Acid chăm sóc da mặt: Chìa khóa cho làn da hạnh phúc

Acid chăm sóc da mặt: Chìa khóa cho làn da hạnh phúc: Nghe nói tới  “acid”  là ai cũng sợ. Cái thứ hóa chất này vốn không có gì đáng sợ nhưng ở trong tay của những kẻ sử dụng thiếu chính chắn thì đôi khi nó lại là tai họa cho người khác. Ít ai biết rằng  khi được sử dụng ở nồng độ phù hợp, acid thực sự là một trong những thành phần có lợi nhất trong việc chăm sóc da.

Acid chăm sóc da mặt: Chìa khóa cho làn da hạnh phúc

Chúng là công cụ kỳ diệu được sử dụng để chống lại mụn trứng cá, nếp nhăn, đốm đồi mồi, sẹo và da không đều màu. Nhưng với rất nhiều acid trên thị trường, có vẻ như quá sức để nhớ nên sử dụng loại nào – và cho cái gì – cũng như nên mua sản phẩm nào. Muốn trả lời những câu hỏi đó, bạn phải biết bắt đầu từ đâu.

Sữa rửa mặt trị mụn nổi tiếng nhất

Acid Salicylic đã có từ lâu. Nó nổi tiếng với khả năng tẩy tế bào chết cho da và giữ lỗ chân lông thông thoáng, giúp giảm mụn trứng cá. Bạn sẽ tìm thấy nó trong huyết thanh và chất tẩy rửa ở nồng độ từ 0,5 đến 2 phần trăm, cũng như trong các phương pháp điều trị tại chỗ cho mụn trứng cá.

Acid cham soc da mat

Acid Salicylic nổi tiếng với khả năng tẩy tế bào chết cho da và giữ lỗ chân lông thông thoáng, giúp giảm mụn trứng cá (hình: Internet)

Acid Salicylic  cũng được sử dụng ở nồng độ cao hơn như một chất lột để điều trị mụn trứng cá, sẹo mụn, nám, tổn thương do ánh nắng mặt trời và các đốm đồi mồi ở các phòng khám da liễu. Nó hiệu quả đến nỗi nó được sử dụng trong các giải pháp loại bỏ mụn cóc và hạt sừng (corn), mặc dù nó vẫn an toàn khi sử dụng cho làn da tối màu dễ bị nám. Vì nó có liên quan đến Aspirin (Acid Acetylsalicylic), nên nó cũng có đặc tính chống viêm.

Vũ khí chống lão hóa tuyệt vời

Acid Glycolic  là Alpha-Hydroxy Acid phổ biến nhất (AHA) được sử dụng trong chăm sóc da. Nó có nguồn gốc từ cây mía, và là loại AHA có cấu trúc phân tử nhỏ nhất, vì vậy nó có hiệu quả nhất trong việc xâm nhập vào da. Acid Glycolic không chỉ là một chất chống lão hóa tuyệt vời mà nó còn giúp cho bạn hầu như tất  cả mọi việc.

Nó rất hiệu quả trong việc tẩy tế bào chết cho da và làm giảm các đường nhăn mảnh, ngăn ngừa mụn trứng cá, làm mờ các đốm đen, tăng độ dày cho da, và làm đều màu da và kết cấu. Vì vậy,  không có gì ngạc nhiên khi bạn sẽ tìm thấy nó trong nhiều sản phẩm chăm sóc da. Nó thường được tìm thấy ở nồng độ dưới 10 phần trăm.

Giống như Acid Salicylic, Acid Glycolic cũng được sử dụng ở dạng lột để điều trị mụn trứng cá và màu da, đôi khi song song với Microdermabrasion hoặc Microneedling. Tuy nhiên, việc sử dụng Acid Glycolic làm tăng độ nhạy cảm với ánh nắng mặt trời ngay cả khi nó không có trên da, vì vậy bạn cũng cần sử dụng kem chống nắng để tránh tác hại của ánh nắng mặt trời.

Tẩy tế bào chết dịu nhẹ cho da đều màu

Acid Mandelic là một Alpha-Hydroxy Acid khác, một loại có nguồn gốc từ hạnh nhân đắng. Giống như Acid Glycolic, nó là một chất tẩy tế bào chết và rất hữu ích trong việc ngăn ngừa mụn trứng cá, điều trị tổn thương do ánh nắng mặt trời và làm đều màu da.

Tuy nhiên, do cấu trúc phân tử lớn hơn của nó, nó không thấm vào da sâu như Acid Glycolic, do đó, nó ít gây kích ứng cho da. Vì lý do này, nó thường được khuyên dùng trong việc “lột” thay vì dùng Acid Glycolic, đặc biệt đối với da màu là da dễ bị nám hơn.

Acid  Azelaic  giúp bạn nói lời tạm biệt với mụn mủ

Acid Azelaic là một trong những phương pháp điều trị chủ yếu để chống lại mụn trứng cá vừa phải trong ba thập kỷ qua, và được tìm thấy trong nhiều loại kem chỉ bán theo toa. Nó giữ lỗ chân lông thông thoáng, tiêu diệt vi khuẩn và giảm viêm. Nó thường được tìm thấy ở nồng độ 15 đến 20 phần trăm trong các loại kem được tạo ra để thoa lên khắp mặt, sáng và tối. Acid Azelaic thường có rất ít tác dụng phụ, nhưng ở một số người có làn da rất nhạy cảm, nó có thể gây cho họ cảm giác bị châm chích, da bị đỏ và bong tróc.

Không chỉ  điều trị mụn trứng cá, Acid Azelaic cũng là một chất làm sáng da rất hữu ích để làm mờ các vết nám sau mụn, hoặc tăng sắc tố sau viêm. Nó thường kết hợp với Retinoids như một sự thay thế nhẹ hơn cho Hydroquinone.

Các chất làm sáng, làm trắng da

Acid Kojic  được sản xuất bởi vi khuẩn được sử dụng trong quá trình lên men gạo để sản xuất rượu Sake. Nó là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da châu Á nhờ vào đặc tính làm trắng và chống lão hóa. (Làm trắng là thuật ngữ mà nhiều thương hiệu chăm sóc da châu Á sử dụng để chỉ việc giảm nám và  da không đều màu.)

Acid cham soc da mat

Acid Kojic là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm chăm sóc da châu Á nhờ vào đặc tính làm trắng và chống lão hóa (hình: Internet)

Nó được tìm thấy trong các chất tẩy rửa và huyết thanh ở nồng độ 1 đến 4 phần trăm. Thật không may, nó rất khó chịu với da – nhưng nó cũng rất hiệu quả.

Vitamin C

Ascorbic là dạng vitamin C tan trong nước phổ biến nhất, và được sử dụng trong chăm sóc da vì tác dụng chống lão hóa của nó. Nó cũng được sử dụng như là một thay thế cho Hydroquinone trong điều trị nám. Acid Ascoricic rất không bền khi có oxy và nước, do đó, nó thường có sẵn ở dạng ổn định hơn dưới tên Magiê Ascorbyl Phosphate và Acid Ascorbic Tetra-isopalmitoyl.

Các acid chăm sóc da ít được biết đến

Dưới đây là một số acid chăm sóc da khác có thể có trên thị trường. Các acid này có thể không phổ biến, vì vậy chúng có thể khó tìm thấy hơn trong các sản phẩm chăm sóc da thông thường, nhưng vẫn có bằng chứng cho thấy chúng hoạt động:

Các Acid Lactic, Citric, Malic và Tartaric:  AHA hoạt động như chất tẩy da chết, chúng cũng có  tác dụng làm sáng da không đều màu và làm mịn kết cấu da. Acid Lactic là AHA được nghiên cứu tốt nhất sau Acid Glycolic, và đáng chú ý là  nhẹ nhàng hơn, hydrat hóa hơn và hiệu quả hơn trong việc điều trị da bị tổn thương do ánh nắng mặt trời.

Acid Ferulic: Thành phần chống oxy hóa mà người thường dùng nhất kết hợp với vitamin C và E trong huyết  thanh. Bộ ba chất chống oxy hóa mạnh mẽ nầy nổi tiếng với khả năng bảo vệ da khỏi các gốc tự do gây hại do bức xạ UV.

Acid Lipoic: Là một thành phần chống oxy hóa  oxy hóa nhưng ảnh hưởng của nó khá khiêm tốn nên mức độ phổ biến của nó đang suy yếu dần.

Acid Trichloroacetic (TCA): Được sử dụng trong việc “lột”, và đặc biệt hữu ích để làm phẳng các vết sẹo trong kỹ thuật chéo TCA. Nó rất mạnh và chỉ nên được sử dụng bởi các chuyên gia.

Acid Alguronic: Sản phẩm phụ của sản xuất Diesel sinh học. Nó được báo cáo có tác dụng chống lão hóa, nhưng những điều này vẫn chưa được hỗ trợ bởi nghiên cứu đánh giá  xứng tầm.

[banner-ads product=”white”]

Acid Linoleic và Acid Oleic

Khi nói về Acid Linoleic và Acid Oleic trong chăm sóc da, nó chủ yếu nằm trong lĩnh vực của các loại dầu, nơi chúng không phải là acid thật sự. Trong dầu, các acid béo này đã phản ứng làm mất các nhóm acid của chúng, tạo thành Triglyceride. Thông thường, các loại dầu có chứa nhiều Acid Linoleic có kết cấu khô hơn phù hợp với da dầu, trong khi các loại dầu chứa nhiều Acid Oleic  hoạt động tốt hơn cho da khô.

Bản thân Acid Linoleic có đặc tính làm sáng da, nhưng vì nó đã được tìm thấy trong các loại dầu, nên bạn sẽ cần sử dụng một sản phẩm không chứa Acid Linoleic để đạt được hiệu quả tương tự. Bản thân Acid Oleic là một chất phá vỡ rào cản nên rất hữu ích trong việc giúp thuốc xâm nhập vào da.

Nên sử dụng acid nào?

Chọn acid nào để sử dụng là phần khó. Cách dễ nhất để dùng nó là bạn phải biết mình muốn điều trị vấn đề gì..

Tốt nhất cho …                                                                                                           Acid

Da dễ bị mụn trứng cá                                                Acid Azaleic, Acid Salicylic, Acid Glycolic, Acid Lactic, Acid Mandelic

Da bị lão hóa                                                                Acid Glycolic, Acid Lactic, Acid Ascobic, Acid Ferulic

Làm mờ dần sắc tố                                               Acid Kojic, Acid Azelaic, Acid Glycolic, Acid Lactic, Acid Linoleic,                                                                                                                                                                       Acid  Ascobic, Acid Ferulic

Giúp bạn mẹo hay: Nồng độ càng cao, acid càng có khả năng gây kích ứng da. Luôn xét nghiệm dị ứng bằng một tấm dán (test áp bì) và bắt đầu với acid nồng độ thấp hơn trước khi tăng dần lên.

Những điều cần biết về trộn acid trong thói quen chăm sóc da của bạn

Hãy nhớ không được dùng tất cả các acid cùng một lúc! Một số acid có thể tương tác với những acid khác.

Không trộn hỗn hợp acid chăm sóc da mặt

  • Không sử dụng Acid Salicylic với bất kỳ acid nào khác cùng một lúc. Kích ứng da cực độ có thể xảy ra khi trộn chúng.
  • Tránh Acid Salicylic với các sản phẩm có chứa Niacinamide.
  • Không sử dụng Acid Glycolic hoặc Acid Lactic kết hợp với Acid Ascobic (vitamin C). Điều này sẽ khiến lợi ích của Acid Ascorbic biến mất ngay cả trước khi nó bắt đầu hoạt động.
  • Tránh sử dụng AHA với Retinol.

Acid cham soc da mat

Không sử dụng Acid Salicylic với bất kỳ acid nào khác cùng một lúc (hình: Internet)

Để giải quyết vấn đề này, hãy sắp xếp các acid của bạn giữa ban ngày và ban đêm. Ví dụ, sử dụng Acid Salicylic vào buổi sáng và một loại acid khác vào buổi tối. Bạn vẫn sẽ nhận được những lợi ích của cả hai nếu bạn sử dụng chúng ở các ứng dụng riêng biệt.

Vậy là các bạn đã biết các Acid chăm sóc da mặt rồi đó. Như tựa đề, chúng là chìa khóa giúp làm đẹp cho làn da của bạn. Và hy vọng qua bài này, các bạn sẽ biết cách dùng các sản phẩm có thành phần acid chăm sóc da mặt thật hiệu quả. Một trong các acid làm sáng, trắng da là Acid Kojic.  Tuy rất hữu ích nhưng dù sao các sản phẩm chứa Acid Kojic cũng chỉ chăm sóc da ở bên ngoài, muốn nhanh chóng sở hữu làn da trắng đều từ bên trong an toàn và hiệu quả, các chị em nên uống bổ sung ngay “Dưỡng chất uống làm đẹp WHITE ADIVA” nhé.

+ Nguồn tham khảo: A Guide to the Confusing World of Face Acids and Which Ones to Use (theo healthline.com)