Trà phô mai có tốt cho bạn không?

Trà phô mai có tốt cho bạn không? Trà phô mai là một xu hướng trà mới có nguồn gốc từ châu Á và nhanh chóng được phổ biến trên toàn thế giới. Nó bao gồm trà xanh hoặc đen mà trên cùng là một lớp bọt phô mai ngọt và mặn. Chắc các bạn cũng muốn biết cách làm ra nó cũng như tự hỏi liệu nó có tốt cho sức khỏe không?

Trà phô mai có tốt cho bạn không?

Trước khi trả lời câu hỏi trên mời các bạn xem qua loại trà này là gì và có xuất xứ từ đâu nhé.

Trà phô mai là gì?

Được phát minh gần đây ở Đài Loan, hiện nay trà phô mai đã là một xu hướng trên toàn thế giới.

Nó được làm trên một nền trà đen hoặc xanh ngọt, có thể được phục vụ nóng hoặc lạnh, có hoặc không có sữa, và có rất nhiều hương vị.

Trà sau đó được phủ một lớp bọt kem phô mai, thường bao gồm phô mai kem, kem đã đánh bông (whipped cream), và sữa đặc có đường, và được rắc  vài hạt muối.

Mỗi ngụm chứa hương vị của trà ngọt và topping (*) kem phô mai mặn và ngọt. Sự kết hợp ngon miệng này là lý do tại sao trà phô mai đã trở nên phổ biến.

(*) Topping là phần thêm vào một số loại thức uống khác như trà sữa, cà phê…và được đặt phía trên.

Trà phô mai có tốt cho bạn không? (Hình: Internet)

Lợi ích và nhược điểm

Cho rằng trà phô mai là một cách tương đối mới để thưởng thức trà, không có nghiên cứu nào phân tích tác dụng cho sức khỏe của nó cả.

Tuy nhiên, lại có rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện trên các thành phần chính của nó là trà, đường và sữa.

Dưới đây là một số lợi ích và nhược điểm tiềm năng của trà phô mai.

Các lợi ích

Không có gì ngạc nhiên khi thành phần chính trong trà phô mai là trà.

Mọi người đã tận hưởng các lợi ích của trà trong nhiều thế kỷ và nhiều thập kỷ nghiên cứu hỗ trợ các tác dụng tăng cường sức khỏe của nó.

Đặc biệt, trà xanh chứa đầy chất chống oxy hóa được gọi là Catechin. Các hợp chất này giúp đảo ngược thiệt hại gây ra bởi các gốc tự do – các phân tử có khả năng gây hại có thể gây tổn thương tế bào khi có mức độ quá cao trong cơ thể bạn.

Một nghiên cứu kéo dài 2 tuần ở 32 người uống 3 cốc (700 ml) nước hoặc trà xanh hàng ngày cho thấy những người uống trà xanh có hoạt động chống oxy hóa nhiều hơn gần 30% trên da họ.

Hơn nữa, trà đen rất giàu chất chống oxy hóa được gọi là Polyphenol polyme hóa trà đen (BTPPs), có thể giúp giảm lượng đường trong máu, huyết áp cao, viêm và nguy cơ ung thư.

Trà phô mai cũng chứa sữa đầy đủ chất béo dưới dạng kem phô mai và kem đã đánh bông.

Mặc dù lượng chất béo bão hòa ăn vào từng được cho là gây ra bệnh tim, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng không có mối liên hệ chặt chẽ giữa chất béo bão hòa và bệnh tim.

Trên thực tế, các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo như phô mai kem có liên quan đến việc giảm nguy cơ béo phì và hội chứng chuyển hóa, là tiền thân của bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.

Một nghiên cứu trên hơn 1.300 người đã quan sát thấy rằng những người báo cáo lượng tiêu thụ sữa đầy đủ chất béo cao nhất có khả năng béo phì thấp hơn khoảng 50% so với những người báo cáo lượng tiêu thụ thấp nhất.

Tuy nhiên, trong khi các chất chống oxy hóa và sữa đầy đủ chất béo trong trà phô mai có thể cung cấp một số lợi ích cho sức khỏe, thì nhiều trong số chúng có thể bị phản tác dụng bởi hàm lượng đường cao.

Nhược điểm

Trà phô mai cũng có một số nhược điểm cần xem xét.

Có tới 75% dân số thế giới có thể bị hội chứng bất dung nạp lactose và cần tránh các sản phẩm từ sữa như phô mai kem.

Hơn thế nữa, trà phô mai có chứa đường, mặc dù số lượng thay đổi đáng kể dựa trên thành phần và phương pháp chuẩn bị.

Đường có liên quan đến viêm và nhiều kết quả tiêu cực đối với sức khỏe, bao gồm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, béo phì, bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Đó là lý do người ta khuyên bạn nên giới hạn lượng đường bổ sung dưới 10% lượng calo của bạn lấy vào – và thậm chí ít hơn để có sức khỏe tối ưu.

Trong một nghiên cứu kéo dài 6 tháng ở 47 người trưởng thành thừa cân, những người uống 4 cốc (1 lít) soda đường đầy đủ hàng ngày có nhiều chất béo hơn ở xung quanh các cơ quan, trong gan và máu của họ, so với những người uống cùng một lượng nước , kiêng soda hoặc sữa tách kem hàng ngày.

Hơn nữa, do hầu hết các loại trà phô mai đều có cả đường và sữa béo hoàn toàn, nó có hàm lượng calo cao. Lượng calo quá mức có thể dẫn đến tăng cân.

Hơn nữa, một số loại trà phô mai có thể được tinh chế cao và chứa các chất phụ gia không cần thiết.

Trong khi một số cửa hàng trà sử dụng trà mới pha, một số cửa hàng khác có thể sử dụng trà ngọt cô đặc có chứa chất phụ gia, như thuốc nhuộm thực phẩm. Họ cũng có thể sử dụng một loại bột nền để tạo ra lớp kem phô mai thay vì làm từ nguyên liệu.

Vì lẽ đó bạn nên mua trà phô mai từ các cửa hàng mà bạn tin tưởng, hoặc tự pha chế bằng các nguyên liệu do chính tay bạn mua.

Nó có tốt cho sức khỏe không?

Trong khi trà phô mai không phải là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe, nó có thể được thưởng thức như một liệu pháp điều trị  không thường xuyên.

Trà, thành phần chính của nó, tự hào có một số lợi ích sức khỏe. Đồ uống này cũng chứa sữa đầy đủ chất béo, có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc một số bệnh, nhưng không phải ai cũng có thể dung nạp được.

Trà phô mai có nhiều đường và calo, và một số phiên bản nhất định có thể chứa các chất phụ gia tinh chế, chẳng hạn như thuốc nhuộm thực phẩm.

So sánh thức uống trà người ta thấy nó chứa khoảng 240 calo và 8,5 muỗng cà phê (34 gram) đường cho  mỗi 16 ounce (475 ml) trà phô mai.

Thường xuyên uống đồ uống có nhiều đường và calo không tốt cho sức khỏe của bạn và có thể dẫn đến tăng cân hoặc các tình trạng sức khỏe khác. Để có sức khỏe tối ưu, hãy dùng nước và các loại đồ uống không chứa calo khác như trà không đường.

Điều đó nói rằng, chỉ thỉnh thoảng mới thưởng thức trà phô mai như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Cách pha trà phô mai

Trà phô mai có thể có sẵn tại một quán cà phê hoặc quán trà gần nhà bạn, nhưng làm nó cũng rất dễ.

Làm trà phô mai tại nhà sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng calo và đường, cũng như chất lượng của các thành phần.

Bắt đầu với trà nóng hoặc trà ủ lạnh yêu thích của bạn và làm ngọt nó theo sở thích của bạn.

Làm trà phô mai tại nhà sẽ cho phép bạn kiểm soát lượng calo và đường, cũng như chất lượng của các thành phần (hình: Internet)

Sau đó, kết hợp một phần kem phô mai mềm và một phần kem đã đánh bông, làm ngọt với chất làm ngọt ưa thích của bạn, và cho muỗng hỗn hợp lên trên trà. Rắc muối và thưởng thức.

Được yêu thích vì hương vị ngọt và mặn, trà phô mai là một loại đồ uống ngày càng phổ biến.

Nó có nhiều chất chống oxy hóa và sữa đầy đủ chất béo, cả hai đều mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhưng do có hàm lượng đường cao và có thể chứa các chất phụ gia tinh chế, chỉ thỉnh thoảng mới thưởng thức trà phô mai như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng.

Giờ thì các bạn đã biết trà phô mai có tốt cho bạn không rồi đó. Tuy chưa có nghiên cứu nào về loại trà này có tác dụng như thế nào đối với làn da nhưng chỉ riêng trà xanh hoặc đen thôi cũng rất tốt cho làn da của chị em, chưa nói tới sữa đầy đủ chất béo. Các bạn biết đấy, trong trà có chứa chất EGCG là chất chống oxy hóa mạnh nên giúp chống ung thư da, chống lão hóa rất hiệu quả. Nhưng trà phô mai cũng không thể dùng thường xuyên vì có nhiều nhược điểm. Do đó, để bảo vệ làn da chống lại các đường mảnh, nếp nhăn một cách hiệu quả, các bạn nên uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD”.

Collagen ADIVA GOLD bổ sung 100% Collagen Peptide nhập khẩu từ Đức, đồng thời tăng cường bổ sung dưỡng chất: Ceramide giúp làn da luôn sáng mịn, Gaba cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm chậm quá trình lão hóa, L-Theanine giảm stress, ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, Biotin giúp ngăn ngừa chảy xệ, hồng sâm giúp phục hồi sự khỏe mạnh và sự tươi tắn của làn da, Amla có chức năng ức chế quá trình lão hóa da và cơ thể do đường gây ra, cùng vitamin C giúp Collagen hấp thụ tốt hơn và vitamin D, B3, B6, B12, Zn cần thiết hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, tăng cường năng lượng, sức sống của tế bào, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả.

[banner-ads product=”gold”]

Nguồn tham khảo: What Is Cheese Tea, and Is It Good for You?

https://www.healthline.com/nutrition/cheese-tea