Người bị loét bao tử nên ăn gì?

Người bị loét bao tử nên ăn gì? Viêm loét bao tử là tình trạng bệnh lý khá phổ biến trong các bệnh lý về đường tiêu hóa. Nguyên nhân chính gây bệnh viêm loét bao tử  là do nhiễm vi khuẩn Hp, các loại thuốc giảm đau, chữa khớp với liều lượng cao. Ngoài ra viêm loét bao tử còn do chế độ ăn uống của người bệnh: Uống quá nhiều bia rượu, sử dụng nhiều chất kích thích, thường xuyên ăn đồ chua cay, ăn vội vàng, ăn không nhai kỹ, căng thẳng kéo dài, tình trạng stress… Vậy người bị loét bao tử nên ăn gì là tốt? Loét dạ dày có nguy hiểm không?Viêm loét bao tử  mang đến cho người bệnh những triệu chứng rất khó chịu như đầy hơi, ợ chua, đau rát vùng thượng vị, nôn và buồn nôn… để giảm bớt những triệu chứng đó người bệnh cần có phác đồ điều trị hợp lý đồng thời cần có chế độ ăn uống hợp lý.

đau vùng thượng vị

Người bị viêm loét bao tử nên ăn gì?

Người bệnh viêm loét bao tử nên ăn những loại thực phẩm phù hợp với tình trạng bệnh và tránh làm bệnh nặng hơn dẫn đến xuất huyết dạ dày và những bệnh liên quan đến dạ dày. Đồ ăn có tác dụng giúp làm lành vết loét, bảo vệ lớp niêm mạc bao tử, trung hòa axit có trong bao tử giúp cho bao tử  khỏe mạnh hơn, giảm bớt các triệu chứng khó chịu mà vết loét bao tử  mang lại cho người bệnh.

– Nhóm thực phẩm giúp bao tử tiêu hóa nhanh: Một số loại thịt như  thịt nạc thăn, cá, tim lợn, thịt ngan… không chỉ là những thực phẩm chứa nhiều đạm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể mà còn giúp cho người bệnh tiêu hóa dễ dàng hơn. Vì vậy, người bệnh viêm loét bao tử  nên bổ sung thêm những món ăn này trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ra, sữa chua cũng bổ sung vi khuẩn có lợi, làm giảm sự phát triển của các loại vi khuẩn có hại cho dạ dày và đặc biệt là vi khuẩn Hp.

– Thực phẩm giúp làm lành vết thương: Khi bị viêm loét bao tử thì khả năng hấp thụ các dưỡng chất và tiêu hóa của người bệnh kém nên người bệnh cần bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Người bệnh nên ăn nhiều loại rau củ có màu đỏ, vàng, màu xanh đậm như họ nhà cải ( cải bắp, rau cải, cải xanh…), cà rốt, bí đỏ… là những thực phẩm rất giàu vitamin A, B, C, D, E, các vi khoáng canxi, sắt, kẽm… có tác dụng làm lành vết loét nhanh chóng. Nên nấu chín các loại rau củ này bằng cách luộc hoặc hấp sẽ tốt cho bệnh viêm loét bao tử  hơn là các món xào.

[banner-ads product=”micell”]

– Thực phẩm làm giảm tiết acid dịch vị: Những loại đồ ngọt như  đường, bánh mỳ, bánh quy, bánh xốp, mật ong có tác dụng hút acid làm giảm sự tiết acid dịch vị tốt cho bệnh bao tử. Những món ăn từ gạo nếp, bột sắn, các loại khoai ninh như… có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc bao tử rất tốt.

– Thực phẩm giúp trung hòa acid: Trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa trung hòa acid dịch vị rất tốt. Đặc biệt là sữa chua có tác dụng kìm hãm sự phát triển của những loại vi khuẩn có hại nhất là vi khuẩn Hp.

loét bao tử nên ăn gì

Chế độ ăn uống đúng cách

Không những ăn uống đúng những loại thực phẩm tốt cho bệnh mà người bị viêm loét bao tử  còn cần phải ăn đúng cách mới giúp cho quá trình điều trị bệnh hiệu quả hơn.

– Ăn chín uống sôi, ăn chậm nhai kỹ để lượng nước bọt tiết ra trung hòa được acid bao tử và giúp cho bao tử  giảm bớt gánh nặng nghiền nát thức ăn.

– Không nên ăn quá no hay để quá đói làm tăng các triệu chứng đau rát, ợ chua. Ăn quá no làm cho bao tử  giãn to hơn, kích thích tiết nhiều acid dịch vị hơn.

– Ăn đúng giờ, đúng bữa, ăn uống điều độ, nên chia nhỏ các bữa ăn để bao tử  có thức ăn trung hòa acid và không nên ăn quá khuya.

– Không nên ăn no xong đi ngủ luôn làm cho bao tử  không thể trung hòa được hết lượng thức ăn.

Như vậy, như các bệnh lý khác vấn đề ăn uống cũng rất qua trọng đối với người bị viêm loét bao tử. Trên đây là những gợi ý về chế độ ăn uống để bạn có được chế độ ăn uống hợp lý và tốt cho quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp hỗ trợ điều trị, vì vậy khi có nhũng triệu chứng về bệnh bạn cần đến thăm khám tại những phòng khám uy tín, tin cậy để được tư vấn phương pháp điều trị đạt hiệu quả cao.

Vậy là các bạn đã biết người bị loét bao tử nên ăn gì rồi phải không. Ngoài chế độ ăn uống ra bạn cũng  nên biết thêm một thông tin hữu ích dưới đây: Từ xưa các thầy thuốc đã dùng củ nghệ như một loại thuốc chữa dạ dày. Nghệ có chứa thành phần chất chính là Curcumin có hoạt tính chống viêm cấp tính và viêm mạn tính, chống viêm loét dạ dày và chống rối loạn tiêu hóa. Người bệnh cũng có thể sử dụng thêm các sản phẩm chứa Curcumin đễ hỗ trợ điều trị bệnh nhé.