Người bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì? Những người mắc bệnh viêm dạ dày ruột thường chủ yếu là do virus gây ra, virus tấn công đường ruột, dạ dày gây ra đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, và nếu như ăn uống không đúng cách sẽ khiến bệnh thêm nặng, thậm chí là cơ thể không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Vậy bị viêm dạ dày ruột nên ăn gì, cần phải bổ sung những loại thức ăn và thực phẩm như thế nào? Để nắm được điều này, người bệnh cần tham khảo những thông tin hữu ích ngay sau đây.
Nguyên nhân dẫn tới viêm dạ dày ruột là do người bệnh sử dụng nguồn nước sinh hoạt không được đảm bảo vệ sinh trong thời gian dài, nước ở ao hồ sông suối có nhiễm virus, do không vệ sinh sạch sẽ thân thể, nhất là tay trước khi ăn, ăn uống không hợp vệ sinh…tạo điều kiện cho các loại virus như Rotavirus và Norwalk xâm nhập vào đường ruột, từ đó dẫn tới bệnh.
Người mắc bệnh viêm dạ dày ruột thường có biểu hiện như liên tục bị tiêu chảy trong thời gian dài (thường là 3-10 ngày), xuất hiện các cơn đau và co thắt dạ dày, người bị sốt nhẹ, bị nôn mửa, buồn nôn, sút cân nhanh chóng, người hốc hác mệt mỏi. Nếu như kéo dài, cơ thể mất nước trầm trọng sẽ đe dọa tới tính mạng của người bệnh.
Viêm dạ dày ruột nên ăn gì?
– Nguyên tắc ăn uống đầu tiên với những bệnh nhân bị viêm dạ dày ruột đó là không được cố gắng ăn uống thật nhiều bởi lúc này đường ruột rất yếu và nó cần được nghỉ ngơi, nếu bạn ăn nhiều sẽ tạo ra gánh nặng cho dạ dày, khiến bệnh thêm nặng và gây phản ứng trào ngược. Do đó bạn hãy chia thành nhiều bữa nhỏ, mỗi lần ăn ít một, như vậy sẽ giúp tiêu hóa tốt mà thức ăn cũng được hấp thụ tốt hơn.
– Nên ăn những món loãng như cháo gạo nếp thịt, súp thịt, canh trứng, các loại bánh mềm, cơm nhão, bởi lúc này dạ dày đang rất yếu, bạn nên ăn đồ ăn loãng để dạ dày tiêu hóa tốt hơn, tránh tạo áp lực cho dạ dày.
– Đối với những người bị viêm dạ dày tá tràng ruột thì chủ yếu là bị tiêu chảy, do vậy cần ăn nhiều thức ăn có chứa tinh bột như gạo (cơm nhão, cháo gạo nếp, các món ăn chế biến từ bột gạo, bánh cuốn), các loại khoai ninh nhừ (khoai tây, khoai lang)…để giúp dạ dày dần dần hồi phục chức năng. Tuy nhiên bạn lại không được ăn các loại tinh bột nguyên hạt như đỗ hoặc là ngô vì chúng gây khó tiêu.
– Bổ sung những thực phẩm giàu protein, nhiều vitamin và ít lipit như thịt gà nạc, thịt lợn nạc, thịt bò, thịt cá, ruốc, bầu dục…ưu tiên thực phẩm dễ tiêu hóa để giúp dạ dày hoạt động tốt hơn, tránh thực phẩm xơ cứng khó tiêu.
[banner-ads product=”micell”]
– Khi chế biến món ăn thì nên băm nhỏ, thái nhỏ rồi ninh nhừ, đem nấu chín, như vậy vừa dễ ăn, dễ nuốt, dễ tiêu hóa mà còn dễ hấp thụ.
– Hạn chế tối đa hoặc tránh xa các đồ ăn, món ăn có chứa nhiều dầu mỡ, nhất là các đồ ăn chiên, nướng, xào nấu…bởi đồ ăn này sẽ khiến dạ dày phải hoạt động mạnh hơn trong khi nó đang rất yếu. Thay vào đó hãy ưu tiên sử dụng đồ ăn luộc, hầm hoặc là hấp.
– Bổ sung nhiều hoa quả tươi để cung cấp vitamin, chất khoáng cũng như nước cho cơ thể, ví dụ như cam ngọt, chuối chín, xoài chín…
– Viêm dạ dày ruột nên uống gì? Bạn cần uống thật nhiều nước, vì bị tiêu chảy nên cơ thể bị mất nước trầm trọng, các bộ phận sẽ không đủ nước để hoạt động, do đó cần thiết phải bổ sung nhiều nước. Tuy nhiên phải nhớ uống nước đun sôi để nguội, tuyệt đối không uống nước không có nguồn gốc như nước suối hay sông…
– Thức ăn cho người bệnh viêm dạ dày ruột phải được chế biến chín kỹ, đun nấu sôi, sau đó để nguội ăn, tuyệt đối không được ăn đồ còn sống, đồ chế biến dở dang, nhất là các loại gỏi tôm, gỏi cá sống…tạo điều kiện tăng thêm vi khuẩn trong dạ dày.
– Trong gia đình mà có người bị bệnh thì cần phải chú ý ăn uống riêng, không dùng chung đồ dùng như cốc uống nước, thìa đũa, bát, bàn chải đánh răng…bởi như vậy sẽ rất dễ lây lan bệnh cho người xung quanh.
Vậy là bạn đã biết người bị viêm loét dạ dày ruột nên ăn gì rồi phải không. Ngoài việc ăn uống, các bạn cũng nên biết từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ để chữa các bệnh về bao tử. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét bao tử và chống rối loạn tiêu hóa. Đây cũng là chất chống oxy hóa, làm lành vết thương rất tốt, tăng lượng chất nhầy trong dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày, tá tràng. Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét bao tử có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu…