Hydrogen Peroxide (nước oxy già) có thể điều trị mụn trứng cá không?

Hydrogen Peroxide (nước oxy già) có thể điều trị mụn trứng cá không?

Có lẽ các bạn đã nghe nhiều người nói Hydrogen Peroxide (nước oxy già) có thể trị mụn. Nhưng có thật vậy không? Mời bạn đọc theo dõi.

Hydrogen Peroxide là một chất khử trùng và tẩy trắng. Nó giết chết nhiều loại vi sinh vật, bao gồm cả vi khuẩn. Nhiều người đã thử dùng Hydrogen Peroxide trị mụn vì đặc tính kháng khuẩn và làm khô da. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh rằng nó có thể làm sạch mụn.

Hydrogen Peroxide (nước oxy già) có thể điều trị mụn trứng cá không? (Ảnh: Internet)

Trong một số trường hợp, Hydrogen Peroxide có thể làm cho mụn trứng cá hoặc sẹo tồi tệ hơn. Ngoài ra còn thiếu bằng chứng cho thấy rằng nó an toàn khi sử dụng nó để điều trị mụn trứng cá. Những người bị mụn trứng cá viêm từ vừa đến nặng có thể cần phải tránh nó.

Mời bạn đọc tiếp để tìm hiểu thêm về cách sử dụng Hydrogen Peroxide trị mụn trứng cá, bao gồm các loại mụn trứng cá, ảnh hưởng của nó đối với sẹo và cả những rủi ro.

I. CÁC LOẠI MỤN 

Có hai loại mụn chính:

  • Mụn không viêm: Bao gồm mụn đầu đen và mụn đầu trắng không sưng hoặc viêm. Tổn thương thường nhỏ và không sưng đỏ, không đau.
  • Mụn viêm: Bao gồm mụn đỏ và đôi khi gây đau, mụn mủ và mụn nang. Mụn trứng cá viêm thường nằm sâu trong da hơn mụn không viêm.

Không có bằng chứng cho thấy Hydrogen Peroxide có thể giúp ích cho một trong hai loại mụn. Những người chọn sử dụng nó, đặc biệt là những người bị mụn viêm từ trung bình đến nặng, phải hết sức lưu ý khi sử dụng Hydrogen Peroxide.

II. RỦI RO 

Có một số rủi ro khi sử dụng Hydrogen Peroxide như một hình thức điều trị mụn trứng cá.

Kích ứng làm trầm trọng thêm mụn viêm

Hydrogen Peroxide có thể gây kích ứng da, gây bất lợi cho làn da dễ nổi mụn.

Nghiên cứu cho thấy rằng viêm là một yếu tố quan trọng trong việc phát triển mụn trứng cá và kích ứng có thể gây ra viêm. Điều này có thể làm trầm trọng thêm sự khó chịu của mụn viêm do làm tăng mẩn đỏ, ngứa và đau.

Học viện Da liễu Hoa Kỳ (AAD) khuyên mọi người không nên sử dụng bất kỳ sản phẩm nào làm khô hoặc kích ứng da, vì nó có thể gây kích ứng và dẫn đến nổi mụn nhiều hơn.

Nó có thể trì hoãn việc chữa lành mụn hiện có

Nghiên cứu cho thấy rằng Hydrogen Peroxide có thể làm giảm nhiễm trùng, nhưng nó lại khắc nghiệt trên da, gây kích ứng và có thể làm chậm quá trình chữa lành vết thương trong một số trường hợp.

Theo Cơ quan Đăng ký các Chất Độc hại và Bệnh tật, các sản phẩm có chứa nồng độ 3–5% Peroxide, có sẵn ở nhiều cửa hàng, có thể gây kích ứng da. Ở nồng độ cao hơn, Hydrogen Peroxide sẽ gây kích ứng nhiều hơn.

Nguy hiểm về vết thương

Trong một số trường hợp hiếm hoi, sử dụng Hydrogen Peroxide trên vết thương có thể gây tắc mạch oxy, đe dọa tính mạng. Điều này xảy ra khi một mạch máu bị tắc nghẽn bởi bong bóng khí.

Còn mụn không viêm thì sao?

Những người bị mụn trứng cá không viêm nhẹ có thể thử dùng Hydrogen Peroxide mà không có nguy cơ cao làm tình trạng viêm nặng hơn.

Tuy nhiên, họ phải đảm bảo pha loãng tất cả các dung dịch Hydrogen Peroxide đến nồng độ 1% bằng cách thêm nước cất. Ví dụ, nếu Hydrogen Peroxide có nồng độ 3%, pha loãng  một phần Hydrogen Peroxide với 3 phần nước.

Ngừng sử dụng nếu xảy ra tình trạng khô da, kích ứng hoặc các tác dụng phụ khác.

Mọi người cũng nên tránh để Hydrogen Peroxide dính vào quần áo hoặc vải, vì nó có thể tẩy trắng hoặc làm ố chúng.

Trị sẹo và Hydrogen Peroxide

Mụn – đặc biệt là mụn viêm – thường gây tổn thương đến các lớp da sâu hơn, có thể dẫn đến sẹo. Kiểm soát mụn trứng cá bằng phương pháp điều trị phù hợp có thể giúp người bị mụn ngăn ngừa được những vết sẹo này.

Trong hầu hết các trường hợp, bác sĩ sẽ kê đơn một phương pháp điều trị mụn giúp bạn  giảm thiểu mụn, viêm và sẹo.

Thật không may, Hydrogen Peroxide thực sự có thể làm cho tình trạng sẹo mụn trở nên tồi tệ hơn đối với một số người. Một nghiên cứu cũ hơn trên Tạp chí Chấn thương: Chấn thương, Nhiễm trùng và Chăm sóc Nghiêm trọng nói rằng Hydrogen Peroxide có thể cản trở sự hình thành của các nguyên bào sợi.

Hydrogen Peroxide thực sự có thể làm cho tình trạng sẹo mụn trở nên tồi tệ hơn đối với một số người (ảnh: Internet)

Nguyên bào sợi là các tế bào giúp hình thành Collagen, là một mô liên kết quan trọng trong da. Nếu không có Collagen, da không thể tự phục hồi và tái tạo lại, điều này có thể làm tăng nguy cơ bị sẹo.

III. HYDROGEN PEROXIDE SO VỚI BENZOYL PEROXIDE 

Benzoyl Peroxide là một chất trị mụn nổi tiếng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn và tẩy trắng tương tự như Hydrogen Peroxide. Tuy nhiên, mặc dù chúng giải phóng oxy để tiêu diệt vi khuẩn, hai hóa chất này có một vài điểm khác biệt chính.

Benzoyl Peroxide ổn định

Benzoyl Peroxide có đặc tính lột da và kháng viêm nên có thể giúp làm sạch mụn. Nó cũng tan trong dầu, có nghĩa là nó có thể thấm vào dầu của da để hoạt động bên trong lỗ chân lông. Những đặc tính này, kết hợp với khả năng kháng khuẩn của nó, có thể giúp ngăn ngừa mụn nổi lên theo nhiều cách.

Các nhà sản xuất thường ổn định Benzoyl Peroxide bằng cách kết hợp nó với các thành phần khác để ngăn nó phân hủy trên da.

Hydrogen Peroxide không ổn định

Một bài báo trên Tạp chí Khoa học Mỹ phẩm nói rằng tiếp xúc với ánh sáng và không khí làm cho Hydrogen Peroxide phổ biến không ổn định, làm giảm hiệu quả của nó. Một khi một người thoa nó lên da của họ, nó bắt đầu mất khả năng tiêu diệt vi khuẩn.

Tuy nhiên, sử dụng các sản phẩm có chứa Peroxide ổn định có thể có tiềm năng như một phương pháp điều trị mụn trứng cá. Một nghiên cứu cho thấy sử dụng gel có chứa sản phẩm Hydrogen Peroxide ổn định ở nồng độ 1% kết hợp với Adapalene cho kết quả tốt khi dùng để điều trị mụn.

Điều quan trọng cần lưu ý là công thức ổn định này rất khác với Hydrogen peroxide 3%  tiêu chuẩn được bán trong các cửa hàng. Nó nhẹ hơn và giữ được hiệu quả khi tiếp xúc với ánh sáng và không khí.

Tóm lại:

Hydrogen Peroxide tiêu diệt một số loại vi trùng và vi khuẩn. Do đó, nó có thể hữu ích trong việc khử trùng bề mặt, đồ dùng và dụng cụ.

Không có nghiên cứu nào ủng hộ việc sử dụng Hydrogen Peroxide như một phương pháp điều trị mụn trứng cá an toàn. Tuy nhiên, những người bị mụn trứng cá nhẹ, không viêm, muốn thử có thể dùng cường độ 1% pha loãng. Hydrogen Peroxide có thể không hữu ích như các phương pháp điều trị mụn trứng cá truyền thống.

Không có nghiên cứu nào ủng hộ việc sử dụng Hydrogen Peroxide như một phương pháp điều trị mụn trứng cá an toàn (ảnh: Internet)

Những người bị mụn viêm nên tránh dùng Hydrogen Peroxide vì nó có thể gây kích ứng và có thể làm sẹo nặng hơn.

Những người bị mụn viêm nên sử dụng các phương pháp điều trị mụn trứng cá đã được chứng minh là nhẹ nhàng hơn trên da và giúp chữa lành.

Những người bị mụn trứng cá cũng nên đến gặp bác sĩ da liễu nếu việc điều trị của họ không hiệu quả. Các bác sĩ da liễu có thể đề xuất các phương pháp điều trị có thể giúp ngăn ngừa sẹo và hạn chế tổn thương tình cảm mà mụn trứng cá có thể gây ra.

Giờ thì các bạn đã biết Hydrogen Peroxide (nước oxy già) có thể điều trị mụn trứng cá không rồi đó. Hãy cẩn trọng các bạn nhé. Gần Tết rồi, muốn trị mụn an toàn, các bạn nên nhờ bác sĩ kê toa và tuân theo chế độ ăn uống để mụn không dám nổi lên làm phiền chúng ta.

Tránh mụn nhưng công việc bận rộn những ngày cuối năm khiến nhiều chị em bị stress mà các bạn biết rồi đó, stress rất dễ làm các bạn bị lão hóa. Các đường mảnh, nếp nhăn âm thầm xuất hiện lúc nào không hay. Hãy ngăn chặn điều đó ngay từ bây giờ bằng cách uống bổ sung Collagen. Nhưng giữa một rừng sản phẩm, các chị rất khó tìm cho mình một loại thực phẩm chống lão hóa vừa hiệu quả vừa an toàn cho nên rất nhiều ban tiền mất tật mang vì mua nhầm thực phẩm chức năng uống không hiệu quả. Tại  sao vậy? Bởi vì Collagen  trong thực phẩm đó không phải là Collagen thủy phân, thực phẩm đó cũng không có bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)”. Và thực phẩm đó cũng thiếu vắng các dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất quan trọng. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Can hydrogen peroxide treat acne? (Theo medicalnewstoday.com)