Ăn hàu: Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Ăn hàu: Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn: Hiện nay trên mạng xã hội hàu được rao bán ngày càng nhiều. Hàu ngoại nhập có, hàu nội có và giá tương đối cao. Ai cũng biết hàu chứa rất nhiều kẽm, một chất khoáng rất quan trọng đối với sức khỏe và làn da của chị em chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết  rõ  lợi ích và nguy hiểm tiềm ẩn của việc ăn hàu . Bài viết này sẽ giúp các bạn biết một cách chính xác về loài động vật thân mền này cũng như lợi ích và sự nguy hiểm mà nó đem lại cho chúng ta nếu ăn nó không đúng cách.

Ăn hàu: Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn

Hàu là động vật thân mềm hai mảnh nước mặn sống trong môi trường biển như vịnh và đại dương.

Chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái, lọc các chất ô nhiễm ra khỏi nước và cung cấp môi trường sống cho các loài khác, chẳng hạn như hà và trai.

Có rất nhiều loại hàu khác nhau –  hương vị thơm ngon của thịt hàu được coi là một món ngon trên khắp thế giới.

Không chỉ nổi tiếng là thực phẩm kích thích tình dục mà những động vật thân mềm này còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe.

an hau rui ro tiem an

Hàu là động vật thân mềm hai mảnh nước mặn sống trong môi trường biển như vịnh và đại dương (hình: Internet)

Bài viết này xem xét các lợi ích sức khỏe ấn tượng và những rủi ro khi ăn hàu cũng như tác dụng trong làm đẹp của chúng.

I. LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN HÀU

Thành phần dinh dưỡng của con hàu

Hàu có lớp vỏ cứng, hình dạng không đều giúp bảo vệ cơ thể bên trong đầy đặn, màu xám.

Cơ thể bên trong này – được gọi là thịt – rất bổ dưỡng.

100 gram thịt hàu cung cấp các chất dinh dưỡng sau:

 • 10,9 g protein
 • 1,5 g chất béo
 • 375 mg kali
 • 270 mg natri
 • 35 mg can-xi
 • 10 mg magiê
 • 5,5 mg sắt
 • 47,8 mg kẽm
 • 11,5 mg đồng
 • 100 mg phốt-pho
 • Vitamin A, B1, B2, Acid Taurine và các vi nguyên tố khác
 • Lượng Iod cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng.
 • Trong thịt hàu còn có các acid amin và nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả.

Thịt hàu có lượng calo thấp nhưng vẫn chứa đầy chất dinh dưỡng, bao gồm protein, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất.

Những động vật thân mềm ngon này cũng là một nguồn Acid béo Omega-3 tốt, một họ chất béo không bão hòa đa có vai trò quan trọng trong cơ thể bạn, như điều chỉnh viêm đồng thời giữ cho tim và não của bạn khỏe mạnh.

Chính vì vậy những người ăn chế độ ăn nhiều chất béo Omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim và tiểu đường tuýp 2 thấp hơn nhiều.

Một nguồn tuyệt vời của các chất dinh dưỡng quan trọng

Hàu rất giàu các chất dinh dưỡng. Đặc biệt các vitamin và khoáng chất sau đây rất cao:

 • Vitamin B12: Chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất và hình thành tế bào máu. Nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi, bị thiếu vitamin này.
 • Kẽm: Khoáng chất này đóng một vai trò quan trọng đối với sức khỏe của  hệ thống miễn dịch, trao đổi chất và tăng trưởng tế bào. Một con hàu 3,5 ounce (100 gram) cung cấp tới 47,8 mg kẽm.
 • Selen: Khoáng chất này duy trì chức năng hoạt động của tuyến giáp và trao đổi chất. Nó cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào.
 • Vitamin D: Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của hệ miễn dịch, tăng trưởng tế bào và sức khỏe của xương. Nhiều người bị thiếu vitamin này, đặc biệt là những người sống ở vùng khí hậu lạnh hơn.
 • Sắt: Cơ thể bạn cần sắt để tạo ra huyết sắc tố và myoglobin – protein mang oxy đi khắp cơ thể. Chế độ ăn uống không đủ chất dinh dưỡng khiến nhiều người thiếu hụt chất sắt cần thiết.

Bên cạnh các vai trò khác nhau của chúng đối với sức khỏe, các chất dinh dưỡng này cũng kiêm  luôn vài trò là chất  chống oxy hóa.

Ví dụ, selen là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại stress oxy hóa –  sự mất cân bằng xảy ra khi sản xuất quá nhiều gốc tự do.

Một loạt các bệnh mãn tính, chẳng hạn như ung thư, bệnh tim và suy giảm tinh thần…đều có liên quan đến stress oxy hóa.

Hơn nữa, kẽm, vitamin B12 và D cũng có tác dụng chống oxy hóa, khiến lợi ích bảo vệ sức khỏe của hàu thậm chí còn tăng cao hơn.

Nghiên cứu cho thấy những người ăn chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường, một số bệnh ung thư cũng như giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân.

Nguồn protein chất lượng cao

Hàu là một nguồn protein có chất lượng cao tuyệt vời khi có tới 10,9 g protein trong 100 gram thịt hàu.

Chúng cũng là một nguồn protein hoàn chỉnh, có nghĩa là chúng chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần.

an hau rui ro tiem an

Hàu là một nguồn protein có chất lượng cao tuyệt vời có thể tạo ra cảm giác no và giúp giảm cân (hình: Internet)

Thêm nguồn protein vào bữa ăn và đồ ăn nhẹ có thể tạo ra cảm giác no và giúp giảm cân.

Chế độ ăn giàu protein đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc thúc đẩy giảm cân và dẫn đến giảm cân nhiều hơn so với chế độ ăn ít chất béo hoặc chế độ ăn nhiều carb.

Theo chế độ ăn giàu protein cũng có thể có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt ở những người mắc bệnh tiểu đường.

Ví dụ, một đánh giá của 9 nghiên cứu đã chứng minh rằng chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể nồng độ hemoglobin A1c – một chỉ số kiểm soát đường huyết dài hạn – ở người lớn mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Hơn nữa, chế độ ăn giàu protein có thể làm giảm các yếu tốcó  nguy cơ gây mắc bệnh tim ở những người  bị bệnh tiểu đường loại 2.

Một đánh giá của 18 nghiên cứu ở những người mắc bệnh tiểu đường loại 2 cho thấy chế độ ăn giàu protein làm giảm đáng kể nồng độ Triglyceride – một yếu tố chính có nguy cơ gây ra bệnh tim.

Chứa chất chống oxy hóa độc đáo

Bên cạnh việc giàu các chất dinh dưỡng có lợi như vitamin, hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo được phát hiện gần đây có tên là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA).

DHMBA là một hợp chất Phenolic thể hiện tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.

Trên thực tế, một nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy nó mạnh hơn 15 lần trong việc chống lại stress oxy hóa so với Trolox, một dạng vitamin E tổng hợp thường được sử dụng để ngăn ngừa thiệt hại do stress oxy hóa.

Một số nghiên cứu trong ống nghiệm chỉ ra rằng DHMBA từ hàu đặc biệt có lợi cho một lá gan khỏe mạnh.

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống trong nghiệm đã chứng minh rằng nó bảo vệ các tế bào gan của con người không bị hư hại và chết  do stress oxy hóa gây ra.

Các nhà khoa học hy vọng rằng DHMBA có thể hữu ích trong việc ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh về gan trong tương lai, nhưng hiện nay các nghiên cứu chỉ mới thực hiện trong ống nghiệm mà thôi.

Một nghiên cứu trong  ống nghiệm khác cho thấy DHMBA làm giảm quá trình oxy hóa Cholesterol LDL (có hại). Oxy hóa Cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan đến chứng xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn), một yếu tố chính có nguy cơ  gây ra bệnh tim.

Mặc dù những kết quả này rất hứa hẹn, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định liệu DHMBA có hiệu quả trong việc chống lại stress oxy hóa ở người hay không.

Banner collagen gold 2

II. RỦI RO TIỀM ẨN CỦA VIỆC ĂN HÀU

Qua các phân tích trên, rõ ràng hàu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe rấ ấn tượng, nhưng vẫn có một số  lo lắng tiềm ẩn – đặc biệt là khi chúng được ăn sống.

Có thể chứa vi khuẩn

Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn.

Vi khuẩn Vibrio – bao gồm Vibrio Vulnificus và Vibrio parahaemolyticus – có thể được tập trung trong động vật có vỏ ăn lọc*. Ăn sống các động vậy này có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm.

(*) Ăn lọc: Ăn lọc là một kiểu ăn của động vật bằng cách ăn các loại thức ăn thông qua việc lọc các hạt vật chất và thực phẩm trôi nổi trong nước, thường bằng cách há miệng thật lớn hoặc có các lỗ nước để cho nước (có các loài động vật, thực vật) đi qua một cấu trúc lọc chuyên dụng và ở đây, các loại thức ăn sẽ được giữ lại để đưa vào hệ tiêu hóa, còn lượng nước thì được đẩy ra ngoài theo một cơ chế riêng.

Khi bị nhiễm những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và thậm chí các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng máu – một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể gây tử vong.

an hau rui ro tiem an

Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn (hình: Internet)

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), 100 trong số 80.000 người mắc bệnh do vi khuẩn Vibrio ở Hoa Kỳ chết hàng năm  là do nhiễm trùng.

Các chất gây ô nhiễm khác

Hàu cũng có thể mang virus loại Norwalk và Enterovirus có thể gây rủi ro cho sức khỏe .

Ngoài ra, những động vật thân mềm này có thể chứa các chất gây ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.

Do những rủi ro tiềm ẩn  cho sức khỏe này mà trẻ em, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.

Những người thích ăn hàu sống nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn này. Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế lớn như CDC khuyên mọi người chỉ nên ăn hàu nấu chín.

Rủi ro khác

Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại.

Mặc dù độc tính kẽm thường liên quan đến các chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều hàu và  quá thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm hàm lượng khoáng chất đồng và sắt do bị kẽm cạnh tranh để hấp thụ.

Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.

III. THỰC PHẨM CÓ ÍCH CHO DA

Hàu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất có ích cho làn da:

1. Hàu giữ cho da không bị nhăn

Kẽm là hoàn toàn cần thiết để tạo ra Collagen khỏe mạnh, protein giữ cho làn da săn chắc và đàn hồi. Ăn một phần hàu mỗi tuần giúp da tăng sản xuất Collagen, giữ cho làn da của bạn không có nếp nhăn không mong muốn và chảy xệ sớm.

2. Hàu chống lại các gốc tự do

Những động vật thân mềm nhỏ này chứa đầy chất chống oxy hóa, bao gồm Riboflavin và vitamin C, giúp bảo vệ da chống lại các gốc tự do gây ra nếp nhăn sớm. Chúng cũng có thể giúp sửa chữa thiệt hại do các gốc tự do này gây ra, mang lại cho bạn làn da mịn màng hơn.

3. Hàu thổi bay mụn trứng cá

Khi nói đến việc thổi bay mụn trứng cá để làm sạch da, không có thực phẩm nào tốt hơn hàu. Hàm lượng kẽm cao của chúng chống lại mụn trứng cá ở nhiều cấp độ: Kẽm giết chết vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, làm dịu vết đỏ và kích ứng ở khu vực bị ảnh hưởng, giúp điều chỉnh sự sản xuất dư thừa của bã nhờn và điều trị tổn thương viêm nhiễm cho bã nhờn, một trong những nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá.

an hau rui ro tiem an

Khi nói đến việc thổi bay mụn trứng cá để làm sạch da, không có thực phẩm nào tốt hơn hàu (hình: Internet)

Vậy là các bạn đã biết lợi ích và nguy hiểm tiềm ẩn của việc ăn hàu rồi phải không. Ăn hàu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho làn da vì nó giúp các bạn thổi bay mụn trứng cá và quan trọng hơn hết là giúp cho da các bạn không bị nhăn. Nhưng như phần trên có cảnh báo, không được ăn nhiều hàu vì ăn quá nhiều hàu và quá thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Do đó ngoài việc dùng hàu để tăng cường sức khỏe, xóa mụn và ngăn ngừa nếp nhăn, các bạn nên uống thêm ” Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD”.

Collagen ADIVA Gold bổ sung 100% Collagen Peptide nhập khẩu từ Đức, đồng thời tăng cường bổ sung dưỡng chất: Ceramide giúp làn da luôn sáng mịn, Gaba cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm chậm quá trình lão hóa, L-Theanine giảm stress, ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, Biotin giúp ngăn ngừa chảy xệ, hồng sâm giúp phục hồi sự khỏe mạnh và sự tươi tắn của làn da, Amla có chức năng ức chế quá trình lão hóa da và cơ thể do đường gây ra, cùng vitamin C giúp Collagen hấp thụ tốt hơn và vitamin D, B3, B6, B12, Zn cần thiết hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, tăng cường năng lượng, sức sống của tế bào, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả.

Nguồn tham khảo:

Are Oysters Good for You? Benefits and Dangers: https://www.healthline.com/nutrition/oysters

Rate this post
Banner collagen adiva gold
Đăng ký tư vấn miễn phí
Bài viết liên quan