Cây cỏ gấu – thuốc trị đau dạ dày hiệu quả: Cây cỏ gấu cho củ là một vị thuốc trong Đông y có tên là hương phụ. Hương phụ thường được dùng chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mãn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở. Đau dạ dày do thần kinh, giúp sự tiêu hóa, ăn không tiêu, chữa nôn mửa, đau bụng, đi lỵ.
Tác dụng chữa bệnh của cỏ gấu
Hương phụ, còn gọi là cỏ gấu, cỏ cú; tên khoa học là Rhizoma Cyperi. Nguồn gốc dược liệu từ thân rễ phơi khô của cây hương phụ vườn (Cyperus rotundus L.) hay hương phụ biển (Cyperus stoloniferus Retz.), thuộc họ Cói (Cyperaceae). Cây mọc hoang nhiều nơi trên cả nước.
Cây cỏ gấu
Sở dĩ cỏ gấu có tên gọi là hương phụ, vì chỉ khi bẻ vị thuốc ra, nó mới tỏa ra mùi hương thơm dịu (hương = mùi thơm; phụ = theo sau). Hương phụ vườn ít có hơn hương phụ biển nên dược liệu trên thị trường chủ yếu là hương phụ biển. Thành phần hoá học chính của cây gồm tinh dầu, alcaloid, saponin, flavanoid.
Theo Đông y:
Hương phụ có vị cay, hơi đắng, ngọt. Có tác dụng lý khí, giải uất, điều kinh, chỉ thống (làm hết đau), chữa khí uất, ung thư, ngực bụng chướng đau. Dùng chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh đau bụng, viêm tử cung mạn tính, các bệnh phụ nữ trước và sau khi sinh nở; đau dạ dày do thần kinh, giúp sự tiêu hóa, ăn không tiêu, chữa nôn mửa, đau bụng, đi lỵ…
Củ gấu có thể thu hoạch quanh năm. Thông thường, người ta đào củ về rửa sạch đất cát, phơi khô, đốt cho cháy hết lông, cất nơi khô ráo đề dùng dần làm thuốc.
Dược liệu từ cây cỏ gấu
Một số bài thuốc từ cây cỏ gấu:
– Chữa đau dạ dày: Hương phụ 30g, riềng 15g, tán thành bột mịn. Dùng 3g với nước ấm, hai lần trong ngày;
– Ngực bụng trướng đau, hơi cuộn co thắt từng cơn; đau dạ dày do thần kinh: Dùng bài Tiểu ô trầm thang gồm các vị thuốc: Hương phụ (tẩm giấm sao) 8g, ô dược 12g, cam thảo 4g, sắc nước uống.
– Đau bụng do khí lạnh (hàn khí): Dùng bài Lương phụ hoàn: Hương phụ 12g, lương khương (riềng) 12g, sắc nước uống.
– Tỳ vị hư nhược, tiêu hoá yếu, bụng trướng đau, buồn nôn, tiêu chảy: Dùng bài Hương sa dưỡng vị thang; gồm các vị thuốc: Hương phụ 8g, sa nhân 4g, mộc hương 6g, chỉ thực 8g, đậu khấu 6g, hậu phác 12g, hoắc hương 8g, bạch truật 12g, trần bì 12g, phục linh 12g, bán hạ 12g, cam thảo 4g, gừng tươi 12g, táo tàu 5 quả, sắc với nước uống.
Lưu ý: Nên hỏi qua ý kiến của thầy thuốc trước khi sử dụng các bài thuốc.
Đẩy lùi bệnh đau dạ dày với Nghệ Micell ADIVA
[banner-ads product=”micell”]
Vậy là các bạn đã biết cây cỏ gấu là cây thuốc trị đau dạ dày hiệu quả rồi phải không. Ngoài cây cỏ gấu (hương phụ), các bạn cũng nên biết thêm điều này: Trong dân gian thường dùng nghệ vàng trộn với mật ong làm thuốc chữa viêm loét dạ dày có tác dụng rất tốt giúp làm giảm các triệu chứng bệnh như ợ chua, đau bụng, ăn không tiêu… và các triệu chứng đau bao tử khác.
Hiện nay, Y học hiện đại đã ứng dụng điều chế ra Nghệ Micell ADIVA trên công nghệ Nano – Micelles tiên tiến hiện đại giúp đột phá hợp chất Curcumin phát huy được công dụng hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả. Với tinh chất nghệ dạng lỏng cùng vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp hơn 185 lần so với việc dùng tinh bột nghệ thông thường.
Mỗi ngày bổ sung 1 viên Nghệ Micell ADIVA giúp hỗ trợ đẩy lùi bệnh đau dạ dày hiệu quả, đồng thời hỗ trợ tăng cường chức năng gan cho người thường xuyên dùng bia rượu.
Liên hệ 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!