Đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, nôn ói, sốt cao, đau đầu,…là các triệu chứng mà khi người bệnh mắc phải đều nghĩ là bị ngộ độc thực phẩm, nhưng không nó cũng là biểu hiện của bệnh cúm dạ dày. Vậy cúm dạ dày là gì? Hãy cùng adiva.com tìm hiểu kĩ qua bài viết dưới đây nhé!
Cúm dạ dày là gì?
Bệnh cúm dạ dày hay còn gọi là viêm dạ dày cấp. Đây là tình trạng viêm dạ dày ruột thường do các virus gây nên, kèm theo các triệu chứng đó là đau bụng, tiêu chảy và ợ chua rất khó chịu.
Nguyên nhân cúm dạ dày?
Nguyên nhân gây nên bệnh cúm dạ dày chính là do một loại virus tấn công vào ruột non. Virus được nhiễm phải là do cơ thể của bạn tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc bạn đã chạm tay vào các đồ vật mà trước đó người bị nhiễm đã chạm vào. Hoặc nhiễm phải virus là do ăn uống thực phẩm không đảm bảo an toàn hoặc do sử dụng nguồn nước bị nhiểm bẩn.
Triệu chứng cúm dạ dày
Khi mắc bệnh cúm dạ dày, cơ thể của bạn sẽ xuất hiện các triệu chứng như tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, sốt, đau đầu, đau nhức cơ bắp.
Thông thường bệnh cúm dạ dày sẽ xuất hiện triệu chứng 1-2 ngày sau khi tiếp xúc với virus và kéo dài trong khoảng 1-2 ngày, tuy nhiên cúm dạ dày cũng có thể kéo dài trong 10 ngày.
Phân biệt cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm
Cúm dạ dày | Ngộ độc thực phẩm | |
Nguyên nhân | Do một loại virus tấn công vào ruột non. Bạn nhiễm phải virus này do tiếp xúc với người bị nhiễm hoặc bằng cách chạm vào các đồ vật mà người đó đã chạm vào. Virus này cũng có thể lây nhiễm qua thực phẩm hoặc nguồn nước bị nhiễm bẩn. | Do ăn uống những thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hay chứa vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây bệnh (như E.coli). |
Triệu chứng | – Tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa
– Đau bụng, sốt, đau đầu – Đau nhức cơ bắp – Triệu chứng xuất hiện 1-2 ngày sau khi tiếp xúc với virus và thường kéo dài 1-2 ngày nhưng cũng có thể kéo dài tới 10 ngày.
|
– Tiêu chảy, buồn nôn hoặc nôn mửa
– Đau bụng, có thể khá nghiêm trọng – Mất vị giác, sốt, mệt mỏi – Các triệu chứng có thể xuất hiện vài giờ sau khi ăn và ốm từ 1 đến 10 ngày. |
Các biến chứng | Mất nước do nôn mửa quá mức và tiêu chảy. | – Mất nước do nôn mửa quá mức và tiêu chảy.
– Tiếp xúc với một số loại vi khuẩn có thể gây tử vong cho thai nhi. – Một số chủng E.coli có thể gây suy thận. |
Phương pháp chẩn đoán | Các bác sĩ sẽ hỏi về triệu chứng của người bệnh hoặc lấy mẫu phân. Nếu tìm thấy vi khuẩn thì họ biết đó là bệnh. | Các bác sĩ sẽ hỏi người bệnh về các thực phẩm đã ăn, sau bao lâu thì triệu chứng xuất hiện. Sau đó bác sĩ sẽ thực hiện các xét nghiệm máu và phân, cũng có thể xét nghiệm ký sinh trùng. |
Nghỉ ngơi | – Nghỉ ngơi
– Uống nhiều nước để bù lượng đã mất – Bắt đầu ăn từ những đồ nhạt như bánh mì, cơm và khoai tây. Tránh các sản phẩm từ sữa, cà phê, thức ăn cay và đồ béo. |
– Uống nhiều nước để bù lượng đã mất
– Nếu các triệu chứng nặng, bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh. |
Cách điều trị cúm dạ dày
Dù bạn chưa phân biệt được cúm dạ dày hay bị ngộ độc thực phẩm thì việc đầu tiên bạn cần nên làm đó chính là bổ sung nước thật nhiều cho cơ thể vì quá trình nôn mửa, tiêu chảy đã khiến cho cơ thể mất đi một lượng nước rất lớn. Đây là cách đơn giản để giúp bạn có đủ sức khỏe để chống lại bệnh tật.
Bên cạnh việc uống nhiều nước, bạn hãy cố gắng bổ sung cho mình một ít thực phẩm để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Nếu bạn cảm thấy khó khăn trong việc chọn thực phẩm để bổ sung dinh dưỡng trong trường hợp này, thì hãy bổ sung theo chế độ ăn uống BRAT theo gợi ý của tiến sĩ Rice đó là: Banana: chuối, Rice: gạo, Apple: táo và Toast: bánh mì nướng.
[banner-ads product=”micell”]
Hoặc bạn có thể sử dụng bánh quy mặn vào chế độ ăn uống này. Tuy chế độ ăn này chưa được nghiên cứu khoa học cho biết nhưng kết quả thực tế mang lại thì lại rất hiệu quả. Bởi khi tiêu thụ muối và đường, bạn đã bù lại được lượng đường calo và chất điện giải bị hao hụt. Còn việc không sử dụng các sản phẩm bơ sữa, caffeine sẽ giúp cho quá trình khỏi bệnh của bạn được nhanh hơn.
Trong các trường hợp người bệnh bị mất quá nhiều nước, nước tiểu đi ít và có màu sẫm kèm theo các triệu chứng nô, co thắt cơ và chuột rút nhiều thì người bệnh cần nhanh chóng tới bệnh viện để được bác sĩ chuyền dịch IV để bổ sung các chất lỏng bị thiếu hụt. Đây là điều rất quan trọng đối với người bệnh là trẻ em và người lớn tuổi.
Ngoài ra khi bệnh nhân mắc phải các triệu chứng sau đây thì người bệnh cần nhanh chóng đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế khám chữa bệnh gần nhất để được chăm sóc tốt nhất:
– Sau 2 ngày phát bệnh, đã áp dụng các phương pháp chữa trị nhưng bệnh cúm dạ dày không có dấu hiệu thuyên giảm.
– Bị sốt cao nhiều ngày
– Xuất hiện triệu chứng nôn mửa ra máu
– Đi đại tiện ra máu hoặc chất nhầy giống mủ
– Có các triệu chứng khác như bị tê liệt, ngứa ran khắp người,..
Đối với các trường hợp bệnh nhân đang trong thời kỳ mang thai, bị bệnh tiểu đường hoặc các bệnh về đường ruột thì trước khi dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch cần phải có sự tham vấn của bác sĩ để sử dụng đúng cách và liều lượng phù hợp, tránh tự ý sử dụng rồi xảy ra những hệ quả xấu cho dạ dày.
Còn những trường hợp còn lại, chỉ bị nhẹ thì bạn có thể để bệnh tự lành lặn. Ngoài việc bổ sung nước, chất dinh dưỡng thì người bệnh nên kết hợp thêm các thuốc chống tiêu chảy, chống nôn để cho quá trình hồi phục bệnh dễ dàng và thuận tiện hơn.
Và việc cuối cùng còn lại là thực hiện các biện pháp ngăn ngừa sự lây lan bệnh cúm dạ dày của người bệnh cho những người khỏe mạnh xung quanh.
Cách phòng ngừa bệnh cúm dạ dày
Để phòng ngừa bệnh cúm dạ dày, người bệnh và người thân xung quang nên áp dụng các biện pháp sau:
– Đầu tiên chính là vứt bỏ các thực phẩm có vấn đề như ôi thiu, bị hỏng, nhiễm bẩn,..
– Giữ vệ sinh sạch sẽ bằng cách rửa tay bằng nước rửa tay chuyên dụng, như vậy sẽ tránh được các trường hợp lây nhiễm chéo.
– Nên khử trùng các đồ dùng, vật dụng trong nhà, tránh việc tiếp xúc gần gũi với người đang bị nhiễm cúm dạ dày.
Hy vọng qua bài viết trên đây sẽ giúp bạn hiểu biết rõ hơn về căn bệnh cúm dạ dày cũng như cách phân biệt giữa bệnh cúm dạ dày và ngộ độc thực phẩm để có biện pháp điều trị thích hợp. Nếu thấy các triệu chứng nguy hiểm thì người bệnh nên lập tức đến bệnh viện hoặc cơ sở để được điều trị kịp thời.
Bên cạnh đó, nếu bạn đang gặp phải những vấn đề về dạ dày như bệnh viêm loét dạ dày, đau dạ dày do axit trào ngược,…thì các bạn có thể tham khảo sản phẩm Nghệ Micell ADIVA được nhập khẩu từ Đức. Sản phẩm được ứng dụng từ công nghệ Nano-Micelles kết hợp với vỏ nang Gelatin giúp tăng sinh khả dụng chữa bệnh gấp 185 lần so với các tinh bột nghệ thông thường. Nhờ vậy Nghệ Micell ADIVA là sản phẩm được ưa chuộng trong việc bảo vệ dạ dày, làm lành các vết loét, hỗ trợ làm giảm các triệu chứng đau dạ dày cấp tái phát do stress, do ăn uống cũng như góp phần bảo vệ gan do sử dụng bia rượu.