Đừng hiểu sai về SPF – Yếu tố bảo vệ chống nắng

Đừng hiểu sai về SPF – Yếu tố bảo vệ chống nắng

Nhiều người trong chúng ta thoa kem chống nắng có đề cập đến chỉ số SPF (Sun Protection Factor) trên nhãn hàng ngày vì chúng ta muốn bảo vệ làn da của mình khỏi các tia có hại của mặt trời. Có một số lượng lớn các sản phẩm kem chống nắng không kê đơn có sẵn các giá trị SPF từ 15, 30 và cao hơn. Mọi người quan niệm rằng giá trị SPF càng cao thì khả năng bảo vệ chống lại các tia nắng có hại càng lớn, đây là nguyên nhân chính gây tổn thương da và có thể dẫn đến ung thư da, lão hóa sớm và tổn thương mắt. Nhưng ý nghĩa và giá trị của SPF thường bị mọi người hiểu sai. Để bạn dễ hiểu hơn, dưới đây là giải thích chi tiết về SPF là gì, giá trị của nó có ý nghĩa gì và nó hữu ích như thế nào đối với làn da của bạn. Điều này sẽ giúp bạn làm sáng tỏ nhiều điều mơ hồ về khả năng chống nắng SPF và công dụng của nó.

kem chong nang vat ly

Đừng hiểu sai về SPF – Yếu tố bảo vệ chống nắng (ảnh: Internet)

I. TÁC DỤNG CỦA  KEM CHỐNG NẮNG LÀ GÌ? 

Tác nhân chính gây ra cháy nắng là tia UVB, trong khi tia UVA là nguyên nhân gây ra nếp nhăn, da sần sùi, chảy xệ da và các tác động khác liên quan đến lão hóa. Tia UVA cũng đẩy nhanh tác động của tia UVB, tia này ngày càng trở thành tác nhân gây ung thư da. Khả năng bảo vệ làn da của kem chống nắng khác nhau về khả năng chống tia UVA và UVB.

II. SPF CÓ NGHĨA LÀ GÌ?

Chắc hẳn bạn đã từng thấy các loại kem chống nắng đề cập đến giá trị SPF từ 15 trở lên. Chỉ số SPF đo lường khả năng của kem chống nắng để bảo vệ da khỏi tác hại của tia UVB. Ví dụ, nếu mất 20 phút để làn da không được bảo vệ của bạn chuyển sang màu đỏ dưới ánh nắng mặt trời, thì sẽ lâu hơn gấp 15 lần nếu bạn sử dụng kem chống nắng 15 SPF, tức là khoảng 5 giờ.

Bạn cũng có thể sử dụng tỷ lệ phần trăm để đo các giá trị. 15 SPF lọc gần như 93% tia UVB tới, trong khi SPF 30 ngăn 97% và SPF 50% ngăn 98% tia tới da. Có vẻ như những khác biệt này là không đáng kể, nhưng nếu bạn nhạy cảm với ánh sáng thì những tỷ lệ phần trăm bổ sung này sẽ tạo nên sự khác biệt. Điều quan trọng cần đề cập ở đây là không có loại kem chống nắng nào có thể chống lại tất cả các tia UV.

Tuy nhiên, có một số vấn đề với mô hình SPF này cần được làm nổi bật:

  • Thứ nhất, không có loại kem chống nắng nào có hiệu quả trên 3-4 giờ mà không cần thoa lại, bất kể độ mạnh của nó.
  • Thứ hai, hiện tượng “đỏ da” chỉ là phản ứng của da với tia UVB chứ không phải tia UVA. Nó cũng không cho bạn biết mức độ tác hại của tia UVA mà ánh nắng mặt trời đã gây ra cho làn da của bạn. Có thể có những tổn thương đáng kể bên trong, mà không có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy da bạn bị cháy nắng.

Mọi người thường chọn kem chống nắng dựa trên giá trị SPF, tin rằng bằng cách ngăn ngừa cháy nắng, sản phẩm cũng sẽ bảo vệ làn da của họ khỏi tác hại của tia UV, nhưng thực tế không phải vậy.

Có nhiều sản phẩm kem chống nắng không cung cấp đủ khả năng bảo vệ khỏi tia UVA. Mặc dù bức xạ UVB có năng lượng cao hơn là nguyên nhân chính gây ra cháy nắng và đột biến DNA gây ung thư, nhưng tia UVA có mức năng lượng thấp hơn cũng gây ra tổn thương cho các lớp da. Những tia này xuyên qua các mô da sâu và chủ yếu là nguyên nhân tạo ra các gốc tự do, kích thích lão hóa da sớm và cũng có thể gây ung thư da.

III. CÁC LOẠI TIA UV VÀ ẢNH HƯỞNG CỦA CHÚNG TRÊN DA 

Ánh sáng mặt trời chủ yếu bao gồm hai loại tia có hại, bao gồm:

  • UVA (có bước sóng dài hơn)
  • UVB (có bước sóng ngắn hơn)

Tham khảo bảng dưới đây để tìm hiểu sự khác biệt giữa tia nắng UVA và UVB:

                                   UVA                                  UVB
Thường xuyên hiện diện trong bầu khí quyển, bất kể mùa hoặc thời tiết Không có cường độ như nhau quanh năm; mạnh hơn vào mùa hè
Được coi là tương đối an toàn hơn Nguy hiểm hơn, so với UVA
Gây lão hóa sớm, da sần sùi, nám, tổn thương các tế bào da bên dưới các lớp da Chịu trách nhiệm về cháy nắng và ung thư da. Các nghiên cứu gần đây cũng cho thấy UVA là một yếu tố nguy cơ gây ung thư hắc tố cũng như UVB
Hiện diện với cường độ như nhau suốt cả ngày Chủ yếu phổ biến vào giữa trưa
Xuyên thấu qua các lớp da sâu Không thể xuyên qua lớp da bề mặt

IV. CƠ CHẾ HOẠT ĐỘNG CỦA SPF RA SAO? 

Chỉ số SPF là phép đo thời gian bảo vệ mà kem chống nắng sẽ cung cấp khỏi bị cháy nắng, đỏ da hoặc bỏng rát do bức xạ tia UVB, so với thời gian da bạn bị đỏ hoặc cháy nắng nếu không có kem chống nắng bảo vệ.

V. HƯỚNG DẪN SPF

Vui lòng tham khảo bảng dưới đây để xem các giá trị SPF và chúng hữu ích như thế nào trong việc bảo vệ chống nắng.

                         Giá trị SPF Phần trăm tia UV bị chặn (chủ yếu là UVB)
                                  2                                      50%
                                  4                                     75%
                                 10                                     90%
                                 30                                     96.67%
                                 50                                     98%
                                 70                                     98.57%
                                100                                     99%

SPF nên được sử dụng một cách khôn ngoan và không phải là một phần của chế độ chăm sóc da bắt buộc của bạn vì chúng chứa các kim loại nặng (chẳng hạn như titan và oxit kẽm) và nhiều thành phần khác không phục vụ bất kỳ mục đích nào khác ngoài việc bảo quản và cung cấp các thành phần ngăn chặn tia nắng mặt trời . Nếu kem chống nắng SPF được sử dụng vào lúc 8 giờ sáng và sau đó bạn lái xe đến văn phòng, nó sẽ không có lợi ích gì vào giờ ăn trưa vì hầu hết tác dụng của SPF chỉ kéo dài khoảng 4 giờ ở nhiệt độ phòng và ít hơn nhiều nếu bạn ở ngoài trời có nhiệt độ nóng ẩm.

Nên thoa kem chống nắng SPF với độ dày 2mg / cm vuông trên da để có được lợi ích tối ưu (ảnh: Internet)

Nghiên cứu cho thấy nên thoa kem chống nắng SPF với độ dày 2mg / cm vuông trên da để có được lợi ích tối ưu, nhưng hầu hết mọi người chỉ thoa với độ dày 0,5 mg / cm vuông. Kết quả là, khả năng bảo vệ SPF thực tế mà họ nhận được gần như bằng một phần ba giá trị SPF thực tế trên nhãn.

VI. TÁC DỤNG PHỤ TIỀM ẨN CỦA KEM CHỐNG NẮNG SPF  

Mặc dù có những lợi ích của kem chống nắng SPF, nhưng vẫn có những tác dụng phụ tiềm ẩn khi sử dụng chúng ở mức độ cao. Đó là:

  • Các loại kem chống nắng có SPF trên 50 giúp tăng khả năng chống tia UVB ở mức tối thiểu (98% khả năng chống tia UVB)
  • Mặc dù điều quan trọng là phải bảo vệ khỏi tia UVA (vì nó góp phần vào quá trình lão hóa da và thậm chí là ung thư da), nhưng SPF chủ yếu đo lường khả năng bảo vệ chống lại tia UVB.
  • Những người sử dụng kem chống nắng có giá trị SPF cao có thể không bị cháy nắng (vì tia UVB là nguyên nhân chính gây cháy nắng) nhưng nếu không có các tác nhân sàng lọc tia UVA, họ vẫn sẽ nhận được liều bức xạ nguy hiểm gây hại cho da.
  • Việc sử dụng các sản phẩm có SPF cao hơn có thể khiến mọi người bỏ qua các hành vi chống nắng khác như đội mũ, mặc quần áo dài tay, sử dụng kính râm, tìm nơi râm mát, v.v.

Điều này tạo ra cảm giác bảo vệ sai lầm cho một số người. Vì tổn thương da có thể xảy ra mà không làm da ửng đỏ, nên việc sử dụng kem chống nắng SPF chỉ nên được coi là một phần quan trọng của thói quen chống nắng rộng rãi. Việc giảm SPF do đổ mồ hôi cũng nên được tính toán trong thời tiết nóng.

Tóm lại, khi xem xét tất cả những điều này về kem chống nắng SPF, điều quan trọng là phải bao gồm cả chống tia UVB và tia UVA trong chế độ chăm sóc da của bạn để bảo vệ da khỏi các tia nắng có hại. Việc sử dụng giá trị SPF thích hợp nên nằm trong khoảng từ 15-30 nhưng điều này cũng có thể phụ thuộc vào loại da của bạn. Ngoài việc có SPF, kem chống nắng của bạn cũng phải có một số tác nhân ngăn chặn tia UVA, chẳng hạn như oxit kẽm, titanium dioxide, oxybenzone, ecamsule, v.v. Các loại kem chống nắng có khả năng bảo vệ bạn khỏi cả tia UVB và UVA thường được dán nhãn là phổ rộng, bảo vệ khỏi tia UVA / UVB hoặc đa quang phổ.

Giờ thì các bạn đã nắm chắc về kem chống nắng và chỉ số SPF rồi phải không. Mặc dù điều quan trọng là phải bảo vệ khỏi tia UVA (vì nó góp phần vào quá trình lão hóa da và thậm chí là ung thư da), nhưng SPF chủ yếu đo lường khả năng bảo vệ chống lại tia UVB. Nên nhớ nếu bạn sử dụng kem chống nắng có giá trị SPF cao có thể bạn không bị cháy nắng (vì tia UVB là nguyên nhân chính gây cháy nắng) nhưng nếu không có các tác nhân sàng lọc tia UVA, bạn vẫn sẽ nhận được liều bức xạ nguy hiểm gây hại cho da do đó ngoài việc có SPF, bạn nên chọn kem chống nắng có một số tác nhân ngăn chặn tia UVA nhé.

Chắc các bạn không quên “10 lời khuyên chăm sóc da khi du lịch: Những quy tắc cần thiết để giữ gìn làn da của bạn” đăng ngày  16/4/2021 trên adiva.com.vn: Kem chống nắng là thành phần bắt buộc phải có khi đi du lịch.

Nhưng các bạn nên nhớ rằng kem chống nắng cũng chỉ là sản phẩm chăm sóc da bên ngoài trong khi quá trình lão hóa tự nhiên thì vẫn tiếp diễn. Và đó là điều mà rất nhiều bạn hay quên. Vâng, đó cũng chính là điều mà adiva.com.vn muốn nhắc nhở các bạn: Để làm chậm quá trình lão hóa, phải chăm sóc làn da từ sâu bên trong, muốn vậy chúng ta phải bổ sung Collagen cho da hàng ngày.

Xin nhắc lại, quá trình lão hóa tự nhiên vẫn luôn tiếp diễn. Do đó muốn làm chậm quá trình này, ngăn ngừa các dấu hiệu lão hóa, ngoài việc áp dụng các phương pháp tự nhiên nói trên, đòi hỏi các bạn phải uống Collagen bổ sung.

Đáp ứng nhu cầu làm đẹp từ bên trong của các bạn, hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm chứa Collagen được quảng cáo là thần dược chống lão hóa. Nhưng có phải hễ uống thực phẩm bổ sung Collagen là chúng ta sẽ có làn da hoàn hảo, chẳng còn tì vết không? Không! Đừng nghĩ đơn giản như thế các bạn nhé.

Muốn chọn loại thực phẩm có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân siêu hấp thu không, thực phẩm đó có chứa bộ đôi quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất quý như Gaba, hồng sâm, L-theanin, Biotin…không; các vitamin, khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Misunderstanding SPF – Sun Protection Factor (theo hsformulations.com)