Mùa hè giải nhiệt, đẹp da, mượt tóc với sâm bí đao: Sâm bí đao là thức uống rất bổ dưỡng vào mùa hè. Ở miền Nam Việt Nam, món này rất phổ biến. Trong những ngày nắng nóng, món này chẳng những giải nhiệt mà còn giúp làm đẹp da, mượt tóc, chống say nắng rất hiệu quả . Nguyên liệu dùng để chế biến món này rất đơn giản và dễ kiếm.
Công dụng của các nguyên liệu
Bí đao: Thành phần chủ yếu của bí đao là nước, nhiều chất xơ, không chứa lipid. Cứ 100g bí đao có 0,4g protid, 2,4g glucid, 19mg canxi, 12mg phosphor, 0,3mg sắt, nhiều loại vitamin (A, B1, B2, B3, B9, C, E… và khoáng chất như kali, phốt pho, magiê…).
Bí đao giúp chữa được nhiều bệnh như hen suyễn, ho gà, ngộ độc, ung thư họng, ung nhọt… Không chỉ chữa bệnh, bí đao còn được xem như một “mỹ phẩm” của riêng chị em phụ nữ. Do hàm lượng dinh dưỡng thấp, cung cấp ít năng lượng, giàu chất xơ và yếu tố vi lượng, nên bí đao trở thành loại thực phẩm giúp bạn có làn da sáng mịn mà lại giảm cân vô cùng hiệu quả.
Thục địa: Có tác dụng dưỡng huyết, bổ thận, chữa thiếu máu, yếu mệt, kinh nguyệt không đều, làm sáng mắt, đen râu tóc, điều kinh, bổ huyết, sinh tinh, làm cơ thể tráng kiện.
Quả la hán: La hán là một loại quả không có tính độc, rất tốt cho sức khỏe của con người. Những bệnh nhân tiểu đường hay béo phì nên sử dụng quả la hán thường xuyên để hỗ trợ việc điều trị bệnh. Các gia đình cũng nên sử dụng nước quả la hán để thanh nhiệt giải khát, đồng thời thải độc cho cơ thể nhằm giúp chúng ta có một sức khỏe dồi dào, và cơ thể dẻo dai.
Mía lau: Là loại sống dai, thân mía lau có nhiều đốt, bạn dùng toàn cây (bỏ rễ và ngọn). Theo y học cổ truyền, mía lau có vị ngọt, tính bình, có tác dụng thanh nhiệt, hạ khí, trợ tỳ, kiện vị, lợi đại tiểu trường, chỉ khát tiêu đàm, trừ phiền, giải độc rượu, giải được các sức nóng của thuốc. Mía lau trị hôi miệng, phổi nóng, ho, họng sưng đau, hạ đường huyết, suy tim, tân dịch bất túc, táo bón.
Lá dứa: Dân gian dùng lá dứa cắt thành khúc phơi khô pha nước nóng uống như nước trà, ngoài ra lá dứa khô và cây cỏ sữa đất khô nấu chung làm nước uống để ổn định đường huyết của người bị bệnh tiểu đường type 2 rất hiệu quả. Thông thường, trong “ẩm thực dân gian” khi nấu chè, làm kem, gói bánh, luộc sắn… đều bỏ vài lá dứa thơm vào nồi làm thức ăn có mùi thơm hấp dẫn hơn.
Cách nấu sâm bí đao
Nguyên liệu:
– 1,5kg bí đao già
– 20g thục địa
– 1 trái la hán quả
– 4 khúc mía lau bằng gang tay
– 10 cọng lá dứa ( lá nếp )
– 4 lít nước lạnh
– Dụng cụ: Nồi nấu, bình đựng nước sâm bí đao.
Cách nấu:
Khi mua nguyên liệu về, bạn rửa sạch tất cả các nguyên liệu và để ráo nước.
Quả la hán và thục địa, bạn mua ở tiệm thuốc Bắc. La hán quả cũng rửa sạch vỏ.
Mía bạn chẻ từng khúc ngắn và chẻ nhỏ ra đặt dưới đáy nồi nước. Bí đao bạn đừng gọt vỏ và đừng bỏ ruột. Rửa thật sạch và cắt từng lát tròn mỏng rồi cho vào nồi. Thục địa bạn cắt từng miếng nhỏ. La hán bạn bẻ quả ra và cho vào nồi nấu.
Cho nước lạnh vào nồi và bắt lên bếp nấu cho sôi
Khi nồi bí sôi, bạn để lửa nhỏ cho đến khi bí đao mềm. Thời gian để bí đao chín mềm tầm khoảng 1 tiếng. Bạn cho tiếp lá dứa vào nấu cho thơm, khoảng 5 phút thì tắt bếp. Sau đó, bạn đậy nắp nồi và để cho nước nguội rồi bạn lọc lược bỏ phần cái và lấy phần nước.
Khi bạn lọc nước sâm ra, nước sâm có màu rất đẹp, như hình bên dưới. Vị của nó rất là ngọt và thanh. Vị ngọt thanh này được tiết ra từ mía và quả la hán. Bạn không nên sử dụng đường vào món này, không tốt cho sức khỏe và làm mất đi vị ngon của sâm.
Bạn có thể cho nước sâm vào tủ lạnh để giữ lạnh uống cho mát.
Lưu ý: Cũng chính vì có tính hàn nên nước sâm bí đao không thích hợp cho người huyết áp thấp và người có cơ địa hàn đâu nhé!
[banner-ads product=”adiva”]
Vậy là các bạn đã biết rõ công dụng của các nguyên liệu trong nước sâm bí đao rồi phải không và các bạn chợt nhận ra nó chẳng ở đâu xa mà ở quanh ta thôi. Hoặc chỉ cần bước ra chợ, các bạn đã mua được ngay các nguyên liệu vừa kể trên để nấu nước sâm. Thật rẻ mà cũng thật quý vì chúng ta sẽ bảo vệ được sức khỏe của mình trong mùa nắng nóng. Ngoài ra, nước ta sắp bước vào hè, nắng nóng và nhiệt độ tăng cao khiến làn da của nhiều chị em bị khô sạm từ đó kéo theo những nếp nhăn xuất hiện trên khuôn mặt ngoài ý muốn. Gặp trường hợp này, đừng quá lo lắng, hãy uống dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA ngay để luôn có làn da ẩm mượt không tì vết các bạn nhé.
Chiếm đến 70% cấu trúc da, collagen trở thành protein quan trọng bảo đảm sự đàn hồi, săn chắc, căng mịn và tươi trẻ cho da. Theo thời gian, cơ thể chúng ta mất đi từ 1 – 1.5% tổng lượng collagen mỗi năm, đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng hình thành nếp nhăn trên da mặt. Vì vậy, việc bổ sung collagen được xem là giải pháp đẩy lùi nếp nhăn từ sâu bên trong da, mang lại hiệu quả lâu dài và bền vững nhất. Sử dụng collagen hiệu quả sẽ giúp bạn cải thiện nếp nhăn tích cực chỉ sau 4 tuần.
Dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA với 100% collagen tự nhiên từ Đức
Theo kết quả của cuộc khảo sát trên 400 phụ nữ sử dụng collagen ADIVA đều đặn trong 4 tuần: 85% người dùng công nhận làn da ẩm mịn, mềm mượt chỉ sau 7 ngày sử dụng. 94% người dùng công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể chỉ sau 28 ngày sử dụng.
(Kết quả khảo sát từ AC Nielsen Vietnam 2014)