18 loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện tiêu hóa

18 loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện tiêu hóa: Đường tiêu hóa đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, vì nó có trách nhiệm hấp thu chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải. Thật không may, nhiều người bị các vấn đề tiêu hóa như đầy hơi, đau bụng, tiêu chảy và táo bón vì nhiều lý do khác nhau. Một số tình trạng, như hội chứng ruột kích thích (IBS), bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), bệnh Crohn, viêm túi thừa và ợ nóng, có thể khiến bạn có nguy cơ bị các vấn đề tiêu hóa nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, ngay cả một người khỏe mạnh cũng có thể gặp vấn đề về tiêu hóa do thiếu những thứ như chất xơ hoặc thực phẩm giàu probiotic trong chế độ ăn uống của họ. Dưới đây là 19 loại thực phẩm tốt nhất để cải thiện tiêu hóa của bạn.

1. Sữa chua

Sữa chua được làm từ sữa đã được lên men, thường là do vi khuẩn Acid Lactic.

Nó chứa vi khuẩn thân thiện được gọi là probiotic, là vi khuẩn tốt sống trong đường tiêu hóa của bạn và có thể giúp cải thiện tiêu hóa, giữ cho ruột của bạn khỏe mạnh. Các thực phẩm con người ăn vào sẽ được chúng phá vỡ để cung cấp cho các tế bào ruột một nguồn năng lượng.

Probiotics có thể giúp giải quyết các vấn đề tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi, táo bón và tiêu chảy. Nó cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện sự tiêu hóa Lactose, hoặc đường sữa.

thực phẩm cải thiện tiêu hóa

Sữa chua 

Tuy nhiên, không phải tất cả sữa chua đều chứa probiotic. Khi mua sữa chua, hãy chắc chắn có probiotic, điều này được ghi rõ trên trên bao bì.

2. Táo

Táo là một nguồn giàu pectin, chất xơ hòa tan.

Pectin giống như các loại chất xơ hòa tan khác, nó hấp thụ nước và tạo thành một khối nhớt, đi qua dạ dày và ruột non mà không bị tiêu và sau đó được phân hủy bởi các vi khuẩn thân thiện trong ruột kết của bạn.

Nó làm tăng khối lượng phân và do đó thường được sử dụng để giải quyết táo bón và tiêu chảy. Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường ruột, cũng như viêm ở đại tràng.

3. Cây thì là

Cây thì là được sử dụng để thêm hương vị cho thực phẩm.

Hàm lượng chất xơ của nó giúp ngăn ngừa táo bón và cải thiện sự bình thường trong đường tiêu hóa của bạn.

Cây thì là cũng chứa một tác nhân chống co thắt thư giãn các cơ trơn trong đường tiêu hóa của bạn. Hoạt động này có thể làm giảm các triệu chứng tiêu hóa tiêu cực như đầy hơi, chướng bụng.

4. Kefir

Kefir là một sản phẩm từ sữa nuôi được làm bằng cách thêm “ngũ cốc” cho sữa. Những “hạt” này là kết quả từ việc trộn men và vi khuẩn với sữa và dường như có lợi ích tiêu hóa.

Giống như probiotic trong sữa chua, Kefir hỗ trợ tiêu hóa Lactose, giảm một số tác dụng phụ tiêu cực liên quan đến không dung nạp Lactose như đầy hơi, chướng bụng.

Trong nhiều nghiên cứu, Kefir gây ra sự gia tăng của vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh, cải thiện tiêu hóa  đồng thời giảm vi khuẩn có hại.

5. Hạt Chia

Hạt Chia là một nguồn chất xơ tuyệt vời. Trong dạ dày của bạn, khi bạn ăn hạt Chia vào, một chất giống như Gelatin được chúng tao thành. Chúng hoạt động như một prebiotic, hỗ trợ sự phát triển của các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột của bạn và trong đó đóng góp cho tiêu hóa khỏe mạnh.

6. Kombucha

Một loại trà lên men được gọi là Kombucha. Nó được tạo ra bằng cách thêm các chủng vi khuẩn, đường và men cụ thể vào trà đen hoặc trà xanh, sau đó trải qua quá trình lên men trong một tuần hoặc hơn. Một chuỗi vi khuẩn probiotic được sản xuất trong quá trình lên men, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa. Hơn nữa, một số nghiên cứu ở chuột đã chỉ ra rằng Kombucha có thể góp phần vào việc chữa lành vết loét dạ dày.

7. Đu đủ

Các đu đủ trái cây nhiệt đới ngon ngọt chứa một loại enzyme tiêu hóa gọi là Papain. Nó hỗ trợ  quá trình tiêu hóa bằng cách giúp phá vỡ các sợi protein.  Đầy hơi và táo bón là 2 trong các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích (IBS), nhờ Papain mà sẽ được làm giảm đi.

8. Ngũ cốc nguyên hạt

Ngũ cốc là hạt của cây cỏ được gọi là ngũ cốc. Để được phân loại thành ngũ cốc nguyên hạt, nó phải chứa 100% hạt nhân bao gồm cám, mầm và nội nhũ.

Các loại ngũ cốc nguyên chất được đóng gói phổ biến bao gồm yến mạch, Quinoa, Fargo và các sản phẩm làm từ lúa mì nguyên hạt. Chất xơ được tìm thấy trong các loại ngũ cốc này có thể giúp cải thiện tiêu hóa theo hai cách:

– Đầu tiên, chất xơ giúp bổ sung số lượng lớn vào phân của bạn và có thể làm giảm táo bón.

– Thứ hai, một số sợi hạt hoạt động như prebiotic và giúp nuôi các vi khuẩn khỏe mạnh trong ruột của bạn.

*Hạt diêm mạch Quinoa là 1 loại thực phẩm có cùng họ với rau bina và củ cải đường, trông bên ngoài, hạt diêm mạch khá giống với hạt kê và được sử dụng trong cuộc sống như 1 loại ngũ cốc nhưng trên thực tế, đây không phải là ngũ cốc.

* Farro: Farro là một loại ngũ cốc, giống như các loại ngũ cốc nguyên hạt khác như lúa mạch, Quinoa và quả mọng. Farro thực sự là một loại lúa mì thông thường, nhưng một vài loại lúa mì khác nhau đôi khi được gọi là Farro. Mỗi loại Farro khác nhau là một loại lúa mì khác nhau.

9. Tempeh

Cho đậu nành lên men, bạn sẽ có món Tempeh. Quá trình lên men phân hủy đường thông qua vi khuẩn và nấm men.

Trong quá trình lên men, một chất chống oxy hóa trong đậu nành được gọi là Acid Phytic được phân hủy. Acid Phytic có thể gây trở ngại cho sự hấp thu các chất dinh dưỡng nhất định. Do đó,  sự tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng được cải thiện là nhờ quá trình lên men.

thực phẩm cải thiện tiêu hóa

Tempeh 

Các loại thực phẩm lên men như Tempeh là một nguồn cung cấp men vi sinh tốt. Hãy nhớ rằng probiotic tạo ra một lớp lót bảo vệ trong ruột của bạn để bảo vệ chúng khỏi vi khuẩn có hại.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng Tempeh giúp làm giảm bớt các triệu chứng IBS, ngăn ngừa tiêu chảy, giảm đầy hơi.

10. Miso

Thường được tiêu thụ trong súp Miso, Miso được làm bằng cách lên men đậu nành với muối và koji, một loại nấm. Miso chứa probiotic, giống như các loại thực phẩm lên men khác, giúp cải thiện tiêu hóa bằng cách tăng vi khuẩn tốt trong ruột của bạn.

Các chế phẩm sinh học trong Miso cũng có thể giúp giảm các vấn đề về tiêu hóa và khắc phục bệnh đường ruột như tiêu chảy.

[banner-ads product=”micell”]

 

11. Gừng

Gừng là một thành phần truyền thống trong y học phương Đông giúp cải thiện tiêu hóa và ngăn ngừa buồn nôn. Nhiều phụ nữ mang thai sử dụng nó để điều trị ốm nghén.

Bằng cách di chuyển thức ăn từ dạ dày đến ruột non nhanh hơn, gừng làm giảm nguy cơ ợ ​​nóng, buồn nôn và khó chịu ở dạ dày.

12. Kim chi

Kim chi, thường được làm từ bắp cải lên men, cũng có thể bao gồm các loại rau lên men khác. Nó chứa probiotic giúp tiêu hóa và thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột kết của bạn.  Kim chi cũng chứa chất xơ, có thể thêm số lượng lớn vào phân của bạn và tăng cường sức khỏe cho ruột.

13. Rau xanh đậm

Rau xanh là nguồn chất xơ không hòa tan tuyệt vời. Loại chất xơ này thêm số lượng lớn vào phân của bạn, tăng tốc độ của nó thông qua đường tiêu hóa của bạn. Rau xanh cũng là một nguồn magiê tốt, có thể giúp giảm táo bón bằng cách cải thiện các cơn co thắt cơ trong đường tiêu hóa của bạn. Một số loại rau xanh đậm phổ biến nhất mang lại lợi ích này là rau bina, cải Brussels, bông cải xanh và rau lá xanh khác.

Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2016 cho thấy một loại đường bất thường được tìm thấy trong các loại rau lá màu xanh lá cây để nuôi vi khuẩn tốt trong ruột của bạn. Đường này được cho là giúp tiêu hóa trong khi cũng làm suy yếu một số vi khuẩn xấu có thể gây bệnh.

14. Natto

Giống như Tempeh, Natto được làm từ đậu nành lên men. Natto chứa probiotics phục vụ như một cơ chế bảo vệ chống lại độc tố và vi khuẩn có hại, đồng thời làm tăng vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh giúp cải thiện tiêu hóa. Hàm lượng chất xơ cũng như hàm lượng probiotic giàu có của Natto có thể hỗ trợ tiêu hóa và tiêu hóa, cải thiện sự đều đặn của phân và giảm táo bón.

* Natto: “Natto” là đậu tương lên men của Nhật Bản từ vi khuẩn Bacillus subtilis trong môi trường nhiệt độ 40 độ C trong vòng 14-18 giờ để lên men thành những hạt đậu có màu nâu, độ nhờn nhớt cao và bền, có mùi nồng rất khó chịu với người không quen.

thực phẩm cải thiện tiêu hóa

Natto 

 Natto không chỉ nổi tiếng là món ăn truyền thống của Nhật bản trong khoảng hơn 1.000 năm qua mà còn được dùng nhưng một phương thuốc dân gian hiệu quả cho những bệnh lý về tim và mạch máu

15. Sauerkraut

Sauerkraut được làm từ bắp cải vụn được lên men bằng Acid Lactic. Do lên men, nó chứa probiotic.

Nghiên cứu cho thấy rằng một nửa chén (71 gram) phục vụ dưa cải bắp có thể chứa đến 28 chủng vi khuẩn khác nhau giúp ruột của bạn bằng cách cho ăn vi khuẩn tốt).

Ngoài ra, nhờ sự trợ giúp hào phóng của các enzyme phân hủy mà các chất dinh dưỡng sẽ trở thành các phân tử nhỏ hơn, dễ tiêu hóa hơn.

16. Cá hồi

Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của Acid béo Omega-3, có thể giúp giảm viêm trong cơ thể của bạn. Những người mắc bệnh viêm ruột, không dung nạp thức ăn và rối loạn tiêu hóa khác thường bị viêm ruột. Acid béo Omega-3 có thể giúp giảm viêm và do đó cải thiện tiêu hóa.

17. Canh xương

Nước dùng xương được làm bằng cách đun sôi xương và mô liên kết của động vật. Chất Gelatin tìm thấy trong nước dùng xương có nguồn gốc từ các acid amin Glutamine và Glycine.

Những aminos này có thể liên kết với chất lỏng trong đường tiêu hóa của bạn và giúp thực phẩm vượt qua dễ dàng hơn.

Glutamine bảo vệ hoạt động của thành ruột. Nó cũng đã được chứng minh là cải thiện tình trạng tiêu hóa được gọi là ruột bị rò rỉ, cũng như các bệnh viêm ruột khác.

18. Bạc hà

Bạc hà, một phần của chi Mentha, mọc phổ biến khắp nơi trên thế giới. Dầu bạc hà được làm từ các loại tinh dầu được tìm thấy trong lá bạc hà và đã được chứng minh là cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.

Dầu có chứa một hợp chất được gọi là tinh dầu bạc hà, có thể làm giảm các triệu chứng của IBS, bao gồm đầy hơi, khó chịu dạ dày và các vấn đề về nhu động ruột. Dầu dường như có tác dụng thư giãn trên các cơ của đường tiêu hóa, có thể cải thiện tiêu hóa.

thực phẩm cải thiện tiêu hóa

Lá bạc hà (ảnh: Internet)

Vấn đề tiêu hóa có thể là một thách thức, nhưng một số loại thực phẩm có thể hữu ích trong việc giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Sử dụng các  thực phẩm lên men, chẳng hạn như sữa chua, kim chi và Tempeh, để tăng chế phẩm sinh học trong chế độ ăn uống của bạn, có thể cải thiện sức khỏe tiêu hóa.

Thực phẩm giàu chất xơ, như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh đậm và hạt Chia, cũng đóng vai trò trong tiêu hóa bằng cách giúp thực phẩm di chuyển qua hệ thống tiêu hóa của bạn dễ dàng hơn hoặc nhanh chóng hơn.

Nếu bạn đang có vấn đề về tiêu hóa , hãy bổ sung thêmcác loại loại thực phẩm trên  vào chế độ ăn uống của bạn nhé. Ngoài ra đối với bệnh đau dạ dày, ngoài việc dùng thuốc điều trị, nhiều bệnh nhân còn sử dụng thêm những sản phẩm hỗ trợ điều trị đau dạ dày có nguồn gốc từ thảo dược, đặc biệt là những sản phẩm từ nghệ.

Sở dĩ nghệ có tác dụng thần kỳ đó là do trong nghệ có chất Curcumin. Các nhà khoa học đã tinh chế Curcumin từ nghệ. Và thế hệ mới nhất là Nghệ Micell ADIVA. Tinh chất Curcumin có trong Nghệ Micell ADIVA có tác dụng chống oxy hóa, kháng viêm, kháng khuẩn cực mạnh, giúp hỗ trợ điều trị và ngăn ngừa các bệnh về dạ dày.

Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles, sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.