Đau dạ dày có nên ăn xôi không?

Xôi là thức ăn tốt cho người đau dạ dày? Dân gian thường truyền tai nhau về cách chữa đau dạ dày bằng gạo nếp, nghĩa là người mắc bệnh dạ dày ăn xôi thì bệnh sẽ giảm. Nhưng ăn xôi có giúp giảm bệnh dạ dày hay không thì  khoa học chưa chứng thực được.

Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, bị viêm thì bạn bị đau dạ dày dẫn đến các triệu chứng như đau bụng, chán ăn, ợ hơi, khó tiêu … và bạn cũng biết rồi đó nếu muốn nhanh lành bệnh thì chế độ ăn của người bị đau dạ dày cần phải rất khoa học.

Ngoài chế độ ăn  khoa học, uống thuốc để dạ dày được khỏe hơn thì người bệnh rất quan tâm tới những bài thuốc trong dân gian về cách chữa trị bệnh đau dạ dày . Từ lâu, dân gian truyền tai nhau rằng muốn chữa dứt bệnh đau dạ dày với xôi.

Đau dạ dày ăn xôi được không?

Xôi được nấu từ gạo nếp mà như các bạn đã biết  tinh bột, protein, chất béo, canxi, sắt, vitamin B1… là các thành phần có giá trị dinh dưỡng của gạo nếp. Gạo nếp và những món ăn được chế biến từ gạo nếp cung cấp hàm lượng giá trị calo cao.

Ăn xôi đậu xanh khiến cho người bị bệnh đau dạ dày bị chướng bụng, khó tiêu, ợ chua…

Gạo nếp khá lành tính, không chỉ giàu giá trị dinh dưỡng mà nó còn có tác dụng giải độc khá tốt. Những bài thuốc dân gian cho thấy, gạo nếp được sử dụng làm nguyên liệu để chữa các bệnh như tắc tuyến sữa ở sản phụ, rối loạn tiền đình, chữa tiểu đường, giảm tiểu đêm, thiếu máu não, phụ nữ mang thai ăn gạo nếp để giảm chứng buồn nôn… Bên cạnh đó, gạo nếp còn có tác dụng rất tốt trong việc bảo vệ niêm mạc dạ dày nhờ hàm lượng tinh bột và protein có trong nguyên liệu này.

[banner-ads product=”micell”]

Ăn xôi có tốt cho dạ dày không?

Chính vì gạo nếp có nhiều công dụng như vậy  nên nhiều người đinh ninh ăn xôi sẽ chữa được bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên sự thật có đúng như thế không?

Gạo nếp được nấu thành xôi, và đặc biệt là xôi đậu xanh thì lại không hề tốt cho việc chữa trị dạ dày. Xôi đậu xanh sẽ khiến người bệnh càng đầy bụng, khó tiêu hóa, ợ chua do axit dạ dày tăng. Chính vì vậy, không nên ăn xôi thường xuyên, tuần chỉ nên ăn 1-2 lần, và khi nấu chỉ nên nấu xôi trắng, hoặc có thể chế biến thành các món cháo như cháo gạo nếp táo tàu.

cháo-gạo-nếp-táo-tàu

Cháo gạo nếp táo tàu rất tốt cho dạ dày

[insert-post ids=”81280″]

Ngoài ra người bị bệnh đau dạ dày cũng có thể sao gừng tươi với gạo nếp rồi ninh lấy nước uống, hoặc xay gạo nếp thành bột, nấu đặc và thêm chút mật ong. Những món ăn này có tác dụng hỗ trợ viêm dạ dày, giúp tiêu hóa tốt, giảm buồn nôn, đau bụng và háo nước.

Bây giờ thì bạn đã biết xôi có phải là thức ăn tốt cho người đau dạ dày hay không rồi nhé.

Ngoài việc ăn các thực phẩm có lợi cho dạ dày, để điều trị đau bao tử tốt nhất các bạn cũng nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng Nghệ Micell ADIVA để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.