Đau dạ dày không nên ăn gì? 16 loại thực phẩm bạn nên biết

Đau dạ dày là căn bệnh về đường tiêu hóa khá phổ biến tại Việt Nam. Trong quá trình điều trị, bạn nên cần hạn chế và kiêng hẳn một số loại thực phẩm gây hại để có thể phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Vậy người bị bệnh đau dạ dày không nên ăn gì? Adiva mách bạn 16 loại thực phẩm dưới đây cần kiêng cho người bị đau dạ dày nhé!

1. Nấm các loại

Theo các nghiên cứu, hầu như tất cả các loại nấm đều có khả năng làm tổn hại đến dạ dày, bao gồm cả nấm làm thuốc. Đặc biệt, trong những loại nấm non, vừa mới nhú chồi thường có chất phalin rất độc, khó phân hủy nên một khi ăn vào sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến dạ dày của bạn. Có thể kể đến như nấm hương, nấm rơm,…

 

Viêm dạ dày tá tràng nên kiêng ăn gì
Viêm dạ dày tá tràng nên kiêng ăn gì?Bạn nên tránh các loại nấm

2. Thực phẩm quá mát hoặc lạnh, nóng sôi

Một số loại thực phẩm tiêu biểu như: nghêu, sò, ốc, hến, hàu, cua,… Nếu bắt buộc phải ăn những loại này thì nên dùng với một lát gừng tươi. Bên cạnh đó, những thức ăn quá lạnh hoặc quá nóng thì nên để ở nhiệt độ 250C – 300C mới được dùng, tránh trường hợp tổn thương đến dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn.

Đau dạ dày kiêng ăn gì? Bạn nên tránh các loại thức ăn quá nóng hoặc lạnh, nóng sôi
Đau dạ dày kiêng ăn gì? Bạn nên tránh các loại thức ăn quá nóng hoặc lạnh, nóng sôi

Xem thêm: Đau dạ dày nên uống gì

3. Chất táo nhiệt, kích thích

Người bệnh đau bao tử nên kiêng các loại thức ăn có nhiều dầu mỡ, các loại mắm, cá khô, cà ri, các món ăn làm từ thịt đỏ (thịt quay, thịt tái, thịt hun khói, thịt nguội,…), các món nướng. Đồng thời, các loại gia vị như tiêu, ớt, gừng khô cũng nên hạn chế khi đang điều trị bệnh dạ dày. Ngoài ra, bia, rượu, cà phê, nước trà đậm là những chất kích thích tuyệt đối không nên sử dụng, vì nó sẽ gây tổn hại dạ dày nghiêm trọng. Đặc biệt, có một loại acid mà bệnh nhân đau bao tử nên tránh là bột ngọt.

Các chất kích thích như bia, cà phê,... ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người đau dạ dày
Các chất kích thích như bia, cà phê,… ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người đau dạ dày

4. Thực phẩm làm tăng tiết dịch vị

Có thể kể đến một số loại thực phẩm làm tăng tiết dịch vị như mù tạt, cà chua, cam, chanh, dưa muối các loại, me, xoài xanh, khế chua, quýt, ổi, sơ ri, chùm ruột, giấm ăn, các loại nước trái cây có gas, acid,… Một điểm bạn cần lưu ý là sau khi ăn hải sản thì không nên dùng những loại trái cây có acid tactric hoặc có nhiều vitamin C (nho, quýt, cam, bưởi). Bởi những loại này không những làm mất đi chất dinh dưỡng vốn có mà còn dẫn đến tình trạng khó tiêu, kích thích đường ruột gây ra đau bụng, buồn nôn.

Xoài góp phần tăng tiết dịch vị, làm tổn hại đến dạ dày của bạn
Xoài góp phần tăng tiết dịch vị, làm tổn hại đến dạ dày của bạn

5. Trứng quá chín hoặc chưa chín

Khi luộc, chiên trứng, bạn cần chú ý để trứng vừa đủ độ chín là tốt nhất. Bởi trứng quá chín thì sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của bạn. Tuy nhiên, bạn cũng không nên ăn trứng chưa chín vì trong lòng trắng của trứng sống có chất antitrypsin, ngăn cản sự tiêu hóa của các protein có trong cá, sữa, thịt, tạo ra hiện tượng đầy bụng.

Trứng quá chín hoặc trứng sống đều gây ra hiện tượng khó tiêu
Trứng quá chín hoặc trứng sống đều gây ra hiện tượng khó tiêu

6. Một số loại rễ, củ

Hàm lượng acid cyanhydric được xem là một loại chất độc hại. Chất này có trong khoai mì, măng nên bạn tuyệt đối không sử dụng để tránh làm dạ dày bị tổn thương.

Tránh làm tổn thương đến bao tử, bạn không nên dùng nhiều khoai mì
Tránh làm tổn thương đến bao tử, bạn không nên dùng nhiều khoai mì

Xem thêm 2 món ăn chữa đau vùng thượng vị dạ dày cực kỳ đơn giản

7. Một số loại quả

7.1. Ớt

Những người đau dạ dày cần kiêng hẳn ớt, bởi chất cay trong loại quả này chính là kẻ thù số 1 của dạ dày. Ớt sẽ làm cơn đau dạ dày của bạn trở nên trầm trọng hơn, kích thích niêm mạc dạ dày, dẫn đến hiện tượng khó tiêu, đầy bụng.

7.2. Đu đủ xanh

Trong nhựa của đu đủ xanh có chứa khá nhiều papain nên nó bào mòn niêm mạc dạ dày của bạn. Vì thế, người bị đau bao tử không nên dùng đu đủ xanh trong quá trình điều trị bệnh.

Đau dạ dày không nên ăn hoa quả gì? Bạn nên hạn chế ăn đu đủ xanh
Đau dạ dày không nên ăn hoa quả gì? Bạn nên hạn chế ăn đu đủ xanh

7.3. Dứa (khóm, thơm)

Loại quả này không khuyên dùng cho trường hợp người bệnh đau bao tử bởi vì nó gây tác động mạnh đến đường ruột, niêm mạc dạ dày thông qua các chất axit hữu cơ có sẵn trong dứa. Dứa (khóm, thơm) sẽ tạo ra cảm giác khó chịu cho dạ dày của bạn.

[banner-ads product=”micell”]

7.4. Hồng

Trong loại quả này có nhiều vitamin A, C, giúp bạn giải nhiệt, nhuận tràng rất tốt. Tuy nhiên, ăn hồng khi dạ dày của bạn trống rỗng sẽ tạo ra nhiều cục nhỏ, rất khó hòa tan do nhựa của hồng kết hợp với acid của dạ dày. Nghiêm trọng hơn nữa, những cục nhỏ ấy có thể hình thành nên sỏi, ảnh hưởng đến thận và bao tử của bạn. Vì thế, người mắc bệnh đau dạ dày cần hạn chế ăn hồng.

Hồng là loại quả không nên dùng khi bị đau dạ dày
Hồng là loại quả không nên dùng khi bị đau dạ dày

7.5. Chuối

Chuối là loại quả có hàm lượng chất dinh dưỡng cao, giúp bạn tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa nhiều căn bệnh. Tuy nhiên, loại quả này lại gây ra sự rối loạn chức năng của dạ dày. Chính vì thế, bạn nên tránh ăn chuối khi bị đau bao tử.

7.6. Táo

Táo có nhiều chất xơ sẽ ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa của bạn. Thế nên, nhiều chuyên gia đưa ra lời khuyên là hạn chế ăn táo khi bị đau dạ dày mặc dù nó có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Đau dạ dày thì không nên ăn táo
Đau dạ dày thì không nên ăn táo

7.7. Kiwi

Kiwi giàu vitamin C, có tác dụng nhuận tràng, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng đối với người đang bệnh đau bao tử thì cần tránh dùng loại quả này, bởi khi ăn vào sẽ gây ra triệu chứng tiêu chảy, đau bụng.

7.8. Đào

Hàm lượng sắt ở đào rất cao. Bên cạnh đó, đào còn chứa nhiều phốt pho, canxi, muối vô cơ và nhất là một loạt vitamin. Hàm lượng fructose và glucose có trong đào rất dồi dào, tốt cho máu và đường ruột. Mặc dù vậy, bạn cũng không sử dụng quá nhiều loại quả này, vì nó sẽ khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn và gây rối loạn chức năng dạ dày của bạn.

Hạn chế sử dụng đào khi đau bao tử
Hạn chế sử dụng đào khi đau bao tử

7.9. Cà chua

Dạ dày của bạn sẽ tiết ra nhiều axit khi bạn sử dụng quá nhiều cà chua bởi trong loại quả này có tính axit cao. Đồng thời, cà chua có thể tạo ra Axit Pantothenic, gây ra chứng ợ nóng. Vì thế, bạn nên tránh ăn cà chua, nhất là cà chua sống và không nên ăn chúng trong lúc đói.

8. Thực phẩm nhiều chất xơ, khó tiêu

Có thể kể đến các loại thực phẩm như: đậu khô, rau cần, rau hẹ, khoai môn, các loại rau đậu già, củ cải già,… Nếu bạn muốn dùng các loại thực phẩm này thì nên lấy nước bỏ cái hoặc bạn cũng có thể xay nhuyễn hay cắt vụn để nấu chúng vừa chín mà lại vừa nhừ để dễ dàng đưa vào dạ dày.

9. Bị đau dạ dày có nên ăn cơm nguội?

Bị đau dạ dày có nên ăn cơm nguội? Với nhiều người, ăn cơm nguội là chuyện hết sức bình thường. Tuy nhiên, đây cũng là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh mà chúng ta khó lường trước, đặc biệt là với người bị đau dạ dày.

Theo các chuyên gia cảnh báo cơm nguội để trên 6 giờ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn  phát triển, sản sinh ra các loại độc tố cực có hại cho đường tiêu hóa. Nếu cơm không được bảo quản tốt, các vi khuẩn trong không khí cũng tập trung lại đây sẽ khiến người ăn vào mắc phải một số triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài, chóng mặt, đau đầu… Đặc biệt, đối với người già và trẻ em, chức năng tiêu hóa kém có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm khác.

Đối với viêm loét dạ dày mạn tính, người bệnh thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hóa hấp thu kém. Vì vậy cơm nguội là thực phẩm khó tiêu nên những người có tiền sử đau dạ dày tuyệt đối không nên ăn.

Trên đây là các loại thực phẩm bạn nên kiêng trong quá trình chữa bệnh đau dạ dày. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho các bạn. Chúc các bạn luôn khỏe và thành công!