Bạn có biết quá trình tiêu hóa ở dạ dày ra sao không?

Bạn có biết quá trình tiêu hóa ở dạ dày ra sao không? Một khâu quan trọng trong hệ thống tiêu hóa chính là quá trình tiêu hóa ở dạ dày, nếu quá trình này xảy ra bất ổn sẽ gây ảnh hưởng đến toàn hệ thống tiêu hóa. Để có cái nhìn rõ hơn cũng như hiểu hơn về cơ chế hoạt động của dạ dày, mời các bạn theo dõi quá trình vận hành, tiêu hóa ở dạ dày.

Dạ dày là đoạn giữa của ống tiêu hóa, được chia thành đáy vị, thân vị và hang vị. Phía trên thông với thực quản qua tâm vị, phía dưới thông với ruột non qua môn vị.

dạ dày
Dạ dày co bóp rất linh hoạt, nó được ví như một chiếc túi lớn, khi đói thì co lại, khi ta ăn thì nó giãn nở co bóp vừa đủ để chứa thức ăn đó. Tiêu hóa ở dạ dày là quá trình khá phức tạp. Khi ăn có cảm giác no là do cơ dạ dày giãn ra để chứa thức ăn nuốt vào. Và khi cơ giãn ra hết mức để chứa thức ăn thì áp suất trong dạ dày tăng lên gây ra cảm giác no. Trong dạ dày có nhiều loại tế bào, có loại giữ nhiệm vụ tiết dịch vị chứa enzyme và acid hydrochlorid; có loại giữ nhiệm vụ tiết chất nhầy, hydrocarbonate; có hệ thống mạch máu, thần kinh. Bên ngoài thành dạ dày được tạo thành bởi nhiều lớp cơ. Đầu dưới có cơ thắt môn vị, thông với hành tá tràng.

Xem thêm Axit trong dạ dày là gì? Thiếu hoặc dư axit dạ dày có nguy hiểm gì không?

Quá trình tiêu hóa ở dạ dày diễn ra như thế nào?

Quá trình tiêu hóa bắt đầu ngay từ khi thức ăn được đưa vào miệng. Răng nghiền thức ăn, còn các tuyến nước bọt tiết ra nước bọt để bôi trơn. Thức ăn sẽ có một hành trình đi qua dạ dày, ruột non, ruột già.

Thức ăn đi vào dạ dày thông qua  nối với thực quản

Tại đây, quá trình tiêu hóa ở dạ dày sẽ diễn ra.

– Biến đổi lí học của thức ăn: Thức ăn chạm lưỡi và chạm dạ dày kích thích tiết dịch vị (sau 3 giờ có tới 1 lít dịch vị). Sự phối hợp co của các lớp cơ dạ dày giúp làm nhuyễn và nhào trộn thức ăn cho thấm đều dịch vị tạo thành khối nhão.

– Biến đổi hoá học của thức ăn: Một phần nhỏ tinh bột được phân giải nhờ enzyme amylase (đã được trộn đều từ khoang miệng) thành đường mantose ở giai đoạn đầu, khi thức ăn chưa được trộn đều với dịch vị. Pepsin trong dịch vị thì phân cắt protein và còn nhiều loại enzyme nữa đóng vai trò khác nhau để tiêu hóa các chất.

Khối thức ăn này được đẩy xuống hang vị và đi qua môn vị xuống tá tràng từng chút một rồi đi xuống ruột non. Hệ thống ruột non dài hơn 3m là nơi hấp thụ hầu hết các chất dinh dưỡng của thức ăn. Tụy sẽ tiết ra dịch tụy, gan sẽ tiết ra dịch mật phân giải thức ăn cho ruột dễ hấp thu dinh dưỡng.

viem-hang-vi

Quá trình này diễn ra trong khoảng 1 tiếng rưỡi. Sau đó, phần thức ăn còn lại (hầu hết là bã và các tế bào chết từ ruột) sẽ được đưa xuống ruột già qua phần ruột tịt (manh tràng) – có chức năng giữ thức ăn không bị trôi ngược lên trên.

Ruột già có nhiệm vụ tách nước bên trong những gì còn lại. Tại ruột già có rất nhiều vi khuẩn, với nhiệm vụ tiết ra enzyme phân giải các cấu trúc carbonhydrate phức tạp mà chúng ta chưa tiêu hóa được.

Sau đó khối phân được tạo thành và dồn lại, khi đạt được 1 lượng đủ để kích thích co bóp tống đẩy ra ngoài qua hậu môn trực tràng.

Khi bị viêm dạ dày, trương lực cơ dạ dày tăng lên, sức chứa đựng của dạ dày giảm, bệnh nhân ăn mau no và chán ăn, từ đó dẫn đến các rối loạn khác bắt nguồn từ bất ổn do quá trình tiêu hóa ở dạ dày.

Không những khi gặp bất ổn do tiêu hóa ở dạ dày mà khi có những bất ổn tại các bộ phận khác thuộc đường tiêu hóa thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến cả quá trình tiêu hóa, chính vì vậy khi có những triệu chứng ban đầu hoặc dấu hiệu cảnh báo sớm thì cần chú ý khắc phục, không nên chủ quan đợi đến lúc sức khỏe bị ảnh hưởng nặng nề mới điều trị.

[banner-ads product=”micell”]

Như vậy là các bạn đã biết ở dạ dày quá trình tiêu hóa diễn ra như thế nào rồi phải không. Như ông bà ta vẫn nói “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu bạn chưa gặp bất ổn trong quá trình tiêu hóa thì nên chọn lựa cho mình một thực phẩm chức năng để phòng ngừa bệnh đau dạ dày.

Như nhiều bạn đã biết, từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về dạ dày. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu… và các triệu chứng đau bao tử viêm loét khác.