Bạn biết gì về bệnh xơ gan giai đoạn đầu?

Những bệnh như dạ dày, gan, thận, … đang ngày càng tăng dần trong cuộc sống hối hả với bộn bề công việc ngày nay, bài viết nay sẽ chia sẽ về xơ gan giai đoạn đầu nhằm giúp chúng ta rõ hơn nhé!

Xơ gan là một loại tổn thương gan do một hay nhiều nguyên nhân gây ra, lá gan có các biểu hiện bệnh tiếp diễn, khuếch tán và xơ hóa, thời kỳ đầu của xơ gan thường không có dấu hiệu rõ rệt nào. Xơ gan giai đoạn đầu chỉ những triệu chứng hoặc dấu hiệu không có tính dị thường và đặc thù, kiểm tra chức năng gan bình thường, nhưng trong mô gan đã có những chuyển biến bệnh lý rõ rệt. Xơ gan giai đoạn đầu nếu như không kịp thời điều trị, thì sẽ phát triển thành xơ gan giai đoạn cuối hoặc ung thư gan.

xơ gan giai đoạn đầu
xơ gan giai đoạn đầu

Xơ gan giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ rệt khiến người bệnh khó nhận biết

Xơ gan giai đoạn đầu và thắc mắc có chữa được không

Hiện nay, theo sự phát triển của y học, việc điều trị xơ gan đã có những bước đột phá to lớn, nhất là với bệnh xơ gan giai đoạn đầu, trong việc điều trị nếu như kết hợp được Đông y và Tây y thì bệnh xơ gan sẽ có thể đạt được hiệu quả điều trị đáng kinh ngạc, do đó người bệnh cần tích cực điều trị theo đúng phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, tránh tuyệt đối việc bỏ lỡ thời kỳ chữa trị tốt nhất.

Xơ gan giai đoạn đầu và điều trị

Giai đoạn này chủ yếu điều trị nguyên nhân gây ra bệnh như uống nhiều rượu trong thời gian dài, hậu quả của các bệnh gan mạn tính, một số bệnh như tiểu đường và gan nhiễm mỡ. Điều trị xơ gan giai đoạn đầu bao gồm:

khong-uong-ruou

–  Cần kiêng rượu ngay lập tức.

– Với bệnh viêm gan, ta cần phải được kiểm soát và theo dõi tốt nhất có thể. Xơ gan là hậu quả của bệnh viêm gan mạn tính đặc biệt là viêm gan B và C. Vì vậy, bệnh xơ gan cần được kiểm soát tốt bằng cách ngăn chặn sự phát triển của các virus viêm gan, không để chuyển sang các bệnh gan mạn tính.

– Nếu xơ gan do gan nhiễm mỡ, tiểu đường thì bệnh nhân cần giảm cân, kiểm soát lượng đường, cholesterol trong máu. Duy trì cho mình một chế độ ăn uống và tập luyện thể thao hợp lý để phục hồi chức năng gan.

– Sử dụng thuốc có thể làm chậm sự tiến triển của một số loại của bệnh xơ gan.

– Khám sức khỏe định kỳ để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị hiệu quả.

[banner-ads product=”micell”]

Xơ gan giai đoạn đầu và đôi điều nên biết

Xơ gan giai đoạn đầu, hay còn gọi là xơ gan còn bù là thời gian khi người bệnh vừa chuyển từ giai đoạn viêm gan mạn tính sang xơ gan. Những biểu hiện trong giai đoạn này rất khó để phát hiện do những triệu chứng không rõ ràng khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc lầm tưởng với các triệu chứng của bệnh khác.

Xơ gan giai đoạn đầu và những triệu chứng

– Cơ thể mệt mỏi, có thể bị sốt nhẹ vào buổi chiều.

– Những triệu chứng có thể dễ dàng thấy như tiêu hoá rối loạn, đầy bụng, khó tiêu và thấy khó chịu bên trong.

– Mức độ đau tăng dần theo thời gian và thường hay bị đau nhiều ở vị trí bên phải hạ sườn.

– Nước tiểu có màu vàng sậm do chức năng giải độc của gan suy giảm.

– Xét nghiệm gan phát hiện thể tích gan tăng lên và rắn chắc, có thể thấy lách to quá bờ sườn.

– Bắt đầu có những hiện tượng như mẩn đỏ ở chân, có những hình sao mao mạch trên tay với lưng và ngực.

– Vi trí lông ở phần sinh dục và nách thưa dần.

– Tinh hoàn ở nam teo, móng tay khô, trắng và vú to.

– Tình trạng vô kinh có thể xảy ra ở nữ và liệt dương ở nam, làm cho ham muốn tình dục giảm sút.

Xơ gan giai đoạn đầu thường hay phát triển từ từ nặng dần theo từng đợt. Khi gặp thuận lợi, xơ gan có thể tiến triển rất nhanh. Do đó việc phát hiện và điều trị xơ gan là điều cần thiết đối với bệnh nhân đang ở giai đoạn đầu.

Vậy là các bạn đã biết về bệnh xơ gan giai đoạn đầu rồi phải không. Để đảm bảo sức khỏe, các bạn cũng nên định kỳ đi kiểm tra chức năng gan để nếu phát hiện có bệnh thì điều trị kịp thời. Từ đây đến  Tết Mậu Tuất 2018 sắp tới nếu phải  thường xuyên dùng bia rượu và các thực phẩm không tốt cho gan các bạn có thể sử dụng thêm White Adiva giúp giải độc gan và giải độc cơ thể, làm trắng da hiệu quả.