Vị trí đau bao tử thường nằm ở đâu? Đau dạ dày đau bên nào?

Bạn thường nghe nói tới đau bao tử nhưng cũng có người nói đau dạ dày. Vậy vị trí đau bao tử thường thường nằm ở đâu? Đừng nghĩ nó là 2 cơ quan khác nhau. Bao tử hay dạ dày cũng chỉ là một mà thôi.

Trong chúng ta, ai cũng có thể sẽ mắc phải bệnh đau dạ dày, nhất là lúc ta có cảm  giác buồn nôn, nôn, ợ hơi, ợ chua dù là no hay đói, đau âm ỉ vùng thường vị, chán ăn, ….

Nhiều người đã chủ quan, họ thường bỏ qua những dấu hiệu ban đầu rồi khi nặng thì họ mới đi bác sĩ khám thì cũng muộn rồi. Lúc này, bệnh đã đến tình trạng viêm loét dạ dày và nặng hơn hơn tình trạng ban đầu rất nhiều.

Như thế bệnh đau dạ dày hay còn gọi là đau bao tử này thì khác những bệnh khác có biểu hiện tương tự thế nào và vị trí đau bao tử thường nằm ở đâu, những vị trí nào?

Những vị trí đau bao tử thường gặp

Việc “tự chuẩn đoán bệnh” của bản thân mình rất quan trọng. Chúng ta có thể phán đoán được bệnh từ nhiều nguồn như những kiến thức hay thông tin thu thập được từ internet, sách báo, tạp chí, …. Tuy nhiên để chính xác và rõ ràng thì ta cần sớm gặp bác sĩ khám để có được câu trả lời rõ ràng và chính xác.

Ngoài ra, việc bạn sớm gặp bác sĩ để khám và chẩn đoán sẽ dễ dàng hơn cho việc điều trị căn bệnh đau dạ dày mà bạn đang mắc đấy. Hơn nữa, bạn cũng nên biết rằng với những vùng hay vị trí đau khác nhau trên bụng sẽ ứng với một bệnh khác nhau đấy!

Tìm hiểu vị trí đau bao tử ở vùng thượng vị

Vị trí đau bao tử này thường gặp trên nhiều bệnh nhân bị bệnh. Vị trí là thường ở dưới mỏm xương ức với nằm trên rốn. Có người chỉ đau tức, có người đau bỏng rát, có người lại đau âm ỉ. Cơn đau có thể lan ra sau lưng hoặc lan lên ngực.  Cơn đau tăng lên khi ăn các loại thức ăn cay, nóng, chua,… hay uống rượu, các loại đồ uống chứa cồn, chứa gas…

Thậm chí khi họ phải làm việc căng thẳng thì cơn đau cũng nặng lên. Người bệnh có thể ợ chua, ợ nóng, nóng rát phần bụng trên …. Tuy nhiên, bạn biết không, việc đau vùng thượng vị cũng chưa chắc là triệu chứng của đau bao tử không, mà nó còn có thể là những dấu hiệu hay triệu chứng cho bệnh khác như sỏi mật, viêm tuỵ, thoát vị vùng thượng vị, ….

Vị trí đau bao tử với phần giữa bụng

Bi đau ngay vùng bụng giữa có thể rất nhầm với viêm ruột thừa mới chớm, viêm tuỵ, nhiễm trùng đường ruột …. Điều này cũng dễ hiểu bởi giữa bụng thường tập trung nhiều cơ quan tiêu hoá do đó mà sẽ rất khó khăn khi chẩn đoán ở phần bụng giữa.

Chính vì những khó khăn với vùng bụng giữa vừa nêu trên nên bác sĩ thường sẽ dựa vào tần suất với những kiểu đau thế nào để chẩn đoán bệnh và đồng thời kết hợp với phân biệt vị trí đau bao tử này với các bệnh khác. Khi ta bị 1 đến 2 ngày rơi vào trường hợp bụng quặn đau có thể đi kèm theo chuyện miệng nôn nôn tháo rồi hết ngay thì cũng đừng quá lo nhé, bởi đó rất có thể chỉ là triệu chứng cho thấy ta bị ngộ độc thực phẩm thôi nên đừng lo lắng thái quá sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ đấy.

Ngoài ra còn có trường hợp là ta sẽ thấy buồn nôn với sốt nhẹ và đau quanh rốn vùng bụng rồi lan xuống bụng phải bên dưới, nhất là lúc ấn vào vùng đau bằng tay sẽ thấy đau nhói và cơn đau ngày càng nặng thì chắc là có thể bạn bị viêm ruột thừa.

Trường hợp đau ở vùng bụng vùng giữa với những cơn âm ỉ dù no dù đói, đi kèm đầy bụng, buồn nôn, ợ chua, khó tiêu hoá thức ăn. Với hiện tượng tình trạng như thế rất có khả năng bạn cũng đã bị đau dạ dày rồi đó. Lúc này, tốt nhất là bạn nên đến bệnh viện cho bác sĩ khám nhằm biết chính xác tình hình của bạn.

Vị trí đau bao tử
Vị trí đau bao tử

Thế nhưng, bạn cũng nên để về những cơn đau gây ra do đau bao tử ở vị trí đau bao tử vùng bụng này hay diễn ra ở vùng giữa chứ ít khi nghiêng về bên phải hoặc trái của bụng. Cơn đau nghiêng về bên phải bụng có thể là do sỏi thận, nhiễm trung đường tiểu,  táo bón hoặc thoát vị thắt lưng. Còn cơn đau nghiêng về bên trái bụng có thể là do sỏi thận, bệnh đại tràng, táo bón hoặc viêm ruột.

[banner-ads product=”micell”]

Vậy vị trí đau bao tử thế nào thì bắt buộc lập tức phải đến bác sĩ?

Nếu ta gặp phải các trường hợp sau thì điều cần lập tức là đến bệnh viện vì có thể bạn đang gặp phải các vấn đề về sức khỏe nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được cứu chữa kịp thời:

– Trẻ liên tục bỏ ăn, sốt cao, quấy khóc, có thể đi kèm chướng bụng.

– Nhiều triệu chứng như chóng mặt, xuất huyết, thở gấp, đau bụng, …. , tuy nhiên cũng có thể sẽ có tình trạng nôn hay sốt cao đi kèm theo.

– Cũng có thể bạn sẽ đau dài tái phát nhiều lần bất cứ vị trí nào vùng bụng giữa theo mức độ ngày một nặng.

– Dấu hiệu của viêm ruột thừa cấp là có thể xảy ra tình trạng đau nhói ở vùng bụng dưới bên phải, kèm sốt nhẹ, ấn vào thấy đau, đó có thể là , bắt buộc phải xử lý càng sớm càng tốt.

– Tình trạng xuất huyết xảy ra điển hình là nôn ói ra máu qua khoang miệng.

 

Vậy là các bạn đã biết vị trí đau bao tử thường nằm ở đâu rồi phải không. Phát hiện được bệnh là một chuyện, biết được cách chữa đau dạ dày thế nào cho dứt điểm mới là điều đáng nói.