Dấu hiệu xuất huyết bao tử, biến chứng và điều trị

Xuất huyết bao tử là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, nếu không nhận biết được những dấu hiệu xuất huyết bao tử sớm và chữa trị kịp thời thì có thể gây tử vong. Vì thế với những bạn bị đau bao tử, đặc biệt là viêm loét bao tử thì cần quan sát thật kỹ những biểu hiện của cơ thể để tránh những biến chứng nặng hơn và có cách điều trị kịp thời.

bao tử thường và xuất huyết bao tử

So sánh giữa bao tử thường và bao tử bị xuất huyết

Xuất huyết bao tử là gì?

Bệnh xuất huyết bao tử còn được gọi là xuất huyết dạ dày đây là biến chứng thường thấy ở những bệnh nhân bị viêm loét bao tử kéo dài. Xuất huyết bao tử lúc này là bị vỡ huyết quản do niêm mạc ở bao tử bị kích thích.

Tình trạng xuất huyết xảy ra khi người bệnh uống rượu, hay do stress kéo dài, căng thẳng quá độ, dùng các loại thuốc giảm đau chống viêm như corticoid, aspirin cũng là nguyên nhân dẫn đến xuất huyết bao tử.

Những dấu hiệu xuất huyết bao tử cũng có thể gặp ở những bệnh nhân ung thư bao tử hoặc tăng áp lực tĩnh mạch cửa do xơ gan. Do các bệnh về máu như bệnh bạch cầu, máu chảy lâu và chậm đông, suy tủy xương, xuất huyết giảm tiểu cầu. Vì những cơ chế khác nhau mà những căn bệnh trên có thể chảy máu ở mũi, chân răng, ruột, dưới da, niêm mạc bao tử,…

Triệu chứng – Dấu hiệu xuất huyết bao tử

Xuất huyết dạ dày là căn bệnh cấp tính và vô cùng nguy hiểm, nếu không cầm máu kịp thời, cơ thể bị mất máu quá nhiều dẫn đến tử vong. Vì vậy phát hiện những dấu hiệu xuất huyết bao tử là việc rất quan trọng để tìm hướng điều trị phù hợp.

Đau vùng thượng vị

Biểu hiện điển hình của các căn bệnh về dạ dày và dấu hiệu xuất huyết bao tử là đau vùng thượng vị. Khi xuất huyết thì biểu hiện đầu tiên là đau bụng dữ dội, sau đó lan khắp bụng và làm bụng cứng lên. Cơn đau sẽ làm cho người bệnh rất khó chịu.

Nôn máu

xuất huyết bao tử

Dấu hiệu xuất huyết bao tử

Dấu hiệu xuất huyết bao tử thường thấy ở các bệnh nhân là biểu hiện nôn ra máu, máu có màu đỏ tươi nếu vừa chảy ra còn có màu nâu hoặc đen là máu chảy đã lâu. Sự phản ánh chính xác nhất về mức độ cấp tính của chảy máu là số lượng và màu sắc trong chất nôn, bạn đang gặp tình trạng chảy máu cấp tính nếu như nôn màu đỏ tươi.

Đi ngoài phân đen

Tính chất của phân phụ thuộc vào mức độ chảy máu khác nhau có lúc là phân đen như bã cà phê, có lúc lại có màu như nhựa đường và có mùi thối khẳm. Nếu xuất huyết nhiều, tốc độ luân chuyển máu nhanh thì phân sẽ lỏng và có màu đỏ. Phân còn đen một vài ngày nữa khi đã ngừng chảy máu. Lưu ý, bạn cần phân biệt với các loại thức ăn hay những loại thuốc khiến cho phân có màu đen.

Ngoài ra dấu hiệu xuất huyết bao tử này còn có những biểu hiện như mệt mỏi, xanh xao, chóng mặt, hoa mắt.  Với trường hợp mất máu cấp tính độ nặng thường kem theo những dấu hiệu của việc sốc mất máu như mạch nhanh, da xanh, choáng ngất, huyết áp tụt,…

Nếu như xuất hiện những dấu hiệu trên, bạn cần đưa người bệnh đến các cơ sở y tế ngay để được chuẩn đoán và điều trị nhanh chóng.

Tiến triển và biến chứng

Xuất huyết bao tử là căn bệnh cấp tính, nếu không được can thiệp kịp thời thì 15-20% người bệnh sẽ ảnh hưởng đến tính mạng. Biến chứng của căn bệnh này có thể ảnh hưởng đến tim mạch, dẫn đến tình trạng khuyết động và ảnh hưởng đến các cơ quan khác của cơ thể dẫn đến tử vong.

Điều trị xuất huyết bao tử

Hiện nay việc điều trị dấu hiệu xuất huyết bao tử và căn bệnh này đã có nhiều tiến bộ trong y học, hầu hết kết quả điều trị rất khả quan nếu như được chữa trị và phát hiện kịp thời. Xuất huyết bao tử được điều trị thông qua các bước cấp cứu ban đầu như thở oxy, truyền dịch, đánh giá tình trạng mất máu, sau đó tiến hành nội soi để cầm máu. Với các trường hợp nặng hơn thì cần có những biện pháp can thiệp sâu hơn.

[banner-ads product=”micell”]

Cách phòng ngừa xuất huyết bao tử

Với những bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng thì phải bỏ hoàn toàn rượu bia và các chất kích thích. Khi xuất hiện những triệu chứng trên thì cần đến gặp bác sĩ để được chuẩn đoán và điều trị.

Với những người gặp dấu hiệu xuất huyết bao tử nhẹ chưa được chuẩn đoán và cả những người bình thường thì phải cần cẩn thận trong việc sử dụng những loại thuốc chống viêm, giảm đau như aspirin, corticoid. Vì đây là nhóm thuốc gây tác động lớn cho bao tử, bạn cần nhận sự tư vấn của bác sĩ cũng như tuân theo các chỉ định nghiêm ngặt trước khi sử dụng loại thuốc này.

rượu bia

Để giảm dấu hiệu xuất huyết bao tử thì tuyệt đối không uống rượu bia, chất kích thích

Để bệnh không trở nặng và hỗ trợ cho việc điều trị tốt nhất thì bạn cần tránh xa những loại thức ăn cay nóng, những chất kích thích, rượu bia,…

Luyện tập thể dục đều đặn để tăng cường sức đề kháng và sức khỏe. Điều quan trọng là cần giữ tinh thần lạc quan, thoải mái cũng là cách giúp các dấu hiệu xuất huyết bao tử giảm đi nhanh chóng.