Bệnh viêm gan có lây không?

Bệnh viêm gan có lây không là một vấn đề đang được nhiều người quan tâm. Nhất là vấn đề làm thế nào biết bệnh viêm gan lây qua những đường nào? Hiểu và biết được như vậy sẽ giúp được chúng ta phần nào phòng ngừa tốt hơn. Hơn nữa, do đã rõ về bệnh nên ta cũng sẽ không mang tâm lý kỳ thị xa lánh lúc tiếp xúc với  bệnh nhân.

Hãy cùng làm rõ bệnh viêm gan có lây không nhỉ?

Thông thường bệnh viêm gan được chia làm 4 loại với nặng nhất là ung thư gan rồi đến là xơ gan với viêm gan và gan nhiễm mỡ. Nếu nguyên nhân bệnh là do thói quen sống như ăn nhiều chất béo, bia rượu thuốc lá, … thì bệnh sẽ không có khả năng lây truyền. Tuy nhiên, trường hợp có khả năng lan truyền khá cao chính là do virus gây ra.

viêm gan có lây không
viêm gan có lây không

Như vậy, việc điểm sơ qua về viêm gan có lây không đã phần nào đã giúp ta nhìn nhận và hiểu rõ vấn đề bệnh viêm gan hơn. Các bạn tiếp tục theo dõi bài viết hôm nay để rõ hơn vấn đề con đường lây của bệnh viêm gan nhé!

Viêm gan có lây không nếu nguyên nhân là virus, qua đường nào

Bệnh gan lây qua những đường nào còn tùy thuộc vào từng loại virus gây bệnh. Thực tế có có 6 loại virus gây bệnh gan là virus viêm gan A, B, C, D, E và G theo Viện Dịch tễ học Việt Nam. Trong 6 loại virus đó, nguy hiểm và thường được biết đến nhiều nhất là bệnh viêm gan B và C. Bệnh có thể lây truyền từ người này sang người kia bằng những cách khác nhau do từng loại virus khác nhau gây ra.

[banner-ads product=”micell”]

Viêm gan A có lây không, qua đường nào?

Viêm gan có lây không như đã nêu ở phần trên là trường hợp có khả năng lây truyền cao nhất chính do virus gây nên và lây qua đường nào thì tuỳ loại virus. Vậy nên bệnh viêm gan A sẽ lây truyền. Chủ yếu là virus viêm gan A lây qua đường tiêu hóa. Do virus viêm gan A có rất ít tồn tại trong máu nên ít khi, nó lây qua đường máu. Vì vậy, ta thường tiếp xúc với vật bị nhiễm phân của người bệnh hay trong ăn uống dùng phải những thực phẩm bẩn, uống nước không vệ sinh, hoặc ăn chung thức ăn, sử dụng chung đồ dùng cá nhân sẽ rất dễ bị lây nhiễm virus viêm gan A đấy.

thuc-pham-ban

Ăn phải thực phẩm bẩn thường xuyên dễ bị viêm gan A

Viêm gan B, C có lây không, qua đường nào?

Với viêm gan B và C, chúng không giống viêm gan A là lây qua ăn uống. Chúng có chung 3 con đường lây nhiễm là truyền từ mẹ sang con và lây qua máu với tình dục. Nguy cơ lây nhiễm virus viêm gan B, C theo đường máu là phổ biến và dễ thấy nhất. Điều này cũng dễ hiểu do khi chúng ta sử dụng các vật dụng cá nhân dùng chung dễ gây xước hay chảy máu như dao cạo, bàn chải, … hoặc các dụng cụ thiết bị trong nghề chưa được vô trùng như vậy sẽ dễ tiếp xúc với máu của người viêm gan B hoặc C.

lay-nhiem-benh-gan-B-C-D

Bệnh viêm gan B, C, D chủ yếu lây qua đường máu

Viêm gan D có lây không, qua đường nào

Lây nhiễm của virus viêm gan D cũng giống như viêm gan B và C. Viêm gan D sẽ có tỷ lệ thấp trong việc lây truyền qua đường mẹ con và tình dục, bệnh lây qua đường máu là chủ yếu. Đặc biệt là viêm gan D chỉ lây lan với những ai chưa có kháng thể kháng virus viêm gan B. Do đó, bạn đã chích ngừa viêm gan B hoặc là bạn có khả năng miễn nhiễm sẽ không bị nhiễm viêm gan siêu vi D nữa.

Viêm gan E có lây không, qua đường nào

Viêm gan E lây qua đường nào, điều này sẽ dễ thấy khi ta quan sát ở những nơi mà phân người còn sử dụng trong nông nghiệp và chưa hoàn chỉnh hệ thống thoát nước, nhất là những nước chậm phát triển. Vì lý do đó mà bệnh sẽ lan truyền dễ dàng hơn do thực phẩm với nước uống bị ô nhiễm. Bệnh viêm gan E cũng giống như viêm gan A là lây người qua người theo con đường ăn uống nhiễm virus.

[insert-post ids=”80146″]

Viêm gan G có lây không, qua đường nào

Loại viêm gan thứ 6 là G. Chúng giống với B với C lây qua đường máu là chủ yếu. Thế nhưng hiện tại ở nước ta vẫn chưa có điều kiện chẩn đoán loại virus này.

Một khi đã biết được các con đường lây nhiễm của bệnh gan thì tự mỗi người cần có những cách bảo vệ và phòng ngừa hiệu quả. Hãy chú ý đến sức khỏe, ăn chín, uống sôi, sinh hoạt tình dục an toàn… để có thể phòng tránh bệnh.

viêm gan có lây không
viêm gan có lây không

Đặc biệt, cần ưu tiên công tác dự  phòng bằng cách chủ động tiêm ngừa với các loại virus đã có vaccine như virus viêm gan A, virus viêm gan B.

Vậy là các bạn đã biết bệnh viêm gan có lây hay không rồi đó. Bệnh gan lây qua đường nào còn tùy thuộc vào nguyên nhân gây bệnh. Ngoài ra, nếu các bạn bị viêm gan,  ngoài việc điều trị bệnh với bác sĩ, để hỗ trợ việc điều trị bệnh viêm gan hiệu quả các bạn nên đọc thêm thông tin hữu ích sau đây: