2 món ăn chữa đau vùng thượng vị dạ dày cực kỳ đơn giản

 2 món ăn chữa đau vùng thượng vị dạ dày cực kỳ đơn giản: Đau vùng thượng vị có thể do nhiều nguyên nhân: Ăn uống không khoa học, sinh hoạt thiếu điều độ, bị các bệnh lý tiêu hóa,… Đau vùng thượng vị khiến bệnh nhân mệt mỏi, ăn không ngon, khó tiêu, đau bụng… Khi bị đau vùng thượng vị có thể áp dụng ngay một trong các món ăn chữa đau thượng vị mà không cần dùng thuốc tây.

Đau thượng vị là triệu chứng đau ở vùng trên rốn và dưới mũi xương ức. Đau thượng vị không hiếm gặp, một số triệu chứng đau vùng thượng vị đơn thuần và thường xuyên tái phát, một số khác đó lại là triệu chứng của bệnh nguy hiểm. Với chứng đau vùng thượng vị thông thường, để giảm đau bạn có thể dùng ngay 2 món ăn  dưới đây:

 đau-vung-thuong-vi
1. Giảm đau thượng vị nhờ ăn canh khoai tây cà rốt

Để làm giảm triệu chứng đau dạ dày thượng vị nhanh chóng cũng không hề khó khăn. Theo kinh nghiệm, ăn 1 bát canh khoai tây cà rốt cũng có thể giải quyết được cơn đau vùng trên rốn khó chịu này.

Khoai tây, cà rốt có nhiều vitamin và tinh bột, giúp thúc đẩy tiêu hóa và ổn định đường ruột, đây là loại củ rất tốt cho người bị đau hay viêm loét dạ dày. Trong nhà có người thân thường xuyên bị đau thượng vị thì nên chăm nấu món canh khoai tây, cà rốt với thịt nạc (hoặc xương ống). Đây là món ăn thật sự hữu ích khi món này vừa bổ dưỡng lại có thể giảm thiểu khả năng cơn đau vùng thượng vị tái phát.

Chuẩn bị:

– Cà rốt 2 củ

– Khoai tây 3 củ (chọn loại không bị mọc mầm, không dập)

– Hành lá 50 gr

– Ngò rí 50 gr

– Muối 1 muỗng cà phê

– Hạt nêm 1 muỗng cà phê

– Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê

– Xương heo 400 gr

Thực hiện:

– Xương heo chặt thành miếng vừa ăn, rửa sạch.

– Gọt khoai tây và cà rốt, sau đó cắt khúc vừa và để riêng.

– Đun sôi khoảng 1/2 lít nước sau đó chần sơ xương heo khoảng 1 phút rồi với ra. Bỏ phần nước chần xương heo sau đó cho xương vào lại, thêm nước ngập mặt xương heo. Để lửa nhỏ.

– Thêm cà rốt, khoai tây vào nấu cùng với xương heo và cho một chút bột nêm.

– Khi nước sôi, bạn hạ lửa nhỏ nấu đến khi cà rốt và khoai tây mềm.

– Thêm gia vị, muối, bột ngọt,… cho vừa ăn rồi tắt bếp.

canh-khoai-tay-ca-rot-xuong-heo

Canh khoai tây cà rốt nấu xương heo

2. Trị đau vùng thượng vị dạ dày bằng món cháo tía tô
Còn một mẹo chữa đau vùng thượng vị đơn giản từ thiên nhiên rất hay nữa mà các bạn chớ nên bỏ qua, đó là dùng món cháo tía tô. Tía tô trong Đông y có khả năng làm ấm bụng, chống viêm, giảm đau, lợi tiểu,… vì thế có thể ‘lợi dụng’ để trị đau thượng vị hữu hiệu.

Người bị đau tức vùng thượng vị ăn 1 bát cháo tía tô nấu loãng, nêm nhạt sẽ thấy cơn đau dịu xuống và bụng cũng dễ chịu hơn nhiều. Nhớ là cháo nên được nấu từ gạo tẻ vì có nhiều tinh bột và dinh dưỡng tốt cho tiêu hóa hơn.

la-tia-to

Lá tía tô thảo dược chữa đau vùng thượng vị tốt

Chuẩn bị:

– Thịt heo bằm 150 g.

– Khoai tây 1 củ. (Bạn nhớ chọn khoai không mọc mầm, không dập quá nhiều).

– Cà rốt 1/2 củ.

– Lá tía tô 50 g.

– Tiêu 1/2 muỗng cà phê.

– Muối 1/2 muỗng cà phê.

– Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê.

– Nước mắm 1/2 muỗng cà phê.

– Gạo tẻ 100 g.

– Hành lá.

Thực hiện:

– Cho muối, tiêu, thịt bằm, nước mắm, đầu hành lá cắt nhỏ… vào chén, trộn đều.

– Gọt vỏ cà rốt và khoai tây, cà rốt cắt hạt lựu, khoai tây cắt nhỏ.

– Lá tía tô rửa sạch và cắt nhỏ.

– Cho gạo vào nồi, vo sạch bằng nước. Bỏ nước đầu và thêm nước mới, tiếp tục cho cà rốt, khoai tây vào nấu. Để lửa nhỏ.

– Trong khi nấu khuấy đều để cháo không dính vào nồi, sẽ bị cháy đen. Nấu với lửa riu riu đến khi cháo bung đều, khoai tây và cà rốt mềm.

– Khi cháo chín, bạn đổ thịt bằm vào khuấy đều. Nấu sôi một lần nữa để thịt chín.

– Múc cháo ra tô, rắc lá tía tô lên mặt và thưởng thức.

chao-tia-to

Nếu bạn thường xuyên bị cơn đau bụng vùng thượng vị hành hạ, hãy chuẩn bị sẵn món cháo này trong nhà.

Nguyên nhân gây đau bụng vùng thượng vị

Để giảm đau thượng vị không khó, nhưng quan trọng hơn hết, người bệnh cần hiểu rõ mình bị bệnh gì để chữa trị triệt để, dưới đây là một số nguyên nhân gây đau thượng vị thường gặp, cùng tham khảo xem mình có đang bị vấn đề gì.

– Lạm dụng chất kích thích, nhất là rượu bia, thuốc lá gây viêm loét dạ dày, kéo theo những cơn đau vùng thượng vị.

– Lạm dụng các loại thuốc điều trị, đặc biệt là các thuốc kháng viêm giảm đau cũng có thể gây ra những cơn đau vùng thượng vị. Tình trạng này thường gặp nhiều ở người lớn tuổi.

– Các bệnh lý về gan, đường mật,… cũng có thể thúc đẩy tình trạng đau vùng thượng vị xảy ra.

– Căng thẳng tâm lý cũng là một trong những nguyên nhân thúc đẩy các vấn đề về dạ dày, hệ tiêu hóa. Người thường xuyên căng thẳng dễ bị đau bụng thượng vị hơn so với người bình thường.

stress---1

– Bệnh nhân có rối loạn chức năng đại tràng cũng thường gặp phải những cơn đau vùng thượng vị nhiều hơn.

– Người bị nhiễm các loại ký sinh trùng đường tiêu hóa như giun sán,… cũng có thể gây ra những cơn đau vùng thượng vị dạ dày.

– Các bệnh lý về tim mạch cũng có thể gây ra những cơn đau vùng ngực và thượng vị.

[banner-ads product=”micell”]

Làm thế nào để tránh cơn đau tức vùng thượng vị tái phát?

 “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”, để cơn đau thượng vị không bị tái phát và không gây ảnh hưởng đến cuộc sống, bệnh nhân cần chú ý những vấn đề sau đây:

– Không nên thức khuya, không ăn khuya và không ăn quá no trong 1 lần ăn.

– Hạn chế tối đa việc dùng chất kích thích, nên ăn hạn chế các món nhiều dầu mỡ, món cay nóng, thức ăn ướp lạnh, bánh kẹo, nước ngọt có gas…

– Nên uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh, trái cây và các loại thức ăn được chế biến dưới dạng mềm loãng sẽ ‘thân thiện’ với dạ dày hơn.

– Thực hiện lối sống khoa học, lành mạnh, dành 30 phút mỗi ngày để luyện tập thể dục thể thao.

– Tránh các áp lực tâm lý gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và sức khỏe.

– Uống hoặc ăn thêm những thức ăn, nước uống được chế biến từ thảo dược có lợi cho tiêu hóa như trà atiso, canh atiso, trà gừng, mật ong, rau má, nha đam…

Như đã nói, đau vùng thượng vị hay đau bụng thượng vị thường hay gặp và không có gì đáng lo ngại. Song một số trường hợp, đau vùng thượng vị lại là trường hợp ‘trọng bệnh’ cần được thăm khám và điều trị kịp thời. Nhất là đối với bệnh nhân bị đau thượng vị dữ dội ngay lần đầu tiên, có thể là do thủng dạ dày – tá tràng, viêm phúc mạc mật, viêm ruột thừa hay ngộ độc thực phẩm cấp tính,… Do đó không nên coi thường. Ngoài những món trên người bệnh cũng nên kết hợp dùng thêm Nghệ Micell Adiva để cải thiện tình trạng của bệnh.