12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng ít ai biết

12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng ít ai biết: Cá chép là một trong những loại cá ngon và phổ biến nhất được tiêu thụ ở nhiều nơi trên thế giới, và nó có rất nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời, bao gồm khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm viêm, bảo vệ sức khỏe hô hấp, tối ưu hóa chức năng tiêu hóa, làm chậm  quá trình lão hóa và chống lại bệnh mãn tính.

12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng không phải ai cũng biết

Cá chép

Cá chép là một loài cá cực kỳ phổ biến trên khắp thế giới, và thuộc họ Cyprinidae, và là một giống cá dầu nước ngọt . Trong khi cá chép có nguồn gốc từ châu Âu và châu Á, chúng được xuất khẩu sang nhiều nơi khác, cả về hương vị tuyệt vời và lợi ích dinh dưỡng ấn tượng của chúng. Có nhiều loại cá chép khác nhau, một số trong đó có thể nặng tới 50kg và dài 150 cm! Ngư dân đánh giá cao kích thước của chúng và chúng là loại cá nổi tiếng khó câu.  Cá chép cũng được một số vùng của Châu Á và Châu Âu  nuôi trồng thủy sản và làm nguồn thức ăn. Trên thực tế, việc thuần hóa cá chép được cho là bắt đầu ở Trung Quốc hơn 2.000 năm trước.

Cá chép không chỉ mang tính biểu tượng cao và được tôn trọng về mặt văn hóa ở một số khu vực nhất định, mà nó còn được ca ngợi là một trong những loài cá tốt nhất cho sức khỏe của con người. Cá chép rất giàu khoáng chất và vitamin, đặc biệt là phốt pho và vitamin B12, mà cơ thể cần để thực hiện chức năng hoạt động, cũng như hàm lượng cao các acid béo có lợi, protein và chất chống oxy hóa. Giờ mời các bạn xem xét kỹ hơn về 12 lợi ích của cá chép mà nó mang lại.

12 lợi ích của cá chép

 

Cá chép còn được ca ngợi là một trong những loài cá tốt nhất cho sức khỏe của con người (hình: Internet)

Giá trị dinh dưỡng: 100g thịt ca chép có chứa: Nước: 76,31 g; năng lượng: 127 kcal; protein: 17,83 g; tổng chất béo: 5,6 g; canxi: 41 mg; sắt: 1,24 mg; magiê: 29 mg; phốt pho: 415 mg; kali: 333 mg; natri: 49 mg; kẽm: 1,48 mg; vitamin C: 1,6 mg; vitamin B1: 0,12 mg; vitamin B2: 0,06 mg; vitamin B3: 1,64 mg; vitamin B6: 0,19mg;  Folate:15 µg; vitamin B12:1.53 µg; vitamin A: 30 IU; vitamin E: 0.63 mg; vitamin D: 988 IU; vitamin K: 0.1 µg; acid béo, tổng bão hòa: 1,08 g; acid béo, tổng không bão hòa đơn: 2,33 g; acid béo, tổng không bão hòa: 1,43 g; Cholesterol: 66 mg ( nguồn: USDA).

Lợi ích sức khỏe tuyệt vời của cá chép

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Với hàm lượng Acid béo Omega-3 cao, giống như nhiều loại cá có dầu khác, cá chép có khả năng bảo vệ tim bằng nhiều cách khác nhau. Bằng cách cải thiện sự cân bằng của Omega-3 thành Omega-6, cá chép có thể giúp giảm sự tích tụ mảng bám và giảm nguy cơ xơ vữa động mạch. Điều này cũng có thể giúp giảm huyết áp, loại bỏ sự căng thẳng cho hệ thống tim mạch và giảm khả năng bị đau tim hoặc đột quỵ.

2. Chống viêm hiệu quả

Nếu bạn thường xuyên bị đau khớp, nhiều bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên tăng lượng cá hàng tuần. Các Acid béo Omega-3 không chỉ tốt cho tim của bạn, mà còn cho bất kỳ chứng viêm nào mà bạn có thể gặp phải ở các bộ phận khác nhau của cơ thể. Viêm khớp dạng thấp là một tình trạng ảnh hưởng đến hàng triệu người, và mối liên hệ giữa Cholesterol tốt và sự xuất hiện thấp của bệnh này là rất đáng khích lệ. Liên kết cũng đã được thực hiện giữa việc ngăn ngừa viêm xương khớp và lượng Omega-3 sử dụng.

3. Tăng cường miễn dịch

Kẽm là một khoáng chất chủ yếu trong chế độ ăn uống của chúng ta mà nhiều người bỏ qua, và do đó bị thiếu hụt. Mặc dù các triệu chứng thiếu kẽm không rõ ràng như sắt hoặc canxi, nhưng nó có thể làm tổn hại nghiêm trọng đến hệ thống miễn dịch của bạn. Kẽm đóng vai trò chính trong việc kích thích hệ thống miễn dịch và cá chép rất giàu kẽm, với hơn 10% lượng tiêu thụ hàng ngày của bạn trong một khẩu phần.

4. Bảo vệ chức năng đường tiêu hóa

Viêm ruột và hệ tiêu hóa là rất phổ biến, nhưng nó có thể dẫn đến một số điều kiện khủng khiếp, bao gồm viêm loét đại tràng và bệnh Crohn. Nếu bạn muốn cải thiện hiệu quả tiêu hóa và giảm các triệu chứng đầy hơi, táo bón, trĩ và đau dạ dày nói chung, thì thêm cá chép vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một lựa chọn khôn ngoan. Acid béo Omega-3 có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc hội chứng viêm ruột trong nhiều nghiên cứu.

5. Điều trị các bệnh mãn tính

Nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng có trong cá chép có nhiều hơn một chức năng, thậm chí còn đóng vai trò là chất chống oxy hóa trong khả năng của chúng. Ví dụ, vitamin A là một chất chống oxy hóa rất mạnh thay thế cho Beta-carotene và điều này có thể loại bỏ các gốc tự do để nó không tác động tiêu cực đến cơ thể bạn. Các gốc tự do có thể khiến các tế bào khỏe mạnh bị đột biến, dẫn đến ung thư và các bệnh mãn tính khác. Cá chép giúp giảm nguy cơ đó nhờ có chứa nhiều chất chống oxy hóa.

6. Điều trị suy hô hấp

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng nồng độ phong phú của các khoáng chất và chất dinh dưỡng trong cá chép có thể hoạt động như một khởi đầu cho sức khỏe hô hấp của chúng ta. Nếu bạn bị viêm phế quản, suy hô hấp mãn tính hoặc một số bệnh khác liên quan đến phổi và đường hô hấp của bạn, thêm cá chép vào chế độ ăn uống của bạn sẽ là một lựa chọn tốt. Bên cạnh việc giảm viêm trong hệ thống hô hấp, nó cũng có thể tăng tốc độ chữa lành cho những khu vực bị tổn thương.

7. Giúp xương và răng chắc khỏe

Phốt pho được tìm thấy ở nồng độ cực cao trong cá chép. Trên thực tế, một khẩu phần cá chép cung cấp hơn 50% lượng khuyến cáo hàng ngày của loại khoáng chất quan trọng này. Phốt pho rất quan trọng trong việc phát triển và duy trì mật độ xương trong cơ thể, và nó cũng có chức năng như một thành phần trong răng của chúng ta. Phốt pho có thể giúp ngăn ngừa các tình trạng như loãng xương, cũng như  tổn thương men răng.

8. Làm chậm quá trình lão hóa

Một trong những điều tốt nhất về chất chống oxy hóa đó là tác dụng mà chúng có thể có đối với ngoại hình của chúng ta. Đối với những người bắt đầu thấy dấu vết của tuổi già như các đốm, vết thâm, nếp nhăn hoặc da bị mất tính đàn hồi, chất chống oxy hóa có thể kích thích sản xuất tế bào mới, khỏe mạnh và làm chậm quá trình lão hóa. Cá chép có chứa một số chất chống oxy hóa và cá được công nhận rộng rãi là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa.

12 lợi ích của cá chép 1

Cá chép là một loại thực phẩm tuyệt vời để làm chậm hoặc thậm chí đảo ngược quá trình lão hóa (hình: Internet)

9. Hỗ trợ giấc ngủ

Mức magiê vừa phải trong cá chép làm cho nó trở thành một con cá quan trọng cho những người khó ngủ. Magiê kích hoạt giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh làm dịu hệ thần kinh và có thể tạo ra giấc ngủ ngon. Đối với những người bị chứng mất ngủ hoặc thường xuyên thức dậy suốt đêm, thêm cá chép vào một hoặc hai bữa ăn mỗi tuần có thể giải quyết vấn đề của bạn!

10. Tối ưu hóa mức độ nội tiết tố

Hàm lượng vitamin B cao có nghĩa là cá chép có thể giúp tối ưu hóa quá trình trao đổi chất và cân bằng các mức độ nội tiết tố khác nhau. Hàm lượng Iốt của cá chép cũng rất hữu ích trong việc cân bằng chức năng của tuyến giáp và các trung tâm nội tiết quan trọng khác trong cơ thể. Bản chất chống viêm và chống oxy hóa tự nhiên của cá cũng có thể giúp đảm bảo rằng các quá trình hóa học của chúng ta hoạt động bình thường.

[banner-ads product=”gold”]

11. Cải thiện tầm nhìn

Beta-carotene, tiền vitamin A, là một loại vitamin mạnh mẽ có chức năng như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Đặc biệt, Beta-carotene có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe thị lực và sức mạnh của võng mạc của bạn. Các nghiên cứu đã kết nối việc tiêu thụ cá chép và các loại cá có dầu khác để cải thiện thị lực và giảm stress oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và thiếu thị lực nói chung.

12. Kích thích nhận thức

Omega-3, chất chống oxy hóa, kẽm và selen có trong cá chép đều có liên quan đến tác dụng  nhận thức ở con người. Về cơ bản, các chất này có thể giúp kích thích các con đường thần kinh mới và ngăn ngừa stress oxy hóa trong mao mạch và mạch máu của não. Điều này dẫn đến mức độ tập trung, sự chú ý, suy nghĩ logic và trí nhớ cao hơn, đồng thời cũng ngăn ngừa sự khởi phát sớm của chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer.

12 lợi ích của cá chép 3

Cá chép giúp ngăn ngừa sự khởi phát sớm của chứng sa sút trí tuệ hoặc bệnh Alzheimer (hình: Internet)

Trên đây là 12 lợi ích của cá chép rất tuyệt vời nhưng ít ai biết. Chắc nhiều bạn không ngờ phải không? Đây là loại cá không chỉ bổ dưỡng mà còn được y học cổ  truyền coi là một vị thuốc quý đấy. Các bạn còn chờ gì mà không đưa cá chép vào chế độ ăn uống hàng ngày?  Trong 12 lợi ích sức khỏe của cá chép nói trên, các bạn thấy có một lợi ích rất để chị em chúng ta quan tâm: Làm chậm quá trình lão hóa. Tất nhiên không ai có thể ngăn được quá trình lão hóa nhưng có thể làm chậm quá trình già đi này. Và ai cũng biết dù ăn nhiều thực phẩm nhưng vẫn không bù đắp đủ lượng Collagen mất đi. Vì vậy ngoài việc dùng cá chép để tăng cường sức khỏe, chống nhăn, các bạn hãy uống ngay Collagen ADIVA GOLD nhé.

Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị tuổi 40 trở lên hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA GOLD còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt.

Nguồn tham khảo:  11 Amazing Benefits Of Carp – https://www.organicfacts.net/health-benefits/animal-product/health-benefits-of-carp.html