Nhược điểm trên da là gì? Các loại nhược điểm trên da

Nhược điểm trên da là gì? Các loại nhược điểm trên da: Bạn thường theo dõi các bài hướng dẫn làm đẹp và thấy người ta dùng từ “nhược điểm” trên da. Adiva.com.vn tin rằng có nhiều bạn sẽ thắc mắc về từ này. Vậy nhược điểm trên da là gì? Có bao nhiêu loại nhược điểm trên da? Mời các bạn theo dõi.

Nhược điểm trên da là gì? Các loại nhược điểm trên da

I. NHƯỢC ĐIỂM TRÊN DA LÀ GÌ?

Một nhược điểm là bất kỳ loại dấu, đốm, đổi màu hoặc các lỗ nhỏ xuất hiện trên da. Thật là khó coi khi trên mặt xuất hiện những nhược điểm và nó cũng làm cho bạn buồn lòng, nhưng hầu hết các nhược điểm là lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng. Tuy vậy, một số nhược điểm có thể là dấu hiệu  của ung thư da.

Trước khi điều trị các loại nhược điểm trên da bạn phải biết nhược điểm là gì? (hình: Internet)

Nhờ vào sự điều trị y tế hoặc sử dụng các biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp làm giảm sự xuất hiện của nhược điểm.

Nhưng trước hết bạn cần phải biết các loại nhược điểm khác nhau và cách mà bạn có thể điều trị chúng.

II. CÁC LOẠI NHƯỢC ĐIỂM TRÊN DA

“Nhược điểm” là một thuật ngữ rộng dùng để chỉ bất kỳ loại dấu da nào. Có rất nhiều loại nhược điểm.

Mụn sẩn

Mụn sẩn là những tổn thương da nhỏ thuộc nhiều loại khác nhau. Đặc điểm của chúng là có đường kính khoảng 1 centimet. Chúng có thể có màu từ hồng và nâu. Mụn nhọt đôi khi được gọi là mụn sẩn. Các mụn sẩn có thể xảy ra riêng lẻ hoặc thành cụm và có thể có  bất kỳ hình dạng nào. Ví dụ về mụn sẩn bao gồm:

 • Phát ban thủy đậu
 • Bệnh chàm
 • Viêm da

Bệnh vẩy nến và bệnh zona cũng có thể khiến mụn sẩn hình thành.

Các nốt sần 

Các nốt sần là một tập hợp các mô. Chúng lớn hơn sẩn và thường có đường kính từ 1 đến 2 cm. Các nốt sần có thể xảy ra ở bất kỳ chỗ nào trên da.  Mụn thịt dư (skin tags) và mụn cóc là ví dụ của các nốt sần.

Đốm đồi mồi (đốm gan)

Những đốm nhỏ, tối này có thể hình thành trên bất kỳ khu vực nào trên cơ thể khi da đã tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời. Chúng phổ biến nhất ở những người trên 50 tuổi, nhưng chúng cũng có thể xảy ra ở những người trẻ tuổi. Đốm đồi mồi là một loại tăng sắc tốda.

Mụn mủ

Mụn mủ là mụn bọc chứa chất lỏng hoặc mủ. Mụn đầu trắng và mụn nước thủy đậu là loại mụn mủ. Các điều kiện khác có thể khiến mụn mủ hình thành bao gồm bệnh ghẻ và chứng đỏ mặt, một tình trạng da phổ biến được đánh dấu bằng mụn nước và các mạch máu nhìn thấy được.

Mụn trứng cá

Mụn trứng cá là một tình trạng phổ biến. Mụn trứng cá có thể xuất hiện dưới dạng:

 • Mụn nhọt
 • Mụn đầu đen
 • Mụn đầu trắng

Bạn bị mụn trứng cá khi bã nhờn (dầu), vi khuẩn hoặc bụi bẩn làm tắc nghẽn nang lông. Mụn trứng cá đôi khi có thể để lại các đốm đen, các vết rỗ hoặc sẹo trên da. Đây cũng là những loại nhược điểm.

Sự thay đổi nội tiết tố được cho là có vai trò trong việc hình thành mụn trứng cá. Căng thẳng cũng có thể làm cho mụn trứng cá trở nên tồi tệ hơn bằng cách tăng sản xuất bã nhờn, mặc dù nó không được coi là nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.

Mụn đầu trắng – một trong các loại nhược điểm trên da (hình: Internet)

Lông mọc ngược

Các kỹ thuật triệt lông, chẳng hạn như nhổ, tẩy lông hoặc cạo râu, đôi khi có thể dẫn đến lông mọc ngược. Đây là những sợi lông mọc trở lại vào da và bị mắc kẹt. Điều này có thể gây ra một vết sưng đỏ. Những người có lông xoăn có thể dễ bị lông mọc ngược hơn những người có lông thẳng.

Những sợi lông mọc ngược cũng có thể biến thành những nang lông mọc ngược chứa đầy chất lỏng. Chúng có thể có màu đỏ, vàng hoặc trắng. Bạn sẽ cảm thấy khó chịu hoặc đau khi chạm vào chúng.

Vết bớt (vết chàm)

Các vết bớt thường xuất hiện khi sinh hoặc ngay sau đó. Có thể xem xét  cả về vẻ ngoài, kích thước, hình dạng và màu sắc để nhận ra chúng. Nốt ruồi và bớt chàm tím là những loại vết bớt thường tồn tại suốt đời. Các loại khác, chẳng hạn như u máu (hemangiomas) và bớt hồng cam (bớt cá hồi), có xu hướng mờ dần theo thời gian.

Nám da

Nám rất phổ biến khi mang thai. Các mảng màu nâu trên da sẽ cho bạn biết da bạn bị nám. Ánh nắng mặt trời và thay đổi nội tiết tốsẽ làm các mảng nám xuất hiện.

Ung thư da

Có một số loại ung thư da, bao gồm:

 • Ung thư biểu mô tế bào đáy
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy
 • U hắc sắc tố ác tính

Ung thư da có thể khác nhau về vẻ ngoài và màu sắc. Một số dạng ung thư da trông giống như nốt ruồi đen với đường viền không đều. Những dạng khác trông giống như vảy màu vàng hoặc nổi u đỏ. Chỉ có bác sĩ chuyên khoa mới  có thể kết luận một nhược điểm có phải là ung thư da hay không.

U nang

Có một số loại u nang khác nhau. Chúng bao gồm:

 • U nang biểu bì
 • u nang bao hoạt dịch
 • U nang bã

U nang là túi lành tính (không ung thư) có chứa một chất, chẳng hạn như chất lỏng. Chúng có thể xuất hiện dưới dạng những vết sưng có kích thước khác nhau trên hoặc dưới da. Chúng thường tròn.

Sẹo

Sẹo của da xảy ra khi lớp hạ bì bị tổn thương. Lớp hạ bì là lớp sâu của da nơi chứa các mạch máu nhỏ (mao mạch), tuyến mồ hôi, nang lông và đầu mút dây thần kinh. Bất cứ điều gì làm cho da bị hở có thể dẫn đến sẹo, chẳng hạn như vết thương hoặc nổi mụn.

Sẹo – một trong các nhược điểm trên da (hình: Internet)

Lở miệng

Lở miệng (rộp môi) là bệnh do vi rút HSV-1 – một dạng vi rút Herpes Simplex gây ra. Các mụn giộp chứa đầy chất lỏng được tìm thấy trên hoặc gần miệng. Chúng có thể ngứa hoặc gây cảm giác ngứa ran. Khi các mụn nước bể  và chảy ra, chúng sẽ hình thành một vảy đỏ hoặc vàng khi chúng lành lại.

Tăng sắc tốtrên da

Việc sản xuất quá nhiều Melanin có thể gây ra tình trạng da không đều màu hoặc các mảng tối. Các nguyên nhân gây tăng sắc tố bao gồm:

 • Phơi nắng
 • Sẹo mụn
 • Thay đổi nội tiết tố, chẳng hạn như khi mang thai

III. ĐIỀU GÌ GÂY RA NHƯỢC ĐIỂM?

 • Vi rút: Một số nhược điểm, như lở miệng, là do virus, chẳng hạn như HSV-1. Vi rút  Varicella-Zoster (VZV) gây bệnh thủy đậu.
 • Nhiễm trùng: Một số loại nhiễm trùng da có thể gây ra các nhược điểm trên da. Chúng bao gồm viêm nang lông  (fungal acne), nhiễm nấm trong nang lông. Gây ra tình trạng này là do bởi sự phát triển quá mức của nấm men và làm cho mụn mủ hình thành.
 • Di truyền: Mụn trứng cá có thể có một liên kết di truyền. Một số bệnh di truyền cũng có thể khiến nhược điểm xảy ra. Bao gồm các: Bệnh Darier (bệnh loạn sừng nang lông); bệnh Fabry…
 • Phơi nắng: Tiếp xúc quá nhiều với tia cực tím (UV) A và B nguy hại của ánh nắng mặt trời có thể gây ung thư da, tăng sắc tố và các dạng tổn thương da khác.
 • Lỗ chân lông bị bít: Việc sản xuất quá nhiều dầu bởi tuyến bã nhờn có thể gây ra các nhược điểm. Sự thay đổi nội tiết tố thường kích hoạt sự sản xuất quá mức này, chẳng hạn như tuổi dậy thì. Dầu dư thừa có thể trộn lẫn với các tế bào da chết, bụi bẩn hoặc vi khuẩn. Điều này dẫn đến việc hình thành mụn nhọt, mụn mủ, mụn đầu đen và mụn đầu trắng.

          Lỗ chân lông có thể bị tắc nghẽn từ các mỹ phẩm làm đẹp, kem chống nắng hoặc kem                      dưỡng ẩm. Hãy tìm những sản phẩm được dán nhãn là không gây bít tắc lỗ chân lông.                          Chúng được thiết kế để không làm tắc nghẽn lỗ chân lông.

          Các sản phẩm làm tóc cũng có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông nếu chúng dính vào mặt bạn.

          Các độc tố môi trường, như bụi bẩn, khí thải xe hơi và chất gây ô nhiễm có thể bám trên da               của bạn, hòa lẫn với dầu và làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Bạn cũng có thể truyền bụi bẩn và               vi khuẩn lên mặt do chạm  tay vào mặt.

 • Chế độ ăn:Những gì bạn ăn có thể có tác động đến làn da của bạn. Dị ứng thực phẩm và viêm da tiếp xúc có thể gây kích ứng da và sưng. Các sản phẩm sữa, chẳng hạn như sữa tách kem, có thể gây ra mụn trứng cá ở một số người. Chế độ ăn nhiều đường và carbohydrate đơn giản cũng có thể dẫn đến các nhược điểm.
 • Thuốc

Một số loại thuốc kê đơn và không kê đơn (OTC) có thể gây ra mụn trứng cá như là một tác dụng phụ. Bao gồm các: Corticosteroid, Androgenic steroids, Steroid androgenic, Lithium, Liti và thuốc chống động kinh.

IV. MÀU SẮC NHẬN BIẾT NHƯỢC ĐIỂM

Màu sắc của nhược điểm của bạn có thể cung cấp manh mối về nguyên nhân của chúng.

 • Màu đỏ: Nhiều loại nhược điểm xuất hiện màu đỏ trên da. Bao gồm: Mụn nhọt,  mụn mủ, chứng đỏ mặt,  phản ứng dị ứng, lông mọc ngược, lở miệng, một số loại ung thư da cũng có thể có màu đỏ.
 • Nâu: Ung thư da, chẳng hạn như ung thư tế bào sắc tố, có thể trông màu nâu sẫm hoặc đen. Một số vết bớt và tăng sắc tốda có thể có màu nâu. Nám gây ra các mảng màu nâu hoặc xám nâu trên da.
 • Đen: Ung thư tế bào sắc tốbiểu hiện như một nhược điểm tối màu. Mụn đầu đen có thể được bao quanh bởi một quầng đỏ hoặc đơn giản là xuất hiện bằng cách nổi lên các chấm đen.
 • Trắng: Mụn đầu trắng và một số loại nhiễm nấm xuất hiện dưới dạng các  nhược điểm trắng.

V. KHI NÀO BẠN CẦN GẶP BÁC SĨ

Đôi khi các nhược điểm có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng cần phải đến bệnh viện. Các nhược điểm cũng có thể dẫn đến rối loạn cảm xúc, đặc biệt nếu chúng trở thành một bệnh mãn tính.

Điều quan trọng là bạn phải đến  bệnh viện nếu thấy các  nhược điểm:

 • Thay đổi kích thước hoặc màu sắc
 • Bắt đầu chảy máu
 • Có đường viền không đều

Đây có thể là dấu hiệu của ung thư da.

Nếu nhược điểm của bạn là do virus gây ra, chẳng hạn như lở miệng hoặc thủy đậu, bác sĩ có thể giúp tăng tốc độ phục hồi bằng cách cung cấp đầy đủ thuốc men và các yêu cầu điều trị.

Mụn sẩn, các nốt sần và mụn mủ có thể là dấu hiệu đau đớn của nhiễm trùng da. Bác sĩ  có thể kê toa thuốc kháng sinh uống hoặc bôi cũng như các loại thuốc khác, chẳng hạn như thuốc bôi Retinoids.

Nếu bạn có những nhược điểm gây ra bởi những sợi lông mọc ngược, bác sĩ có thể làm sạch khu vực này, lấy lông và loại bỏ nhược điểm.

Đôi khi các loại nhược điểm trên da có thể báo hiệu một tình trạng nghiêm trọng nên bạn cần phải đến bệnh viện (hình: Internet)

Giờ thì các bạn đã biết nhược điểm trên da là gì cũng như các loại nhược điểm trên da rồi phải không. Như phần trên đã nói, cách trị nhược điểm tốt nhất là nên đến bệnh viện nhờ bác sĩ giúp đỡ. Và các bạn cũng biết rồi đó, các nhược điểm cũng làm cho bạn buồn lòng, nhưng hầu hết các nhược điểm là lành tính và không nguy hiểm đến tính mạng. Nhược điểm thường gặp nhất là sẹo mụn, thậm mụn, sạm nám da. Ngoài việc áp dụng các loại mặt nạ đơn giản giúp làm mờ các loại nhược điểm này, để giúp các bạn nhanh chóng xóa bỏ những vết sẹo mụn, thâm mụn đáng ghét, đồng thời giúp da căng mịn, săn chắc một cách hiệu quả thì “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA” chính là sự lựa chọn tuyệt vời nhất dành cho bạn.

Collagen ADIVA với sự kết hợp 100% Collagen Peptide được kiểm nghiệm lâm sàng và nhập khẩu trực tiếp từ Đức cùng các dưỡng chất vitamin B, C, D giúp đánh tan da khô, cải thiện da sạm, nám, đồi mồi, và hỗ trợ đẩy lùi nếp nhăn, ngăn ngừa da lão hóa hiệu quả.

[banner-ads product=”adiva”]

Nguồn tham khảo:How Many Different Kinds of Facial Blemishes Are There?

https://www.healthline.com/health/what-are-blemishes