Da trắng hồng, mịn màng với trứng cút hầm táo đỏ. Bạn khoan vội băn khoăn với tiêu đề trên vì chắc chắn có lúc bạn đã tự hỏi: “Ăn gì để giữ cho da mặt luôn căng mịn?”. Các người đẹp thời xưa luôn giữ nét thanh xuân là nhờ đâu? Ngày xưa họ đâu có biết nguyên nhân gây lão hóa như khoa học ngày nay chỉ ra mà họ vẫn có cách để giữ làn da không nhăn vì lão hóa? Để trả lời 2 câu hỏi đó, xin giới thiệu với các bạn món trứng cút hầm táo đỏ giúp da trắng hồng, căng mịn.
Bước qua tuổi 30, làn da của chúng ta đang trong quá trình lão hóa mạnh mẽ, sử dụng các biện pháp dưỡng da kết hợp bổ sung vitamin, dưỡng chất từ bên trong là cách làm đẹp luôn mang lại kết quả cao. Tại sao lại là trứng cút mà không là trứng gà, trứng vịt? Muốn biết tại sao, mời các bạn xem thành phần dinh dưỡng của trứng cút sẽ rõ.
Trứng cút
Ít ai biết, những quả trứng nhỏ bé này còn nhiều vitamin hơn cả trứng gà. Từ lâu, tại các trường học của Nhật Bản, trong mỗi suất ăn trưa của học sinh bắt buộc phải có 2 quả trứng cút.
Mỗi quả trứng cút có trọng lượng khoảng từ 10-12g, nhỏ hơn trứng gà 5 lần. Nhưng vitamin A trong một quả trứng cút nhiều hơn trong trứng gà 2,5 lần. Lần lượt hàm lượng vitamin B1 và B2 cũng cao hơn tương ứng 2,8 và 2,2 lần. Phốt pho, kali, sắt trong trứng cút cao hơn trứng gà gấp 5 lần.
Thêm vào đó, trứng cút cũng rất giàu các chất như đồng, coban, niacin và các axit amin thiết yếu. Tyrosine là loại dưỡng chất có khả năng làm cho da khỏe mạnh. Vì thế, trứng chim cút còn được sử dụng cả trong ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm.
Trứng cút cũng là một loại thực phẩm có tính kháng khuẩn. Nếu bạn thường xuyên bị cảm lạnh tra tấn thì các nhà khoa học khuyên bạn nên ăn trứng cút vào mỗi sáng.
Không giống với trứng gà, trứng cút không có khả năng gây dị ứng. Ngược lại, một số loại protein trong trứng cút có thể ngăn ngừa dị ứng nên trên cơ sở này người ta còn sản xuất thuốc để điều trị dị ứng.
[banner-ads product=”adiva”]
Táo tàu (táo đỏ)
Theo Đông y thì táo tàu có tác dụng dưỡng huyết, bổ khí, dưỡng tâm. Táo tàu chứa nhiều vitamin nhóm B, tiền vitamin A, E, chất xơ, khoáng chất, glucid, lipid, acid hữu cơ ở hàm lượng cao. Táo tàu với tiền vitamin A và E cao có khả năng hấp thụ các gốc tự do mạnh và bảo vệ tế bào rất tốt. Chất xơ được phân bổ hài hòa giữa chất xơ hòa tan (40-50%) và không hòa tan (50-60%). Chất xơ hòa tan tạo tính mềm mại cho trái và được cơ thể dung nạp rất tốt, có tác dụng giữ nước và hỗ trợ chuyển hóa tốt.
Táo đỏ là một loại thực phẩm làm trắng da từ bên trong tự nhiên có công dụng làm đẹp da, bổ tỳ, có lợi sức khỏe, tăng cường tuần hoàn máu và chống lão hóa, giúp ngăn chặn cảm giác của bàn tay và bàn chân lạnh.
Long nhãn
Theo sách “Trung dược thú thoại”: Thời xưa, người ta còn phân loại nhãn theo kích thước: Loại to gọi là “Hổ nhãn” (mắt hổ), quả kích thước trung bình gọi là “Long nhãn” (mắt rồng), loại quả nhỏ hơn là “Nhân nhãn” (mắt người), còn loại nhỏ nhất có tên là “Quỷ nhãn” (mắt quỷ). Để làm thuốc, chế Long nhãn nhục, chỉ sử dụng loại kích thước trung bình.
Các nghiên cứu dược lý hiện đại cho thấy, long nhãn có tác dụng chống lão suy vì trong cùi có flavoprotein – một hoạt chất có tác dụng tăng cường hoạt tính của các tế bào thần kinh não; trong cùi nhãn còn có vitamin PP, một chất có tác dụng làm tăng độ bền và độ đàn hồi của mạch máu, giúp cho quá trình tuần hoàn máu trở nên tốt hơn. Như vậy, Y học cổ truyền và hiện đại đều khẳng định, Long nhãn là vị thuốc có tác dụng bổ dưỡng tốt đối với tuần hoàn và thần kinh.
Xem thêm Chân giò heo hầm đậu đen giúp trắng da trị mụn
Đường phèn
Theo Đông y, đường phèn có tác dụng bổ dưỡng và có vị ngọt thanh hơn đường trắng nên thường dùng để bào chế các dạng cao bổ dưỡng như ngân nhĩ, long nhãn. Trong dân gian, đường phèn cũng được dùng để pha chế, nấu các món, đồ uống như nước nha đam, nước sâm, chè, tắc, hoa cúc, vỏ quýt có tác dụng thanh nhiệt, trị các chứng ho, viêm họng, viêm phế quản…
Kiên trì sử dụng trứng cút hầm táo tàu, long nhãn một tuần 2 lần bạn sẽ hoàn toàn hài lòng với nước da mịn màng, hồng hào vô cùng của mình. Đặc biệt, với ai có “chu kỳ” không đều, ăn món này rất hiệu quả.
Nguyên liệu:
– 4 quả táo tàu đỏ, 4 quả long nhãn, 3 quả trứng cút (lượng cho 1 bát, 1 người dùng).
– Đường phèn
Cách làm:
– Trứng chim cút luộc chín, bóc vỏ.
– Táo tàu, ngâm qua nước ấm, dùng dao nhọn tách hạt, chỉ lấy phần thịt.
– Long nhãn cũng ngâm qua nước ấm khoảng 3 phút.
– Đường phèn tán thành những viên nhỏ. Một bát áng chứng 4-5 viên đường phèn.
– Cho trứng cút, táo tàu, long nhãn, đường phèn vào bát. Chế nước sôi để nguội khoảng lưng bát và cho vào xửng hấp khoảng nửa giờ.
Hình ảnh dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA với 100% collagen tự nhiên từ Đức