Dưỡng da tại nhà bằng kem tự chế

Dưỡng da tại nhà bằng kem tự chế: Hydrat hóa. Không nhờn. Không cặn. Không có hoá chất. Bạn có nghĩ rằng bạn đang mong đợi quá nhiều từ một lọ kem dưỡng ẩm? Không hẳn vậy. Khi nói đến việc chọn một loại kem dưỡng ẩm, thật khó để tìm thấy một loại đáp ứng tất cả các nhu cầu của da chúng ta. Ngoài ra, hầu hết các loại kem dưỡng ẩm mua tại cửa hàng đều chứa hóa chất và chất bảo quản nhân tạo.

Dưỡng da tại nhà bằng kem tự chế

Không hề phức tạp như bạn nghĩ. Chuẩn bị kem dưỡng da của bạn ở nhà và tùy chỉnh nó theo cách bạn muốn! Nó không khó khăn như bạn nghĩ. Trong bài viết này, bạn sẽ biết cách  tạo ra một loại kem dưỡng da cực tốt cho mình.

Dưỡng da tại nhà bằng kem tự chế(hình: Internet)

Bạn sẽ cần các thành phần sau để làm kem dưỡng da tại nhà:

Kem dưỡng da tự làm là sự kết hợp của ba thành phần:

 • Dầu
 • Nước (nước cất chứ không phải nước máy thông thường của bạn)
 • Chất nhũ hóa

Độ đặc và kết cấu của kem dưỡng da phụ thuộc vào tỷ lệ của ba thành phần này và loại thành phần bạn sử dụng. Dưới đây là bảng phân tích các thành phần mà bạn sẽ cần để chuẩn bị một loại sữa dưỡng thể tự nhiên:

1. Nước

Nước cấu thành khoảng 70% – 80% kem dưỡng da. Nước làm cho kem dưỡng da loãng hơn và dễ dàng sử dụng. Chỉ sử dụng bơ và dầu cơ thể cho kem dưỡng da của bạn sẽ làm cho nó nhờn và không có  sự đồng nhất mượt mà.

2. Bơ và dầu

Bơ và dầu cơ thể rất giàu chất chống oxy hóa, chất dinh dưỡng, và đặc tính chữa lành da, tùy thuộc vào loại dầu và bơ bạn đang sử dụng. Những thứ này đặc biệt có lợi cho làn da cực kỳ khô và làm giảm sự xuất hiện của các đường mảnh và nếp nhăn. Các loại dầu và bơ phổ biến nhất được sử dụng để làm kem dưỡng da bao gồm:

 • Bơ hạt mỡ
 • Bơ ca cao
 • Dầu hạnh nhân ngọt
 • Dầu bơ
 • Dầu hướng dương

[banner-ads product=”adiva”]

3. Chất nhũ hóa và sáp

Bạn không thể trộn dầu / bơ với nước. Chất nhũ hóa (hoặc sáp nhũ hóa) giúp bạn trộn và ổn định cả hai. Chất nhũ hóa chứa các thành phần có thể hoạt động với cả nước và dầu. Chúng hoạt động như keo để liên kết chúng lại với nhau trong kem dưỡng da tự làm của bạn.

Các loại sữa dưỡng thể tự làm chỉ sử dụng 10% hoặc ít hơn các chất nhũ hóa. Bạn phải nhớ nhé,  không phải loại sáp nào cũng sử dụng được đâu, chẳng hạn như  dùng sáp ong hoặc sáp nến để làm kem dưỡng da. Chúng sẽ không hoạt động như chất nhũ hóa đâu.

Tùy thuộc vào loại chất nhũ hóa bạn đang sử dụng, kết cấu của kem dưỡng da của bạn sẽ khác nhau. Một số chất nhũ hóa phổ biến có sẵn trên thị trường như:

 • Sáp nhũ hóa: Đây là một chất nhũ hóa dựa trên thực vật và có thể chiếm 3% – 5% tổng công thức.
 • Sáp Polawax Emulsifying: Sáp nhũ hóa này có thể chiếm 3% – 6% tổng trọng lượng của công thức kem dưỡng da của bạn.
 • BTMS 50 : Sáp nhũ hóa dựa trên thực vật này có thể được sử dụng ở mức 1% -15% tổng trọng lượng của công thức kem dưỡng da của bạn.
 • Olivem 1000 : Sáp nhũ hóa này có nguồn gốc từ cây ô liu và có thể được sử dụng ở mức 1,5% – 3% tổng trọng lượng của công thức nếu nó là một loại kem dưỡng da nhẹ và ở mức 3% -8% tổng trọng lượng nếu nó là một loại kem dưỡng da đặc.

Sáp nhũ hóa Polawax Emulsifying (hình: Internet)

Để dễ dàng thoa kem dưỡng da, bạn cần phải dùng đến nước trong thành phần của kem. Nhưng, nó cũng biến kem dưỡng da của bạn thành nơi sinh sản của vi khuẩn và nấm mốc. Giữ kem dưỡng da trong tủ lạnh sẽ không ngăn ngừa được vi khuẩn và nấm mốc trừ khi bạn sử dụng chất bảo quản.

Chất bảo quản cho kem dưỡng da tự chế

Từ “chất bảo quản” nghe có vẻ đáng sợ, và bạn có thể nghĩ rằng nó chẳng có ích gì trong việc tạo ra một loại sữa dưỡng thể tự nhiên. Đừng lo lắng, bạn sẽ tìm thấy chất bảo quản tự nhiên có thể cung cấp cho kem dưỡng da tự chế của bạn có thời hạn sử dụng 2-3 tháng. Một vài chất bảo quản nhẹ và tự nhiên mà bạn có thể sử dụng bao gồm Leucidal, Rokonsal và Geogard 221 (Cosgard). Tất cả đều được ECO-CERT (*) phê duyệt.

[(*) ECO-CERT: Được thành lập và đặt trụ sở tại Pháp vào năm 1991, ECO-CERT là một trong những tổ chức chứng nhận sản phẩm hữu cơ lớn nhất thế giới trong các lĩnh vực: Thực phẩm, mỹ phẩm, sản phẩm giặt, nước hoa và may mặc]. 

Rất nhiều người và những người đam mê mỹ phẩm tự chế tin rằng dầu dừa, tinh dầu, vitamin E và Kali sorbate đóng vai trò là chất bảo quản tự nhiên cho các loại kem tự chế và các sản phẩm chăm sóc da khác. Mặc dù các thành phần này có thể có đặc tính kháng khuẩn hoặc kháng nấm, nhưng chúng không thể ngăn ngừa vi khuẩn và nấm mốc. Dầu vitamin E và chiết xuất hạt bưởi có thể làm chậm sự ôi của các loại dầu trong kem dưỡng da của bạn, nhưng chúng không thể ngăn ngừa nấm mốc. Mặt khác, Kali sorbate không ngăn chặn sự hình thành vi khuẩn trong kem dưỡng da.

Do đó, điều quan trọng là bạn phải sử dụng chất bảo quản trong bất kỳ sản phẩm chăm sóc da tự chế nào (nếu muốn lưu trữ nó trong hơn một tháng).

Ngoài những thứ này, bạn sẽ cần màu sắc (những chất hòa tan trong nước) và các chất phụ gia, chẳng hạn như Glycerin hoặc hương liệu. Tuy nhiên, đây là tùy chọn.

Sau đây là công thức làm kem dưỡng da

Bạn sẽ cần:

 • 65 ml nước cất [bạn có thể sử dụng nước tinh chất (floral water) (**) hoặc cùng một lượng gel lô hội nguyên chất thay vì nước cất]
 • 30 ml dầu (chọn bất kỳ loại dầu nào bạn thích, chẳng hạn như Jojoba, hạnh nhân ngọt, hạt nho, dừa hoặc dầu bơ)
 • 4 gram sáp nhũ hóa
 • 3 giọt Acid Lactic
 • 0,6 gram Rokonsol hoặc 3,5 gram Leucidal

Nước tinh chất (floral water) (hình: Internet)

Bạn cũng có thể thêm (tùy chọn):

 • 0,5% hương liệu
 • Glycerin (ít hơn 5% tổng công thức) hoặc dầu vitamin E
 • Acid Hyaluronic (2% trong tổng số công thức)
 • 10 giọt tinh dầu nguyên chất 100% (tùy bạn chọn)

Lưu ý: Bạn có thể điều chỉnh một vài thành phần (ngoại trừ các thành phần cơ bản và phải có) và thêm dầu cùng hương liệu tùy theo sở thích cá nhân của bạn.

Ngoài ra, sử dụng cân hoặc cốc đo để đảm bảo các phép đo là chính xác.

[(**) Nước tinh chất/nước cất/ nước chưng cất (hydrosol/floral water) là gì? Nước tinh chất/nước cất/nước chưng cất (hydrosol/floral water)  được sản xuất từ quá trình chưng cất hơi nước của các nguyên liệu thực vật. Nguyên lý của quá trình chưng cất này là sử dụng sức nóng của hơi nước giúp làm vỡ tế bào thực vật, từ đó phóng thích tinh dầu. Các hạt dầu li ti rất dễ bay hơi đi theo hơi nước đến nơi làm lạnh để được ngưng tụ. Ở đó dầu nhẹ nổi lên trên mặt đem đi tinh chế thành tinh dầu (là tinh chất cô đặc của hương thơm), dầu nặng và hoạt chất có ích khác nằm lại trong nước tạo thành nước, gọi là nước cất hoặc nước chưng cất (floral water hay hydrosol)].

Như vậy nước tinh chất chính là sản phẩm phụ thu được của quá trình sản xuất tinh dầu. Nước tinh chất là nước tinh chất có chứa tinh dầu, tuy nhiên lượng phân tử tinh dầu trong nước cất ít hơn rất nhiều so với tinh dầu nguyên chất.

Hướng dẫn thực hiện:

Đong nước cất trong bát thủy tinh sạch và làm ấm nó đến khoảng 70º-75ºC. Làm nóng nước là cần thiết để đưa nó đến cùng nhiệt độ với các loại dầu. Điều này giúp cho việc nhũ hóa diễn ra tự nhiên.

Đong dầu và  cân sáp rồi để chúng vào một cái bát khác. Đun nóng sáp và dầu trong bình đun cách thủy (đun nóng nước trong một bát lớn hơn và đặt bát dầu và sáp vào đó). Tiếp tục khuấy dầu và sáp. Làm ấm nó đến khoảng 70º-75ºC.

Thêm nước vào hỗn hợp dầu và sáp nóng rồi đánh nó. Tiếp tục đánh nước với dầu và sáp cho đến khi hỗn hợp đặc hơn và đục. Đảm bảo duy trì nhiệt độ của nước cũng như hỗn hợp dầu-sáp. Nếu nhiệt độ chênh lệch, sẽ có vấn đề với quá trình nhũ hóa, và chúng sẽ không hòa trộn tốt với nhau. Nếu  xảy ra điều này, không có gì phải lo lắng cả. Đun nóng hỗn hợp một lần nữa trong bình đun cách thủy và tiếp tục đánh cho đến khi hỗn hợp được trộn đều.

Để hỗn hợp nguội đi một chút.

Kiểm tra độ pH của hỗn hợp bằng cách sử dụng dải pH. Nếu bạn đang sử dụng Leucidal, nó có thể hoạt động với phạm vi pH từ 3-8. Tuy nhiên, nếu bạn đang sử dụng Rokonsol, nó sẽ chỉ hoạt động nếu độ pH thấp hơn 5,5.

Nếu độ pH của kem dưỡng da của bạn cao hơn 5,5 và bạn đang sử dụng Rokonsol, hãy thêm một vài giọt Acid Lactic vào hỗn hợp và kiểm tra độ pH. Tiếp tục một khi độ pH thấp hơn 5. Nếu bạn đang sử dụng Leucidal, bạn sẽ không cần Acid Lactic.

Khi hỗn hợp đã nguội, thêm chất bảo quản. Tại thời điểm này, bạn có thể thêm các chất phụ gia nhạy cảm với nhiệt (tinh dầu hoặc Glycerin hoặc vitamin E, Acid Hyaluronic, một vài giọt màu, v.v.) và tiếp tục đánh kem.

Sau khi tất cả các thành phần đã được trộn, chuyển kem dưỡng da vào hộp kín hoặc ống tuýp silicon hoặc hộp đựng.

Để kem dưỡng da nguội hoàn toàn. Một khi nó đã xuống đến nhiệt độ phòng, đậy nắp hộp hoặc ống tuýp.

Kem dưỡng da này sẽ dùng được trong 3 tháng. Ghi ngày dán trên nắp hộp để biết khi nào bạn cần thay thế và làm mẻ mới.

Sau khi tất cả các thành phần đã được trộn, chuyển kem dưỡng da vào hộp kín hoặc ống tuýp silicon hoặc hộp đựng (hình: Internet)

Hãy thử công thức này ở nhà. Tuy nhiên, nếu bạn chưa quen với việc làm kem dưỡng da tại nhà, có thể sẽ mất một ít thời gian và một vài thử nghiệm trước khi bạn có được công thức hoàn hảo phù hợp với làn da của mình. Ngay cả khi bạn cẩn thận, vẫn có khả năng xảy ra những lỗi nhỏ trong quá trình này. Bắt đầu với các mẻ nhỏ, và một khi bạn đã hiểu rõ về nó, bạn có thể dễ dàng chuẩn bị các loại kem dưỡng da tại nhà.

Tuy nhiên muốn sở hữu làn da mịn màng và trẻ trung theo năm tháng thì đòi hỏi bạn phải dành thời gian chăm sóc làn da mỗi ngày, “song kiếm hợp bích” việc dùng kem dưỡng da bôi thoa và bổ sung dưỡng chất làm đẹp từ sâu bên trong.

Đặc biệt chính là cung cấp cho cơ thể đủ lượng Collagen Peptide để duy trì mạng lưới cấu trúc da, duy trì sự tươi trẻ và căng mướt làn da.

Hiện nay nước uống làm đẹp da đang là một trong những sản phẩm giúp chăm sóc da chuyên sâu được hàng triệu chị em phụ nữ tin dùng vì hiệu quả của sản phẩm đã được minh chứng thực tế. Có 94% phụ nữ Việt sở hữu được làn da mềm mịn và ẩm mượt sau 28 ngày trải nghiệm (Theo kết quả khảo sát từ AC Nielsen).

Hơn nữa, nước uống đẹp da Collagen ADIVA được sản xuất theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, không hóa chất bảo quản, không màu nhân tạo, mùi vị được chiết xuất từ hương trái cây nên thơm ngọt tự nhiên!

Chỉ cần mỗi ngày 1 lọ, da sáng lung linh, mềm mịn trong vẻo! Liên hệ 1900.555.552 để được sở hữu sản phẩm chăm da tuyệt vời ngay hôm nay nhé!

Nguồn tham khảo: How To Make Lotion At Home: DIY Recipe

https://www.stylecraze.com/articles/homemade-lotion-recipe/