Dung nạp thức ăn nhiều acid hay chất béo có thể khiến cho các cơn đau trào ngược trở nên dữ dội và mức độ của bệnh ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy bị trào ngược dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì thì bạn phải nắm rõ để giúp bệnh nhanh thuyên giảm. Cùng ADIVA tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết dưới đây!
Nguyên nhân gây ra căn bệnh trào ngược dạ dày
Bệnh xuất hiện khi có sự chảy ngược acid dịch vị dạ dày từ dạ dày lên thực quản và gây ra những cơn ợ nóng, ợ chua cực kỳ khó chịu.
Đa phần nguyên nhân lớn mắc phải bệnh trào ngược dạ dày là do cơ thắt của thực quản dưới bị suy yếu và tổn thương do thói quen ăn uống sai cách, dùng nhiều đồ uống kích thích, hút thuốc lá, tác dụng phụ của thuốc Tây, stress, mang thai, bị thừa cân gây áp lực lên vùng bụng,.. hoặc nguyên nhân nữa là do vi khuẩn Hp và một số bệnh lý đau dạ dày khác tác động.
Khi mắc phải bệnh trào ngược dạ dày, bạn sẽ không thể ăn uống vô tư như trước, bởi lẽ thực phẩm ăn uống mà bạn dung nạp sẽ ảnh hưởng đến lượng acid dịch vị tiết ra. Nếu ăn đúng thực phẩm có lợi thì sẽ là chìa khóa giúp bạn kiểm soát bệnh hiệu quả, giúp bệnh nhanh chóng thuyên giảm. Vậy bị trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn gì?
Các triệu chứng của trào ngược dạ dày đa phần do acid dạ dày tác động lên thực quản gây đau rát và khó chịu. Tuy nhiên với các thực phẩm có lợi dưới đây sẽ giúp kiểm soát cơn đau của bạn hiệu quả.
1. Thịt nạc
Thịt nạc heo, gà, vịt,.. là cách bổ sung đạm cần thiết và an toàn cho cơ thể. Lưu ý chỉ nên chọn nạc, loại bỏ phần da và mỡ để tránh làm dạ dày bị áp lực trong việc tiêu hóa.
Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? Thịt nạc
2. Chất béo lành mạnh
Một số loại chất béo lành mạnh thường có trong các loại hạt như hạt hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt điều, bơ,..
3. Các loại đậu đỗ
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Một số loại đậu như đậu đen, đậu xanh, đậu tương,..cũng là sự lựa chọn tốt cho những người bị trào ngược dạ dày thực quản vì trong thành phần của chúng chứa nhiều acid amino và chất xơ giúp trung hòa tốt acid dịch vị dư thừa.
4. Gừng – nghệ
Gừng và nghệ đều là nguyên liệu có tính kháng viêm và kháng khuẩn rất tốt, giúp hỗ trợ điều trị chứng ợ nóng, ợ hơi hiệu quả.
Bạn có thể dùng nghệ và gừng để chế biến món ăn hàng ngày hoặc pha trà, làm thành viên nghệ dạng tinh bột giúp chữa bệnh hiệu quả.
5. Trái cây
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Cung cấp một số trái cây như kiwi, cherry, táo, lê,.. giúp trung hòa acid dạ dày và giúp dạ dày khỏe mạnh. Tuy nhiên bạn không nên ăn bưởi, đu đủ xanh, cam, chanh,.. vì đây là những trái cây khiến cho acid dịch vị tăng cao gây hại cho dạ dày và khiến cho trào ngược dạ dày bị nặng hơn.
Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung một số sản phẩm khác tốt cho dạ dày như lòng trắng trứng, bánh mì, sữa, bột yến mạch,.. cũng rất tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì?
Trào ngược dạ dày nên ăn gì? Bổ sung một số loại rau củ ít đường, ít chất béo là cách giảm acid dịch vị dạ dày hiệu quả, từ đó hỗ trợ làm giảm các triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày nhanh chóng.
Cụ thể là các loại rau như súp lơ xanh, súp lơ trắng, măng tây, dưa chuột, đậu cô ve, khoai tây,.. cần được bổ sung vào thực đơn hàng ngày.
Đặc biệt khoai tây là thực phẩm giúp giảm nồng độ acid dịch vị trong cơ thể và giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày khá tốt nhờ hàm lượng kiềm cao.
Bên cạnh đó, măng tây cũng là thực phẩm giúp cung cấp chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giảm tình trạng táo bón và hỗ trợ giảm cholesterol LDL xấu.
Trào ngược dạ dày kiêng ăn gì?
Như vậy là trào ngược dạ dày nên ăn gì là bạn đã biết rồi đó, tiếp theo là những thực phẩm mà bạn không nên dung nạp khi bị đau dạ dày:
1. Thực phẩm chứa nhiều acid
Các loại trái cây nhiều acid như chanh, đu đủ, cam, nho, việt quất,..được các bác sĩ khuyến cáo là không nên ăn khi bị trào ngược vì hàm lượng acid cao trong chúng cso thể khiến cho bệnh lý trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
[banner-ads product=”micell”]
2. Muối và đường
2 loại gia vị này không nên sử dụng quá nhiều trong việc chế biến món ăn vì chúng làm gia tăng sự sản xuất dịch dạ dày.
Ngoài ra, bạn cũng không nên ăn các thực phẩm như trà sữa, bánh kẹo, socola,..
3. Thực phẩm lên men
Dưa muối, cà muối,.. là những thực phẩm lên men chua không nên ăn khi bị đau dạ dày và trào ngược dạ dày vì chúng khiến cho dịch bị dạ dày tăng tiết acid nhanh chóng, làm cho các triệu chứng đau dạ dày khó chịu.
4. Đồ uống nhiều chất kích thích
Rượu bia, đồ uống có ga hay hút thuốc lá là những điều tối kỵ cho những người bị trào ngược dạ dày vì chúng chỉ gây tăng tiết acid HCl, pepsin khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.
Qua bài viết trên chúng ta đã biết được trào ngược dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì rồi đó. Bên cạnh thực phẩm có lợi cần nên bổ sung để hạn chế các cơn đau thì người bệnh nên xây dựng một lối sống lành mạnh, tăng cường luyện tập thể dục thể thao để giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
Tuy nhiên, muốn dứt điểm bệnh trào ngược dạ dày, người bệnh trước mắt cần đến bệnh viện thăm khám để được chẩn đoán chính xác mức độ của bệnh, tiếp theo là thực hiện phác đồ điều trị của bác sĩ, đồng thời kết hợp bổ sung thêm Nghệ Micell ADIVA để hỗ trợ điều trị bệnh.
Nghệ Micell ADIVA – giải pháp đột phá hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày!
Nghệ Micell ADIVA giúp “khắc chế” các triệu chứng khó chịu của bệnh, hỗ trợ làm lành vết loét và các tổn thương trên niêm mạc nhanh chóng. Tính năng vượt trội của Nghệ Micell ADIVA dựa vào việc khắc phục hiệu quả các nhược điểm của dược chất curcumin đó là khó tan trong nước và khó hấp thụ nhờ công nghệ Nano – Micelles tiên tiến của Đức.
Với tinh chất nghệ dạng lỏng và vỏ nang Gelatin chiết xuất 100% từ thực vật giúp Nghệ Micell ADIVA tăng sinh khả dụng gấp hơn 185 lần so với tinh bột nghệ thông thường.
Mỗi ngày chỉ cần uống 1 viên Nghệ Micell ADIVA, các cơn đau dạ dày khó chịu nhanh chóng được đẩy lùi hiệu quả.
Liên hệ ngay Hotline 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn miễn phí!