Hyaluronic acid (HA) là gì? Vai trò của nó? Nguồn thực phẩm có HA?

Hyaluronic acid là gì? Hyaluronic acid có tác dụng gì với cơ thể? Và những thực phẩm nào có chứa nhiều hyaluronic acid? ADIVA sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về dưỡng chất này.

Trong những thập niên gần đây hyaluronic acid (HA) là một cái tên được nhắc đến khá nhiều trong thế giới mỹ phẩm, được biết đến như một dưỡng chất giúp dưỡng ẩm và chống lão hóa hữu hiệu. Vậy tại sao HA lại có ý nghĩa quan trọng trong việc dưỡng ẩm cho làn da đến vậy?

Hyaluronic acid là gì?

Hyaluronic acid (HA), còn được gọi là hyaluronan hoặc hyaluronate, là một carbohydrate, cụ thể hơn là một mucopolysaccharide, xuất hiện một cách tự nhiên trong khắp cơ thể người, nhưng đặc biệt cần thiết cho chất nhờn bôi trơn cho sức khỏe của sụn và khớp, da và mắt. Trong số các chức năng, chức năng của nó trong cơ thể là liên kết nước và bôi trơn các bộ phận chuyển động được của cơ thể, như khớp và cơ.

Độ đặc và tính thân thiện với mô của nó cho phép nó có lợi trong các sản phẩm chăm sóc da như một loại chất dưỡng ẩm tuyệt vời. Vì HA là một trong những phân tử ưa nước (háo nước) nhất trong tự nhiên với nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên nó có thể được mô tả như là “chất dưỡng ẩm tự nhiên”.

Hyaluronic acid là gì và có tác dụng gì

Hyaluronic acid là gì và có tác dụng gì

Hyaluronic acid được tìm thấy trong mọi tế bào trong cơ thể và xuất hiện với nồng độ cao ở các vị trí đặc biệt như: xương, sụn, dịch khớp, gân, dây chằng, mô liên kết, mô da đầu và nang tóc, trong môi, mắt, da… Ở mỗi vị trí cơ thể, nó có chức năng khác nhau.

Hyaluronic acid được phát hiện khi nào?

HA được Karl Meyer phát hiện vào năm 1934 nhưng chỉ thật sự “toả sáng” vào thập kỷ 80 – 90 khi một phóng viên đến thăm ngôi làng Yuzurihara ở Nhật và phát hiện rằng tất cả đàn ông và phụ nữ ở đây đều có da rất đẹp, không có nếp nhăn, tóc dầy, mượt mà. Sau đó họ phát hiện rằng đó là do họ ăn rất nhiều đậu phụ và đậu nành, vốn chứa rất nhiều phân tử estrogen giúp kích thích quá trình sản sinh HA tự nhiên của cơ thể.

Vai trò của hyaluronic acid (HA)

1. Tác dụng của hyaluronic acid lên khớp

Tại khớp , do sụn khớp là một tổ chức vô mạch (không có mạch máu nuôi dưỡng), do đó sự nuôi dưỡng cho sụn bằng cách thẩm thấu chất dinh dưỡng từ dịch khớp vào thông qua hyaluronic acid, ngoài ra hyaluronic acid trong dịch khớp giúp duy trì độ nhớt làm cho các khớp vận động được dễ dàng và chịu được tải trọng. Ở khớp thoái hóa, nồng độ hyaluronic acid giảm rõ rệt làm cho sự nuôi dưỡng sụn kém đi, và độ nhớt của dịch khớp cũng giảm theo. Vì vậy, bổ sung hyaluronic acid cho dịch khớp là một trong những liệu pháp đã được chứng minh là có hiệu quả rất cao.

2. Tác dụng của hyaluronic acid lên da

Vì HA là một trong những phân tử ưa nước (ái nước) nhất trong tự nhiên với nhiều lợi ích đối với cơ thể người, nên nó có thể được mô tả như là “chất dưỡng ẩm tự nhiên”. Da là cơ quan lớn nhất trong cơ thể, chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể. Khoảng 50% hyaluronic acid trong cơ thể chúng ta tập trung ở khu vực collagen ở lớp trung bì của làn da, đó là lý do tại sao HA đóng vai trò quyết định quan trọng với vẻ đẹp của làn da.

HA và tinh chất collagen rất quan trọng để duy trì cấu trúc và các lớp da. Collagen tạo cho da độ săn chắc, nhưng chính HA là chất nuôi dưỡng và tạo ẩm cho collagen. Phân tử HA có thể gia tăng trọng lượng lên đến 1000 lần khi hoà vào môi trường nước của da. Do đó HA có khả năng giữ nước rất tốt, giúp dưỡng ẩm, giữ ẩm cho da và làm mờ nếp nhăn.

[banner-ads product=”adiva”]

3. Tại sao chúng ta cần bổ sung hyaluronic acid?

Trong mỗi cơ thể con người có khoảng 15gram HA và lượng này biến đổi, thoái hoá và được tái tạo mới mỗi ngày. Tuy nhiên, quy trình sản xuất HA tự nhiên của cơ thể cũng bị suy giảm dần cùng với quá trình lão hoá và cho đến năm 40 tuổi, cơ thể chúng ta chỉ có thể tự sản xuất được một nửa lượng HA cần thiết cho cơ thể, triệu chứng thể hiện ra ngoài là tạo ra các nếp nhăn, đau nhức xương khớp và các biến chứng khác của hệ mô liên kết. Vì thế con người cần phải liên tục tự bổ sung HA.

Vì sao cần sử dụng hyaluronic acid trong làm đẹp?

Nếu như lúc trước acid hyaluronic chỉ có mặt trong những chất tiêm làm đầy ở ngành phẫu thuật thẩm mỹ thì hiện nay nó được ứng dụng vào sản xuất các loại mỹ phẩm như kem dưỡng ẩm, serum, sữa rửa mặt,.. và mang đến nhiều công dụng trong việc chăm dưỡng da của chị em.

Cụ thể dưới đây là 5 lý do mà bạn cần bổ sung tinh chất HA trong quy trình chăm sóc da hàng ngày của mình.

hyaluronic acid

Là thành phần tự nhiên

Hyaluronic acid là hợp chất sẵn có trong da, mắt, khớp xương và các dây thần kinh với nhiệm vụ là giữ ẩm, bôi trơn và làn chất đệm, đồng thời nó cũng là “hàng rào” giúp bảo vệ da khỏe mạnh, căng mịn và mềm mại.

Cơ thể của bạn không đủ để sản xuất ra Axit hyaluronic

Acid hyaluronic phân bổ nhiều nhất ở trong da với nhiệm vụ là giúp duy trì nét tươi trẻ và mềm mại của làn da. Hoạt chất này được cơ thể sản sinh nhiều khi cơ thể còn trẻ và suy giảm khi cơ thể ngày càng già, đó chính là lý do vì sao mà các em bé khi mới sinh ra sở hữu làn da mịn màng và săn chắc nhưng đến khi lớn lên thì da ngày càng thô ráp và xuống cấp.

Do đó bạn cần phải bổ sung sản phẩm chứa tinh chất HA để ngăn ngừa tình trạng da khô ráp và thiếu sức sống do thiếu hụt dưỡng chất này nhé.

Đây là thành phần dưỡng ẩm tuyệt vời

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng khả năng giữ nước của HA rất cao, có thể giữ được hàm lượng lớn nước gấp 1000 lần trọng lượng của chính mình, từ đó giúp duy trì độ ẩm vượt xa cả mong đợi.

Khi sử dụng các sản phẩm sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm hay serum chứa acid hyaluronic sẽ giúp cho da nhận được ẩm mịn và căng mướt hơn.

Axit hyaluronic là thành phần tốt cho tất cả các loại da

Bất kỳ loại da nào cũng đều cần có tinh chất HA. Chẳng hạn như da khô thì cần nhiều HA để làm mềm mại, da dầu thì cần HA lượng vừa đủ để không khiến cho da bóng nhờn,.. Đặc biệt những làn da bị nếp nhăn thì rất cần HA để da được căng đầy và hỗ trợ làm mờ các nếp nhăn đi.

Tinh chất HA thẩm thấu rất nhanh

hyaluronic acid

Acid hyaluronic có tính chất thẩm thấu rất là nhanh nên khi vừa bôi lên da thì chúng đã nhanh chóng len lỏi vào các tầng cấu trúc của da, giúp dưỡng ẩm tức thì và làm căng da ngay lập tức, từ đó giúp da săn chắc và căng mịn mỗi ngày.

Khi nào nên sử dụng Hyaluronic Acid?

– Khi da bắt đầu có những dấu hiệu lão hóa

Hyaluronic acid sẽ bị suy giảm dần theo tuổi tác, do vậy mà bước sang tuổi 25 – 30 trở đi da kém tươi mịn, các nếp nhăn cũng hình thành nhiều hơn. Ngoài việc tích cực bổ sung Collagen thì bạn cũng cần nến kết hợp bổ sung thêm tinh chất HA để giúp cho da căng mượt và chống lão hóa cho da hiệu quả.

Bạn có thể tìm đến sản phẩm nước uống làm đẹp Collagen ADIVA vừa bổ sung Collagen Peptide siêu phân tử hấp thụ nhanh, vừa bổ sung các dưỡng chất vitamin C, B, D, HA, Biotin,.. giúp da khỏe đẹp từ sâu bên trong. Nhờ đó mà chị em có thể tự tin với làn da tuổi thanh xuân của mình.

– Khi da của bạn bị mất nước

Những bạn sở hữu làn da khô thì khả năng bị lão hóa da càng nhanh, từ đó gây ra các vấn đề về da như da nhăn nheo, da chảy xệ và xỉn màu.

Mà da khô thì chủ yếu là do không giữ được nước vì thiếu HA, chính vì vậy việc sử dụng tinh chất HA trong trường hợp này là vô cùng cần thiết nếu như bạn muốn có được làn da tươi trẻ và căng mượt tràn đầy sức sống.

Tác dụng phụ của Hyaluronic Acid?

HA được sử dụng trong trường hợp uống, bôi thoa hay tiêm trực tiếp vào cơ thể đều được ghi nhận là an toàn, rất hiếm trường hợp xảy ra dị ứng.

Tuy nhiên, HA được khuyến cáo đối với phụ nữ mang thai và phụ nữ đang cho con bú. Do đó chị em trong giai đoạn này cần phải tham khảo kỹ ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng nhé.

Cách sử dụng Acid Hyaluronic

Hyaluronic acid được đưa vào cơ thể bằng nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là dạng uống và dạng thoa. Để biết hình thức sử dụng tinh chất HA nào mang lại hiệu quả tốt hơn, cùng ADIVA đọc tiếp nhé.

Cách dùng Hyaluronic Acid dạng uống

Bởi HA đã có sẵn tự nhiên trong cơ thể nên nhiều người quan niệm rằng con đường uống sẽ giúp HA phát huy hiệu quả nhanh hơn, ngăn ngừa được tình trạng lão hóa từ sâu bên trong hơn.

hyaluronic acid

Tuy nhiên, quan điểm này chưa hoàn toàn đúng với tất cả mỗi người. Có một số trường hợp cơ địa bị dị ứng với thực phẩm chức năng dạng uống nên việc hấp thụ trực tiếp này gặp phải nhiều khó khăn.

Hơn nữa, việc bổ sung bằng đường uống cần duy trì lâu dài mới có kết quả, nếu như sử dụng trên 4 tháng mà không có sự cải thiện nào thì bạn nên dừng lại và tham vấn ý kiến của bác sĩ về liều lượng và phương pháp bổ sung thích hợp nhất.

Cách dùng tinh chất HA dạng thoa

Dùng acid hyaluronic dạng bôi thoa có một số ưu điểm như tập trung được làn da cần điều trị chứ không phân bổ toàn bộ cơ thể như dạng uống, nhờ vậy mà giúp phát huy công dụng làm mềm mượt da nhanh chóng.

Tuy nhiên để duy trì được kết quả làn da mịn màng thì đòi hỏi người dùng sự kiên trì và thực hiện đều đặn, không nên ngưng lại giữa chừng vì như vậy mọi công sức làm đẹp sẽ trở nên vô ích.

Nguồn thực phẩm có hyaluronic acid (HA)

Hyaluronic acid được sản xuất bởi chính cơ thể chúng ta, tuy nhiên lượng sản xuất sẽ giảm dần theo tiến trình lão hóa của con người. May mắn thay một số thực phẩm có nguồn từ thực vật cũng có chứa hyaluronic acid và có thể giúp kích thích sản xuất trong cơ thể của chúng ta, có thể làm giảm tiến trình lão hóa, như làm cho da dẻ mịn màng, trẻ hơn, thị lực tốt hơn và cơ thể khỏe mạnh. Những thực phẩm này gồm có:

Đậu nành (soy): Bao gồm đậu hũ và sữa đậu nành. Đậu nành có chứa nhiều chất phytoestrogen. Chất này giúp cơ thể kích thích sản xuất hyaluronic acid.

Rượu vang đỏ ( red wine): Năm 1997 các nhà nghiên cứu khoa học tại Northwestern University Medical School tìm thấy trong vỏ của loại nho đỏ và trong rượu vang đỏ có chất resveratrol. Chất này có khả năng kích thích hyaluronic acid trong cơ thể. Mỗi ngày uống một ít rượu vang đỏ, ăn một ít nho đỏ hay uống một cốc nước cốt nho (grape juice) làm gia tăng lượng estrogen và sản xuất nhiều hơn hyaluronic acid.

Tinh bột rễ củ rau quả (starchy root vegetables): Qua các nghiên cứu về tuổi thọ dân làng Yuzurihara cho biết một chế độ ăn uống nhiều rau quả và tinh bột từ củ rễ như khoai lang tím, khoai lang đỏ, khoai tây, khoai môn, củ cải…giúp kích thích sự gia tăng hyaluronic acid.

thực phẩm chứa Hyaluronic acid

Rễ cái và quả của cây ngưu bảng (Arctium lappa): Một nghiên cứu của Viện Nghiên cứu và Phát triển ở Baiersdorf AG, thành phố Hamburg, Đức quốc đã thành công trong việc chiết suất quả có chứa hyaluronic acid trong việc chữa trị các vết nám và nhăn trên da của người cao tuổi. Trong nửa sau thế kỷ XX, ngưu bảng đã nhận được sự công nhận quốc tế cho việc sử dụng trong ẩm thực của nó do sự phổ biến ngày càng tăng của xu hướng dinh dưỡng ăn chay. Nó cũng chứa một lượng đáng kể chất sơ, khoảng 6g trên 100g, canxi, kali và các acid amin và ít calo.

Các nghiên cứu hiện đại cho thấy tinh dầu từ rễ ngưu bảng chứa nhiều các phytosterol và các acid béo (bao gồm cả các EFA chuỗi dài rất hiếm), là các chất dinh dưỡng cần thiết để duy trì da đầu khỏe mạnh và tăng cường sự phát triển tự nhiên của tóc.

Rễ cây ngưu bảng

Rễ cây ngưu bảng

Ngày nay trên thị trường, người ta thấy xuất hiện hyaluronic acid bán dưới dạng thuốc bổ sung (supp-lement), tuy nhiên các phản ứng phụ (side effects) không được rõ. Tại Hoa Kỳ hiện có loại thuốc tiêm (chích) hyaluronic acid injection (viscosupp-lementation) qua ba thương hiệu sản xuất Hyalgan, Synvisc, và Supartz, được giới y khoa Hoa Kỳ áp dụng trên lâm sàng đối với bệnh thoái hóa khớp (osteoarthritis pain), giúp bệnh nhân giảm đau và vận động khớp dễ dàng.

collagen ADIVA - dưỡng chất uống làm đẹp

Nước uống collagen ADIVA giúp da săn chắc, làm mờ nếp nhăn

(Theo Belle Wave)