Nghịch lý: Da vừa nhờn rít lại vừa có cảm giác khô?

Nghịch lý là nhiều phụ nữ cảm thấy làn da của họ lúc nào cũng tiết nhiều dầu nhưng họ luôn có cảm giác khô ráp khi chạm tay vào bề mặt da? Sự thật là họ đã cảm giác đúng.

Vì sao da vừa nhờn vừa có cảm giác khô?

Trước hết bạn hãy phân biệt rõ ràng các loại da:

– Da khô là làn da không tiết dầu hoặc tiết rất ít dầu ngoài bề mặt da, da khô cũng có thể do thiếu nước.

– Da nhờn là làn da tiết dầu quá mức, bề mặt da thường xuyên bóng nhờn, lỗ chân lông to. Da nhờn không thể khô vì nó luôn tiết dầu còn da khô thì không, sở dĩ da nhờn mà vẫn cảm giác khô ráp là do da bạn bị mất nước từ bên trong.

– Da mất nước: Cả da khô và da nhờn hay da thường đều có thể bị mất nước, thiếu nước từ bên trong dẫn đến cảm giác khô ráp da.

Da vừa nhờn rít lại vừa có cảm giác khô

 

Da nhờn vẫn có cảm giác khô ráp do mất nước từ bên trong

Có phải bạn đã chăm sóc da sai lầm?

Da nhờn tạo cảm giác khó chịu nên bạn luôn tìm cách “tống khứ” lượng dầu này càng nhanh càng tốt bằng các loại sữa rửa mặt đặc hiệu. Nhưng nó lại là một sai lầm. Trong các loại sữa rửa mặt cực mạnh thường có các chất như Sodium Lauryl Sulfate, Sodium Laureth Sulfate hoặc Ammonium Laureth Sulfate. Khi rửa mặt bạn luôn cảm thấy bề mặt da sạch bóng, hết nhờn ngay tức khắc.

Tuy nhiên, sau khi rửa mặt 1 – 2 giờ làn da của bạn sẽ khô căng, dầu tiết ra nhiều hơn ban đầu nhiều lần, bề mặt da bóng bẩy. Vì khi rửa mặt bằng các chất tẩy rửa cực mạnh này, nó làm sạch sâu vào bên trong da, lấy đi bã nhờn và đồng thời cũng cuốn đi lớp nước dưỡng ẩm ở bên dưới da. Chính vì vậy bạn có thể thấy da nhờn nhưng sao vẫn có cảm giác khô.

Da vừa nhờn rít lại vừa có cảm giác khô

Sửa rửa mặt có chất tẩy rửa mạnh, làm sạch dầu nhờn từ sâu bên trong da lại trở nên phản tác dụng

Thêm vào đó, khi thấy da khô ráp bạn lại dùng thêm kem dưỡng ẩm để giảm khô, nhưng không những chẳng thấy tác dụng bớt khô da mà chỉ thấy dầu tiết ra mỗi lúc một nhiều hơn thôi. Lưu ý với các bạn một lần nữa rằng việc dưỡng ẩm cho da khô có nghĩa là tăng cường dầu ngoài bề mặt da để ngăn chặn sự thoát hơi nước qua da, giúp da ẩm hơn chứ nó không có tác dụng cung cấp nước.

[banner-ads product=”adiva”]

Làn da mất nước phải được chăm sóc đúng cách

Bạn dùng nhiều loại mỹ phẩm nhưng tình trạng da khô ráp vẫn không giảm là do da mất nước từ sâu bên trong, vấn đề này mỹ phẩm không thể giải quyết được.

Từ tuổi 25 trở đi, mỗi năm cơ thể mất đi 1 – 1,5 % collagen làm giảm khả năng giữ ẩm của làn da. Cứ như vậy, cho đến khi phụ nữ bước vào giai đoạn mãn kinh, lượng collagen đã mất đi hơn một nửa nên da càng trở nên khô sạm hơn.

Da vừa nhờn rít lại vừa có cảm giác khô

Uống nhiều nước là chưa đủ, da cần có mạng lưới collagen để giữ nước làm ẩm bề mặt từ bên trong

Những sợi collagen dưới da liên kết với nhau có tác dụng như một mạng lưới giữ nước, tạo ra một lớp nước mỏng để cung cấp cho bề mặt da, giúp da luôn ẩm mượt, mềm mịn. Thiếu collagen nên đôi khi bạn sẽ thấy rằng mình uống rất nhiều nước nhưng da khô vẫn hoàn khô. Chỉ đơn giản là do nước được cung cấp đủ nhưng lại không có mạng lưới collagen để giữ nó lại ở bên dưới da, nước thoát đi nhanh làm cho da khô ráp.

Tóm lại, bạn đừng nhầm lẫn giữa da nhờn bị mất nước, da khô do mất nước và da khô do thiếu dầu. Mấu chốt để giải quyết vấn đề là da loại nào dùng sản phẩm chăm sóc phù hợp cho loại da đó. Và nếu bạn cảm thấy việc phân chia các loại sản phẩm chăm sóc da quá phức tạp, hãy chọn giải pháp đơn giản nhất là bổ sung collagen cho da để giảm khô sạm, điều tiết lượng dầu cho cả da khô và da nhờn hiệu quả.

Da vừa nhờn rít lại vừa có cảm giác khô

Dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA chứa 100% collagen peptide sinh học được nhập khẩu trực tiếp từ Đức, dạng nước giúp hấp thụ nhanh và hiệu quả vượt trội.

Theo khảo sát từ AC Nielsen Vietnam (năm 2014), trên 400 phụ nữ sử dụng collagen ADIVA tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội: Sau 7 ngày sử dụng, 85% phụ nữ công nhận rằng làn da của họ mềm mịn, ẩm mượt hơn. Sau 28 ngày sử dụng, 94% phụ nữ công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể.