Tìm hiểu về Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng

Không phải tới bây giờ người tiêu dùng mới quan tâm đến vấn đề chứng minh hiệu quả và tính an toàn của các sản phẩm bổ sung Collagen. Ấy vậy nhưng rất nhiều người vẫn chưa hiểu rõ thế nào là Collagen đã được kiểm nghiệm lâm sàng đối với thành phần sản phẩm để tìm mua đúng loại Collagen mình cần. Bài viết này nhắc lại một lần nữa để các bạn hiểu cặn kẽ thế nào là sản phẩm đã qua kiểm nghiệm lâm sàng.

Kiểm nghiệm lâm sàng: Không phải Collagen nào cũng có

Nói một cách dễ hiểu, kiểm nghiệm lâm sàng là các nghiên cứu được tiến hành trên người để xác định tính an toàn và hiệu quả của một phương pháp, hay của một thành phần nào đó (mà ở đây là thành phần Collagen). Nghiên cứu này chỉ có giá trị khi được 1 đơn vị độc lập có thẩm quyền rút ra kết luận. Đối với Collagen, kiểm nghiệm lâm sàng thường sẽ do các Viện nghiên cứu chuyên về Collagen, da liễu… thực hiện.

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng

(Ảnh: Internet)

Kiểm nghiệm lâm sàng đòi hỏi trình độ chuyên môn cao của đơn vị nghiên cứu, cũng như sự đầu tư bài bản, nghiêm túc của nhà sản xuất. Cho nên trên thực tế, dù thị trường hiện nay có rất nhiều sản phẩm Collagen, với nhiều nguồn chiết xuất khác nhau (tảo biển, da cá, da heo…) và nhiều dạng bào chế khác nhau (nước, bột, viên nén…) nhưng không phải sản phẩm nào, cả trong nước lẫn nước ngoài cũng có thành phần đã được chứng minh hiệu quả và tính an toàn qua kiểm nghiệm  lâm sàng, trước khi được sản xuất và đưa ra thị trường.

Tới đây thì một thực trạng đáng buồn cần phải nêu ra. Bên cạnh những chị em đã dùng Collagen và thấy được hiệu quả thì vẫn còn rất nhiều người chọn phải Collagen kém chất lượng, chưa được kiểm nghiệm nên dù đã bỏ ra một số tiền lớn mua các sản phẩm này, dùng trong thời gian rất dài… nhưng hiệu quả vẫn không đáng kể. Thực trạng này càng làm rõ hơn vai trò vô cùng quan trọng của kiểm nghiệm lâm sàng đối với các sản phẩm Collagen trong giai đoạn hiện nay.

Kiểm nghiệm lâm sàng Collagen được thực hiện như thế nào?

Có rất nhiều dạng kiểm nghiệm lâm sàng đối với Collagen, trong đó nghiên cứu có nhóm đối chứng với giả dược chính là dạng phổ biến nhất. (Giả dược là sản phẩm được làm với hình dạng và mùi vị giống hệt Collagen được dùng để kiểm nghiệm, nhưng không có bất kỳ tác dụng nào). Trong dạng kiểm nghiệm lâm sàng này, nhà nghiên cứu sẽ chọn mẫu ngẫu nhiên trong nhóm đối tượng đang gặp phải các vấn đề mà thành phần sản phẩm có thể giải quyết. Với Collagen, nhóm phụ nữ có các dấu hiệu nhăn da, chùng nhão… sẽ được lựa chọn ngẫu nhiên trong độ tuổi từ khoảng 30-65. Số người tham gia thử nghiệm càng lớn thì kết quả càng có ý nghĩa. Thông thường, số mẫu sẽ trên 100 người.

[banner-ads product=”adiva”]

[insert-post ids=”95449″]

Sau đó, số người này sẽ được chia thành 2 nhóm bằng nhau. Trong cùng 1 thời gian xác định (thường là 4 tuần, 8 tuần), nhóm một sẽ được dùng thành phần Collagen cần kiểm nghiệm, nhóm hai sẽ dùng giả dược theo hướng dẫn chi tiết của điều tra viên. Liều dùng và thời gian dùng sẽ tùy theo mục đích nghiên cứu.

Thêm vào đó, những người tham gia thử nghiệm cũng không được dùng bất kỳ loại mỹ phẩm trang điểm, chăm sóc da nào khác, phải giữ nguyên chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt như bình thường để đảm bảo hiệu quả cải thiện nếp nhăn đến từ việc dùng Collagen chứ không phải từ bất kỳ tác nhân nào khác.

 Đo lường hiệu quả và tính an toàn của thành phần Collagen như thế nào?

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng 1

Diện tích nếp nhăn giảm được càng nhiều càng chứng tỏ hiệu quả của loại Collagen được kiểm nghiệm (ảnh: Internet)

[insert-post ids=”105948″]

Hiệu quả của Collagen sẽ được xác định bằng diện tích nếp nhăn da giảm được sau thời gian sử dụng. Những người tham gia sẽ được đo mật độ, diện tích nếp nhăn trên da trước khi bắt đầu liệu trình, sau khoảng 2 – 4 – 8 tuần dùng loại Collagen đó, cũng như sau 2 – 4 tuần kể từ ngày cuối của liệu trình.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu còn xác định hiệu quả của Collagen bằng sự tăng hay giảm của các thành phần cấu trúc da như lượng Procollagen (nguyên liệu tạo nên Collagen) và Elastin (một loại sợi protein dẻo dai giúp làn da có độ đàn hồi). Collagen và Elastin chính là hai thành phần chính trong lớp hạ bì bảo vệ cấu trúc da, giúp da săn chắc; có ảnh hưởng trực tiếp đến sự hình thành nếp nhăn.

Còn độ an toàn của Collagen sẽ được xác định bằng việc có hay không có các tác dụng phụ xuất hiện trong suốt quá trình thử nghiệm. Nếu không có bất kỳ tác dụng nào thì thành phần Collagen đạt chuẩn an toàn để sử dụng.

Collagen được kiểm nghiệm lâm sàng 2

Một trong những thương hiệu Collagen hàng đầu tại VN là Collagen ADIVA  đã công bố kiểm nghiệm lâm sàng thành phần 100% Collagen Peptide của sản phẩm. Và quan trong hơn nữa là kiểm nghiệm lâm sàng thành phần Collagen Peptide của ADIVA được thực hiện tại Đức; Collagen Peptide cho thấy hiệu quả vượt trội trong việc giảm nếp nhăn và rất an toàn khi sử dụng. Được biết vào giữa tháng 6/2017, ADIVA đã  tổ chức họp báo để công bố cụ thể nội dung của kiểm nghiệm lâm sàng này.