3 loại cá chữa bệnh – thức ăn cho người đau dạ dày

3 loại cá chữa bệnh – thức ăn cho người đau dạ dày: Cá không chỉ hương vị thơm ngon, dưỡng chất phong phú, mà còn là loại thực phẩm được ưa chuộng. Mách bạn 3 loại cá dưới đây còn có tác dụng trị bệnh.

I. CÁ DIẾC 

 Có tác dụng tiêu phù, ích khí, kiện tì, giúp lưu thông huyết mạch, lợi sữa, thanh nhiệt, giải độc. Thường dùng cho sản phụ ít sữa, người bị sa dạ dày, người bị trĩ, người bị sưng phù…

cá diếc

– Chữa viêm dạ dày mãn tính: Cá diếc 500 gr, rau rút 500 gr. Rượu, muối tinh, dầu rán. Cá diếc làm sạch cho vào chảo dầu rán vàng, sau đó nêm rượu, khi ngửi thấy mùi thơm thì nêm muối, đổ vào khoảng 500 ml nước đã đun sôi 15 phút, cho rau rút vào lại đun sôi 10 phút là được.

– Cá diếc nấu gừng giảm đau dạ dày:

Nguyên liệu: Gừng tươi 30g, tiêu xay 3g,quất bì 10g và 1 con cá diếc tươi chừng 250g.

Thực hiện:  Làm sạch cá, vứt nội tạng, cắt bỏ hết mang và cạo sạch vẩy cá. Gừng cạo vỏ thái lát còn quất bì rửa và thái sợi . Cho quất bì, tiêu và gừng vào 1 túi vải mỏng rồi đưa vào bụng cá. Để cá vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi ninh nhừ với lửa bé. Khi thấy đói bụng, triệu chứng của đau bao tử xuất hiện thì múc uống nước canh và ăn cả cá. Vậy nên món cá diếc nấu gừng này cũng được xem như là một trong những bài thuốc trị đau bao tử hiệu quả nhất trong dân gian.

II. CÁ TRẮM

Cá trắm hay còn gọi là thanh ngư là loại cá nước ngọt sống ở hồ ao. Cá trắm có 2 loại là cá trắm đen và cá trắm trắng (cá trắm cỏ).

Trong Đông y, cá trắm cỏ thường được dùng để làm món ăn bồi bổ cho những người có cơ thể gầy yếu, mệt mỏi đuối sức vì nó giúp bổ khí khuyết, tỳ vị.

Còn cá trắm đen có vị ngọt, tính bình thích hợp với những người có tỳ vị hư nhược, phù nề, mất sức, tê thấp sưng đau, viêm gan, thận, tăng cường miễn dịch và chống oxy hóa,.. Cá trắm đen là thực phẩm rất tốt cho trẻ em, phụ nữ mang thai, người già và những người bị bệnh tim mạch.

ca-tram-trang

Các chất dinh dưỡng từ cá áp dụng cách chữa đau dạ dày nhanh nhất.

– Tỳ vị hư hàn, bụng lạnh đau, không muốn ăn: Cá trắm trắng 250g, sinh khương 6g, sa nhân 6g. Ninh hầm kỹ, khi ăn chỉ cần ăn cá và uống nước canh, bỏ đi phần bã thuốc.

– Tỳ vị hư nhược, hay đau bụng lâm râm, biếng ăn: Cá trắm đen 1 con khoảng 500g, thảo quả 1g, quế bì và trần bì mỗi thứ 1g, đảng sâm 9g, gừng khô 3g, hồ tiêu 5 hạt, muối, hành khô. Nấu chín cá, ăn thịt và uống nước canh, bỏ bã thuốc.

– Đau dạ dày mạn tính: Ninh cá trắm đen thành canh rồi ăn với cơm, hoặc bạn có thể uống canh suông thôi cũng giúp chữa đau dạ dày rất tốt.

Lưu ý: Phần mật của cá trắm rất độc nên khi làm cá nhớ bỏ đi nhé!

[banner-ads product=”micell”]

Xem thêm Hướng dẫn bạn cách chữa đau dạ dày bằng gừng tươi hiệu quả

III. CÁ DIÊU HỒNG

Theo tài liệu gần đây cho biết cá diêu hồng (còn gọi là cá rô phi đỏ) giá trị dinh dưỡng cao, giàu protein, vitamin A, B, D và chất khoáng như phốt pho và iốt, ít chất béo hơn thịt nên dễ tiêu hóa.

Thịt cá diêu hồng vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng bổ khí huyết, ích tỳ vị, lợi ngũ tạng… Dùng bổ dưỡng cho nhiều bệnh chứng hư nhược, nhất là người già suy nhược, trẻ em còi cọc chậm lớn…

ca-dieu-hong

Cá cũng là cách điều trị đau bao tử buồn nôn hiệu quả

– Cá diêu hồng nấu rau răm: Cá diêu hồng, cà chua, rau răm, thì là, gia vị vừa đủ nấu ăn.

Công dụng: Bổ tỳ bình can, điều hòa tỳ vị. Dùng cho người đau dạ dày, hông sườn, ăn kém.

Cá diêu hồng om dưa chua: Cá diêu hồng, dưa chua, cà chua, hành tây, hành gừng, mắm muối gia vị vừa đủ om nhừ ăn.

Công dụng: Kiện tỳ, dưỡng huyết, thanh thấp. Tốt cho người viêm đại tràng, táo bón.