Cách điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố

Cách điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố

Hãy đối mặt với nó vì bạn không có cách nào thoát khỏi mụn. Thỉnh thoảng tất cả chúng ta đều được nó ghé thăm.  Sau khi điều trị, một số biến mất trong khi một số thì không. Những mụn này đau đớn và trông đỏ bừng tức giận. Nếu trường hợp đó xảy ra với bạn, rất có thể bạn bị mụn nội tiết tố.

Cách điều trị mụn trứng cá do nội tiết tố (ảnh: Internet)

Mụn do nội tiết tố có mối liên hệ sâu sắc với sự biến động của nồng độ hormone trong cơ thể bạn. Hãy hiểu nó là gì cũng như  bạn phải làm gì để cải thiện tình trạng của mình.

I. MỤN NỘI TIẾT TỐ LÀ GÌ? 

Khi mức độ hormone của bạn dao động, bạn sẽ bị mụn nội tiết tố. Mụn trứng cá do nội tiết tố phổ biến ở người lớn nhiều hơn so với thanh thiếu niên.

So với nam giới, điều này phổ biến hơn ở phụ nữ vì nhiều yếu tố, chẳng hạn như chu kỳ kinh nguyệt và thời kỳ mãn kinh, ảnh hưởng đến mức độ hormone ở phụ nữ. Các vấn đề về nội tiết tố liên quan đến các bệnh lý tiềm ẩn (chẳng hạn như Hội chứng buồng trứng đa nang) cũng có thể gây ra mụn nội tiết tố.

Các triệu chứng phổ biến nhất của mụn trứng cá bao gồm:

 • Mụn u nang
 • Mụn bọc (nốt sần )

Cả mụn u nang và mụn bọc (nốt sần) đều thường thấy ở người lớn. Các triệu chứng khác ít phổ biến hơn bao gồm:

 • Mụn sẩn
 • Mụn mủ
 • Mụn đầu trắng
 • Mụn đầu đen

Những mụn này thường thấy ở thanh thiếu niên. Khi chúng ta nói về mụn nội tiết tố, nó chủ yếu đề cập đến “mụn nang” ở người lớn. Mặc dù mụn trứng cá thông thường (như mụn đầu đen và mụn đầu trắng) thường thấy ở thanh thiếu niên và do các yếu tố nội tiết tố gây ra, chúng không được coi là “mụn nội tiết tố”.

Phụ nữ có thể bị mụn do nội tiết tố khi mang thai và mãn kinh. Sự thay đổi nồng độ hormone khiến chúng bùng phát.

Ngoài nội tiết tố, một số yếu tố khác có thể gây ra mụn trứng cá do nội tiết tố.

II. NGUYÊN NHÂN CỦA MỤN NỘI TIẾT TỐ LÀ GÌ? 

1. Căng thẳng

Khi bạn căng thẳng, cơ thể sẽ tăng sản xuất nội tiết tố Androgen (một nhóm hormone). Các hormone này kích thích các tuyến bã nhờn và các nang lông của bạn, là nguyên nhân gây ra mụn trứng cá.

2. Các sản phẩm chăm sóc tóc và da bạn sử dụng

Các hóa chất trong các sản phẩm này có thể làm tắc nghẽn lỗ chân lông trên da và gây ra mụn. Vì vậy, trước khi bạn mua bất kỳ sản phẩm chăm sóc tóc hoặc chăm sóc da nào, hãy đảm bảo rằng chúng không gây mụn và không chứa dầu.

3. Tác dụng phụ của một số loại thuốc

Một số loại thuốc có thể gây ra mụn trứng cá (chẳng hạn như lithium hoặc thuốc chống co giật). Nếu bạn nghĩ rằng thuốc gây ra mụn trứng cá, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn ngay lập tức. Nếu không thể thay đổi thuốc, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ da liễu để kiểm soát mụn trứng cá của bạn.

4. Các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn

Các tình trạng bệnh lý tiềm ẩn (chẳng hạn như PCOS) cũng có thể gây ra mụn trứng cá. Thông thường, chẩn đoán và điều trị là việc cần thiết để làm sạch mụn.

Bạn có thể dùng thuốc hoặc làm theo các biện pháp tự nhiên để cải thiện tình trạng bệnh.

III. CÁCH ĐIỀU TRỊ MỤN NỘI TIẾT TỐ 

1. Thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai không chỉ là biện pháp tránh thai mà còn có thể giúp giảm mụn.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Cochrane Group đã kiểm tra 31 thử nghiệm với 12.579 phụ nữ. Tác giả của nghiên cứu kết luận rằng tất cả các viên thuốc tránh thai kết hợp (*) đều có hiệu quả trong việc cải thiện cả mụn viêm và mụn không viêm.

(*) Thuốc tránh thai kết hợp (COCP), thường được gọi là thuốc ngừa/tránh thai là một loại biện pháp tránh thai được thiết kế để cho phụ nữ uống. Nó bao gồm sự kết hợp của Estrogen (thường là Ethinylestradiol) và Progestogen (cụ thể là Proestin).

Một nghiên cứu khác cho thấy rằng các loại thuốc tránh thai có chứa Drospirenone kém hiệu quả hơn trong việc kiểm soát mụn trứng cá so với các loại thuốc chứa Norgestimate.

Tuy nhiên, cần thận trọng khi dùng thuốc tránh thai. Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ viên thuốc nào.

Cần thận trọng: Luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng bất kỳ viên thuốc tránh thai nào (ảnh: Internet)

2. Retinoid

Nếu bạn bị mụn trứng cá do nội tiết tố nhẹ, bạn có thể sử dụng retinoid bôi ngoài để cải thiện tình trạng của mình. Retinoids là dẫn xuất của vitamin A và rất hiệu quả trong việc điều trị mụn trứng cá. Chúng hầu hết có sẵn dưới dạng kem, sữa dưỡng và gel. Tuy nhiên, chỉ có bác sĩ mới biết bạn cần dùng thuốc ở mức độ nào để điều trị mụn trứng cá của bạn. Do đó, đừng tự ý mua thuốc các bạn nhé.

Các loại retinoid bôi ngoài da phổ biến nhất bao gồm Adapalene, Tretinoin, Retinol và Retinaldehyde.

3. Thuốc chẹn thụ thể Androgen hoặc thuốc kháng Androgen

Cả nam và nữ đều có Androgen (nội tiết tố nam) trong cơ thể, nhưng quá nhiều có thể gây ra mụn trứng cá. Điều này là do Androgen làm tăng sản xuất bã nhờn trên da của bạn.

Một số thuốc chẹn thụ thể Androgen đã được sử dụng để kiểm soát việc sản xuất bã nhờn và mụn trứng cá do Androgen gây ra. Đó là Spironolactone, Cyproterone acetate và Flutamide. Những loại thuốc này giúp làm giảm mức Androgen. Tuy nhiên, tốt hơn hết là không sử dụng thuốc chẹn thụ thể Androgen cho nam giới vì chúng có thể gây rối loạn cương dương và nữ hóa tuyến vú.

5. Benzoyl peroxide

Benzoyl peroxide đã được sử dụng để điều trị mụn trứng cá trong nhiều thập kỷ. Nó là một trong những lựa chọn phổ biến nhất để điều trị mụn trứng cá vì đặc tính kháng khuẩn của nó (nó có thể tiêu diệt vi khuẩn P. acnes và S. aureus). Nó có tính phân giải vừa phải (ngăn ngừa mụn trứng cá) và tiêu sừng (điều trị mụn cóc và tổn thương).

Nếu bạn muốn thử các biện pháp tự nhiên, adiva.com.vn sẽ hỗ trợ bạn. Các biện pháp tự nhiên này có thể không hiệu quả bằng các loại thuốc trị mụn, nhưng chúng không có bất kỳ tác dụng phụ nào.

IV. CÁC LỰA CHỌN ĐIỀU TRỊ TỰ NHIÊN CHO MỤN TRỨNG CÁ DO NỘI TIẾT TỐ 

1. Dầu cây tràm trà

Dầu cây tràm trà có tác dụng kháng viêm, có lợi trong việc cải thiện mụn trứng cá, đặc biệt là mụn trứng cá nhẹ đến trung bình. Một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, có đối chứng với giả dược bao gồm 60 bệnh nhân cho thấy dầu cây tràm trà bôi tại chỗ 5% có hiệu quả trong việc giảm viêm mụn trứng cá 43,64% (sau sáu tuần điều trị).

2. Trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, khi uống hoặc bôi tại chỗ sẽ giúp giảm tiết bã nhờn và điều trị mụn trứng cá. Trong một thử nghiệm ngẫu nhiên mù đơn, các nhà nghiên cứu đã sử dụng kem dưỡng da trà 2% để điều trị mụn trứng cá. 85% đối tượng giảm mụn đáng kể (giảm khoảng 50%), trong khi 15% không đáp ứng với điều trị.

Chăm sóc bản thân cũng quan trọng không kém để cải thiện mụn trứng cá. Nếu bạn không chăm sóc da đúng cách và bỏ bê nó thì không thuốc nào có thể giúp được. Dưới đây là một số mẹo bạn có thể làm theo để chăm sóc da của mình:

 • Dùng sữa rửa mặt nhẹ nhàng để làm sạch da của bạn hai lần mỗi ngày. Không nên lạm dụng quá nhiều vì nó có thể gây kích ứng da thêm.
 • Luôn dùng nước ấm để làm sạch da mặt hoặc vùng da bị mụn. Không bao giờ sử dụng nước nóng.
 • Tránh sử dụng sản phẩm tẩy tế bào chết trên mặt vì ma sát có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm của bạn.
 • Không chạm vào, không nặn mụn – vì làm như vậy sẽ làm chậm quá trình chữa lành.
 • Tránh sử dụng lớp trang điểm trên da của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn cần trang điểm, hãy tìm các sản phẩm không gây mụn. Tránh sử dụng quá nhiều sản phẩm.

Chế độ ăn uống của bạn cũng có liên quan đến tình trạng mụn trứng cá của bạn. Mặc dù chế độ ăn uống có thể không gây ra mụn nội tiết tố, nhưng nó chắc chắn có thể làm trầm trọng thêm. Chất béo và carbohydrate trong chế độ ăn uống có thể làm tăng sản xuất bã nhờn của bạn. Người ta thấy rằng những người tuân theo chế độ ăn kiêng ít Glycemic không bị mụn trứng cá. Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm bạn nên tránh để ngăn ngừa mụn của bạn trở nên tồi tệ hơn.

V. THỰC PHẨM NÊN TRÁNH KHI BỊ MỤN NỘI TIẾT TỐ 

1. Ngũ cốc tinh chế

Người ta thấy rằng những người tiêu thụ carbohydrate tinh chế bị mụn trứng cá so với những người không ăn. Tiêu thụ thêm đường cũng khiến bạn có nguy cơ phát triển mụn trứng cá. Tránh những thực phẩm sau:

 • Mì Ý (làm bằng bột mì trắng)
 • Ngũ cốc
 • Bánh mì (làm bằng bột mì trắng)
 • Đồ uống có ga, soda và bất kỳ đồ uống có đường nào
 • Chất làm ngọt như xi-rô cây phong, mật ong và đường mía

2Sản phẩm bơ sữa

Có mối liên hệ giữa sữa và mụn trứng cá. Mặc dù sữa có thể không gây ra mụn nhưng nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn hiện có của bạn. Sữa cũng làm tăng mức Insulin. Điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mụn của bạn. Tránh:

 • Sữa
 • Các sản phẩm từ sữa khác như pho mát và kem

3. Thức ăn nhanh

Chế độ ăn phương Tây được đặc trưng bởi lượng calo cao, chất béo và thực phẩm GI cao. Trong một nghiên cứu với 2.300 nam giới, người ta thấy rằng ăn bánh ngọt, bánh nướng, bánh mì kẹp thịt và xúc xích thường xuyên làm tăng nguy cơ bị mụn trứng cá.

4. Sôcôla

Có một cuộc tranh luận đang diễn ra về việc liệu sô cô la có gây ra mụn trứng cá hay không. Tuy nhiên, một nghiên cứu liên quan đến 25 người đàn ông bị mụn trứng cá đã phát hiện ra rằng tiêu thụ một lượng sôcôla đen bình thường trong bốn tuần đã khiến mụn trứng cá bùng phát.

Chăm sóc mụn trứng cá không dừng lại ở đây. Chăm sóc da cần có sự quyết tâm. Sau khi hết mụn, điều quan trọng là bạn phải tuân theo một lối sống lành mạnh và thực hiện thói quen chăm sóc da lành mạnh để ngăn ngừa mụn tái phát.

Khi bị mụn nội tiết tố , bạn nên tránh sôcôla (ảnh: Internet)

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn sâu sắc hơn về mụn nội tiết tố. Ngoài ra, mụn, như các bạn  đã biết, không chỉ khó trị mà khi trị xong nó còn hay để lại các vết thâm mụn hoặc sẹo mụn rất mất thẩm mỹ. Tại sao vậy? Cấu trúc da có tới 70% là các sợi Collagen, do đó, khi mụn tấn công sẽ làm phá hủy cấu trúc của mạng lưới Collagen dưới da. Các sợi Collagen sẽ bị đứt gãy sẽ gây ra sẹo lồi lõm khó hồi phục và để lại vết thâm trên bề mặt làn da. Đó chính là điều khiến nhiều bạn rất khổ tâm. Và các bạn “nghe nói” Collagen trị được mụn. Nên nhớ, Collagen không có tác dụng trị mụn nhưng nó là bảo bối ngăn ngừa mụn, hỗ trợ điều trị thâm mụn, sẹo lồi lõm vô cùng hiệu quả. Đó là do Collagen khắc phục vùng da tổn thương, làm căng phẳng bề mặt da, phục hồi sẹo do mụn để lại hiệu quả.

Nhưng bổ sung Collagen như thế nào để  hồi phục sẹo mụn, thâm mụn nhanh nhất? Đó mới là vấn đề.

Muốn chọn loại thực phẩm bổ sung Collagen có chất lượng, các bạn cần phải biết Collagen  trong thực phẩm đó có phải là Collagen thủy phân không, thực phẩm đó có chứa bộ ba quyền lực là “Collagen thủy phân – Coenzyme Q-10 và Acid Hyaluronic (HA)” hay không. Trong công thức của sản phẩm có các dưỡng chất, các vitamin và khoáng chất quan trọng, chẳng hạn như vitamin A, E, C… không. Một lưu ý nữa mà các bạn cũng cần quan tâm là tìm hiểu xem Collagen đó là nguyên liệu nhập của nước nào, đã qua kiểm nghiệm lâm sàng hay chưa, đặc biệt sản phẩm đó có được Bộ Y tế cấp phép lưu hành rộng rãi không.

Các bạn muốn biết thực phẩm chức năng nào có đầy đủ các yếu tố vừa kể  không, các bạn muốn biết Collagen nào là Collagen ngoại nhập không? Đừng ngần ngại, hãy gọi cho chúng tôi theo số  1900 555 552, các bạn sẽ được giải đáp tường tận về sản phẩm mà các bạn quan tâm.

Nguồn tham khảo: Hormonal Acne: How To Treat It Effectively (theo stylecraze.com)