Bệnh viêm gan siêu vi là gì?

Thế nào là viêm gan siêu vi? Căn bệnh này rất nguy hiểm do 1 loại vi rút cực độc gây nên với số lượng người bị nhiễm mỗi năm ngày càng tăng cao. Hãy cùng tìm hiểu về căn bệnh này nhé.

Viêm gan siêu vi là tình trạng viêm gan nguyên phát do một số siêu vi đặc hiệu gây bệnh ở gan.

Có những 5 loại vi rút gây ra bệnh như viêm gan A (HAV), viêm gan B (HBV), viêm gan C (HCV), viêm gan D (HDV) và viêm gan E (HEV). Ngoài ra còn những loại viêm gan khác như HFV, HGV và siêu vi TT. Mặc dù cơ chế gây bệnh của những loại này thấp do chưa có biểu hiện gì nhiều.

1 vài đường lây nhiễm phổ biến của vi rút:

– Vi rút A và E lây qua đường tiêu hóa do ăn thực phẩm nhiễm vi rút và phát triển thành bệnh. Vi rút này lây nhiễm dễ dàng qua đường miệng khi tiếp xúc phải nguồn bệnh.

– Còn vi rút B, C và D chủ yếu lây qua đường máu, chất dịch cơ thể, dùng chung dụng cụ cá nhân, quan hệ không an toàn, từ mẹ sang con hoặc cho con bú.

viêm gan siêu vi là gì

Các bệnh viêm gan gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe con người và là nguyên nhân chính gây nên bệnh xơ gan và ung thư gan.

* Tìm hiểu thêm: Curcumin là gì và có tác dụng gì với sức khỏe chúng ta.

Có khoảng hơn 500 triệu người nhiễm vi rút B. Gần 80% là ung thư gan và gần 60% là xơ gan mạn tính. Đây là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu và có khoảng 1 triệu người chết mỗi năm do bệnh này.

[banner-ads product=”micell”]

Đây là căn bệnh ác tính và là vũ khí giết người vô hình mà đa số những người bị bệnh đều không biết. Khi bệnh tiến triển mạnh nhanh chóng và trở nặng thì không kịp chữa trị. Đa số phát hiện thông qua những kỳ khám sức khỏe hay thử máu.

Cần có những biện pháp phòng tránh tối đa bệnh này bằng những cách tiêm chủng phòng ngừa là cách tốt nhất. Và nên hạn chế tối đa tiếp xúc với những người mang bệnh cũng là cách bảo vệ lá gan khỏi bị nhiễm.

*Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu đau dạ dày khi mang thai ở các mẹ bầu

Vậy hãy nhớ bảo vệ bản thân khỏi bệnh viêm gan siêu vi 1 cách an toàn và nên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng bệnh kịp thời. Từ Noel 2017 đến  Tết Mậu Tuất 2018 sắp tới nếu phải  thường xuyên dùng bia rượu và các thực phẩm không tốt cho gan có thể sử dụng thêm Nghệ Micell ADIVA.