Tinh bột nghệ mang đến nhiều công dụng hữu ích vừa giúp đẹp da, giảm cân và còn mang lại tác dụng phòng, chữa một số bệnh. Chính vì vậy mà bạn có thể dễ dàng bắt gặp tinh bột nghệ được bày bán khá nhiều trên thị trường. Nhưng để an toàn cho sức khỏe, hãy để ADIVA hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ giúp bạn ngay tại nhà.
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ
Cách làm tinh bột nghệ nguyên chất
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ nguyên chất
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 kg nghệ vàng có màu đỏ đậm từ trong ra ngoài và một số dụng cụ để làm như vải màn, máy xay sinh tố, ca nhựa.
Cách thực hiện: Đầu tiên là cạo bỏ đi lớp vỏ và rửa cho thật sạch. Sau đó thái nhỏ củ nghệ và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp theo dùng vải màn để lọc hỗ hợp nước cho đến khi thu được nước trong.
Hòa nước cốt vừa thư được với nước sạch rồi để loãng ra. Đợi khoảng 4 tiếng cho tinh bột nghệ lắn xuống dưới đáy.
Gạt bỏ đi phần nước trong và thu được tinh bột nghệ dưới đáy. Sau đó cho thêm 1 lít nước vào tinh bột nghệ và đun sôi để thu được hỗn hợp với tinh nghệ.
Chờ cho hỗn hợp nguội rồi thì bảo quản kín, có thể cho vào tủ lạnh để kéo dài thời gian sử dụng hơn.
Cách làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2 kg nghệ tươi, máy say sinh tố, vải màn.
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi: Nghệ vàng gọt bỏ vỏ và rửa sạch, cắt thành từng khúc nhỏ rồi đem đi xay nhuyễn cùng với chút nước.
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ từ nghệ tươi
Dùng hỗn hợp vừa xay được hòa vào nước rồi dùng vải màn để lọc ra. Lọc đi lọc lại nhiều lần để loại bỏ dầu và xơ nghệ.
Sau khi để lắng nước cốt này, tách được tinh dầu nghệ và tạp chất ra khỏi tinh bột nghệ thì bạn tiếp tục cho phần tinh bột nghệ này hòa với nước rồi để yên 4 giờ cho tinh bột lắng xuống.
Gạn bỏ đi phần nước trong và thu lấy phần tinh bột nghệ dưới đáy, nên thực hiện thêm 2 – 3 lần như vậy nữa để có thể loại bỏ sạch nhựa và tạp chất.
Sau cùng bạn sẽ thu được tinh bột nghệ có thể bảo trong tủ lạnh và dùng được 7 – 10 ngày. Mỗi lần dùng thì bạn chỉ lấy khoảng 2 – 3 thìa cà phê tinh bột nghệ cho vào 250ml sữa rồi uống khi còn ấm.
Cách làm tinh bột nghệ từ bột nghệ
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 2kg nghệ vàng tươi , dụng cụ làm như bát đựng, dao, thớt, bình đựng bảo quản, vải màn, máy xay sinh tố.
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ từ bột nghệ:
Bước 1: Chọn loại nghệ ta có màu vàng thẫm, củ nhỏ có chứa hàm lượng Curcumin cao hoặc có thể chọn những loại củ to và vàng,
Bước 2: Cạo sạch vỏ, rửa sạch và cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó dùng vải màn để lọc lấy hỗn hợp, nhớ lọc cho đến khi nước trong và không bị cặn là được.
Bước 3: Hòa tan nước cốt nghệ với nước rồi để lắng cho tới khi tinh bột nghệ đọng lại thành lớp ở dưới đáy bình. Lúc này, bạn gạn bỏ đi phần nước phía trên, lấy phần tinh bột nghệ cho vào nồi chứa nước sạch ròi đem đun sôi để thu được tinh bột nghệ nguyên chất.
Bài viết bạn nên quan tâm: Uống tinh bột nghệ có nóng không và những điều cần biết?
Đem phần tinh bột nghệ này đi phơi hoặc sấy khô thu được tinh bột nghệ bị vón cục. Do đó, bạn cần đem tinh bột nghệ này đi xay mịn để thu được tinh bột nghệ nguyên chất. Cuối cùng cho thành phẩm vào lọ bảo quản dùng dần.
[banner-ads product=”micell”]
Cách làm tinh bột nghệ thủ công
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Nghệ tươi. Muốn làm được 1 kg tinh bột nghệ cần khoảng 40 – 50kg nghệ tươi.
Hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ thủ công:
Bước 1: Nghệ tươi nạo bỏ phần vỏ rồi rửa sạch.
Bước 2: Thái nhỏ nghệ ra và cho vào máy xay sinh tố xay mịn.
Bước 3: Cho nghệ đã xay mịn hòa trộn với nước rồi dùng vải màn để lọc lấy nước cốt nghệ tươi. Để thu được nước cốt nghệ không bị lẫn tạp chất thì bạn nên lọc đi lọc lại nhiều lần.
Bước 4: Sau khi thu được nước cốt nghệ tươi thì bạn tiếp tục để tinh bột nghệ lắng xuống đáy (thời gian tinh bột nghệ lắng xuống đáy là khoảng 4 giờ). Tiếp theo là bạn gạt bỏ đi phần nước và thu được tinh bột nghệ tươi.
Bước 5: Cho một ít nước vào tinh bột nghệ tươi rồi đem đun sôi để thu được tinh bột nghệ, để bảo quản lâu thì đem tinh bột nghệ sấy khô hoặc phơi khô.
Trên đây bài viết hướng dẫn cách làm tinh bột nghệ bằng phương pháp thủ công tại nhà. Tinh bột nghệ thu được bạn có thể sử dụng để đắp mặt nạ làm đẹp, hỗ trợ điều trị một số bệnh lý về đường tiêu hóa với điều kiện tinh bột nghệ đã sạch tạp chất.
Nghệ Micell ADIVA – Giải pháp đột phá đẩy lùi đau dạ dày hiệu quả
Để giúp người bệnh thoát khỏi nỗi ám ảnh về đau dạ dày lâu năm không khỏi, thường xuyên bị các cơn đau viêm loét tấn công thì hiện nay Y học hiện đại đã nghiên cứu, ứng dụng và điều chế thành công ra Nghệ Nano Micell.
Ưu điểm của tinh nghệ nano này là ứng dụng cả 2 công nghệ tiên tiến đó là công nghệ Nano và công nghệ Micelles giúp bao bọc các phân tử nghệ có chứa hoạt chất Curcumin đạt chuẩn kích thước 30nm trong cấu trúc Micelles không bị tấn công bởi dịch vị acid dạ dày.
Hiện nay nổi bật là dòng sản phẩm Nghệ Micell ADIVA được điều chế trên công nghệ Nano – Micelles tiên tiến hiện đại của Đức. Với tinh chất nghệ dạng lỏng cùng vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp hơn 185 lần so với việc sử dụng tinh bột nghệ thông thường. Nhờ đó hỗ trợ cải thiện tốt sức khỏe dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi các yếu tố tấn công. Đồng thời, uống Nghệ Micell ADIVA còn giúp hỗ trợ bảo vệ gan cho người thường xuyên dùng bia rượu.
Mỗi ngày chỉ cần bổ sung 1 viên Nghệ Micell ADIVA vào buổi sáng trước khi ăn sáng 30 phút để nâng cao hiệu quả hỗ trợ điều trị bệnh nhanh chóng, tích cực, giúp người bệnh thoát khỏi ác mộng bị cơn đau dạ dày hành hạ hay làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống.
Liên hệ ngay 1900.555.552 để được hỗ trợ tư vấn đặt hàng miễn phí!