Ăn hàu: Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn: Hiện nay trên mạng xã hội hàu được rao bán ngày càng nhiều. Hàu ngoại nhập có, hàu nội có và giá tương đối cao. Ai cũng biết hàu chứa rất nhiều kẽm, một chất khoáng rất quan trọng đối với sức khỏe và làn da của chị em chúng ta. Nhưng không phải ai cũng biết rõ lợi ích và nguy hiểm tiềm ẩn của việc ăn hàu . Bài viết này sẽ giúp các bạn biết một cách chính xác về loài động vật thân mền này cũng như lợi ích và sự nguy hiểm mà nó đem lại cho chúng ta nếu ăn nó không đúng cách.
Ăn hàu: Lợi ích và rủi ro tiềm ẩn
Hàu là động vật thân mềm hai mảnh nước mặn sống trong môi trường biển như vịnh và đại dương.
Chúng là một phần quan trọng của hệ sinh thái, lọc các chất ô nhiễm ra khỏi nước và cung cấp môi trường sống cho các loài khác, chẳng hạn như hà và trai.
Có rất nhiều loại hàu khác nhau – hương vị thơm ngon của thịt hàu được coi là một món ngon trên khắp thế giới.
Không chỉ nổi tiếng là thực phẩm kích thích tình dục mà những động vật thân mềm này còn có rất nhiều lợi ích về sức khỏe.
Hàu là động vật thân mềm hai mảnh nước mặn sống trong môi trường biển như vịnh và đại dương (hình: Internet)
Bài viết này xem xét các lợi ích sức khỏe ấn tượng và những rủi ro khi ăn hàu cũng như tác dụng trong làm đẹp của chúng.
I. LỢI ÍCH CỦA VIỆC ĂN HÀU
Các thành phần dinh dưỡng của con hàu
Bổ sung hàu vào chế độ ăn uống là điều vô cùng cần thiết, bởi đây là thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe, chứa nhiều dưỡng chất. Trong 100 gram thịt hàu cung cấp các chất dinh dưỡng sau cho cơ thể của chúng ta: 10,9 g protein, 375 mg kali, 270 mg natri, 1,5 g chất béo, 10 mg magiê, 5,5 mg sắt, 35 mg can-xi, 11,5 mg đồng, 47,8 mg kẽm, 100 mg phốt-pho, cùng với hàm lượng vitamin A, B1, B2, Acid Taurine và các vi nguyên tố khác.
Theo các tài liệu cho thấy, hàm lượng Iod có trong thịt hàu cao gấp 200 lần so với sữa bò và lòng đỏ trứng. Bên cạnh đó, thịt hàu còn chứa các acid amin và cùng với nhiều chất hoạt tính đặc biệt chỉ có trong sinh vật của biển cả.
Mặc dù hàm lượng calo thấp, tuy nhiên hàu vẫn chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng có ích như protein, chất béo lành mạnh, cùng với các vitamin và khoáng chất. Động vật thân mềm này còn chứa một nguồn Acid béo Omega-3 tốt, cùng với một họ chất béo không bão hòa đa. Vì vậy, bổ sung hàu vào chế độ ăn uống rất tốt cho tim, não,….
Với những người có chế độ ăn uống chứa nhiều chất béo Omega-3 có nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường tuýp 2 thấp hơn rất nhiều so với những người không ăn nhiều hoạt chất này.
Nguồn dinh dưỡng trong thịt hàu
Bổ sung hàu vào bữa ăn là bạn đang cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mình. Bởi nó chứa:
+ Dồi dào kẽm: Thịt hàu giàu kẽm, khoáng chất này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe hệ miễn dịch, trao đổi chất, tăng trưởng tế bào. Cụ thể, con hàu 3,5 ounce (100 gram) đã cung cấp cho cơ thể của chúng ta tới 47,8 mg kẽm.
+ Giàu Selen: Là khoáng chất vô cùng cần cho cơ thể, nó giúp duy trì chức năng hoạt động của tuyến giáp, trao đổi chất. Đồng thời, selen cũng hoạt động như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó giúp ngăn ngừa các gốc tự do gây hại cho tế bào.
+ Hàm lượng vitamin B12: Được biết đến là loại vitamin duy trì hệ thần kinh, trao đổi chất, hình thành tế bào máu. Thông thường, những người lớn tuổi thường hay bị thiếu hụt hàm lượng vitamin này.
+ Giàu vitamin D: Vitamin D được biết đến là nguồn dinh dưỡng cần thiết cho hệ miễn dịch, sự tăng trưởng tế bào, xương. Loại vitamin này nhiều người thường bị thiếu hụt, đặc biệt là những ai sinh sống trong vùng khí hậu lạnh.
+ Chất sắt: Cơ thể của chúng ta rất cần chất sắt, chất này để tạo ra huyết sắc tố và myoglobin – protein mang oxy đi khắp cơ thể. Vì vậy, bổ sung hàu vào bữa ăn sẽ cung cấp chất sắt cho cơ thể hiệu quả.
Chất dinh dưỡng trong hàu kiêm luôn vai trò là chất chống oxy hóa
Nguồn dinh dưỡng có trong thịt hàu kiêm luôn vai trò là chất chống oxy hóa cho cơ thể, cho nên giúp bạn khỏe mạnh và trẻ đẹp cùng năm tháng. Cụ thể:
+ Chất selen được biết đến là chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp bảo vệ cơ thể chống lại stress oxy hóa – sự mất cân bằng xảy ra khi sản xuất quá nhiều gốc tự do. Mà bạn có biết rằng: Một loạt các bệnh mãn tính ví dụ như bệnh ung thư, bệnh tim, suy giảm tinh thần,…đều có liên quan mật thiết tới stress oxy hóa.
+ Vitamin B12, vitamin D có trong thịt hàu cũng có công dụng chống oxy hóa hiệu quả, vì vậy gia tăng lợi ích bảo vệ sức khỏe từ hải sản này.
Minh chứng điều này: Theo các nghiên cứu cho thấy, những ai có chế độ ăn uống giàu chất chống oxy hóa sẽ làm giảm đi nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đườn, ung thư, giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân
Hàu chứa hàm lượng protein dồi dào
Trong 100 gram thịt hàu có chứa tới 10,9 g protein. Mà đây lại là nguồn protein hoàn chỉnh, chứa tất cả 9 acid amin thiết yếu mà cơ thể bạn cần. Việc thêm nguồn dinh dưỡng giàu protein vào cơ thể tạo cho bạn cảm giác no, giúp giảm cân hiệu quả.
Bên cạnh đó, chế độ ăn uống giàu protein còn có lợi cho việc kiểm soát lượng đường trong máu, vô cùng hữu ích với bệnh nhân mắc tiểu đường. Không chỉ thế, bổ sung thực phẩm giàu protein còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Dựa vào một đánh giá của 18 nghiên cứu ở người mắc bệnh tiểu đường loại 2 ta thấy: Chế độ ăn giàu hàm lượng protein sẽ giảm đáng kể nồng độ Triglyceride – đây là một yếu tố chính có nguy cơ gây ra bệnh tim. Vì vậy, với hàm lượng protein dồi dào, nguồn thịt hàu vô cùng hữu ích với sức khỏe.
Hàu giàu chất chống oxy hóa
Bạn biết không, trong thịt của con hàu còn chứa một chất chống oxy hóa độc đáo được phát hiện gần đây có tên là 3,5-Dihydroxy-4-methoxybenzyl alcohol (DHMBA). DHMBA là một hợp chất Phenolic thể hiện công dụng chống oxy hóa mạnh mẽ.
Dựa vào một nghiên cứu ở trong ống nghiệm ta thấy được, DHMBA có trong thịt hàu nó mạnh hơn 15 lần trong việc chống lại hiện tượng stress oxy hóa so với Trolox, một dạng vitamin E tổng hợp hay được dùng để ngăn ngừa thiệt hại do stress oxy hóa gây ra. Không chỉ vậy, DHMBA từ thịt hàu còn hữu ích với cơ quan gan, giúp gan khỏe mạnh.
Minh chứng điều này như sau: Một nghiên cứu trong ống nghiệm đã chứng minh rằng, DHMBA từ hàu giúp bảo vệ các tế bào gan của con người không bị hư hại, chết do stress oxy hóa gây ra. Chính vì vậy, các nhà khoa học rất hy vọng rằng DHMBA từ hàu hữu ích trong việc ngăn ngừa, hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan ở tương lai.
Bên cạnh đó, cũng dựa vào một nghiên cứu khác cho thấy, DHMBA từ hàu còn có khả năng làm giảm quá trình oxy hóa Cholesterol LDL (có hại). Mà bạn có biết rằng: Oxy hóa Cholesterol là một phản ứng hóa học liên quan tới chứng xơ vữa động mạch (tích tụ mảng bám trong động mạch của bạn), một yếu tố chính có nguy cơ dẫn tới bệnh tim.
Nói tóm lại, mặc dù DHMBA từ hàu có nhiều công dụng hứa hẹn, nhưng chúng ta cần nhiều nghiên cứu hơn nhằm xác định liệu rằng DHMBA có hiệu quả hơn trong việc chống lại tình trạng stress oxy hóa ở người hay không?
[banner-ads product=”gold”]
II. RỦI RO TIỀM ẨN CỦA VIỆC ĂN HÀU
Qua các phân tích trên, rõ ràng hàu mang lại nhiều lợi ích sức khỏe rấ ấn tượng, nhưng vẫn có một số lo lắng tiềm ẩn – đặc biệt là khi chúng được ăn sống.
Có thể chứa vi khuẩn
Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn.
Vi khuẩn Vibrio – bao gồm Vibrio Vulnificus và Vibrio parahaemolyticus – có thể được tập trung trong động vật có vỏ ăn lọc*. Ăn sống các động vậy này có thể làm tăng nguy cơ phơi nhiễm.
(*) Ăn lọc: Ăn lọc là một kiểu ăn của động vật bằng cách ăn các loại thức ăn thông qua việc lọc các hạt vật chất và thực phẩm trôi nổi trong nước, thường bằng cách há miệng thật lớn hoặc có các lỗ nước để cho nước (có các loài động vật, thực vật) đi qua một cấu trúc lọc chuyên dụng và ở đây, các loại thức ăn sẽ được giữ lại để đưa vào hệ tiêu hóa, còn lượng nước thì được đẩy ra ngoài theo một cơ chế riêng.
Khi bị nhiễm những vi khuẩn này có thể dẫn đến các triệu chứng như tiêu chảy, nôn mửa, sốt và thậm chí các tình trạng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như nhiễm trùng máu – một bệnh nhiễm trùng máu nghiêm trọng có thể gây tử vong.
Ăn thịt hàu sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn cao hơn (hình: Internet)
Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC), 100 trong số 80.000 người mắc bệnh do vi khuẩn Vibrio ở Hoa Kỳ chết hàng năm là do nhiễm trùng.
Các chất gây ô nhiễm khác
Hàu cũng có thể mang virus loại Norwalk và Enterovirus có thể gây rủi ro cho sức khỏe .
Ngoài ra, những động vật thân mềm này có thể chứa các chất gây ô nhiễm hóa học, bao gồm các kim loại nặng như chì, cadmium và thủy ngân.
Do những rủi ro tiềm ẩn cho sức khỏe này mà trẻ em, những người có hệ thống miễn dịch bị tổn thương và phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên tránh ăn hải sản sống.
Những người thích ăn hàu sống nên nhận thức được những rủi ro tiềm ẩn này. Đây là lý do tại sao các tổ chức y tế lớn như CDC khuyên mọi người chỉ nên ăn hàu nấu chín.
Rủi ro khác
Hàu chứa một lượng kẽm đặc biệt cao. Mặc dù khoáng chất này rất quan trọng đối với sức khỏe nhưng ăn quá nhiều có thể gây hại.
Mặc dù độc tính kẽm thường liên quan đến các chất bổ sung, nhưng ăn quá nhiều hàu và quá thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, chẳng hạn như giảm hàm lượng khoáng chất đồng và sắt do bị kẽm cạnh tranh để hấp thụ.
Ngoài ra, những người bị dị ứng với hải sản nên tránh ăn chúng.
III. THỰC PHẨM CÓ ÍCH CHO DA
Hàu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn rất có ích cho làn da:
1. Hàu giữ cho da không bị nhăn
Kẽm là hoàn toàn cần thiết để tạo ra Collagen khỏe mạnh, protein giữ cho làn da săn chắc và đàn hồi. Ăn một phần hàu mỗi tuần giúp da tăng sản xuất Collagen, giữ cho làn da của bạn không có nếp nhăn không mong muốn và chảy xệ sớm.
2. Hàu chống lại các gốc tự do
Những động vật thân mềm nhỏ này chứa đầy chất chống oxy hóa, bao gồm Riboflavin và vitamin C, giúp bảo vệ da chống lại các gốc tự do gây ra nếp nhăn sớm. Chúng cũng có thể giúp sửa chữa thiệt hại do các gốc tự do này gây ra, mang lại cho bạn làn da mịn màng hơn.
3. Hàu thổi bay mụn trứng cá
Khi nói đến việc thổi bay mụn trứng cá để làm sạch da, không có thực phẩm nào tốt hơn hàu. Hàm lượng kẽm cao của chúng chống lại mụn trứng cá ở nhiều cấp độ: Kẽm giết chết vi khuẩn gây ra mụn trứng cá, làm dịu vết đỏ và kích ứng ở khu vực bị ảnh hưởng, giúp điều chỉnh sự sản xuất dư thừa của bã nhờn và điều trị tổn thương viêm nhiễm cho bã nhờn, một trong những nguyên nhân gốc rễ của mụn trứng cá.
Khi nói đến việc thổi bay mụn trứng cá để làm sạch da, không có thực phẩm nào tốt hơn hàu (hình: Internet)
Vậy là các bạn đã biết lợi ích và nguy hiểm tiềm ẩn của việc ăn hàu rồi phải không. Ăn hàu không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn tốt cho làn da vì nó giúp các bạn thổi bay mụn trứng cá và quan trọng hơn hết là giúp cho da các bạn không bị nhăn. Nhưng như phần trên có cảnh báo, không được ăn nhiều hàu vì ăn quá nhiều hàu và quá thường xuyên có thể dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Do đó ngoài việc dùng hàu để tăng cường sức khỏe, xóa mụn và ngăn ngừa nếp nhăn, các bạn nên uống thêm ” Dưỡng chất uống làm đẹp ADIVA GOLD”.
Collagen ADIVA Gold bổ sung 100% Collagen Peptide nhập khẩu từ Đức, đồng thời tăng cường bổ sung dưỡng chất: Ceramide giúp làn da luôn sáng mịn, Gaba cải thiện chất lượng giấc ngủ, làm chậm quá trình lão hóa, L-Theanine giảm stress, ổn định thần kinh và tăng cường trí nhớ, Biotin giúp ngăn ngừa chảy xệ, hồng sâm giúp phục hồi sự khỏe mạnh và sự tươi tắn của làn da, Amla có chức năng ức chế quá trình lão hóa da và cơ thể do đường gây ra, cùng vitamin C giúp Collagen hấp thụ tốt hơn và vitamin D, B3, B6, B12, Zn cần thiết hỗ trợ tăng sức đề kháng cho da, tăng cường năng lượng, sức sống của tế bào, giảm nếp nhăn và ngăn ngừa da lão hóa chảy xệ hiệu quả.
Nguồn tham khảo:
Are Oysters Good for You? Benefits and Dangers: https://www.healthline.com/nutrition/oysters