Những điều cần biết về khối u dạ dày để chữa trị

Khối u dạ dày nó như thế nào? Triệu chứng và cách phát hiện? Có nguy hiểm gì không? Phòng ngừa và điều trị như thế nào hiệu quả?…Những vấn đề này sẽ được ADIVA chia sẻ ngay trong bài viết này! Dạ dày là cơ quan chính trong hệ tiêu hóa, nó có chức năng co bóp tiêu hóa thức ăn khi chúng ta đưa vào cơ thể. Khi niêm mạc dạ dày bị tổn thương, có thể dẫn đến đau dạ dày cấp và thậm chí lúc này thành dạ dày xuất hiện những u cục lồi lên được gọi là khối u (polyp) dạ dày.

Những điều cần biết về khối u dạ dày để chữa trị

Triệu chứng và cách phát hiện các khối u dạ dày bạn nên biết

Các khối u xuất hiện trong dạ dày được chia thành 2 loại:

Khối u lành tính

Khối u ác tính.

Đối với các khối u dạ dày lành tính thì rất hiếm có triệu chứng hay biểu hiện cụ thể. Ngược lại, khối u ác tính giai đoạn đầu khi mới xuất hiện thì các triệu chứng xảy ra ít đôi khi bạn sẽ nhầm lẫn với triệu chứng đau dạ dày. Nhưng nhìn chung sẽ bao gồm các triệu chứng như khó tiêu, ợ nóng, dạ dày khó chịu, người bệnh ăn không ngon, có cảm giác buồn nôn và đầy hơi bụng ngay sau khi ăn.

Những điều cần biết về khối u dạ dày để chữa trị

Các triệu chứng này rất giống với các bệnh tiêu hóa khác thường gặp như đau dạ dày, viêm loét dạ dày,…hay rối loạn tiêu hóa cho nên thường bị người bệnh bỏ qua một cách chủ quan.

Khối u dạ dày ở giai đoạn tiến triển như thế nào?

Ở giai đoạn tiến triển của các khối u ác tính (ung thư dạ dày) thì người bệnh có những biểu hiện rõ ràng hơn:

Sụt giảm cân nặng đột ngột mà không rõ nguyên nhân.

Thường xuyên buồn nôn và nôn khi ăn.

Đau bụng đột ngột, cơn đau quặn cấp tính, người bệnh không đáp ứng với các thuốc giảm đau thông thường.

Triệu chứng đi ngoài ra phân đen, có lẫn máu.

Cổ trướng, khó nuốt,  da dẻ và mắt có màu vàng (do khối u di căn ảnh hưởng đến gan và các bộ phận khác trong cơ thể).

Đối với những triệu chứng trên thì khối u dạ dày ác tính gây nhiều nguy hiểm cho người bệnh. Có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời.

[banner-ads product=”micell”]

Cách phát hiện khối u dạ dày nhanh nhất

Để phát hiện có khối u trong dạ dày hay không thì các bác sĩ sẽ tiến hành nội soi dạ dày. Đối với trường hợp nội soi phát hiện khối u, bệnh nhân sẽ được yêu cầu làm sinh thiết để xác định khối u là lành tính hay ác tính nhằm có hướng giải quyết tốt nhất!

Những điều cần biết về khối u dạ dày để chữa trị

Điều trị khối u dạ dày sao cho hiệu quả

Sau khi xác định được có khối u dạ dày thì tùy vào khối u lành tính hay ác tính và thể trạng của từng bệnh nhân mà bác sĩ đưa ra hướng điều trị tối ưu nhất. Phương pháp điều trị cũng được lựa chọn theo từng giai đoạn phát triển của khối u dạ dày đó như thế nào.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần (hoặc toàn bộ dạ dày) sẽ được ưu tiên nhằm loại bỏ những khối u lành tính và khối u có nguy cơ phát triển dẫn đến ung thư dạ dày ác tính. Ở các giai đoạn sau của bệnh, khi mà khối u bắt đầu lan theo mạch bạch huyết để di căn trong cơ thể thì lúc này việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

khoi u da day

Uống Nghệ Nano – Micelles hỗ trợ cho người hóa trị và xạ trị

Điều trị bằng hóa trị, xạ trị hay điều trị nhằm mục tiêu sẽ được lựa chọn để giúp kéo dài sự sống của bệnh nhân. Bên cạnh đó áp dụng các liệu pháp giảm đau cũng được dùng để giảm thiểu đau đớn cho người bệnh.

Trên đây là một vài thông tin hữu ích về triệu chứng, cách phát hiện cũng như phương pháp điều trị các khối u dạ dày bạn nên biết. Biết được các triệu chứng sẽ giúp sớm phát hiện bệnh, là chìa khóa giúp cho việc điều trị dễ dàng, có hiệu quả hơn.

Phượng Nguyễn