Khoai mỡ – 18 lợi ích tuyệt vời cho da, tóc và sức khỏe

Khoai mỡ – 18 lợi ích tuyệt vời cho da, tóc và sức khỏe: Khoai mỡ là rau củ có tinh bột có nguồn gốc Tây Phi. Khoai mỡ thuộc về thực vật thuộc họ Dioscoreaceae, thuộc chi Dioscorea. Chúng đã được trồng từ 50.000 năm trước Công nguyên ở Châu Phi và Châu Á. Đây là một trong những thực phẩm được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới và là thực phẩm chính ở Nam Mỹ, Châu Phi, Tây Ấn và Quần đảo Thái Bình Dương.

Khoai mỡ – 18 lợi ích tuyệt vời cho da, tóc và sức khỏe

Có khoảng 200 loại khoai mỡ khác nhau với màu sắc từ ngà, vàng đến tím. Hình dạng của củ này dài và hình trụ với bề ngoài thô ráp. Các loài  khoai mỡ quan trọng về mặt thương mại là khoai mỡ trắng, khoai mỡ vàng, khoai mỡ Trung Quốc, Đông Nam Á và khoai mỡ ba lá chét.

thực phẩm là “bùa hộ mệnh” của dạ dày

Khoai mỡ  có nhiều lợi ích tuyệt vời cho da, tóc và sức khỏe (hình: Internet)

Khoai mỡ khá giống với khoai lang nhưng chúng không hề liên quan. Sự khác biệt chính giữa hai củ là: Khoai mỡ có kích thước lớn hơn; chúng có vỏ dày, màu nâu đến hồng, tùy thuộc vào loại giống, trong khi khoai lang có kích thước tương đối nhỏ hơn và có vỏ rất mỏng.

Khoai mỡ được trồng khắp Châu Phi, Nigeria là nhà sản xuất và xuất khẩu khoai mỡ đứng đầu thế giới. Nigeria cung cấp khoảng 70% tổng sản lượng khoai mỡ trên thế giới. Bạn biết qua thế nào là khoai mỡ và lịch sử của nó, Bây giờ  chúng ta hãy xem xét giá trị dinh dưỡng của nó nhé.

Thành phần dinh dưỡng của khoai mỡ

Khoai mỡ là một nguồn năng lượng tốt và mỗi 100 gram chứa 118 calo. Nó chủ yếu bao gồm carbohydrate phức tạp và chất xơ hòa tan. Nó là một nguồn tuyệt vời của nhóm vitamin B  như vitamin B6, vitamin B1, Riboflavin (B2), Acid Folic (B9), Acid Pantothenic (B5) và Niacin (B3). Nó cũng chứa một lượng chất chống oxy hóa và vitamin C. Để cung cấp khoảng 20% ​​lượng vitamin C cho cơ thể, bạn cần ăn 100 gram khoai mỡ. Nó cũng chứa một lượng nhỏ vitamin A và Beta -carotene. Nó là một nguồn khoáng chất phong phú như đồng, kali, sắt, magiê, canxi và phốt pho. 100 gram khoai mỡ cung cấp 816 mg kali.

LỢI ÍCH SỨC KHỎE CỦA KHOAI MỠ

Dưới đây là một số lợi ích tốt nhất của khoai mỡ:

1. Chữa lành các bệnh về da và chữa các vấn đề về hô hấp

Khoai mỡ đã được sử dụng như một loại thuốc truyền thống ở Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản từ nhiều thế kỷ. Nó chứa Allantoin, một loại tế bào tăng sinh giúp đẩy nhanh quá trình chữa lành khi bôi tại chỗ trên vết loét, mụn nhọt và các bệnh ngoài da khác. Thuốc sắc của nó cũng được biết là kích thích và làm giảm kích ứng phế quản, ho và các vấn đề hô hấp khác.

2. Nguồn vitamin B6 tốt

Khoai mỡ là một nguồn vitamin B6 tốt cần thiết cho cơ thể để phá vỡ một chất gọi là Homocysteine, có thể làm hỏng các thành mạch máu. Nồng độ Homocysteine ​​cao cũng có thể dẫn đến đau tim mặc dù có mức Cholesterol thấp. Do đó, có một nguồn cung cấp vitamin B6 tốt trong cơ thể được cho là làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim. Kali là một thành phần quan trọng của chất lỏng tế bào và cơ thể và kiểm soát nhịp tim và huyết áp bằng cách chống lại tác dụng tăng huyết áp của natri. Ăn ít thực phẩm giàu kali cũng có thể dẫn đến tăng huyết áp. Dioscorin, một loại protein lưu trữ có trong khoai mỡ được biết là có lợi cho những người bị tăng huyết áp.

3. Hỗ trợ hệ thống nội tiết nữ

Khoai mỡ đặc biệt hữu ích cho phụ nữ mãn kinh. Nó chứa một loại enzyme cung cấp một sự thay thế tự nhiên để thay thế nội tiết tố ở những phụ nữ đã đến tuổi mãn kinh.Khoai mỡ hoang dã  cũng được biết là hỗ trợ hệ thống nội tiết nữ. Rễ củ của nó đã được sử dụng theo truyền thống có liên quan với việc tiết sữa. Vitamin B6 là một bổ sung quan trọng cho Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS) ở phụ nữ, đặc biệt nó có thể cải thiện tâm trạng và giảm triệu chứng trầm cảm.

Progesterone nhân tạo cũng được thêm vào một số khoai mỡ hoang dã như khoai Mexico. Một chén khoai mỡ nướng có thể cung cấp cho bạn 15,5% nhu cầu vitamin B6 hàng ngày. Nó là thuốc chống co thắt có nghĩa là nó có khả năng làm giảm co thắt bao gồm cả co thắt đường ruột  do chứng chuột rút gây ra. Khoai mỡ  cũng có thể được sử dụng để chữa buồn nôn khi mang thai.

Nó là một loại thuốc bổ tốt cho hệ thống nữ vì nó giúp cân bằng nội tiết tố. Khoai mỡ là một loại thảo dược có thể giúp chữa lành các bệnh cơ thể từ quan điểm tổng thể. Nó hỗ trợ cơ thể và kích thích nó tự chữa lành.

[insert-post ids=”18188″]

4. Nguồn chất chống oxy hóa

Khoai mỡ chứa chất chống oxy hóa lành mạnh cũng có đặc tính chống viêm. Beta – carotene và vitamin C trong củ này hoạt động tốt để loại bỏ các gốc tự do thân thiện với bệnh ung thư. Các gốc tự do có thể gây hại cho cơ thể trong phản ứng với DNA, vì vậy các chất chống oxy hóa hoạt động để giảm thiệt hại do các gốc tự do này gây ra. Nó cũng là một thực phẩm tuyệt vời cho những người bị viêm khớp và hen suyễn.

5. Chỉ số đường huyết thấp

Bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai mỡ mà không phải lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu. Chỉ số đường huyết của một loại thực phẩm phản ánh hiệu ứng của thức ăn trên một mức độ đường huyết của một người. Hấp thụ glucose nhanh là điều không mong muốn, vì  khoai mỡ làm tăng mức đường trong máu chậm so với các loại đường đơn giản nên nó được coi là một thực phẩm lành mạnh có chỉ số đường huyết thấp.

Một trong 18 lợi ích tuyệt vời của khoai mỡ là bệnh nhân tiểu đường có thể ăn khoai mỡ mà không phải lo lắng về việc tăng lượng đường trong máu (hình: Internet)

6. Hỗ trợ tiêu hóa và cải thiện thói quen đại tiện

Chất xơ có trong khoai mỡ làm giảm táo bón và giảm cholesterol xấu. Nó chứa một lượng kali tốt hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh (8) và kích thích sự co cơ trơn trong dạ dày cho thói quen đi tiêu chừng mực.

7. Tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể

Dùng nước ép khoai mỡ hàng ngày có thể làm tăng sự hấp thụ chất dinh dưỡng của cơ thể. Nó cũng bảo vệ các enzyme có giá trị cần thiết cho cơ thể giúp các tế bào khỏe mạnh hơn và duy trì tình trạng tốt của cơ thể. Bằng cách uống nước ép khoai mỡ, tất cả các vitamin và chất dinh dưỡng của nó có thể dễ dàng được cơ thể hấp thụ ở dạng lỏng.

8. Cải thiện khả năng nhận thức

Khoai mỡ cũng có thể làm tăng khả năng học tập và trí nhớ trong não người. Theo một nghiên cứu, những người tiêu thụ khoai mỡ trong 6 tuần thường xuyên nhận thấy sự gia tăng đáng kể khả năng nhận thức của họ. Điều này chủ yếu là do các hợp chất chống oxy hóa có trong khoai mỡ. Nó cũng có thể giúp chữa bệnh Alzheimer.

9. Ngăn chặn ung thư

Khoai mỡ cũng có thể được xem như là một chất ngăn chặn ung thư đặc biệt là ung thư ruột kết. Chất xơ trong củ này ngăn ngừa ung thư ruột kết bằng cách ngăn chặn các hợp chất độc hại trong thực phẩm bám vào niêm mạc đại tràng. Khoai mỡ cung cấp vitamin A bảo vệ bạn khỏi ung thư vòm họng và phổi.

10. Nguồn năng lượng và chống oxy hóa

Do có nhiều  chất xơ, khoai mỡ giúp bạn no mà không cần phải tăng thêm vài kí. Khoai mỡ cũng là một nguồn mangan tốt, một khoáng chất hỗ trợ chuyển hóa carbohydrate và rất quan trọng để sản xuất năng lượng và chống oxy hóa.

11. Làm trung gian cho các chức năng trao đổi chất

Các vitamin có trong khoai mỡ làm trung gian cho các chức năng trao đổi chất khác nhau trong cơ thể. Caroten rất cần thiết để chuyển đổi vitamin A trong cơ thể. Vitamin A duy trì màng nhầy và da khỏe mạnh. Nó cũng cải thiện tầm nhìn. Vitamin C trong khoai mỡ đóng vai trò quan trọng trong việc chống lão hóa, cải thiện khả năng miễn dịch, chữa lành vết thương và phát triển xương.

12. Giúp sản xuất số lượng hồng huyết cầu

Các khoáng chất có trong khoai mỡ cũng đóng vai trò chính trong cơ thể. Đồng rất hữu ích cho việc sản xuất các hồng huyết cầu và cải thiện lưu lượng máu trong cơ thể. Sắt tiếp tục cải thiện lưu thông máu trong cơ thể. Mangan được cơ thể sử dụng như là một đồng yếu tố  cho enzyme chống oxy hóa – Superoxide Dismutase.

LỢI ÍCH CHO DA CỦA KHOAI MỠ

13. Trì hoãn dấu hiệu lão hóa

Khoai mỡ là nguồn thực phẩm chống lão hóa tuyệt vời. Nó chứa các chất dinh dưỡng thân thiện với da tuyệt vời như Beta – carotene, vitamin C, vitamin B6 và chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa nếp nhăn và các dấu hiệu lão hóa khác.

Chống lão hóa là 1 trong 18 lợi ích tuyệt vời của khoai mỡ (hình: Internet)

14. Kích thích sản xuất Collagen

Nó chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa bảo vệ da khỏi các tia nắng mặt trời khắc nghiệt và các mối nguy hại từ môi trường. Nó kích thích sản xuất Collagen của da đồng thời mang lại sự mịn màng và đàn hồi cho da. Khoai mỡ cũng làm mới làn da bị hư hại và cải thiện sự xuất hiện của da (*).

(*) Sự xuất hiện của da rất hữu ích trong chẩn đoán các tình trạng bệnh lý nhất định bao gồm:
Thiếu máu, trục trặc gan, dị ứng, rối loạn hô hấp, các vấn đề về tim.

Cách làm mặt nạ với khoai mỡ 

Đun sôi một ít khoai mỡ rồi để nó nguội. Nghiền nhuyễn khoai mỡ và thêm lượng nhỏ mật ong. Thoa đều khắp mặt và để yên trong 30 phút. Bạn cũng có thể ngâm chân trong nước ấm để thư giãn và thả lỏng đôi chân.

Cắt lát khoai mỡ và đặt chúng lên mắt của bạn. Củ khoai mỡ có đặc tính tẩy trắng tự nhiên giúp giảm quầng thâm cứng đầu đồng thời làm trẻ hóa mắt và điều trị nếp nhăn hiệu quả.

Khoai mỡ cũng có thể giúp điều trị vết nhăn chân chim. Chúng có nhiều vitamin A giúp tăng cường Collagen và giúp giảm nếp nhăn. Luộc khoai mỡ  khoảng 20 đến 30 phút rồi cắt thành khối. Nghiền nhuyễn khoai mỡ rồi trộn đều với sữa chua nguyên chất. Áp dụng hỗn hợp vừa làm  lên các vết nhăn ở đuôi mắt và để nó trong 30 phút. Mặt nạ này sẽ giữ ẩm và tẩy tế bào chết cho da để điều trị bệnh.

LỢI ÍCH CHO TÓC CỦA KHOAI MỠ

15. Thúc đẩy sự phát triển của tóc

Khoai mỡ được coi là một nguồn tuyệt vời của các hợp chất thúc đẩy sức khỏe tự nhiên như Antocyanin và Beta – carotene. Nó cũng chứa vitamin A rất có lợi cho sự phát triển của tế bào, bao gồm cả sự phát triển của tóc. Sự thiếu hụt Beta – carotene có thể dẫn đến tóc khô, xỉn màu và vô hồn, da trên da đầu bong ra thành gàu.

[insert-post ids=”36298″]

16. Hydrat da đầu

Vitamin A trong khoai mỡ giúp sản xuất và bảo vệ dầu trên da đầu. Điều này sẽ giữ cho da đầu ngậm nước và sẽ ngăn rụng tóc do gãy rụng. Nó cũng sẽ giữ cho bờm tóc mượt và sáng bóng. Do đó, khoai mỡ là nguyên liệu  giúp duy trì tóc và da đầu tuyệt vời

17. Ngăn ngừa tóc bạc sớm

Khoai mỡ cũng sẽ ngăn ngừa tóc bạc sớm vì nó chứa một lượng vitamin B6 tốt tạo ra Melanin và tạo màu cho tóc.

Ngăn ngừa tóc bạc sớm là 1 trong 18 lợi ích tuyệt vời của khoai mỡ (hình: Internet)

18. Thúc đẩy lưu thông máu ở da đầu

Sắt trong khoai mỡ giúp các  hồng huyết cầu mang oxy và tăng cường lưu thông máu ở da đầu. Hàm lượng sắt trong cơ thể thấp có thể dẫn đến rụng tóc và hói đầu ở cả nam và nữ. Vì vậy, tiêu thụ khoai mỡ thường xuyên sẽ ngăn ngừa rụng tóc và sẽ thúc đẩy sự phát triển của tóc.

Các bạn không thể ăn sống khoai mỡ  vì nó chứa nhiều độc tố thực vật tự nhiên. Khoai mỡ  nên được lột vỏ và nấu chín để loại bỏ các protein đắng.

Vậy là các bạn đã biết 18 lợi ích tuyệt vời cho da, tóc và sức khỏe của khoai mỡ  rồi phải không. Còn chờ gì mà không thường xuyên đưa khoai mỡ vào bữa ăn của gia đình? Đối với các bạn nữ thì lợi ích của khoai mở đối với làn da và mái tóc rất hấp dẫn: Nó kích thích sản xuất Collagen, trì hoãn các dấu hiệu lão hóa. Ngoài việc thúc đẩy sự phát triển của tóc, khoai mỡ còn ngăn ngừa tóc bạc sớm. Quả là một siêu thực phẩm phai không các bạn. Đối với việc sử dụng các thực phẩm làm đẹp, như adiva.com.vn thường nói: Không phải dùng ngày một ngày hai là các bạn có thể cải thiện ngay các đường mảnh, nếp nhăn cũng như các dấu hiệu lão hóa khác. Đó là lý do các bạn nên uống bổ sung ngay ADIVA viên.

Là các tín đồ làm đẹp, chắc rằng các chị tuổi trung niên đều biết rằng lão hóa da có liên quan mật thiết với việc suy giảm Collagen.  Thành phần quan trọng trong cấu trúc da là Collagen, da sẽ chùng nhão, chảy xệ và lão hóa da nhanh chóng nếu thiếu Collagen. Do đó các chị hãy uống ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA collagen” để hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, xóa nếp nhăn và ngăn chặn quá trình lão hóa hiệu quả. Không chỉ có vậy, trong ADIVA còn có nhiều dưỡng chất quý khác giúp bảo vệ sức khỏe cực tốt.

[banner-ads product=”adiva”]

Nguồn tham khảo: 18 Amazing Benefits Of Yam (Suran) For Skin, Hair And Health – https://www.stylecraze.com/articles/benefits-of-yam-for-skin-hair-and-health/#gref