Mật ong thô khác gì mật ong đã qua chế biến?

Mật ong thô khác gì mật ong đã qua chế biến?

Mật ong là một loại xi-rô đặc, ngọt được làm bởi ong mật.

Nó chứa đầy các hợp chất thực vật lành mạnh và có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe.

Tuy nhiên, có nhiều tranh cãi xung quanh loại mật ong nào – loại thô (nguyên chất) hay loại đã qua chế biến – tốt nhất cho sức khỏe.

Một số người tin rằng nhiều loại mật ong thô tốt hơn vì cho sức khỏe tối ưu, trong khi những người khác cho rằng không có sự khác biệt giữa hai loại này.

Mật ong thô khác gì mật ong đã qua chế biến? (Ảnh: Internet)

I. MẬT ONG THÔ LÀ GÌ?

Mật ong thô được mô tả tốt nhất khi mật ong đó tồn tại trong tổ ong.

Nó được tạo ra bằng cách chiết xuất mật ong từ tảng ong của tổ ong và đổ nó lên một tấm lưới hoặc vải nylon để tách mật ong khỏi các tạp chất như sáp ong và ong chết.

Sau khi lọc, mật ong thô được đóng chai và sẵn sàng để thưởng thức.

Mặt khác, việc sản xuất mật ong đã qua chế biến (mật ong thương mại) bao gồm một số bước nữa trước khi nó được đóng chai – chẳng hạn như thanh trùng và lọc.

Thanh trùng là một quá trình phá hủy men được tìm thấy trong mật ong bằng cách áp dụng nhiệt độ cao. Điều này giúp kéo dài thời hạn sử dụng và làm cho nó óng mượt hơn.

Ngoài ra, lọc tiếp tục loại bỏ các tạp chất như mảnh vụn và bọt khí để mật ong ở dạng trong suốt lâu hơn. Điều này tạo ra sự hấp dẫn về mặt thẩm mỹ đối với  người tiêu dùng.

Một số mật ong thương mại được xử lý bổ sung bằng cách trải qua siêu lọc. Quá trình này tiếp tục tinh chỉnh nó để làm cho nó trong suốt và mịn màng hơn, nhưng nó cũng có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa, enzyme và chất chống oxy hóa.

Hơn nữa, một số nhà sản xuất có thể thêm đường hoặc chất tạo ngọt vào mật ong để giảm chi phí.

II. SỰ KHÁC BIỆT CHÍNH GIỮA MẬT ÔNG THÔ VÀ MẬT ONG ĐÃ QUA XỬ LÝ LÀ GÌ?

Mật ong thô và mật ong thương mai (đã qua xử lý) được chế biến khá khác nhau.

Điều này có thể dẫn đến một loạt các khác biệt giữa hai loại, đặc biệt là về chất lượng.

Dưới đây là những khác biệt chính giữa mật ong thô và mật ong đã qua xử lý.

1. Mật ong thô có nhiều chất dinh dưỡng hơn

Mật ong thô chứa nhiều loại chất dinh dưỡng:

Nó có khoảng 22 acid amin, 31 khoáng chất khác nhau và một loạt các vitamin và enzyme. Tuy nhiên, các chất dinh dưỡng chỉ có một số lượng rất nhỏ.

Điều ấn tượng nhất về mật ong thô là nó chứa gần 30 loại hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học. Chúng được gọi là Polyphenol và chúng hoạt động như các chất chống oxy hóa.

Nhiều nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa này với các lợi ích sức khỏe ấn tượng, bao gồm giảm viêm, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư.

Ngược lại, mật ong thương mại (đã qua xử lý) có thể chứa ít chất chống oxy hóa hơn do phương pháp chế biến.

Ví dụ, một nghiên cứu đã so sánh các chất chống oxy hóa trong mật ong thô và mật ong đã chế biến từ một thị trường địa phương. Họ phát hiện ra rằng mật ong thô chứa chất chống oxy hóa cao gấp 4,3 lần so với loại chế biến.

Thật thú vị, một nghiên cứu không chính thức của Ủy ban Mật ong Quốc gia có trụ sở tại Hoa Kỳ đã phát hiện ra rằng mật ong được chế biến tối thiểu có chứa các chất chống oxy hóa và khoáng chất tương tự như mật ong thô.

Tuy nhiên, có rất ít nghiên cứu so sánh về hai loại này. Nếu có nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này có thể sẽ giúp làm sáng tỏ tác động của việc chế biến đối với các chất chống oxy hóa trong mật ong.

2. Hầu hết mật ong đã qua chế biến  không chứa bất kỳ phấn hoa nào

Phân tích 60 mẫu nhãn hiệu mật ong thương mại ở Mỹ, hơn 75% các mẫu này không chứa phấn hoa (ảnh: Internet)

Ong đi từ hoa này đến hoa khác để thu thập mật hoa và phấn hoa.

Mật hoa và phấn hoa được đưa trở lại tổ ong, nơi đó chúng được “chất” vào tảng ong và cuối cùng trở thành nguồn thức ăn cho ong.

Đáng ngạc nhiên là phấn hoa ong rất giàu dinh dưỡng. Nó chứa hơn 250 chất, bao gồm vitamin, acid amin, acid béo thiết yếu, vi chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Trên thực tế, Bộ Y tế Liên bang Đức công nhận phấn hoa ong là một loại thuốc.

Phấn hoa ong có liên quan đến nhiều lợi ích sức khỏe ấn tượng. Các nghiên cứu đã phát hiện ra  rằng nó có thể giúp chống viêm và cải thiện chức năng gan. Nó cũng có các đặc tính có thể giúp chống lại bệnh tim và đột quỵ.

Thật không may, các phương pháp chế biến như xử lý nhiệt và siêu lọc có thể loại bỏ phấn hoa ong.

Ví dụ, một nghiên cứu không chính thức đã phân tích 60 mẫu nhãn hiệu mật ong thương mại ở Mỹ và phát hiện ra rằng hơn 75% các mẫu trên không chứa phấn hoa.

3. Mật ong đã qua xử lý có thể được thêm đường hoặc chất tạo ngọt

Khoảng 400 triệu pound (181 triệu kí) mật ong được tiêu thụ ở Mỹ mỗi năm.

Do việc tiêu thụ mật  mật ong rất phổ biến nên các nhà cung cấp địa phương rất khó đáp ứng nhu cầu cao này. Đây là lý do tại sao khoảng 70% mật ong tiêu thụ ở Mỹ được nhập khẩu.

Tuy nhiên, điều mà toàn thế giới quan ngại là việc mật ong thương mại bị nhiễm đường hoặc các chất tạo ngọt khác như xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao.

III. HẦU HẾT CÁC LỢI ÍCH SỨC KHỎE ĐƯỢC QUY CHO MẬT ONG THÔ 

Người ta đã liên kết mật ong với một số lợi ích sức khỏe ấn tượng.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp và Cholesterol, cải thiện khả năng chữa lành vết thương và thậm chí điều trị ho.

Tuy nhiên, có khả năng những lợi ích sức khỏe này chủ yếu liên quan đến mật ong thô, bởi vì nó có chất chống oxy hóa cao hơn và các thành phần có lợi khác.

Một trong những thành phần này là một enzyme gọi là Glucose Oxidase. Enzyme này giúp tạo ra các phân tử cung cấp cho mật ong tính kháng khuẩn và vi trùng.

Thật không may, enzyme này có thể bị phá hủy bởi các quá trình như xử lý nhiệt và lọc.

Ngoài ra, cũng không có gì rõ ràng khi mật ong được chế biến tối thiểu có mức độ các chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô. Ví dụ, một nghiên cứu không chính thức cho thấy mật ong được chế biến tối thiểu có hàm lượng chất chống oxy hóa tương tự như mật ong thô, nhưng ít enzyme hơn đáng kể.

Nếu bạn muốn chắc chắn nhận được tất cả các lợi ích sức khỏe của mật ong, thì bạn nên chọn mật ong thô (nguyên chất).

IV. MẬT ONG THÔ KHÔNG GIỐNG MẬT ONG HỮU CƠ (ORGANIC)

Mật ong thô và mật ong hữu cơ phải tuân theo các quy định khác nhau ở các quốc gia khác nhau.

Mật ong được phân loại là thô (nguyên chất) không được phép tiệt trùng hoặc chế biến.

Ngược lại, mật ong hữu cơ đơn giản phải đến từ một trang trại ong đáp ứng các tiêu chuẩn chăn nuôi hữu cơ của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

Điều này có nghĩa là ong, hoa và mật ong không được phép tiếp xúc với thuốc trừ sâu, hóa chất và các yếu tố khác đi ngược lại tiêu chí của USDA.

Tuy nhiên, không có quy tắc cụ thể nào nói rằng nó không thể được tiệt trùng hoặc xử lý. Ở Mỹ, điều này có nghĩa là mật ong hữu cơ cũng có thể được tiệt trùng và chế biến.

V. RỦI RO KHI ĂN MẬT ONG THÔ (NGUYÊN CHẤT)

Mật ong thô có thể chứa bào tử của vi khuẩn Clostridium botulinum.

Vi khuẩn này đặc biệt có hại cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới một tuổi. Nó có thể gây ngộ độc botulism, dẫn đến tê liệt đe dọa tính mạng.

Tuy nhiên, ngộ độc botulism (ngộ độc thực phẩm) rất hiếm gặp ở người lớn khỏe mạnh và trẻ lớn. Khi cơ thể già đi, ruột phát triển đủ để ngăn chặn bào tử botulinum phát triển.

Điều đó nói rằng, nếu bạn gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy ngay sau khi ăn mật ong thô, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức.

Nếu bạn gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn và tiêu chảy ngay sau khi ăn mật ong thô, bạn nên gặp bác sĩ ngay lập tức (ảnh: Internet)

Lưu ý rằng mật ong đã qua chế biến cũng có thể chứa bào tử Clostridium botulinum. Điều này có nghĩa là trẻ sơ sinh hoặc trẻ em dưới một tuổi cũng nên tránh nó.

VI. CÁCH CHỌN MẬT ONG TỐT NHẤT CHO SỨC KHỎE 

Khi nói đến việc chọn mật ong tốt nhất cho sức khỏe, bạn nên tìm loại mật ong thô (nguyên chất).

Mật ong thô không được tiệt trùng và bỏ qua quá trình lọc, một quá trình có thể làm giảm các chất dinh dưỡng của nó.

Mặc dù mật ong được xử lý tối thiểu không phải là xấu, nhưng thật khó để biết loại mật ong nào đã được xử lý tối thiểu mà không được kiểm tra trước đó.

Nếu bạn thích mật ong được chế biến tối thiểu để đảm bảo thành phần dinh dưỡng của nó, thì tốt nhất là bạn nên mua nó từ một người nuôi ong địa phương, vì chúng ít có khả năng trải qua siêu lọc.

Tóm lại, mật ong thô và mật ong đã qua xử lý  được chế biến khác nhau.

Mật ong thô chỉ được lọc trước khi đóng chai, có nghĩa là nó giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa tự nhiên có lợi của chúng.

Ngược lại, mật ong đã qua xử lý có thể trải qua nhiều quá trình chế biến, có thể loại bỏ các chất dinh dưỡng có lợi như phấn hoa và làm giảm mức độ các chất chống oxy hóa.

Khi nói đến việc chọn loại mật ong tốt cho sức khỏe, cách tốt nhất là bạn là nên chọn loại thô (nguyên chất) vì bạn đã biết dùng nó sẽ có lợi như thế nào.

Đối với các tín đồ làm đẹp, không chỉ tốt cho sức khỏe mà mật ong còn là một nguyên liệu làm đẹp tự nhiên rất được chị em ưa chuộng. Rất nhiều loại mặt nạ tự nhiên chống lão hóa có chứa thành phần này trong công thức. Ví dụ: Mặt nạ chống lão hóa từ mật ong và chanh: Lấy 2 thìa cà phê mật ong và 1 thìa cà phê  nước cốt chanh tươi. Trộn chung tất cả các nguyên liệu vào với nhau rồi dùng bông gòn thấm dung dịch thoa đều khắp mặt và nhẹ nhàng massage. Đợi khi mặt nạ bắt đầu khô lại thì bạn dùng nước ấm rửa sạch lại mặt. Và mặt nạ chống lão hóa này chỉ được thực hiện 2 lần/ tuần.

Các chị em thấy đấy, mật ong có nhiều công dụng, nhất là trong làm đẹp. Nhưng để xóa mờ các đường mảnh, nếp nhăn, da chảy xệ… mỗi tuần các chị em chỉ được phép đắp mặt nạ tối đa 2 lần. Để việc chống lão hóa hiệu quả, ngoài việc áp dụng mặt nạ mật ong, các chị em hãy xóa ngay những dấu hiệu xấu xí đó bằng “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để vừa chống lão hóa cho da vừa tăng cường sức khỏe các chị em nhé.

Sở dĩ “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” được hàng triệu chị em tin dùng để chống lão hóa, giữ mãi làn da không tuổi là vì:

  • Đối với các tín đồ làm đẹp, các chị vốn biết chỉ có bổ sung Collagen mới có thể giảm thiểu tối đa các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, đường mảnh, da chảy xệ,…chỉ có bổ sung Collagen mới duy trì được làn da chắc khỏe, mịn đẹp của mình.
  • Vấn đề mà nhiều chị băn khoăn là chọn Collagen nào để bổ sung đây?  Xin chia sẻ với các chị, Collagen đó phải là Collagen Peptide và đã được kiểm nghiệm lâm sàng, được FDA chứng nhận độ an toàn, được Bộ Y tế cho phép lưu hành.

Hiện nay trong nhiều thương hiệu Collagen trên thị trường, Collagen ADIVA GOLD đáp ứng các tiêu chí trên:

  • Vì sao nên chọn “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để uống? Đơn giản Collagen ADIVA GOLD sẽ giúp các chị xóa mờ nếp nhăn, đường mảnh, ngăn da chảy xệ do Collagen trong ADIVA GOLD là Collagen Peptide (Collagen thủy phân).
  • Điều quan trọng hơn nữa là Collagen này đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức và được FDA (Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ) cấp giấy chứng nhận an toàn cho công ty sản xuất Collagen Peptide ở tại Đức.

Collagen Peptide của ADIVA GOLD đã được kiểm nghiệm lâm sàng ở tại Đức (hình: Internet)

  • Các chị có thể yên tâm về độ an toàn của sản phẩm bởi Công ty Trần Toàn Phát đã nhập Collagen Peptide của công ty này tại Đức.
  • Collagen ADIVA GOLD cũng đã được Bộ Y Tế chứng nhận là sản phẩm chính hãng và được cấp phép phân phối rộng rãi trên thị trường toàn quốc.
  • Ngoài ra các dưỡng chất quý có trong ADIVA GOLD sẽ giúp nâng cao sức khỏe cho các chị đấy.

Hãy giữ mãi làn da tuổi thanh xuân bằng  “Nước uống làm đẹp ADIVA GOLD” để  thổi bay các đường mảnh, nếp nhăn, chống chảy xệ… các chị nhé.

Hiện công ty đang có chương trình KHUYẾN MÃI KHỦNG  không phải chỉ cho Collagen ADIVA GOLD mà các sản phẩm Collagen ADIVA, White ADIVA và Nghệ MICELL cũng được áp dụng các combo cực kỳ giá trị dành cho các fan thân thương của ADIVA.

Hãy tìm hiểu các combo và được miễn phí vận chuyển đơn hàng trên 500.000đ với  nhiều quà tặng giá trị khác ngay các bạn nhé.

Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552 để biết thêm thông tin chi tiết.

Nguồn tham khảo: All About Raw Honey: How Is It Different Than Regular Honey? (Theo healthline.com)