Không phải ai cũng biết cách làm tinh bột nghệ sao cho đảm bảo khoa học nhất có thể. Bạn có thể tham khảo từ nhiều hướng dẫn khác nhau, nhưng để đảm bảo cho ra mẻ tinh nghệ đạt chất lượng nhất thì cần có kinh nghiệm. Bởi, làm tinh nghệ đúng cách không hề đơn giản như bạn vẫn hay nghĩ, cần phải có “trình tay nghề” mới có thể có tinh nghệ như ý.
Cách làm tinh bột nghệ
Lợi ích của tinh bột nghệ quá tuyệt vời với sức khỏe của mọi người, đặc biệt hữu ích với bệnh nhân đau dạ dày. Bởi thế, hiện nay có nhiều người dùng tinh nghệ để chữa trị bệnh lý này tại nhà.
Dưới đây là cách làm tinh bột nghệ tại nhà, chị em có thể tham khảo để
Chuẩn bị nguyên vật liệu
Để làm tinh nghệ nguyên chất, bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu sau đây:
Nguyên liệu
+ Nghệ vàng tươi, chọn củ đã già, củ có màu vàng đậm từ trong ra ngoài, vậy mới thu được nhiều tinh nghệ.
+ Nước sạch
Dụng cụ
+ Máy xay sinh tố, nếu làm số lượng lớn thì nên chọn loại có công suất lớn giúp xay dễ dàng hơn.
+ Dụng cụ để thái và gọt (dao).
+ Hai ca nhựa dùng để lắng đọng tinh bột nghệ lại.
+ Vải màn hoặc dụng cụ lọc nước cốt nghệ
[banner-ads product=”micell”]
Cách làm tinh bột nghệ tại nhà
Sau khi đã chuẩn bị tất cả các nguyên vật liệu trên thì chúng ta bắt tay vào áp dụng cách làm tinh bột nghệ:
Đơn giản, dễ thực hiện tại nhà, ai cũng có thể làm được nếu bạn biết được những bước cơ bản ở đây:
+ Mang nghệ tươi lượng cần làm rửa thật sạch, sau đó cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài cho thật sạch.
+ Dùng dao thái củ nghệ lát nhỏ, cho vào máy xay sinh tố. Đổ thêm ít nước lọc hoặc nước đun sôi để hơi ấm vào. Ấn nút xay cho tới khi nào thấy nghệ đã nhuyễn hoàn toàn. Ở bước này, bạn cần xay càng nhuyễn càng tốt, giúp việc lọc nước cốt nghệ dễ dàng hơn.
+ Tiếp đến, hãy sử dụng vải màn hoặc dụng cụ để lọc bỏ đi phần bả, chỉ lấy phần nước cốt nghệ. Hãy lọc nhiều lần để loại bỏ xơ, vắt kỹ phần xác, bạn sẽ thu được hết lượng tinh bột nghệ.
+ Lọc lấy nước cốt xong, bạn hãy để trong vòng 5 tiếng đồng hồ, khô
ng được đụng vào để tinh bột lắng đọng ở dưới. Nên nhớ một điều rằng, hàm lượng dầu của nghệ không tốt cho sức khỏe, nó có thể làm nóng gan, cho nên bạn cần vớt tinh dầu và nước ra hết thì tinh bột nghệ mới đảm bảo chất lượng. Ở bước này, bạn nên lập lại vài lần để đảm bảo có được tinh bột nghệ chuẩn.
+ Bước cuối cùng trong cách làm tinh bột nghệ là bạn hãy pha loãng hỗn hợp tinh nghệ mới thu được cùng với 1 ít nước và sau đó cho vào nồi đun cho thật sôi, phơi ở nơi thoáng mát. Lưu ý, nếu tinh bột nghệ bị vón cực lại thì bạn dùng máy xay xay lại để có được bột nghệ mịn.
Đó là cách làm tinh bột nghệ chuẩn nhất tại nhà bạn nên lưu lại để thực hiện khi cần. Làm tuần từ các bước, kỹ càng và tỉ mỉ thì mới có thể thu được bột nghệ chất lượng. Trong cách làm này, điểm quan trọng nhất nằm ở bước thứ 2 và bước thứ 4. Do đó, để có được tinh nghệ hiệu quả chữa bệnh cao thì mọi người cần phải xay thật nhuyễn nghệ và vớt dầu, các tạp chất không tốt trong quá trình làm.
Đối với tinh nghệ tươi thì chúng ta có thể dùng dần từ 7-10 ngày với điều kiện bỏ trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Còn muốn sử dụng lâu hơn thì bạn phải sấy cho thật khô, phơi khô ở nhiệt độ tầm 70 độ C rồi xay mịn cất giữ trong lọ thủy tinh.
Xem thêm: Tinh nghệ Nano giá bao nhiêu và những điều cần biết
Sự thật về cách làm tinh bột nghệ thủ công tại nhà
Bạn có thể tham khảo các hướng dẫn về cách làm tinh bột nghệ từ nhiều trang mạng và thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, sự thật về cách làm này có những khuyết điểm sau:
+ Chế biến không hợp vệ sinh, có nhiều người mang phơi dưới sàn ẩm thấp. Điều này dễ bị lẫn với bụi bẩn, nấm mốc cực kỳ không tốt cho sức khỏe khi sử dụng tinh nghệ này.
+ Khi áp dụng cách làm tinh bột nghệ tại nhà, cho dù bạn có kỹ đến mấy đi chăng nữa thì cũng không tài nào tách được tinh dầu, các thành phần cặn bã có trong nghệ. Nếu như vậy, khi chúng ta sử dụng lượng tinh nghệ tự làm tại nhà này sẽ gây nóng, có hại cho gan và cơ thể như đã nói ở trên.
+ Bạn có biết rằng, khi chúng ta tiến hành xay nhuyễn, sau đó lọc lắng nhiều lần qua nước (công đoạn này tương tự như lọc sắn dây để lấy bột) sẽ rửa trôi đi mất tinh chất Curcumin quý hiếm trong củ nghệ, mà đây là thành phần chủ yếu giúp chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe.
+ Khi chúng ta phơi dưới ánh nắng mặt trời thì hàm lượng tinh chất Curcumin còn sót lại sẽ bị phân hủy đi.
+ Hiện nay, có nhiều cơ sở vì lợi nhuận mà sẵn sàng trộn thêm một số loại bột khác vào. Điều này khiến nhiều người sử dụng tinh nghệ mãi mà không có kết quả như mong đợi.
Do đó, có một số sự thật về cách làm tinh bột nghệ thủ công tại nhà không đảm bảo. Vì vậy, người tiêu dùng cần cần cẩn trọng khi chọn mua tinh nghệ ở bên ngoài.
Lưu ý khi làm tinh bột nghệ
Khi áp dụng cách làm tinh bột nghệ tại nhà cần lưu ý:
+ Dùng găng tay nhằm tránh vàng da, đảm bảo vệ sinh an toàn cho thực phẩm.
+ Phải lọc kỹ tinh dầu có trong nghệ.
+ Bảo quản tinh bột nghệ ở nơi thoáng mát sau khi làm.
+ Chọn nghệ tươi, củ đã già để làm (hãy hình dung 30–40kg nghệ tươi mới cho ra được 1kg tinh bột nghệ).
Hy vọng rằng, với kiến thức về cách làm tinh bột nghệ tại nhà thủ công này sẽ giúp bạn có thêm cẩm nang cho riêng mình. Hãy bắt tay vào thực hiện nếu có thời gian, thay vì đi mua mà trong lòng chẳng an tâm.
Tinh bột nghệ chứa tinh chất Curcumin, giúp chữa nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có bệnh đau dạ dày.
Cho nên, hiện nay có nhiều viên uống, thảo dược được chiết xuất từ nghệ với hàm lượng Curcumin đủ để hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày. Viên uống Nano Curcumin Nano Micell, … là những sản phẩm được ứng dụng công nghệ tiên tiến, giúp tăng sinh khả dụng so với việc dùng tinh nghệ thông thường.
Do đó, nếu bạn đang tìm hiểu cách làm tinh bột nghệ để uống trị bệnh lý cho sức khỏe, đặc biệt là căn bệnh dạ dày thì nên tham khảo chế phẩm viên uống từ Nghệ để tăng hiệu quả và tiện dụng khi dùng.
Nghệ Micell ADIVA-Giải pháp viên uống chứa tinh nghệ Curcumin
Viên nghệ Micell ADIVA được ứng dụng công nghệ Nano – Micelles. Ưu điểm vượt bật là được sản xuất 100% tại Đức, cùng với đó là tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật, cho nên giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường.
Do đó, chỉ cần bổ sung mỗi ngày 1 viên sẽ giải quyết các vấn đề bảo vệ, phòng ngừa và hỗ trợ các bệnh lý về dạ dày, chấm dứt cơn đau nhanh chóng sau khi uống. Sản phẩm được xem là giải pháp cứu tinh cho những triệu chứng bệnh lý dạ dày hành hạ.
Với công dụng chính là hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày gây nên, từ đó giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ. Đồng thời viên uống Nghệ Micell ADIVA còn bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu hiệu quả.
Bởi thế, để được tư vấn kỹ lưỡng về sản phẩm này trong việc chăm sóc sức khỏe. Vui lòng liên hệ ngay hotline: 1900 555 552, để được chuyên viên tư vấn và đưa ra giải pháp phù hợp nhất cho tình trạng của bạn.