh can nhiệt, dùng chữa can thận âm kém, xuất huyết nội tạng, kiết lỵ, viêm gan mạn và đặc biệt là xơ gan. Loại cỏ này được sử dụng rất rộng rãi tại Đông Nam Á, và ở Việt Nam cỏ mực dùng để cầm máu, còn ở Ấn Độ thì cỏ mực có thể chữa được viêm gan, xơ gan là những tác dụng nổi tiếng nhất.

cay-co-muc

Thành phần hóa học của cây: Có ít tinh dầu, tannin, chất đắng, caroten và chất ancaloit gọi là ecliptin. Có tài liệu cho rằng cỏ mực chứa chất wedelolacton là một chất curmarin lacton và tách được chất demetylwedekacton và flavonozit là các thuốc trị đau bao tử hiệu quả nhất.

Giống như vitamin K, cỏ mực chống chảy máu tử cung trên động vật, không gây tăng huyết áp, không độc và không làm giãn mạch.

Vào năm 2013, cỏ mực đã được chứng minh rằng có tác dụng bảo vệ gan thông qua việc hạn chế tăng men gan và trọng lượng gan, đồng thời cũng hạn chế những tổn thương ở gan.

[banner-ads product=”micell”]

Bài thuốc dân gian chữa xơ gan bằng cỏ mực

Khi chữa xơ gan bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau :

nu-trinh-tu

Nữ trinh tử

30g cỏ mực, đương quy và trạch tả chuẩn bị khoảng 15g cho mỗi vị, nữ trinh tử khoảng 20g. Sau đó sắc lấy nước thuốc khoảng 150ml là dùng được. Sắc và uống ngày 1 thang để giảm các ảnh hưởng của bệnh xơ gan.

trach-ta

Trạch tả

duong-quy

Đương quy

Ưu nhược điểm của bài thuốc

Các loại thuốc điều trị bằng phương pháp dân gian thường dễ thực hiện, nguyên liệu không khó chuẩn bị. Những phương pháp này cũng có độ an toàn cao và ít gây tác dụng phụ.

Hạn chế của các phương pháp dân gian là mức độ hiệu quả phụ thuộc nhiều vào cơ địa bệnh nhân. Bên cạnh đó các phương pháp này cũng đòi hỏi thời gian điều trị tương đối lâu. Hiệu quả thường không tác dụng ngay.

Vậy là các bạn đã biết cây cỏ mực: Cây thuốc chữa bệnh gan hiệu quả nhưng ít người biết rồi phải không. Như trên đã nói: Điều trị bằng  phương pháp dân gian đòi hỏi thời gian điều trị tương đối lâu. Hiệu quả thường không tác dụng ngay.  Để hỗ trợ các bệnh nhân  xơ gan hiệu quả các bạn nên đọc thêm thông tin sau đây: