10 món ăn tốt cho người đau dạ dày: Bất kỳ một bệnh nào cũng vậy, chế độ ăn uống hợp lý sẽ hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và phòng ngừa bệnh tái phát. Nếu bạn đau dạ dày adiva.com.vn xin mách bạn 10 món ăn tốt cho người đau dạ dày, bạn nên bổ sung chúng vào thực đơn hàng ngày để giảm đau dạ dày và giúp quá trình chữa trị được rút ngắn.
Lời khuyên về ăn uống dành cho người bị đau dạ dày
Điều trị tận gốc bệnh dạ dày đòi hỏi thời gian dài và lòng quyết tâm cao. Trong đó, ăn uống có tác dụng rất quan trọng. Sau đây là một số lời khuyên cho người bị đau dạ dày:
– Kiêng dùng các đồ uống có vị chua: Không nên uống nước chanh, nước mơ, nước dứa vì chúng có tính kích thích dạ dày tiết dịch axit, làm niêm mạc dạ dày bị tổn hại, khiến khó lanh vết thương. Các loại đồ uống có cồn cũng làm tăng nồng độ axit trong dạ dày khiến chỗ viêm loét nặng thêm. Trong dạ dày sẽ sinh khí nếu bạn uống nước có ga, làm phình trướng nên dễ bục dạ dày nếu vết loét nặng.
– Hết sức chú ý việc ăn: Không nên ăn quá no, khi ăn nên nhai kỹ, nuốt chậm, vì khi nhai sẽ tăng sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng làm giảm và bão hoà axit trong dạ dày. Nên ăn các loại thức ăn mềm, dễ tiêu hoá như cháo, mỳ, cơm nhão. Bổ sung chất protit với một lượng thích hợp có tác dụng làm giảm bớt và bão hòa axit như: Sữa bò, trứng gà, thịt nạc, tôm, cá, các loại thức ăn làm bằng đỗ.
– Bị đau bao tử nên ăn gì? Ăn các loại rau tươi, hoa quả sẽ cung cấp lượng vitamin A, B, C có tác dụng làm lành chỗ loét. Không nên ăn các loại thức ăn cứng và nhiều xơ như quả khô, rau cần, hẹ, rau dưa, măng… Không nên ăn những thứ có chất hoá học kích thích niêm mạc dạ dày như thức ăn cay, thức ăn dễ sản sinh vị chua và hơi như khoai lang, khoai tây, bánh kẹo, đường, giấm, hành, gừng, hành tây…
– Nên ăn những thức ăn hấp, ninh: Không nên dùng những thức ăn rán, chiên, muối, trộn nộm vì chúng khó tiêu hóa, đọng lại trong dạ dày lâu, tăng thêm gánh nặng cho dạ dày. Không nên ăn những thức ăn sống, lạnh, mất vệ sinh, thức ăn đã biến chất khiến triệu chứng đau dạ dày nặng hơn.
– Giữ tinh thần luôn vui vẻ: Không nên quá mệt mỏi và căng thẳng, không nên hút thuốc lá, hạn chế dùng thuốc giảm đau. Người bệnh trên 45 tuổi cần lưu ý kiểm soát ung thư dạ dày.
[banner-ads product=”micell”]
10 món ăn tốt cho người bị đau dạ dày
Viêm loét dạ dày – tá tràng là bệnh đường tiêu hóa mạn tính, thường gặp ở nam giới trung niên nhiều hơn phái nữ. Dưới đây là những món ăn thích hợp với người bệnh.
Thịt gà cùng xương cá mực
Nguyên liệu: 150 gram thịt gà, 30 gram xương cá mực còn gọi là mai mực hay ô tặc cốt), 2 nhánh gừng, 2 trái táo tàu.
Thực hiện: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào trong nồi nước rồi ninh nhừ, ăn cái và uống cả nước. Đây là món ăn có khả năng trị đau hành tá tràng và dạ dày do dư axit trong dạ dày.
Mai mực
Cháo thịt dê đại mạch
Đại mạch 100g, thịt dê 200g, táo 5 trái. Thịt dê, đại mạch, táo rửa sạch. Đổ nước vào nồi, cho thịt dê, táo vào nấu, khi thịt chín vớt ra, cho đại mạch vào nước đó nấu cho nhừ. Đem thịt dê thái nhỏ, bỏ vào canh đó, nêm nếm gia vị.
Cháo lách heo, đảng sâm
Lá lách heo 150g, đảng sâm 15g, vỏ quýt 6g, gạo tẻ 50g, gừng 3 miếng, hành 5 cây. Rửa sạch lách heo, cắt nhỏ; hành, vỏ quýt rửa sạch, thái nhỏ; gừng thái sợi. Cho gạo, đảng sâm vào nấu, khi sôi cho vỏ quýt vào, nấu nhỏ lửa, khi gạo đã nhừ cho lách heo, gừng, hành vào, sôi một lát, nêm gia vị vừa ăn.
Đảng sâm
Canh lươn nấu đảng sâm
Lươn 1 con to, đảng sâm 15g, vỏ quýt 15g, táo tàu đỏ 5 trái, mấy lát gừng. Lươn làm sạch, bỏ ruột, cắt khúc. Đảng sâm, táo tàu bỏ hột. Vỏ quýt rửa sạch cho vào nồi cùng nước vừa đủ, nấu sôi rồi nhỏ lửa hầm các nguyên liệu hơn 1 giờ, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Gà hầm sâm
Có các triệu chứng chủ yếu như đau và đầy tức vùng thượng vị, đau lan ra hai bên hông sườn, ợ hơi, ợ chua, lưỡi đỏ nhạt, rêu lưỡi mỏng.
Nguyên liệu: Thịt gà 100g, đảng sâm 10 – 20g, hoài sơn 20 – 30g, gừng 3 miếng.
Thực hiện: Thịt gà bỏ mỡ, cắt nhỏ. Đảng sâm, gừng, hoài sơn rửa sạch. Cho tất cả vào nồi, hầm khoảng 90 phút, nêm nếm gia vị vừa dùng. Dùng ăn nóng vào lúc đói bụng.
Món cháo kê, lạc, đậu đỏ
Nguyên liệu chuẩn bị: Kê 50g, lạc 50g, đậu đỏ 30g và đường phèn lượng vừa đủ.
Cách chế biến cháo: Ngâm kê, lạc và đậu đỏ trong vòng 4 tiếng, sau đó rửa sạch. Cho lạc và đậu đỏ vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ, đun lửa to cho sôi, rồi chuyển lửa nhỏ trong vòng 30 phút. Sau đó cho kê vào đun cùng cho đến khi chín nhừ, thêm đường phèn nêm vừa miệng.
Công dụng: Kê có vị ngọt, công dụng thanh nhiệt giải độc, kiện dạ dày, trừ thấp, hòa vị,hỗ trợ giấc ngủ ngon và sâu hơn. Món ăn này thích hợp với người bị nóng trong hay những người bị suy nhược tì vị. Người kém ăn dùng món cháo kê không chỉ giúp dưỡng dạ dày, mà nó còn có công hiệu hỗ trợ hệ tiêu hóa, chống các triệu chứng như buồn nôn, ợ chua nữa.
Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể thêm vào món cháo các vị khác nhau như táo tàu, khoai lang, hạt sen, bách hợp… nhằm tạo nên món ăn vừa hợp khẩu vị, lại có lợi cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn rất phù hợp cho phụ nữ bị đau dạ dày khi mang thai.
Món canh đu đủ nấu sườn
Khi nhắc đến những món ăn tốt cho dạ dày thì không thể bỏ qua món canh đu đủ nấu sườn. Cách nấu rất đơn giản.
Chuẩn bị: Đu đủ xanh 1 quả, lạc 150g, sườn 500g, táo tàu 9 quả và lượng gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Đu đủ gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành miếng. Lạc mang ngâm 30 phút. Sườn rửa sạch, táo tàu bỏ hạt. Sau đó mang tất cả nguyên liệu cho vào nồi, đun lửa to với lượng nước vừa đủ, khi sôi chuyển ninh lửa nhỏ trong vòng 3 tiếng, sau đó nêm gia vị vừa miệng và thưởng thức.
Công dụng: Thanh nhiệt, kiện tì thông tiện, có tác dụng dưỡng sinh tư nhuận, đồng thời làm giảm nhẹ triệu chứng đối với những bệnh như viêm dạ dày mạn tính, viêm trực tràng và các vấn đề về hệ tiêu hóa.
Canh nấm thịt nạc
Nguyên liệu chuẩn bị: Nấm tươi 100g, thịt nạc 100g và lượng gia vị vừa đủ.
Cách chế biến: Nấm tươi rửa sạch, thịt nạc cắt miếng. Sau đó mang cho vào nồi đun với lượng nước vừa đủ. Khi thịt chín thì nêm gia vị cho vừa miệng ăn.
Công dụng: Món canh này có tác dụng kiện tì ích thận và bảo vệ dạ dày một cách hiệu quả.
Xem thêm Ăn bát cháo khoai gạo lứt mỗi sáng, triệu chứng của đau bao tử lui ngay!
Cháo hạt sen
Nguyên liệu chuẩn bị: Hạt sen 20g, khiếm thực 30g, gạo 30g, một ít đường trắng.
Cách chế biến: Hạt sen bỏ tim ngâm trong nước độ 1 giờ đồng hồ, rồi cho hạt sen, khiếm thực và gạo vào nồi cùng với nước nấu thành cháo. Sau đó khuấy đều, thêm đường trắng vào và thưởng thức.
Công dụng: Món cháo này có tác dụng bổ ích tùy vị, hỗ trợ bệnh xuất huyết dạ dày và đau dạ dày hiệu quả.
Khoai tây nấu bạch cập
Nguyên liệu: Nước khoai tây 100 ml, vị thuốc bạch cập 100g và một ít mật ong.
Bạch cập
Cách chế biến: Bạch cập mang tán bột, nước khoai tây và bột bạch trộn đều với mật ong sau đó để dùng dần.
Cách dùng: Mỗi ngày dùng 3 lần và mỗi lần dùng một muỗng canh, hai tuần lễ là một liệu trình. Đây là món ăn thích hợp dùng cho người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng và xuất huyết dạ dày.
Canh bao tử heo nấu tiêu
Nguyên liệu: 1 bao tử heo, một ít tiêu, 60g đậu phộng và gia vị.
Cách chế biến: Bao tử heo làm sạch sau đó cho tiêu và đậu phộng vào bao tử heo, thêm nước, hầm với lửa lớn cho đến khi bao tử chín thì bạn nêm nếm gia vị.
Cách dùng: Chia vài lần dùng trong ngày, món này có tác dụng dưỡng vị (bồi bổ cho dạ dày), bổ khí.
Canh bao tử heo nấu quýt
Nguyên liệu: Quýt tiều 5 múi, bột trần bì (bột vỏ quýt) 10g, bao tử heo 250g, gia vị, tiêu.
Cách chế biến: Bao tử heo sau khi rửa sạch, cắt lát dài. Cho bột trần bì, bao tử heo, quýt vào nồi cùng với nước nấu với lửa nhỏ cho đến khi canh chín và đặc rồi nêm nếm gia vị.
Cách dùng: Dùng canh bất cứ lúc nào, món canh này có tác dụng thuận khí khai vị và hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng.
Trứng gà tam thất
Nguyên liệu: Củ sen tươi 100g, bột tam thất lượng vừa, trứng gà 1 quả và gia vị.
Cách chế biến: Củ sen rửa sạch, cho vào máy xay lấy nước, bỏ bã. Lấy nước cốt trộn với bột tam thất và trứng gà, dùng lửa nhỏ để nấu sau đó nêm gia vị cho vừa ăn.
Cách dùng: Mỗi ngày 1 mẻ chia 2 lần dùng, món ăn này có tác dụng kiện tỳ, dưỡng vị.
Điểm qua 10 món ăn tốt cho người đau dạ dày này sẽ phần nào giúp các bạn có thêm cẩm nang chăm sóc sức khỏe một cách tốt nhất. Bên cạnh đó để bệnh lý mau khỏi nên kết hợp với việc dùng thuốc của bác sĩ đưa ra, cần uống đều đặn, sinh hoạt hợp lý, tránh thức khuya, làm việc quá căng thẳng sẽ khiến bệnh “trầm trọng hơn” mà thôi.
Giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh lý dạ dày
Đặc biệt, giải pháp không thể bỏ qua khi chăm sóc sức khỏe dạ dày đó là dùng viên uống Nghệ Micell ADIVA của Đức. Có lẽ, bàn về Nghệ không còn là vấn đề xa lạ với mọi người trong việc điều trị bệnh dạ dày nữa phải không? Bởi thế, ngày nay khi có sự phát triển của khoa học công nghệ củ nghệ được ứng dụng vào các dược phẩm, thực phẩm chữa bệnh rất nhiều, trong đó có viên nghệ Micell ADIVA của Đức đang là giải pháp được nhiều bệnh nhân đau dạ dày tin tưởng sử dụng và hài lòng về kết quả sau khi dùng.
Thay vì phải uống tinh nghệ với mật ong, viên vo nghệ mật ong thì giờ đây chúng ta chỉ cần trữ sẵn một lọ Nghệ Micell ADIVA, cơn đau bao tử không còn “ghé thăm” bạn nữa. Với khả năng tan nhanh, cho hiệu quả tức thì, giảm cơn đau cũng như các triệu chứng khác. Viên uống Nghệ Micell ADIVA quả thật là giải pháp số 1 để chúng ta có thể chăm sóc sức khỏe dạ dày một cách tốt nhất.
Nếu bạn đang quan tâm, cần tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm này cũng như cần giải đáp những vấn đề còn đang thắc mắc. Đừng ngại! Hãy để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline: 1900 555 552, tổng đài viên sẽ hỗ trợ tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp cho tình trạng bệnh lý bạn đang gặp phải.
Khi được kết hợp với viên uống Nghệ Micell ADIVA trong quá trình điều trị bệnh lý dạ dày, tin rằng hiệu quả bạn sẽ bất ngờ đấy!
Click xem ngay sản phẩm TẠI ĐÂY