Liệu cây trong nhà có giúp bạn không bị khô da?

Liệu cây  trong nhà có giúp bạn không bị khô da? Nhiều người tự hỏi có thể dùng cây cối  trong nhà để cải thiện làn da được không. Muốn trả lời câu hỏi này mời các bạn xem các nghiên cứu gần đây và những người yêu thích cây cối  nói gì về chủ đề cây trong nhà giúp không  khô da nhé.

Liệu cây trong nhà có giúp bạn không bị khô da?

Theo một nghiên cứu toàn diện được NASA thực hiện,  việc giữ cây trồng trong nhà có thể làm sạch độc tố không khí lên đến 87% trong một ngày, nhưng Hiệp hội Làm vườn Hoàng gia (RHS) – phối hợp với Tiến sĩ Curtis Gubb và Đại học Reading của Anh – đã quyết định nghiên cứu sâu hơn một chút và thấy rằng “các nhà máy”trong nhà này cũng có thể ảnh hưởng tích cực đến làn da của chúng ta.

Trị khô da hiệu quả

Các loại cây thường được đặt trong nhà 

Xem xét kỹ hơn nghiên cứu

Nghiên cứu năm 2018 kết luận rằng “Cây cối làm tăng độ ẩm thông qua quá trình tự nhiên của việc thoát hơi nước – mất nước từ đất và lá cây.”

Do đó, nhà khoa học làm vườn RHS Tijana Blanusa đã viết: “Cây trong nhà có thể là một cách đơn giản và khá rẻ để giảm khô trong nhà và làm giảm các triệu chứng của da khô, đồng thời cung cấp nhiều lợi ích khác cho sức khỏe thể chất và tinh thần của con người”.

Chính xác sẽ có bao nhiêu lượng nước bốc hơi  xảy ra còn phụ thuộc vào kích thước và loại cây trồng, cũng như căn phòng mà chúng được đặt vào. Ví dụ, cây lan ý (Peace Lily, Spathiphyllum) thoát ra 100 ml nước mỗi ngày.

Tất nhiên, không phải tất cả độ ẩm đó đều dồn cho  làn da của bạn, nhưng nó tỏa vào không khí và tạo ra một môi trường ẩm ướt hơn.

[banner-ads product=”gold”]

Tiến sĩ Hadley King, một bác sĩ da liễu ở thành phố New York, cho biết: “Điều nàyrất  có ý nghĩa bởi vì bất kỳ độ ẩm  nào được bổ sung vào không khí sẽ ảnh hưởng đến độ ẩm và sự gia tăng độ ẩm giúp da của chúng ta không bị khô nhiều”. “[Tuy nhiên], ý nghĩa của hiệu ứng này cần nhiều nghiên cứu hơn. Chẳng hạn chúng ta cần phải biết thêm về số lượng cây cối chính xác cần thiết để đủ tạo ra  hiệu ứng trên quy mô phòng.”

Tiến sĩ Robb Akridge, một nhà vi sinh vật đồng ý hoàn toàn với Tiến sĩ King. “Vâng, nghiên cứu này rất có ý nghĩa”, ông nói, “nhưng bạn phải chọn cây cối của bạn một cách cẩn thận bởi vì một số cây muốn có một môi trường thật ẩm ướt, còn cây khác muốn nó cực khô và không thải ra nhiều nước như cây xương rồng. ”

Tiến sĩ King cho biết: “Thực vật háo nước” cực tốt cho việc tăng độ ẩm trong không gian. Đây là những loại cây đòi hỏi nhiều nước để phát triển và cây trồng có diện tích bề mặt lớn hơn có thể thải nhiều nước hơn. Nghiên cứu cho thấy cây lan ý và cây thường xuân thải hơi nước tốt nhất, cây cau vàng, cây sung cao su và cây lục thảo trổ (spider plant) cũng thải nước tốt .

Cây lan ý mã

Cây lan ý Mỹ – một trong những cây cối trong nhà giúp bạn không bị khô da

+ Xem thêm: Cách chữa khô da mặt hiệu quả ngay tại nhà.

Ứng dụng thực tế

Để thực sự kiểm tra kết luận của nghiên cứu cho rằng sống chung với cây cối có thể tác động tích cực đến làn da, chúng tôi đã nói chuyện với ba người rất yêu thích thực vật và cây cối thì đầy nhà. Miriam Schmid, người có trụ sở tại Lucerne, Thụy Sĩ, đã bắt đầu bộ sưu tập của mình một năm trước và đã phát triển nó thành một nơi trưng bày thật  ấn tượng.

“Được bao quanh bởi thiên nhiên ở nhà là điều đẹp nhất. Thực vật thay đổi năng lượng, không khí và tạo sự rung động một cách tích cực. Tôi cần nhiều cây trong đất, ”cô nói. “[Đối với da], tôi có 70 % độ ẩm  trong nhà nhờ cây cối, và oxy cũng tăng. Tôi nhận thấy da của tôi không còn bị khô nữa, đặc biệt là vào mùa đông khi hệ thống sưởi đang bật. ”

Schmid cũng suy đoán rằng làn da của cô có thể được cải thiện bởi vì mức độ căng thẳng của cô thấp hơn do cây cối khiến cô cảm thấy hạnh phúc và thư giãn. Cuối cùng, dù cô không khẳng định sự gia tăng cây cối  tương quan trực tiếp với làn da được cải thiện của cô, nhưng cô đã thấy một sự thay đổi tích cực rất đáng chú ý.

Điều đáng chú ý là nhiều người có cây cối trong nhà của họ cũng giữ cho máy làm ẩm vận hành. Jess Mederos, một nhà tạo mẫu sống ở Brooklyn, là một trong những người đó.

“Tôi có máy tạo độ ẩm cho tất cả các cây nhiệt đới của tôi chạy liên tục. Điều này chắc chắn đã có một tác động tích cực đến da của tôi, đặc biệt là vào mùa đông khi da của tôi có thể bị khô và nứt, ”cô nói với chúng tôi. “Da của tôi đã được cải thiện trong năm năm qua. Tôi không thể chắc rằng chính  cây cối đã thay đổi làn da của tôi, nhưng tôi không phủ nhận lợi ích làm ẩm da của chúng.”

Giống như Schmid, cô nói rằng cây cối làm cô hạnh phúc, điều mà cô cho là có tác động tích cực đến chất lượng da của cô.

Peonie, người có trụ sở bán chậu cây cảnh tại San Francisco, lưu ý rằng làn da của cô đã xấu đi trong thời gian gần đây do bị căng thẳng liên tục. Dù vậy đối với cô, cây cối đã trở thành một phần rất quan trọng, thậm chí truyền cảm hứng, một phần của cuộc đời cô.

Cây giúp da đỡ khô

Liệu cây trong nhà có giúp bạn không bị khô da

“Tôi nghĩ, điều mà tôi muốn nói là  việc bản thân cây cối mang lại cho tôi một ý thức về mục đích và làm cho tôi cảm thấy thoải mái hơn đó là khi khi tôi thấy chúng lớn lên. Nói chung, nếu tôi cảm thấy tốt hơn, tôi có thể chăm sóc bản thân tốt hơn và ăn uống lành mạnh hơn và giúp làn da của tôi rất nhiều, ”cô nói. “Tôi nghĩ chúng ta càng học cách chăm sóc những thứ khác thì chúng ta càng học được cách chăm sóc bản thân tốt hơn. Càng nhiều cây xanh trong cuộc sống của tôi, tôi càng khỏe mạnh mỗi ngày.”

Các bạn thấy  rồi đấy, dù chưa khẳng định cây cối trong nhà giúp bạn không bị khô da nhưng ích lợi của việc trồng cây cảnh trong nhà thì các nghiên cứu đã cho thấy rõ. Liệu cây trong nhà có giúp bạn không bị khô da? vẫn còn cần nhiều nghiên cứu nữa, Trước mắt các bạn hãy chọn vài chậu cây để trong nhà để hút hết độc tố, làm sạch không khí đã nhé. Đối với làn da thì các bạn cũng vẫn phải bổ sung Collagen để tránh sạm nám, giữ cho da không bị lão hóa. Một trong các loại Collagen được các chị em tín nhiệm nhất hiện nay là Collagen Gold ADIVA.

+ Nguồn tham khảo: