Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa?

Cơ thể của chúng ta là một bộ máy kỳ diệu, một số chất được cơ thể tạo ra để bảo vệ nó trước sự tấn công của các gốc tự do. Các nhà khoa học gọi chúng là chất chống oxy hóa. Bài viết này không chỉ tìm hiểu xem chất chống oxy hóa là chất gì mà nó còn giới thiệu các thực phẩm chứa chúng nhiều nhất để giúp các chị em chọn lựa thức ăn hữu ích cho bản thân và gia đình.

1. Sự hình thành các gốc tự do 

Nguồn gốc hình thành các gốc tự do (OH., O2., NO.,…) như tia UV, bức xạ ion hóa, ô nhiễm không khí, hút thuốc, trao đổi chất, sự cháy, căng thẳng,… Các gốc tự do là nguyên nhân gây tổn thương tế bào, protein, Acid Nucleic, DNA,… và dẫn tới các căn bệnh nguy hiểm như ung thư, lão hóa, tiểu đường, tim mạch…Do đó, để tránh sự gây hại của các gốc tự do thì cần thiết phải loại bỏ chúng bằng cách sử dụng các chất chống oxy hóa bổ sung như các vitamin (A, C, E,…), Polyphenols, Flavonoids, Anthocyanins, Carotenoids…

phụ nữ lão hóa

Về cơ chế diễn ra quá trình này rất phức tạp, ở đây ta chỉ cần biết các chất chống oxy hóa và tác hại của các gốc tự do mà thôi.

2. Tại sao lại gọi nó là chất chống oxy hóa?

Bạn có thể hiểu đó là một loại hóa chất giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình oxy hóa chất khác, loại hóa chất đó gọi là chất chống oxy hóa.

“Chất chống oxy hóa” là một trong những chất được nhắc đến rất nhiều, mặc dù hầu hết mọi người không hoàn toàn hiểu ý nghĩa của nó. Các bạn biết rằng thực phẩm đầy chất chống oxy hóa thực sự tốt cho chúng ta, và chúng ta nên mua ăn để chăm sóc da với chất chống oxy hóa để giữ cho làn da của chúng ta khỏe mạnh và tránh những dấu hiệu lão hóa. Chúng ta cần chất chống oxy hóa, chúng ta nên luôn luôn nói “có” với chất chống oxy hóa. Nhưng tại sao? Các hợp chất thần thoại này là gì, và tại sao mọi người luôn tạo ra một lượng lớn như vậy?

Như trên đã nói: “Chất chống oxy hóa là những hợp chất có trong thực phẩm ngăn chặn hoặc làm chậm sự hư hại cho các tế bào”. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật. Chúng giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào bằng cách “làm sạch” hoặc loại bỏ các chất thải trong các tế bào của chúng ta, được gọi là các gốc tự do, trước khi chúng có thể gây hại. “Chất chống oxy hóa được giải phóng từ các loại thực phẩm chúng ta ăn thông qua quá trình tiêu hóa và đi qua dòng máu rồi vào trong tế bào – nơi chúng hoạt động trên các gốc tự do.

Chất chống oxy hóa bảo vệ hàng tỷ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do, giúp phòng ngừa bệnh tật.

3. Bạn đã nghe nói tới stress oxy hóa?

Stress oxy hóa là hậu quả của sự mất cân bằng giữa việc hình thành các gốc tự do có oxy – chất oxy hóa và các chất chống oxy hóa của cơ thể.

Các bạn nên biết rằng khoảng 95% lượng gốc tự do sinh ra trong hô hấp tế bào sinh năng lượng trong cơ thể. Tại đây, lúc nào cũng đều có sẵn các enzym chống oxy hóa và một số chất chống oxy hóa khác. Do đó, 95%  gốc tự do này không gây hậu quả gì đáng kể.

Tuy nhiên, 5% gốc tự do còn lại được sinh ra do các hoạt động sinh lý khác (thực bào, viêm, ung thư, nhiễm khuẩn…) hoặc các chất gây ô nhiễm (khói, bụi, rượu, thuốc lá, hóa chất…). Chúng gây các tác hại nghiêm trọng và phức tạp đến cơ thể và hoạt tính chống oxy hóa với các gốc tự do này phụ thuộc vào các chất chống oxy hóa đưa từ ngoài cơ thể vào.

Bạn sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim, tiểu đường tuýp 2 và ung thư do stress oxy hóa mãn tính.

May mắn là chất chống oxy hóa được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm, đặc biệt là thực vật.

Bằng cách nào biết thực phẩm nào giàu chất chống oxy hóa?

Muốn đo hàm lượng chất chống oxy hóa của thực phẩm, các nhà khoa học phải sử dụng một số xét nghiệm.
Phân tích FRAT (khả năng khử sắt huyết tương) là một trong số các phương pháp được coi là đáng tin cậy. Một thực phẩm càng có nhiều chất chống oxy hóa thì giá trị FRAT càng cao.

4. Danh sách chất chống oxy hóa có trong nhiều thực phẩm và tốt cho sức khỏe

Có lẽ nhiều bạn không nắm rõ nên chúng ta có thể hiểu nôm na như thế này: Để tạo ra năng lượng và duy trì sự sống thì các tế bào cơ thể phải sử dụng oxy và song song đó tạo ra các sản phẩm phụ là các gốc tự do.  Để ngăn ngừa bệnh tật trong cơ thể và giúp tăng tuổi thọ cho con người, chất chống oxy hóa sẽ trung hòa các gốc tự do và loại bỏ chúng.

 Nhiều bạn cứ nghĩ vitamin A, C, D, E, Beta-carotene, Selen, hợp chất Lycopene…là các chất dinh dưỡng mà không biết rằng chúng cũng chính là các chất oxy hóa.

hình vitamin C

Một số chất chống oxy hóa là chất dinh dưỡng như vitamin A, C, D, E…(hình: Internet)

Ngoài ra còn có các chất chống oxy hóa khác như:

Flavonoid: Các chất chống oxy hóa này đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng cường sức khỏe tâm thần khi có tuổi tác. Hoa quả và trái cây có múi như cam là một nguồn phong phú của chất Flavonoid.

Anthocyanin là hợp chất màu hữu cơ tự nhiên tan trong nước lớn nhất trong giới thực vật. Chúng thuộc nhóm Flavonoid, có màu đỏ, đỏ tía, tím và xanh đậm xuất hiện trong trái cây, rau củ, hoa và thảo mộc. Ngoài việc cho màu sắc đẹp, Anthocyanin là một chất chống oxy hóa rất tốt cho sức khỏe con người.

Kaempferol có khả năng tăng cường sức khỏe của con người. Ngoài việc giảm nguy cơ ung thư, kaempferol còn có tác dụng chống viêm, kháng khuẩn, bảo vệ tim mạch, chống oxy hóa, chống đái tháo đường và cũng được cho là làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính khác.

Isoflavone: Chất chống oxy hóa này có tác dụng đáng kể trong việc ngăn chặn các bệnh. Nó có nhiều trong đậu nành. Isoflavone không chỉ làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư dài hạn mà còn giúp giảm bớt các triệu chứng mãn kinh và cải thiện sức khỏe của xương.

Kẽm: Khả năng chống oxy hóa của khoáng chất này là rất cao. Các thuộc tính chống oxy hóa của kẽm có thể bảo vệ cơ thể con người khỏi sự rối loạn thần kinh. Sản phẩm từ sữa như phô mai và sữa là nguồn cung cấp kẽm rất phong phú.

Coenzyme Q10: Đây là một trong những chất chống oxy hóa được sản xuất trong cơ thể. Coenzyme Q10 là cần thiết cho hoạt động bình thường của các tế bào. Tuy nhiên , tùy theo độ tuổi, mức độ Coenzyme Q10 có thể thay đổi đáng kể. Bạn có thể bù đắp sự mất mát này bằng cách ăn thực phẩm có chứa Coenzyme Q10 như thịt cừu, cá… Chất chống oxy hóa này còn có thể thúc đẩy nướu răng khỏe mạnh và tăng cường sức khỏe của hệ thống tim mạch.

Quercetin: Là một loại Flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) thường được tìm thấy trong các loại rau củ và trái cây. Lợi ích chính của Quercetin là loại Flavonoid này có chất chống oxy hóa mạnh, hỗ trợ chống lại các tế bào gốc tự do. Chất này có nhiều trong hành tây…

Melatonin: Đây là một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất và được tổng hợp bởi cơ thể của chúng ta. Melatonin giúp duy trì giấc ngủ bình thường vì có tác dụng trong việc sản xuất Melatonin. Mặc dù chất chống oxy hóa này hiện diện trong rau quả, nó là chủ yếu được tìm thấy trong cà chua.

Lutein và Zeaxanthin: Là hai chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng tia cực tím gây hại và các bước sóng ánh sáng có hại khác. Lutein và Zeaxanthin có hàm lượng cực cao trong rau bó xôi.

Các chất như Catechin, Acid Citric, Acid Phytic, Acid Oxalic, Epigallocatechin gallate, Ginkgo biloba, Glutathione, Alpha carotone… cũng có trong danh sách các chất chống oxy hóa.

nhung-loai-vitamin-khong-the-thieu-voi-phu-nu-2

Ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa để bảo vệ sức khỏe (hình: Internet)

Những nguồn tốt nhất của chất chống oxy hóa

Chất chống oxy hóa rất cần thiết đối với sức khỏe vì nó giúp ngăn chặn những căn bệnh nguy hiểm như ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do và độc tố ra khỏi cơ thể con người. Những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp bạn trẻ hơn nhờ có tác dụng ngăn chặn sự lão hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, giúp mắt sáng khỏe và tăng cường hệ miễn dịch.

Để bảo vệ sức khỏe của bản thân, hãy tăng cường hấp thu chất chống oxy hóa qua các loại thực phẩm dưới đây:

1. Sôcôla đen

May mắn cho những người yêu thích sôcôla trong đó sôcôla đen rất giàu chất dinh dưỡng. Nó có nhiều ca cao hơn sôcôla thường, cũng như nhiều khoáng chất và chất chống oxy hóa hơn.
Dựa trên phân tích FRAP, sô cô la đen có tới 15 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram. Số lượng này thậm chí còn nhiều hơn quả việt quất và quả mâm xôi, có chứa lên đến 9,2 và 2,3 mmol chất chống oxy hóa trong cùng một khẩu phần tương ứng.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong ca cao và sôcôla đen có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng như  giúp bạn  ít viêm hơn và giảm các yếu tố gây ra bệnh tim.
Ví dụ, một đánh giá của 10 nghiên cứu đã xem xét mối liên hệ giữa lượng ca cao và huyết áp ở cả người khỏe mạnh và những người có huyết áp cao.
Tiêu thụ các sản phẩm giàu cacao như sôcôla đen làm giảm huyết áp tâm thu (giá trị trên) trung bình 4,5 mmHg và huyết áp tâm trương (giá trị thấp hơn) trung bình 2,5 mmHg.
Một nghiên cứu khác cho thấy sôcôla đen có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách tăng mức độ chống oxy hóa trong máu, tăng mức Cholesterol HDL “tốt” và ngăn ngừa Cholesterol LDL “xấu” khỏi bị oxy hóa.
Cholesterol LDL oxy hóa có hại vì nó thúc đẩy viêm trong mạch máu, có thể dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - sôcôla den

Sôcôla đen (hình: Internet)

2. Hồ đào

Hồ đào là một loại hạt có nguồn gốc từ Mexico và Nam Mỹ. Chúng là nguồn cung cấp chất béo và khoáng chất có lợi cho sức khỏe, cộng thêm một lượng lớn chất chống oxy hóa.
Dựa trên một phân tích FRAP, hồ đào chứa đến 10,6 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram.
Ngoài ra, hồ đào có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong máu.
Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng những người tiêu thụ 20% lượng calo hàng ngày từ hồ đào đã tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa trong máu.
Trong một nghiên cứu khác, những người được cho ăn hồ đào  giảm từ  26-33% nồng độ LDL trong máu bị oxy hóa trong vòng 2 đến 8 giờ. Nồng độ Cholesterol LDL bị oxy hóa cao trong máu là một yếu tố nguy cơ gây bệnh tim.
Mặc dù hồ đào là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh, nhưng chúng cũng chứa nhiều calo. Vì vậy, điều quan trọng là phải ăn phân bón trong chừng mực để tránh tiêu thụ quá nhiều calo.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - hat ho dao

Hồ đào có thể giúp tăng mức độ chống oxy hóa trong máu (hình: Internet)

3. Quả việt quất

Mặc dù chúng có hàm lượng calo thấp nhưng quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.
Theo một phân tích FRAP, quả việt quất có tới 9,2 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Một số nghiên cứu thậm chí còn cho rằng quả việt quất chứa lượng chất chống oxy hóa cao nhất trong số tất cả các loại trái cây và rau quả được tiêu thụ phổ biến.
Ngoài ra, nghiên cứu từ ống  nghiệm và động vật đã chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể trì hoãn sự suy giảm chức năng não có xu hướng xảy ra với người có tuổi .
Các nhà nghiên cứu đã gợi ý rằng các chất chống oxy hóa trong quả việt quất có thể chịu trách nhiệm cho hiệu ứng này. Người ta cho rằng việt quất  làm được điều này bằng cách trung hòa các gốc tự do có hại, giảm viêm và thay đổi biểu hiện của một số gen nhất định.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa trong quả việt quất, đặc biệt là một loại gọi là Anthocyanin, đã được chứng minh là làm giảm các yếu tố  gây bệnh tim, làm giảm mức Cholesterol LDL và huyết áp.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - qua viet quat

Quả việt quất chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa (hình: Internet)

4. Dâu tây

Dâu tây là một trong những quả mọng phổ biến nhất trên hành tinh. Chúng ngọt, giàu vitamin C và chất chống oxy hóa.
Dựa trên phân tích FRAP, dâu tây cung cấp tới 5.4 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram.
Hơn nữa, dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là Anthocyanins, tạo cho chúng màu đỏ.
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Anthocyanin có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách giảm mức Cholesterol LDL “xấu” và tăng Cholesterol HDL “tốt”.
Một đánh giá của 10 nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung Anthocyanin làm giảm đáng kể Cholesterol LDL ở những người bị bệnh tim hoặc có mức LDL cao.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - dau tay

Dâu tây có chứa một loại chất chống oxy hóa được gọi là Anthocyanins (hình: Internet)

5. Atisô

Atisô là một loại rau ngon và bổ dưỡng nhưng lại không phổ biến trong chế độ ăn uống ở Bắc Mỹ.
Nhưng chúng đã được sử dụng từ hồi xưa – những người thời cổ đại dùng lá  Atisô như một phương thuốc để điều trị các chứng bệnh gan như bệnh vàng da.
Atisô cũng là nguồn cung cấp chất xơ, khoáng chất và chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Dựa trên phân tích FRAP, atisô chứa tới 4,7 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Atisô đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là Acid Chlorogenic. Các nghiên cứu cho thấy rằng lợi ích chống oxy hóa và chống viêm của Acid Chlorogenic có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh tim.
Hàm lượng chất chống oxy hóa của Atisô có thể khác nhau, tùy thuộc vào cách chúng ta sử dụng.
Đun sôi Atisô có thể làm tăng hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng lên 8 lần, và hấp chúng có thể tăng lên 15 lần. Mặt khác, sấy khô Atisô có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của chúng.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - hoa atiso

Atisô đặc biệt giàu chất chống oxy hóa được gọi là Acid Chlorogenic (hình: Internet)

6. Câu kỷ tử

Quả câu kỷ tử là hoa quả khô, chúng đã là một phần của y học cổ truyền Trung Quốc trong hơn 2.000 năm.
Quả câu kỷ tử  thường được bán trên thị trường như một siêu thực phẩm vì chúng giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa.
Dựa trên phân tích FRAP, quả câu kỷ tử chứa 4,3 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Ngoài ra, câu kỷ tử chứa các chất chống oxy hóa độc đáo được gọi là Lycium barbarum polysaccharides. Chúng có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư, và có thể giúp chống lão hóa da.
Hơn nữa, quả câu kỷ tử cũng có thể rất hiệu quả trong việc nâng cao mức độ chống oxy hóa trong máu.
Trong một nghiên cứu, những người già khỏe mạnh tiêu thụ một loại thức uống câu kỷ tử có nguồn gốc sữa mỗi ngày trong 90 ngày. Đến cuối nghiên cứu, mức độ chống oxy hóa trong máu của họ đã tăng 57% .
Tuy câu kỷ tử tốt cho  dinh dưỡng nhưng ăn nó một cách thường xuyên thì rất tốn kém.
Hơn nữa, chỉ có một số nghiên cứu về tác động của quả g câu kỷ tử ở người. Mặc dù những hỗ trợ này mang lại lợi ích sức khỏe cho họ, cần nhiều nghiên cứu  dựa trên con người hơn.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - cau ky tu

Câu kỷ tử có thể giúp chống lão hóa da (hình: Internet)

7. Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là loại quả mọng mềm, thường được sử dụng trong các món tráng miệng. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C, mangan và chất chống oxy hóa tuyệt vời.
Dựa trên phân tích FRAP, quả mâm xôi có tới 4 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.
Một số nghiên cứu đã liên kết các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi để giảm nguy cơ ung thư và bệnh tim.
Một nghiên cứu ống nghiệm cho thấy rằng các chất chống oxy hóa và các thành phần khác trong quả mâm xôi đã giết chết 90% các tế bào ung thư dạ dày, ruột kết và ung thư vú trong mẫu.
Một đánh giá dựa trên 5 nghiên cứu đã kết luận rằng các đặc tính chống viêm và chống oxy hóa của quả mâm xôi đen có thể làm chậm và ngăn chặn ảnh hưởng của một loạt các bệnh ung thư.
Hơn nữa, các chất chống oxy hóa trong quả mâm xôi, đặc biệt là Anthocyanin, có thể làm giảm viêm và stress oxy hóa. Điều này có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Điều đó nói rằng, hầu hết các bằng chứng về lợi ích sức khỏe của quả mâm xôi là từ các nghiên cứu ống nghiệm. Cần nghiên cứu thêm về con người trước khi có thể đưa ra các khuyến nghị.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - qua mam xoi

Quả mâm xôi là nguồn cung cấp  chất chống oxy hóa tuyệt vời (hình: Internet)

8. Cải xoăn

Cải xoăn là một loại rau họ cải và là một thành viên của nhóm rau được trồng từ loài Brassica oleracea. Các thành viên khác bao gồm bông cải xanh và súp lơ.
Cải xoăn là một trong những loại rau xanh bổ dưỡng nhất trên hành tinh và giàu vitamin A, K và C. Nó cũng giàu chất chống oxy hóa, cung cấp tới 2,7 mmol mỗi 100 gram.
Tuy nhiên, các giống cải xoăn đỏ như redbor và red kale có thể chứa gần gấp đôi – lên đến 4,1 mmol chất chống oxy hóa trên 100 gram.
Điều này là do các loại cải xoăn đỏ chứa nhiều chất chống oxy hóa Anthocyanin cũng như một số chất chống oxy hóa khác mang đến cho chúng sắc màu rực rỡ.
Cải xoăn cũng là một nguồn canxi thực vật tuyệt vời, một khoáng chất quan trọng giúp duy trì sức khỏe của xương và đóng vai trò trong các chức năng tế bào khác.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - rau cai xoan kale

Cải xoăn cũng giàu chất chống oxy hóa (hình: Internet)

9. Bắp cải đỏ

Bắp cải đỏ gây  ấn tượng với hàm lượng các chất dinh dưỡng mà nó có. Còn được gọi là bắp cải tím, nó giàu vitamin C, K và A, và có hàm lượng chất chống oxy hóa cao .
Theo một phân tích FRAP, bắp cải đỏ cung cấp đến 2,2 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram, nhiều hơn bốn lần lượng chất chống oxy hóa trong bắp cải nấu chín thông thường.
Điều này là do bắp cải đỏ chứa Anthocyanin, một nhóm các chất chống oxy hóa cho màu đỏ cải bắp. Anthocyanin cũng được tìm thấy trong dâu tây và quả mâm xôi.
Những Anthocyanin này có liên quan đến một số lợi ích sức khỏe. Chúng có thể làm giảm viêm, bảo vệ chống lại bệnh tim và giảm nguy cơ ung thư nhất định.
Hơn nữa, bắp cải đỏ là một nguồn giàu vitamin C, hoạt động như một chất chống oxy hóa trong cơ thể. Vitamin C có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và giữ cho da săn chắc.
Thật thú vị, cách bắp cải đỏ được chuẩn bị cũng có thể ảnh hưởng đến mức độ chống oxy hóa của nó.
Luộc và xào cải bắp đỏ có thể làm tăng khả năng chống oxy hóa, trong khi hấp bắp cải đỏ có thể làm giảm hàm lượng chất chống oxy hóa của nó gần 35% .

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - bap cai do

Bắp cải đỏ có hàm lượng chất chống oxy hóa cao (hình: Internet)

10. Đậu

Đậu là một nhóm cây họ đậu đa dạng nhưng không đắt tiền và rất có lợi cho sức khỏe. Chúng cũng có chất xơ cực cao, có thể giúp bạn đi vệ sinh thường xuyên.

Đậu cũng là một trong những nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp chất chống oxy hóa. Một phân tích FRAP thấy rằng đậu răng ngựa (broad bean) (**) chứa tới 2 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

(**) Đậu răng ngựa (broad bean): Màu nâu nhạt hoặc màu xanh nhạt, có hạt tròn dẹp lõm ỡ giữa mặt bên.

Ngoài ra, một số loại đậu như đậu pinto (đậu cúc) chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là Kaempferol. Chất chống oxy hóa này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe ấn tượng, chẳng hạn như giảm viêm mãn tính và ức chế sự tăng trưởng của ung thư.

Ví dụ, một số nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng Kaempferol có thể ngăn chặn sự phát triển của ung thư ở vú, bàng quang, thận và phổi.

Tuy nhiên, vì hầu hết các nghiên cứu hỗ trợ những lợi ích của Kaempferol đã được thự hiện trên động vật hoặc ống nghiệm nên vẫn cần nhiều nghiên cứu dựa trên con người để có kết luận chắc chắn hơn.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - dau pinto

Đậu pinto (đậu cúc) chứa một chất chống oxy hóa đặc biệt gọi là Kaempferol (hình: Internet)

11. Củ cải đường

Củ cải đường là rễ củ của một loại rau có tên khoa học là Beta vulgaris. Chúng  có một hương vị nhẹ và là một nguồn tuyệt vời của chất xơ, kali, sắt, Folate và chất chống oxy hóa.

Dựa trên phân tích FRAP, củ cải đường chứa tới 1,7 mmol chất chống oxy hóa trên mỗi 100 gram.

Đặc biệt củ cải đường sở hữu một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là Betalains với hàm lượng cực kỳ cao. Màu đỏ của củ cải đường là do nhóm chất này và chúng cũng giúp bảo vệ sức khỏe.

Ví dụ, một số nghiên cứu ống nghiệm đã cho thấy Betalains làm giảm nguy cơ mắc bệnh bệnh ung thư  ở  đại tràng và đường tiêu hóa.

Ngoài ra, củ cải đường có chứa các hợp chất khác có thể giúp ngăn ngừa viêm. Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy rằng dùng viên nang Betalain làm từ chiết xuất củ cải đường  làm giảm đáng kể đau xương khớp và viêm.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - cu cai duong

Củ cải đường sở hữu một nhóm các chất chống oxy hóa được gọi là Betalains với hàm lượng cực kỳ cao (hình: Internet)

12. Rau bó xôi (chân vịt)

Rau bó xôi là một trong những loại rau có nhiều chất dinh dưỡng nhất. Nó chứa nhiều vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, và rất ít calo.

Dựa trên một phân tích FRAP, rau bó xôi cung cấp lên đến 0,9 mmol chất chống oxy hóa cho mỗi 100 gram.

Hàm lượng Lutein và Zeaxanthin rất cao trong rau bó xôi, Lutein và Zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ đôi mắt của bạn khỏi ánh sáng tia cực tím gây hại và các bước sóng ánh sáng có hại khác.

Những chất chống oxy hóa này giúp chống lại các tổn hại cho mắt mà các gốc tự do có thể gây ra theo thời gian.

Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa? - cai bo xoi

Lutein và Zeaxanthin là hai chất chống oxy hóa có trong cải bó xôi (hình: Internet)

13. Anh đào (cherry)

Quả anh đào (cherry) là loại trái cây chứa hàm lượng cao chất chống oxy hóa. Anh đào đỏ chứa đến 17 chất chống oxy hóa khác nhau giúp chống lại các gốc tự do – nguyên nhân của sự lão hóa. Đặc biệt nó là một nguồn cung cấp dồi dào Anthocyanins. Nhờ đó, đây là loại trái cây giúp làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên.

quả anh đào (cherry)

Anh đào đỏ chứa đến 17 chất chống oxy hóa khác nhau giúp chống lại các gốc tự do (hình: Internet)

Ngoài ra nhờ có nhiều chất chống oxy hóa, anh đào giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer; giảm chứng co cơ và chuột rút do kinh nguyệt; góp phần giúp bạn giảm cân đồng thời do giàu chất xơ nó rất tốt cho hệ tiêu hóa; tốt cho mắt; giúp giảm đau, sưng đối với các bệnh mãn tính, bao gồm cả gút và viêm khớp; uống nước ép anh đào thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư ruột kết.

14. Ổi

Không chỉ được biết đến là loại quả có hàm lượng cao các vitamin A, C và kali, ổi còn chứa các chất chống oxy hóa. Đây là loại trái cây rất tốt cho tim mạch, não và hệ tiêu hóa. Các chất chống oxy hóa có trong ổi cũng đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống các gốc tự do, nhờ đó có tác dụng ngăn ngừa ung thư.

ổi

Nhờ chứa các chất chống oxy hóa, ổi rất tốt cho tim mạch, não và hệ tiêu hóa (Hình: Internet)

Không chỉ có thế, ổi chứa nhiều vitamin A, các vitamin nhóm B, vitamin C và kali có tác dụng như chất chống oxy hóa giúp da khỏe mạnh và hạn chế vết nhăn. Ổi rất giàu Acid Ascorbic, vitamin C – giúp cải thiện hệ thống miễn dịch; giúp giảm ho, giảm cân.

15. Cam, chanh và bưởi chùm

Các loại quả thuộc họ cam quýt này rất giàu dưỡng chất thực vật Phytonutrient và chất chống oxy hóa. Các trái cây này giúp tăng cường hệ miễn dịch, tác dụng ngăn ngừa các loại bệnh khác nhau cho cơ thể. Đa số các loại trái cây họ cam quýt đều có các chất Flavanoid, Anthocyanin, Polyphenol –  các chất có đặc tính chống oxy hóa – và vitamin C.

cam-chanh-bưởi chùm

 Nhiều nghiên cứu cho thấy các Bioflavonoids có trong chanh, cam, quýt, bưởi…(hình: Internet)

Gần đây, các nhà khoa học và dinh dưỡng học đã khám phá một nhóm hóa chất có hoạt tính sinh học cao là Flavonoids. Nhiều nghiên cứu cho thấy các Bioflavonoids trong chanh, cam, quýt, bưởi… có tác dụng ổn định và củng cố độ bền thành mạch, ổn định lưu lượng máu nhờ vào khả năng kháng viêm của những chất dinh dưỡng thực vật này. Đây cũng là yếu tố quan trọng cung cấp oxygen cho các mô của cơ thể, giúp cơ thể ổn định huyết áp. Những chất Flavonoids trong chi Citrus cũng có tác dụng làm giảm sưng đau, giảm phù thũng và có tác dụng hỗ trợ hô hấp khi gặp các vấn đề về phổi…

Bưởi chùm là nguồn vitamin C, chất xơ, kali, Pectin và các chất dinh dưỡng khác. Một số thành phần có hiệu quả chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại hoặc giảm Cholesterol.

16. Cà chua

Đây là loại quả chứa hàm lượng cao Lycopene – một hợp chất được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất của chất Carotenoid. Đây là một trong những loại thực phẩm hữu ích giúp duy trì làn da khỏe đẹp, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi già và ung thư.

cà chua xay nhuyễn

Cà chua  chứa hàm lượng cao Lycopene – một hợp chất được coi là chất chống oxy hóa mạnh nhất của chất Carotenoid (hình: Internet)

Theo các nghiên cứu của Trường Y tế công cộng Harvard, Lycopene từ cà chua có khả năng góp phần phòng chống ung thư tuyến tiền liệt , cổ tử cung, vú, dạ dày – trực tràng, họng – miệng – thực quản.

Các Lycopene còn có khả năng chống oxy hóa lipid (mỡ) trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và Cholesterol tỷ trọng thấp. Từ đó bảo vệ tim mạch, tránh lắng đọng chất béo trong các mạch máu, gây xơ vữa động mạch, tăng huyết ấp…

17. Ớt chuông đỏ

Ngoài việc là “trợ thủ đắc lực” cho các bà nội trợ trong việc giúp tăng hương vị thơm ngon cho món ăn, ớt chuông – đặc biệt là loại màu đỏ – có đầy đủ các chất chống oxy hóa và các vitamin A, C và K. Ngoài ra, hàm lượng vitamin C rất dồi dào trong loại ớt này giúp bảo vệ cơ thể khỏi các hư hại do ảnh hưởng của các gốc tự do.

ớt chuông đỏ

Hai chất chống oxy hóa là Lutein và Zeaxanthin có trong ớt chuông đỏ bảo vệ mắt (hình: Internet)

Một loại chất chống oxy hóa, được gọi là Lycopene, có trong ớt chuông đỏ. Nó là một loại Carotenoid giúp chống lại các gốc tự do có được từ việc tiếp xúc với chất độc tự nhiên môi trường. Lycopene cũng có thể giúp ngăn ngừa một số loại ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Ớt chuông đỏ giàu vitamin E nên làm đẹp da và tóc. Nhờ chứa vitamin B6, ớt chuông đỏ có tác dụng tốt lên hệ thần kinh và giúp tái tạo tế bào. Một số enzyme trong ớt chuông như Lutein và Zeaxanthin bảo vệ mắt chống lại bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

18. Bắp cải tí hon (Brussels Sprouts)

Bắp cải tí hon rất tốt cho bạn vì nó giàu chất xơ, ít chất béo và calo. Chúng chứa nhiều vitamin A, Acid Folic, kali và canxi. Chúng cũng chứa các chất Phytochemical có thể bảo vệ chống lại bệnh ung thư, tốt cho trí não…

bắp cải tí hon

Hoạt chất đáng chú ý nhất trong bắp cải tí hon Indole-3-carbinol là khả năng chống oxy hóa của nó (hình: Internet)

Hoạt chất đáng chú ý nhất là Indole-3-carbinol là một hợp chất được tìm thấy trong mầm cải Brussels khi chúng ta nghiền, xay nhỏ hoặc nhai chúng. Indole-3-carbinol đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại và khả năng chống oxy hóa của nó. Ngoài khả năng chống ung thư, bắp cải tí hon còn tốt cho trí não nhờ rất giàu Acid Folic, acid này còn giúp tăng khả năng sinh sản cho cả nam và nữ. Bắp cải tí hon còn làm giảm hàm lượng cholesterol và có đặc tính kháng viêm, làm giảm và thậm chí đẩy lùi tổn thương phổi.

19. Hành tây

Hành tây cũng rất giàu các chất chống oxy hóa với hàng chục loại khác nhau, trong đó có chất chống oxy hóa cực mạnh Quercetin. Các lớp bên ngoài của hành tây chứa lượng chất chống oxy hóa rất lớn.

Nhờ có chứa các loại vitamin A, C, E và thành phần chất chống oxy hóa mà hành tây giúp cơ thể phòng chống lại bệnh tật. Bên cạnh đó, hành tây còn có tính sát trùng nhờ khả năng tiêu diệt các vi khuẩn và nhờ đó cũng có tác dụng giảm viêm nhiễm. Hành tây cũng được biết đến với công dụng tốt cho mái tóc.

củ hành tây

Hành tây cũng rất giàu các chất chống oxy hóa, trong đó có chất chống oxy hóa cực mạnh Quercetin (hình: Internet)

Có thể nói hành tây có những lợi ích rất cụ thể như tăng cường hệ miễn dịch, kiểm soát lượng đường trong máu, kháng viêm và kháng virus, phòng ngừa bệnh tim mạch, tốt cho tiêu hóa.

Như vậy là các bạn đã biết chất chống oxy hóa là gì cũng như thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa rồi phải không. Ngoài việc thường xuyên dùng các thực phẩm chống oxy hóa nói trên, các bạn cũng nên bổ sung thêm dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA để nhanh chóng sở hữu làn da căng mượt không tì vết các bạn nhé.

Bên cạnh các liệu pháp chăm sóc da khô từ bên ngoài, các chuyên gia làm đẹp luôn đề cập đến biện pháp cải thiện da sâu từ bên trong với collagen. Chiếm đến 70% cấu trúc da, collagen tạo thành mạng lưới giữ nước bên dưới da, giúp da luôn ẩm mịn, mềm mượt tự nhiên, làm giảm việc hình thành các nếp nhăn, giúp da tươi trẻ dài lâu.  Bổ sung đủ lượng collagen cần thiết giúp bạn lấy lại làn da mền mịn chỉ sau 7 ngày.

collagen adiva 2016

Hình ảnh dưỡng chất uống làm đẹp collagen ADIVA với 100% collagen tự nhiên từ Đức

Theo kết quả của cuộc khảo sát trên 400 phụ nữ sử dụng collagen ADIVA đều đặn trong 4 tuần: 85% người dùng công nhận làn da ẩm mịn, mềm mượt chỉ sau 7 ngày sử dụng. 94% người dùng công nhận làn da săn chắc, sáng mịn, căng bóng và nếp nhăn được làm đầy đáng kể chỉ sau 28 ngày sử dụng.

(Kết quả khảo sát từ AC Nielsen Vietnam 2014)

Congnguyen (Tổng hợp)

Banner collagen adiva
Chất chống oxy hóa là gì? Thực phẩm nào chứa nhiều chất chống oxy hóa?
Rate this post
Đăng ký tư vấn miễn phí