Nếu bạn đã mắc phải bệnh dạ dày, hẳn là bạn sẽ vô cùng nhọc nhằn và khó chịu trong việc ăn uống. Đặc biệt khi dung nạp không đúng thực phẩm thì cơn đau trở nên dữ dội và khó chịu vô cùng. Một trong số những câu hỏi được quan tâm nhất đó là “đau dạ dày có nên ăn khoai lang” vì có khá nhiều câu trả lời trái chiều. Để giúp bạn không bị “hại não” giữa rừng thông tin, hôm nay ADIVA đã tổng hợp câu trả lời chuẩn xác nhất vấn đề này từ các chuyên gia và bác sĩ đang công tác tại bệnh viện nổi tiếng!
Người bị đau dạ dày có nên ăn khoai lang không?
Khoai lang là một thực phẩm chứa đựng nhiều dưỡng chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin A, B6, C, các chất xơ, beta – carotene, canxi, potassium,.. Các chuyên gia cho biết những dưỡng chất này có khả năng kiểm soát tốt nồng độ acid dịch vị có trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày không bị tấn công, hạn chế được tình trạng viêm loét xảy ra và làm giảm hiệu quả các cơn ợ nóng, ợ chua, đầy hơi, buồn nôn,..
Chính vì vậy mà câu trả lời đau dạ dày có nên ăn khoai lang đã được Bác sỹ Trần Thiện Trung, Bệnh viện Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh giải đáp là hoàn toàn có thể ăn được. Bác sĩ còn cho biết thêm là việc ăn khoai lang ở mức độ phù hợp 100g/ngày rất có lợi cho hệ tiêu hóa. Các dưỡng chất vitamin và acid amin trong khoai lang sẽ kích thích nhu động ruột, giúp hệ tiêu hóa hoạt động trơn trụ, ngăn ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa.
Mặt khác, theo ghi chép Đông y thì khoai lang là thực phẩm có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ cơ thể hiệu quả, giúp tiêu viêm, thanh can, cường thận, ích khí, sáng mắt, lợi mật, kiện vị,..
Cách chế biến khoai lang tốt nhất cho người đau dạ dày
Với những lợi ích tuyệt vời của khoai lang thì đau dạ dày có nên ăn khoai lang đã được giải quyết rõ ràng rồi đấy. Nhưng để khoai lang trở thành thực phẩm dinh dưỡng và có ích cho dạ dày thì bạn cần biết những cách chế biến khoai lang tốt nhất dưới đây:
Khoai lang luộc
Đây là cách chế biến cực kỳ đơn giản, cho dù bạn là người không giỏi nội trợ bếp núc thì công việc luộc này cũng rất dễ dàng thực hiện. Mỗi ngày chỉ ần ăn 100g khoai lang luộc là hệ tiêu hóa của bạn được cải thiện nhanh chóng, không còn triệu chứng đầy bụng, khó tiêu hay nóng rát thượng vị, tạo điều kiện cho dạ dày hoạt động thuận lợi hơn.
[banner-ads product=”micell”]
Chè khoai lang
Đau dạ dày có nên ăn khoai lang? Bạn có thể ăn được chè khoai lang mà không sợ ảnh hưởng xấu đến dạ dày của mình. Kể về món chè khoai lang thì nước mình có khá nhiều món như chè khoai lang đậu xanh, chè khoai dẻo, chè khoai lang gạo nếp,.. rất thơm ngon và có lợi cho tiêu hóa.
Để chế biến món chè này, bạn chỉ cần chuẩn bị các nguyên liệu như khoai lang, bột báng, nước cốt dừa và đường.
Cách làm: Đầu tiên rửa sạch khoai lang rồi cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó ngâm với nước muối loãng trong 5 phút. Tiếp theo vớt khoai lang để ráo và đem đi hấp cho đến khi chín mềm.
Chia khoai lang đã hấp chín thành 2 phần, 1 phần thì nghiền nhuyễn, 1 phần thì ướp với đường.
Cho phần khoai lang nghiền nhuyễn đi đun với nửa lít nước và nước cốt dừa. Đun đến khi hỗn hợp sôi lên thì bạn vớt bỏ bọt và cho nửa khoai lang còn lại vào nấu chung trong khoảng 2 phút thì tắt bếp.
Múc chè ra chén, cho thêm ít nước cốt dừa với mè để làm món chè thêm hấp dẫn hơn. Lưu ý là nước cốt dừa khá béo nên cho ít thôi, ăn nhiều có thể khiến cho bụng bị đầy hơi.
Khoai lang nấu sườn
Đây là món canh thơm ngon và giàu dưỡng chất tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Để chế biến ra món ăn này, bạn chỉ cần chế biến các nguyên liệu sau: 100g khoai lang, 1/2kg sườn non và các gia vị khác.
Cách nấu: Khoai lang gọt sạch vỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng vừa ăn. Sườn non cũng rửa sạch, chặt khúc và ướp với gia vị vừa ăn trong 15 phút.
Tiếp theo thì bắt chảo lên bếp phi thơm hành tỏi, sau đó cho sường vào xào xơ qua. Tiếp theo cho nước vào đun sôi sườn, vớt bỏ bọt, đợi thịt sôi thì cho tiếp khoai lang vào hầm chín mềm. Cuối cùng nêm nếm lại gia vị, cho hành lá vào là hoàn thành món canh sườn khoai lang bổ dưỡng rồi đó.
Một số lưu ý người bị đau dạ dày cần biết khi ăn khoai lang
Mặc dù khoai lang mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn vẫn cần phải chú ý kỹ đến các vấn đề sau:
– Không ăn khoai lang thay ăn cơm, bởi lẽ ăn nhiều khoai lang trong bữa chính sẽ khiến cho dạ dày bị co thắt, khó tiêu, đầy bụng và nghẹn ứ ở cổ,..
– Những củ khoai lang có xuất hiện đốm đen thì không nên ăn vì chúng rất dễ gây hại cho gan.
– Không nên ăn khoai lang lúc đói, nên ăn sau bữa chính 1 – 2 giờ.
– Tuy khoai lang chín mềm để lâu có vị ngọt hơn nhưng lại không tốt cho người bị đau dạ dày.
– Không nên ăn khoai lang nhiều vào bữa tối dù là chế biến với cách nào vì đây là thực phẩm giàu tinh bột ăn sau 8 giờ tối có thể làm tăng các triệu chứng khó chịu của bệnh dạ dày.
Bài viết trên đã giải đáp chi tiết vấn đề “đau dạ dày có nên ăn khoai lang” rồi đó, người bệnh cần chú ý cách ăn khoai lang đúng cách cũng như xây dựng cho mình một chế độ ăn khoa học để giúp ích trong việc hộ trợ điều trị bệnh dạ dày.
Khỏi bệnh dạ dày khi uống Nghệ Micell ADIVA
Kết hợp bổ sung Nghệ Micell ADIVA với duy trì lối sống lành mạnh đang là phương pháp dứt điểm bệnh dạ dày an toàn và hiệu quả nhất được nhiều người dùng hơn so với việc dùng thuốc tây khiến bệnh thường xuyên tái phát.
Với nguyên liệu được sản xuất và khẩu từ Đức, Nghệ Micell ADIVA sở hữu nhiều tính năng nổi bật giúp hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày hiệu quả như tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật 100% giúp tăng sinh khả dụng hơn 185 lần so với tinh bột nghệ thông thường.
Mỗi ngày uống bổ sung 1 viên Nghệ Micell ADIVA giúp hỗ trợ chữa đau dạ dày, bảo vệ dạ dày khỏe mạnh, đồng thời hỗ trợ bảo vệ gan khi thường xuyên dùng bia rượu.
Liên hệ ngay 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn chi tiết hơn nhé!