Cuộc sống ngày càng phát triển, kinh tế nâng cao thì cùng lúc nhiều bệnh nguy hiểm xuất hiện. Một trong những bệnh đang gia tăng một cách đáng báo động là bệnh đau dạ dày. Bệnh không chừa một ai: Người lớn, trẻ em, cả nam lẫn nữ, ai cũng có thể mắc phải bệnh này. Nhằm giúp các bạn hiểu một cách tường tận về bệnh dạ dày để biết cách phòng tránh cũng như chữa trị, mời các bạn theo dõi bài viết tổng hợp tất cả các thông tin về vấn đề đau dạ dày trong : “Bệnh đau dạ dày Wiki“.
A. BỆNH ĐAU DẠ DÀY LÀ GÌ?
Đau dạ dày (đau bao tử) là tình trạng đau có nguồn gốc tổn thương tại dạ dày như viêm hay loét dạ dày với những triệu chứng hay biểu hiện rất rõ ràng. Trong dạ dày có từng vị trí với tên gọi khác nhau nên gọi bệnh cũng khác nhau như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, đau dạ dày tá tràng, viêm bờ cong nhỏ dạ dày…
Khi đã biết “Đau bao tử là gì?”, chắc chắn các bạn sẽ muốn biết do đâu mà chúng ta bị bệnh và triệu chứng để biết chính xác bệnh dạ dày ra sao.
B. NGUYÊN NHÂN GÂY RA BỆNH DẠ DÀY
Như đã nói ở trên, cuộc sống ngày càng phát triển, kinh tế nâng cao thì cũng kèm theo những vấn nạn như ô nhiễm môi trường, nguồn nước sạch hoặc một vấn đề đang báo động hiện nay là thực phẩm bẩn. Vòng xoáy cuộc sống không chừa một ai khiến căn bệnh dạ dày cũng gia tăng và ngày càng trẻ hóa. Vậy nguyên nhân bệnh đau dạ dày là gì?
1. Đau dạ dày do rượu bia
Có đáng mày râu nào mà không thích rượu bia? Và cũng đâu chỉ đàn ông Việt Nam là yêu thích 2 thức uống này?
Nhưng các bạn nên biết rằng bia rượu, nhất là rượu – thức uống đứng đầu trong danh sách các loại thức uống gây nguy hại cho bao tử nói riêng cũng như gây hại cho sức khỏe nói chung mà mọi người cần tránh. Tại sao vậy? Lớp nhày bảo vệ niêm mạc dạ dày của bạn sẽ bị phá hủy bởi chất cồn trong bia rượu từ đó dẫn tới tình trạng viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, thủng dạ dày nếu không được điều trị kịp thời.
(Ảnh: Internet)
2. Đau dạ dày do thuốc lá
Hút thuốc thì sẽ mắc các bệnh về phổi chứ có liên quan gì tới dạ dày? Bạn sẽ nghĩ ngay như thế. Nhưng thuốc lá cũng liên quan tới bệnh đau dạ dày do chất độc Nicotine có trong thuốc lá. Chất này sẽ khiến cơ thể bài tiết nhanh hơn Acid Clohydric và Pepsin – là nguyên nhân ăn mòn niêm mạc dạ dày, khiến sự tổng hợp chất bảo vệ và phục hồi niêm mạc dạ dày bị ức chế từ đó dẫn đến sự tổn thương dạ dày.
Bạn sẽ có nguy cơ mắc bệnh dạ dày cao hơn nhiều so với những người khác nếu bạn là người nghiện thuốc lá nhiều năm. Còn nếu bạn đã mắc bệnh dạ dày mà hút thuốc lá thì coi chừng: Bệnh sẽ có nguy cơ tiến triển sang giai đoạn nghiêm trọng hơn, nặng hơn.
3. Đau dạ dày do chế độ ăn uống
Đây là nguyên nhân gây bệnh mà không nói tới thì thật là một thiếu sót lớn. Ăn uống không đúng giờ đúng bữa, ăn quá nhanh, ăn cơm quá khô, nhai không kỹ, ăn các món cay nóng chua , bỏ bữa, ăn đêm nhiều, chưa kể vấn nạn thực phẩm bẩn, … là một loạt những nguyên nhân khiến bạn mắc phải bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày.
Ngoài ra đau dạ dày còn do thói quen ăn vặt ở những người trẻ tuổi. Mọi người vẫn biết rằng ăn vặt là nguyên nhân gây ra hiện tượng béo phì, nhưng ít ai nghĩ ăn vặt còn là nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày.
Khi bạn ăn liền miệng thì dạ dày cũng sẽ phải hoạt động liên tục không lúc nào được nghỉ ngơi, và nếu tình trạng này cứ kéo dài thì về lâu về dài sẽ hình thành căn bệnh đau dạ dày.
4. Đau dạ dày do tinh thần mệt mỏi
Yếu tố tinh thần cũng là một vấn đề hết sức quan trọng góp phần gây ra bệnh đau dạ dày. Hiện tượng co thắt dạ dày, kích thích nhu động ruột thường xuyên ở những người làm việc đầu óc, tinh thần luôn căng thẳng mệt mỏi sẽ khiến tình trạng bệnh đau dạ dày thêm nghiêm trọng.
[banner-ads product=”micell”]
5. Đau dạ dày do vi khuẩn Hp
Có đến 70% những bệnh nhân mắc bệnh dạ dày là do loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây ra.- Theo nghiên cứu và thống kê cho biết. Theo con đường ăn uống, loại vi khuẩn này xâm nhập vào cơ thể chúng ta. Khi đã vào được cơ thể, thành dạ dày là nơi nó trú ngụ. Niêm mạc dạ dày của bạn sẽ bị loét, teo, và hình thành bệnh do con vi khuẩn này gây ra.
6. Đau dạ dày do lạm dụng thuốc tân dược
Một nguyên nhân nữa khiến bạn bị đau dạ dày là do lạm dụng các loại thuốc kháng viêm, giảm đau, trị đau nhức khớp thường xuyên. Chất bảo vệ dạ dày là Prostagladine bị giảm là do hầu hết các loại thuốc này khiến dạ dày dễ bị viêm loét.
Bạn còn có thể bị xuất huyết dạ dày nếu dùng liên tục trên 1 năm các loại thuốc giảm đau, kháng viêm, – các nghiên cứu cho biết.
C. CÁC BỆNH DẠ DÀY THƯỜNG GẶP NHẤT
I. VIÊM LOÉT DẠ DÀY TÁ TRÀNG
Đây là một bệnh rất thường gặp. Muốn biết cách điều trị bệnh này, bạn cần phải biết nguyên nhân và triệu chứng của bệnh là gì?
1. Triệu chứng của viêm loét dạ dày tá tràng
– Vùng thượng vị đau âm ỉ:
Đối với bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì đây là dấu hiệu nhận biết cơ bản nhất và thường gặp nhất. Phần nhiều bệnh nhân đau âm ỉ ở phía trên rốn đến phía dưới các xương sườn, nhưng đôi khi nóng rát và đau mãnh liệt. Thường xuất hiện vào ban đêm hoặc khi đói và cơn đau kéo dài từ vài phút đến vài giờ.
– Nôn và buồn nôn:
Hiện tượng thức ăn (trộn lẫn với dịch vị tiêu hóa) bị trào ngược từ dạ dày lên thực quản gọi là nôn, triệu chứng này rất nguy hiểm, nó có thể làm rách niêm mạc thực quản và gây chảy máu, người bệnh có nguy cơ tử vong do bị nhiễm trùng.
Nếu người bệnh đi cầu phân đen mùi khắm hoặc nôn ra máu thì bệnh đã biến chứng nặng. Cần đưa bệnh nhân đi cấp cứu kịp thời khi gặp trường hợp nguy hiểm này.
– Ợ hơi, ợ chua:
Đối với viêm dạ dày tá tràng thì đây chính là triệu chứng ban đầu mà bạn không được bỏ qua. Sau khi ăn 3-4 giờ hoặc vào buổi sáng thì ợ chua, ợ hơi thường xuất hiện và nó khiến người bệnh mất tập trung và rất khó chịu.
Những triệu chứng vừa kể trên hiện nay không thấy biểu hiện ở khá nhiều bệnh nhân. Bệnh âm thầm tiến triển và khi bị biến chứng như thủng bao tử hoặc ung thư bao tử thì người bệnh mới biết.
2. Nguyên do khiến bạn bị viêm loét dạ dày tá tràng
Bao gồm 3 yếu tố: Nhân tố gây bệnh, cân bằng yếu tố tấn công – bảo vệ và khả năng phục hồi tổn thương.
a. Nhân tốgây bệnh
+ Do con vi khuẩn Hp (Helicobacter pylori) gây ra (7)% 073 Việt Nam). Nó không chỉ là tác nhân chính gây bệnh mà còn làm bệnh nặng hơn với nhiều biến chứng nguy hiểm như thủng ổ loét, xuất huyết dạ dày…
Niêm mạc dạ dày là nơi chúng sinh sống và tiết ra nhiều nội độc tố, enzyme… . Vết loét cũng là do con Hp này gây ra (làm hoại tử, bong tróc các tế bào biểu mô dạ dày). Và vết loét càng trầm trọng hơn khi Hp làm tăng các yếu tố tấn công dạ dày như Acid Clohydric (HCl), Pepsin,…
Do đó muốn điều trị tận gốc căn bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thì bắt buộc phải loại trừ vi khuẩn Hp.
+ Lạm dụng thuốc có tác dụng phụ trên dạ dày
Có thể gây tổn thương thành niêm mạc của dạ dày là một số loại thuốc giảm đau NSAID (Ibuprofen, Diclofenac,…). Theo thống kê cho thấy 15% số người mắc viêm loét dạ dày tá tràng khi dùng thuốc giảm đau liên tục trong 3 tháng.
+ Stress
Dù bạn không sử dụng rượu bia hay thuốc lá nhưng bạn vẫn bị viêm loét dạ dày tá tràng, tại sao vậy? Áp lực tâm lý từ cuộc sống, công việc, tình cảm, …mà bạn phải đối mặt hàng ngày cũng là một nguyên nhân gây ra bệnh. Thần kinh căng thẳng (stress) sẽ làm tăng tiết nhiều Acid Clohydric (HCl) – một trong những tác nhân làm tổn hại niêm mạc, gây viêm và loét dạ dày.
b. Cân bằng yếu tố tấn công – bảo vệ
Bình thường, giữa các yếu tố tấn công (vi khuẩn…) và các yếu tố bảo vệ (lớp chất nhày, Bicarbonat,…) luôn có sự cân bằng. Và dịch vị tiêu hóa được tiết ra để tiêu diệt vi khuẩn (yếu tố tấn công), phân hủy thức ăn nhưng sẽ không “làm phiền” gì tới dạ dày.
Các tổn thương trợt loét sẽ xuất hiện khi cân bằng này không còn nữa. Từ đó, các yếu tố tấn công thâm nhập sâu xuống những lớp bên dưới, khiến khó hoặc không thể hồi phục tự nhiên được ổ viêm loét. Vì vậy phải thiết lập lại cân bằng này khi điều trị.
+ H.pylori, Pepsin, HCl, rượu, thuốc lá,…là các yếu tố tấn công.
+ Prostaglandin, lớp chất nhày, Bicarbonat…là các yếu tố bảo vệ.
c. Khả năng phục hồi tổn thương:
Tổn thương trên bề mặt sẽ được làm lành do các tế bào niêm mạc dạ dày có thể tái tạo nhanh chóng. Nhưng khả năng tự phục hồi sẽ sụt giảm đáng kể với vết loét sâu vào các lớp bên dưới. Kết quả là ổ viêm loét ngày càng lan tỏa và trầm trọng. Đây cũng là lý do khiến viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính chuyển thành mãn tính.
3. Cách điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
Muốn ngăn cản viêm loét cấp tính chuyển thành mãn tính và điều trị tận gốc, cần tác động vào cả 3 yếu tốmột cách đồng bộ:
– Ức chế tác động xấu của tác nhân gây bệnh: Các thuốc NSAID, vi khuẩn Hp…
– Điều chỉnh lại cân bằng tấn công-bảo vệ: Tăng yếu tố bảo vệ, giảm yếu tố tấn công.
– Đẩy mạnh phục hồi tổn thương: Các vết loét sẵn có phải được nhanh chóng hồi phục. (18%)
II. BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY THỰC QUẢN
Một căn bệnh nữa về dạ dày cũng hay gặp ở người Việt là trào ngược dạ dày thực quản. Cùng adiva.com.vn tìm hiểu về căn bệnh này các bạn nhé.
1. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì?
Khi cơ vòng thực quản họat động không bình thường, nó không thể đóng kín chỗ nối giữa thực quản và dạ dày hoặc đóng ở thời điểm không phù hợp khiến các chất dịch dạ dày vượt qua lỗ tâm vị trào lên thực quản.
2. Triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản
Triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường rất rõ rệt, bao gồm ợ hơi, ợ nóng, ợ chua; nôn và buồn nôn; đau – tức ngực; khó nuốt; khản giọng và ho; miệng tiết ra nhiều nước bọt; đắng miệng.
Triệu chứng hay dấu hiệu của bệnh trào ngược dạ dày – thực quản khiến người ta dễ nhầm lẫn và coi thường. Theo thời gian bệnh có thể dẫn đến nhiều căn bệnh nghiêm trọng như thu hẹp thực quản, viêm thực quản mãn tính, loét thực quản hoặc ung thư thực quản nếu không được điều trị dứt điểm.
(Ảnh: Internet)
3. Nguyên nhân gây trào ngược dạ dày thực quản
– Stress
Khi bạn phải đối mặt với nhiều áp lực từ công việc hay gia đình, bạn thường rơi vào các trạng thái tâm lý bực bội, bất an, căng thẳng thần kinh…Bạn đã bị stress. Và chắc bạn không nghĩ nó là lý do phổ biến gây ra trào ngược và làm cho bệnh kéo dài dai dẳng đâu nhỉ?
– Viêm loét dạ dày tá tràng
Chức năng tiêu hóa của dạ dày sẽ bị ảnh hưởng khi nó bị tổn thương, bị loét. Việc làm rỗng thức ăn bị chậm ở dạ dày, làm cho cơ thắt thực quản tăng áp lực, khiến cho Acid Chlohydric (HCl), các chất dịch dạ dày, có thể cả dịch mật có điều kiện trào ngược lên ống thực quản.
– Thói quen ăn uống không lành mạnh
Những thói quen xấu nhưng lại rất phổ biến trong đời sống hiện nay như ăn quá no, ăn đêm, ăn hoa quả có tính axit khi đói, ăn đồ ăn nhanh, chiên rán…. Bên cạnh đó là một quan niệm hết sức sai lầm được nhiều người tin tưởng: Ăn đêm là tẩm bổ. Chính việc ăn đêm khiến bạn tăng cân nặng đồng thời gây áp lực cho trương lực của cơ thắt thực quản dưới, khiến cơ này bị yếu, đóng mở vô chừng, gây chứng trào ngược.
– Những yếu tố bẩm sinh
Một số các dị tật bẩm sinh hoặc do ảnh hưởng từ các bệnh tật khác cũng gây ra chứng trào ngược dạ dày thực quản như: Bệnh nhân bị sa dạ dày hay bệnh nhân có thoát vị cơ hoành, tai nạn, cơ thắt thực quản dưới yếu,…
– Chứng béo phì: Một trong nhiều yếu tố khiến bạn dễ mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản là béo phì.
4. Điều trị trào ngược dạ dày thực quản như thế nào?
Kết hợp với việc uống thuốc trị trào ngược dạ dày thực quản, người bệnh cầ phải có 1 chế độ ăn hợp lý về thức ăn và thời gian ăn:
- Hạn chế các chất kích thích dạ dày tiết axit như rượu, thuốc lá, đồ uống có ga. Tránh uống nhiều nước khi ăn.
- Trong ngày nên ăn thành nhiều bữa nhỏ cố định. Sau khi ăn không nên vận động hoặc đi ngủ ngay. 2-3 giờ sau bữa ăn mới vận động hoặc đi ngủ.
- Nên để đầu nghiêng 30 độ so với giường hoặc nên gối đầu cao khoảng 15cm khi nằm ngủ. Không nên để đầu nằm thấp hơn chân hoặc bụng, bị dốc về phía đầu.
- Người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng nên trành tạo áp lực lên xoang bụng như: mặc áo ngực quá chặt
5. Trào ngược dạ dày thực quản uống thuốc gì?
Bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng các loại thuốc như Omeprazole, Lansoprazole hoặc Rabeprazole để chữa trào ngược dạ dày thực quản. Và tùy cơ địa của người bệnh mà bác sĩ cho bạn sử dụng các loại thuốc trên riêng lẻ hay kết hợp cũng với thuốc khác.
Thuốc chữa trào ngược dạ dày thực quản hay được kê đơn nhất là thuốc Esomeprazole (nexium) vì nó cũng có tác dụng tốt nhưng chỉ những bệnh nhân loét dạ dày, loét tá tràng, viêm thực quản trào ngược mới được dùng nhóm thuốc này và chi phí điều trị khá đắt. Ngoài ra phụ nữ có thai và đang cho con bú phải thận trong khi dùng thuốc, tốt nhất nên xin ý kiến của bác sĩ.
Bạn cần phải khám bệnh định kỳ và làm các xét nghiệm khi bác sĩ yêu cầu vì bệnh trào ngược dạ dày thực quản dễ tái phát sau khi ngưng uống thuốc. Trong thời gian dài dùng thuốc tây có thể khiến bị lờn thuốc hoặc gây tác dụng không mong muốn.
(Ảnh: Internet)
III. XUẤT HUYẾT DẠ DÀY
Có lẽ các bạn đã từng nghe về bệnh lý này nhưng không hình dung nổi nó như thế nào phải không? Vấn đề là: Xuất huyết dạ dày có thể gây tử vong nếu không chữa trị kịp thời nên adiva.com.vn xin các bạn hãy hết sức lưu ý về căn bệnh này nhé.
1. Xuất huyết dạ dày là gì?
Xuất huyết dạ dày hay còn gọi là chảy máu dạ dày là bệnh lý đau dạ dày cấp tính vô cùng nguy hiểm nếu không đươc phát hiện và chữa trị kịp thời có thể gây tử vong cho bệnh nhân. Hiểu rõ nguyên nhân và các triệu chứng chảy máu dạ dày bạn sẽ biết cách phòng tránh căn bệnh này cho mình một cách hiệu quả.
2. Nguyên nhân bị xuất huyết dạ dày?
Xuất huyết dạ dày bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và người ta phân nguyên nhân thành 2 loại: Nguyên nhân gây chảy máu dạ dày trên và nguyên nhân gây chảy máu dạ dày dưới. Bạn cần biết 8 nguyên nhân gây bệnh xuất huyết dạ dày để chủ động phòng tránh nhé.
– Sử dụng quá nhiều rượu bia
Biến chứng nghiêm trọng của bệnh viêm loét dạ dày chính là xuất huyết dạ dày mà rượu bia lại là tác nhân gây ra viêm loét dạ dày.
Do đó mà rượu và bia được kể là nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày. Rượu bia ức chế sự tạo thành của lớp màng nhày không những vậy nó còn làm tăng tiết acid dịch vị gây kích thích niêm mạc dạ dày. Từ đó làm tổn thương niêm mạc và tạo ra các vết xước, loét. Dần dần người bệnh bị xuất huyết do lớp niêm mạc bị tổn thương nặng.
– Do chế độ ăn uống
Đóng vai trò bảo vệ lớp lót dạ dày khỏi các tác nhân gây bệnh chính là chế độ ăn uống. Tuy nhiên, cũng chính chúng sẽ là tác nhân gây loét dạ dày nếu bạn áp dụng chế độ ăn uống không có tính khoa hoc và hợp lý.
Thói quen ăn uống không hợp lý như:
– Dùng chất kích thích như cà phê, rượu, bia..một cách thường xuyên.
– Khẩu phần ăn luôn có những thực phẩm cay nóng…
– Ăn và uống thực phẩm lạnh, nước ngọt thường xuyên.
– Ăn quá nhiều thực phẩm hun khói hoặc chiên xào, các thức ăn chế biến sẵn…
– Để bụng trống rỗng lại uống trà xanh hoặc lúc ăn quá no lúc để quá đói.
– Gây khó cho cho việc tiêu hóa của dạ dày do ăn nhiều thực phẩm chứa acid và khô cứng.
– Do tác dụng phụ của thuốc
Giải pháp đầu tiên được nhiều bạn nghĩ đến khi cơn đau xuất hiện là thuốc vì nó giúp giải quyết nhanh các triệu chứng đau. Nhưng bạn nên nhớ rằng thuốc cũng chính là con dao hai lưỡi làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày.
Bạn có thể bị viêm dạ dày khi sử dụng thuốc, đó là các loại thuốc giảm đau, chống viêm, NSAID (thuốc kháng viêm không chứa steroid), đặc biệt là thuốc kháng sinh…Bởi thuốc khiến niêm mạc dạ dày bị ăn mòn và gây viêm do nó làm tăng tiết acid dạ dày. Lâu dần, các vết loét hình thành sâu và hiện tượng chảy máu dạ dày xảy ra.
– Do kiềm hoặc axit
Một nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày hàng đầu nữa đáng được quan tâm là kiềm hoặc acid mặc dù rất ít khi xảy ra, nếu có phần nhiều là do nhầm lẫn.
Kiềm và acid rất nguy hiểm, chúng có thể gây tổn thương mô hữu cơ do chúng là 2 chất hóa học mạnh. Chính vì vậy, lập tức đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ rửa ruột và dạ dày, tránh để chúng gây tổn hại đến các bộ phận mà chúng tiếp xúc, đặc biệt dạ dày nếu bạn chẳng may uống nhầm phải 2 loại hóa chất này.
Bởi khi vào dạ dày acid hoặc kiềm sẽ phản ứng mạnh mẽ làm nhăn nhúm các tế bào chúng tiếp xúc. Lúc này xảy ra hiện tượng ăn mòn, tính thấm của màng tế bào thay đổ khiến acid hoặc kiềm tràn vào giết chết tế bào. Xét về mặt bệnh hoc có thể coi đây là triệu chứng chảy máu dạ dày, có thể gây thủng dạ dày nếu nặng hơn.
– Stress, căng thẳng thường xuyên
Căng thẳng, stress thường xuyên là nguyên nhân của bệnh đau dạ dày? Đúng vậy! Hormon Cortisol giúp ngăn ngừa sự tác động của acid đến lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, giúp điều tiết, ổn định acid trong dạ dày.
Hormone lo lắng (Cortisol) chỉ đợi bạn căng thẳng, stress là sẽ sản sinh vượt mức cho phép. Lúc này thay vì thực hiện chức năng điều hòa acid thì chúng lại gây kích thích tiết acid dạ dày. Chính acid dư thừa sẽ ăn mòn niêm mạc dạ dày, gây ra các vết loét . Nếu tình trạng stress, căng thẳng kéo dài , các vết loét tạo thành sẽ ăn sâu và phá vỡ lớp niêm mạc dạ dày gây ra xuất huyết dạ dày. Vì lẽ đó, có thể nói nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày chính là do căng thẳng, stress vậy.
– Chảy máu do ung thư hay u dạ dày
Một yếu tố khác gây xuất huyết dạ dày là do xuất hiện khối u trong dạ dày hay ung thư dạ dày. Bởi để dần xâm lấn các cơ quan lân cận, các tế bào ung thư bắt buộc phải làm vỡ khối u để lan rộng ra khắp cơ thể. Lúc này, tĩnh mạch cửa bị bệnh làm tăng áp lực và gây chảy máu.
Chảy máu dạ dày cũng còn do hội chứng Mallory Weiss hay tăng áp lực tĩnh mạch cửa,…
3. Triệu chứng xuất huyết dạ dày bạn cần biết
Nếu gặp một vài triệu chứng điển hình sau đây, bạn nên đặt vấn đề rằng bạn đang bị nguy hiểm vì xuất huyết dạ dày và nên đến bệnh viện để được thăm khám ngay lặp tức.
– Đau dữ dội vùng thượng vị
Người bệnh cảm thấy đau nhức dữ dội ngay tại vùng thượng vị. Sau đó cơn đau lan rộng ra khắp bụng và gây cảm giác căng cứng , kèm theo là dấu hiệu toát mồ hôi, mệt mỏi.
– Cơ thể mệt mỏi, sút cân
Người bệnh cảm thấy cơ thể mệt mỏi, khó chịu do triệu chứng chảy máu dạ dày từ đó ăn không ngon hoặc không muốn ăn. Do không được cung cấp đầy đủ chất để nuôi dưỡng cơ thể người bệnh sẽ ốm yếu và sụt cân, xanh xao, và nếu tình trạng này diễn ra trong thời gian dài người bệnh sẽ suy nhược cơ thể. Chưa hết, dù chảy máu dạ dày ít nhưng kéo dài sẽ khiến người bệnh bị thiếu máu trầm trọng từ đó sẽ dẫn tới bị mệt mỏi và suy tim.
– Nôn ra máu
Đây là triệu chứng chảy máu dạ dày biểu hiện rõ nhất. Thông thường, người bệnh thường nôn ra máu có màu đỏ tươi hoặc màu nâu hồng nếu có xuất huyết xảy ra trong dạ dày. Nếu xuất huyết hơi lâu thì máu nôn ra sẽ có màu cà phê hoặc bị vón cục cùng với thức ăn chưa được tiêu hóa hết. Người bệnh thường có cảm giác nôn nao, khó chịu trong người khi nôn. Sau khi nôn xong thì xuất hiện cảm giác lợm giọng.
(Ảnh: Internet)
– Đi đại tiện ra phân đen
Một trong những triệu chứng xuất huyết dạ dày cho biết bệnh bạn đang ở mức độ nặng là có máu trong phân hoặc phân màu đen. Phân đen có thể do nhiều yếu tố gây ra nhưng phân đen do chảy máu dạ dày thì người bệnh sẽ cảm thấy mùi tanh hôi nồng như mùi máu lẫn thức ăn và khi chạm vào bụng sẽ có biểu hiện co cứng.
Nếu xuất huyết nhiều phân thường có màu đỏ và lỏng, rất hôi tanh. Nếu xuất huyết ít phân vẫn theo khuôn nhưng màu giống như nhựa đường, hắc ín và có mùi rất khắm.
4. Cần đi khám ngay nếu có các dấu hiệu dưới đây
Nếu bạn thấy xuất hiện các dấu hiệu sau đây, cần đi thăm khám ngày nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.
– Da xanh xao (do mất máu, thiếu sắt) và có dấu hiệu chóng mặt.
– Người mệt mỏi, có dấu hiệu yếu cơ bắp và hoạt động không được.
– Trong ngày hiện tượng khó thở diễn ra khá nhiều lần.
5. Bệnh nhân chảy máu dạ dày cần lưu ý
Để giảm thiểu các ảnh hưởng của bệnh đối với sức khỏe, khi có các triệu chứng chảy máu dạ dày người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:
Bên cạnh việc tuân thủ theo phác đồ điều trị do bác sĩ đề ra người bệnh xuất huyết dạ dày cũng cần thực hiện các lưu ý sau đây để khắc phục và ngăn ngừa bệnh tái phát.
– Để phòng ngừa xuất huyết dạ dày do vi khuẩn Hp gây ra, nên có chế độ ăn uống hợp vệ sinh. Do vi khuẩn Hp có khả năng lây từ người này sang người khác bằng đường tiêu hóa và ăn uống nên ăn chín, uống sôi là tốt nhất.
– Vi khuẩn Hp – nguyên nhân gây xuất huyết dạ dày sẽ giảm khả năng lây lan do ăn chín uống sôi.
– Không dùng thực phẩm lên men hoặc cay nóng, thực phẩm cứng, chua,…
– Nên ăn một số loại củ quả đã được nấu mềm, những loại thực phẩm mềm tốt cho hệ tiêu hóa như cháo, soup.
– Nếu biết người thân hoặc bạn bè sống chung bị nhiễm vi khuẩn Hp gây xuất huyết dạ dày, tuyệt đối không dùng chung đồ dùng cá nhân với họ.
– Phải theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên môn khi dùng thuốc giảm đau hoặc thuốc cầm máu, đừng làm bệnh trở nên tồi tệ hơn do tự ý mua và sử dụng thuốc.
– Tránh xa các chất kích thích như cà phê, nước ngọt có ga cũng như tuyệt đối không dùng rượu bia.
– Tránh tình trạng căng thẳng hoặc stress, luôn giữ tinh thần lạc quan và thoải mái.
– Nâng cao sức đề kháng và hệ miễn dịch cho cơ thể và dạ dày chống lại sự xâm nhập của tác nhân gây bệnh bằng cách năng tập luyện thể dục thể thao. Không chỉ giúp tăng cường thể lực mà các bài tập như Yoga, thiền hay đi bộ, chạy bộ,…còn giúp tinh thần thoải mái, giúp máu lưu thông đến dạ dày để thực hiện chức năng nuôi dưỡng tốt hơn.
– Ngoài ra, các bạn nên đến cơ sở thăm khám gần nhất để được chẩn đoán và điều trị khi khi có các dấu hiệu như đau nhức vùng thượng vị dữ dội hoặc nôn ra máu.
– Bệnh nhân bị xuất huyết dạ dày nên uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng và cần thăm khám đinh kỳ để mau khỏi bệnh.
IV. BỆNH VIÊM HANG VỊ DẠ DÀY
Bạn cảm thấy mệt mỏi, khó chịu khi bị căn bệnh viêm hang vị dạ dày hành hạ. Bạn muốn nhanh chóng thoát khỏi căn bệnh này? Bạn hãy theo dõi bài viết để hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh cũng như cách điều trị hiệu quả mà các bác sĩ hướng dẫn dưới đây nhé.
1. Bệnh viêm hang vị dạ dày là gì?
Dạ dày là nơi có nhiệm vụ tiêu hóa thức ăn, và cũng sẽ phình to để có thể chứa thức ăn. Dạ dày được biết đến gồm có nhiều phần như tâm vị, môn vị, phình vị, bờ cong lớn, thân vị, bờ cong nhỏ và hang vị. Và hang vị nằm ở gần cuối với môn vị của dạ dày.
Viêm hang vị dạ dày là tình trạng hang vị có biểu hiện viêm, khiến cho dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, do đó viêm hang vị dạ dày sẽ gây ra các cơn đau lúc thì âm ỉ lúc thì lại đau dữ dội.
(Ảnh: Internet)
Căn bệnh viêm hang vị dạ dày gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau và đối tượng dễ mắc nhất là những người cao tuổi. Nhưng hiện nay, bệnh viêm hang vị dạ dày có xu hướng trẻ hóa, nên đối tượng trẻ em cũng bị mắc khá nhiều.
2. Nguyên nhân mắc bệnh viêm hang vị dạ dày?
– Vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp) là thủ phạm khiến bạn mắc căn bệnh viêm hang vị dạ dày, con Hp được cho là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này.
– Chế độ ăn uống của người bệnh không hợp lý như ăn uống thất thường, hay bỏ bữa, hay ăn một bữa quá no. Do uống các loại đồ uống có chứa các chất kích thích, hay các loại hoa quả có vị chua, các món ăn cay nóng, có chứa nhiều dầu mỡ.
– Tác dụng phụ của thuốc, do người bệnh sử dụng các loại thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, đã tác động trực tiếp đến dạ dày, khiến cho dạ dày bị tổn thương, gây ra tình trạng viêm loét.
– Người bệnh bị stress, căng thẳng trong một thời gian dài, do áp lực công việc cũng như mối quan hệ trong cuộc sống hàng ngày, đã tác động trực tiếp, khiến cho người bệnh phải lo lắng, mệt mỏi, suy nghĩ, nên dẫn đến dạ dày bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
– Sau khi người bệnh thấy mình có các dấu hiệu của bệnh viêm hang vị dạ dày, thì tốt nhất nên đến bệnh viện để bác sỹ trực tiếp thăm khám, cũng như chuẩn đoán chính xác nguyên nhân gây bệnh viêm hang vị dạ dày và cách điều trị tốt nhất, để người bệnh không phải chịu những cơn đau đớn.
3. Dấu hiệu bệnh viêm hang vị dạ dày
Người bệnh viêm hang vị dạ dày sẽ có những dấu hiệu như sau:
– Đau phần thượng vị, với biểu hiện cơn đau lúc thì đau âm ỉ lúc thì lại rất dữ dội.
– Khi mới phát hiện ra bệnh, thì phần niêm mạc trên hang vị chỉ có những vết trợt nông, nên người bệnh sẽ thấy không đau đớn, nhưng khi vết trợt trở nên sâu hơn gây ra viêm loét thì lúc này cơn đau mới xuất hiện và hành hạ người bệnh.
– Cơn đau sẽ ngày càng dữ dội khi người bệnh ăn no, hay ăn phải các món ăn cay nóng, ăn hoa quả có vị chua, hoặc khi uống các loại đồ uống có chứa chất kích thích.
– Một khi bệnh đã trở nên nặng, thì người bệnh sẽ thấy cơn đau kéo dài. Người bệnh sẽ thấy nôn mửa, kèm theo đi ngoài phân đen và có mùi hôi vô cùng khó chịu.
4. Viêm hang vị dạ dày nguy hiểm như thế nào?
Nếu bạn bị tổn thương hang vị dạ dày thì việc cung cấp dưỡng chất cho cơ thể sẽ bị trì trệ. Do đó, đối với người bệnh, nhất là những người lớn tuổi, sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe nếu không được cứu chữa kịp thời.
Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm hang vị dạ dày là:
-Thủng dạ dày: Bụng cương cứng. Thường xuất hiện các cơn đau đột ngột và gây ra cảm giác đau đớn quằn quại.
– Hẹp môn vị: Khiến việc vận chuyển thức ăn và chất dinh dưỡng diễn ra khó khăn, gây mệt mỏi, suy nhược do cơ thể mất cân bằng vi chất.
– Xuất huyết dạ dày: Bạn sẽ bị các vết trợt do viêm hang vị dạ dày gây ra. Một khi không chữa trị các vết trợt này sẽ hình thành sâu và gây chảy máu ở niêm mạc hang vị, đe dọa đến tính mạng người bệnh.
– Ung thư dạ dày: Là căn bệnh nguy hiểm thứ 2, có nguy cơ tử vong cao, đứng sau bệnh phổi. Trong các bệnh lý liên quan đến dạ dày thì đây là biến chứng nguy hiểm nhất.
5. Cách điều trị viêm hang vị dạ dày hiệu quả
Một khi đã biết được nguyên nhân gây bệnh, để mang lại kết quả chữa trị cao người bệnh cần tuân thủ theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ.
Bác sĩ sẽ tư vấn và đưa ra phác đồ chữa viêm hang vị dạ dày sau khi xét nghiệm và chẩn đoán bệnh. Tùy vào tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị khác nhau.
+ Sử dụng thuốc
Thường các bác sĩ kê đơn điều trị các bệnh như viêm hang vị dạ dày, viêm loét hang vị dạ dày bằng những loại thuốc chống viêm như Aspirin, Diclofenac và Ibuprofen… có tác dụng làm giảm tình trạng viêm nhiễm, hạn chế nhiễm trùng gây tổn thương dạ dày và lớp niêm mạc hang vị.
Bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc và liều lượng thuốc khác nhau tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người.
+ Căng thẳng, stress
Như đã đề cập ở trên, căng thẳng, stress cũng chính là yếu tố gây bệnh viêm hang vị dạ dày. Do đó nhìn vào phác đồ tư vấn chữa viêm hang vị dạ dày của bác sĩ bạn sẽ thấy ngay yếu tố này. Bạn sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng nếu luôn mệt mỏi, uể oải, căng thẳng. Ngược lại, bệnh sẽ mau chóng thuyên giảm và cơ thể sẽ mau hồi phục nếu bạn luôn luôn giữ cho tâm lý vui vẻ, thoải mái.
-
Phác đồ điều trị viêm hang vị dạ dày được bác sĩ chia sẻ
+ Tập luyện
Để giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và tạo ra kháng thể chống lại tác nhân gây bệnh, bạn nên thường xuyên tập thể dục thể thao. Ngoài rabạn nên giải tỏa stress, ưu phiền bằng Yoga, thiền định hay điều trị tâm lý thanh tĩnh bằng âm nhạc,…
Để đạt được hiệu quả điều trị bệnh tốt nhất, các cách trên phải áp dụng một cách đồng bộ trong phác đồ điều trị mà bác sĩ hướng dẫn.
+ Thức ăn
Trước nhất bạn phải ăn đúng bữa, đúng giờ, không được bỏ bữa ăn và nên chia bữa ăn thành các bữa ăn nhỏ. Nên bổ sung vào bữa ăn các thực phẩm có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu chất xơ, đạm nhưng không chứa acid béo no,… Mặt khác, vừa ăn vừa xem ti vi, vận động hay đi ngủ khi vừa mới ăn xong là những thói quen khiến bệnh nặng thêm mà bạn nên từ bỏ.
V. BỆNH UNG THƯ DẠ DÀY
Ung thư dạ dày rất khó chẩn đoán và phát hiện sớm, tỷ lệ mắc bệnh của nam giới lại cao hơn nữ giới. Những năm gần đây, bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa , tuy nhiên cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây nên ung thư dạ dày.
1. Bạn biết gì về ung thư dạ dày?
Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u. Ung thư dạ dày là bệnh thường gặp và rất dễ di căn đến các bộ phận khác. Nếu không được chữa trị kịp thời, bệnh có thể dẫn đến tử vong.
T.S Nguyễn Tiến Quang, Trưởng khoa điều trị A, Bệnh viện K cho biết, theo số liệu ghi nhận ung thư, ung thư dạ dày đứng hàng thứ 2 ở nam và thứ 5 ở nữ. Việc chẩn đoán ung thư thường gặp nhiều khó khăn, 70% bệnh nhân ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn. Vì vậy, khi phát hiện cơ thể có những dấu hiệu sớm thì cần đi khám ngay lập tức để phát hiện bệnh và có liệu trình điều trị kịp thời.
(Ảnh: Internet)
2. Nguyên nhân từ đâu dẫn tới ung thư dạ dày?
Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày, có thể lan ra khắp dạ dày và các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, gan. Nó là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm và có thể đe dọa đến tính mạng của con người. Y học nhận thấy có một số yếu tố nguy cơ liên quan đến căn bệnh này như tuổi càng cao càng dễ mắc bệnh hơn và người dân có điều kiện sống thấp dễ bị ung thư dạ dày. Một số nguyên nhân có thể dẫn tới ung thư dạ dày như:
– Vi khuẩn Hp: Theo các nhà khoa học, ung thư dạ dày do một loại vi khuẩn có tên Helicobacter pylori (Hp) gây nên. Loại vi khuẩn này có thể lây lan qua nước bọt hoặc phân và trú ẩn ở niêm mạc của dạ dày. Nguy cơ ung thư dạ dày sẽ giảm tới 40% nếu loại trừ được vi khuẩn Hp. – Theo một nghiên cứu cho biết.
– Gen di truyền: Bạn và những thành viên còn lại trong gia đình cũng có nguy cơ bị ung thư dạ dày cao nếu trong gia đình bạn có bố mẹ, anh chị em ruột bị ung thư dạ dày.
– Biến chứng từ các bệnh khác như viêm gan mạn tính, loét dạ dày tá tràng, suy gan, xơ gan… liên quan tới dạ dày gây nên. Do đó điều quan trọng là bạn cần trị dứt điểm khi có bất kỳ bệnh gì.
– Môi trường sống: Một nguyên nhân có thể gây nên bệnh ung thư dạ dày là môi trường sống bị ô nhiễm nặng, tiếp xúc với các hóa chất hay chất phóng xạ độc hại.
– Nhóm máu: Một số báo cáo cho thấy người có nhóm máu A hay bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu O, B, AB, trong các bệnh nhân ung thư dạ dày có khoảng 20% bệnh nhân có nhóm máu A.
– Do ăn uống: Việc ăn nhiều thịt hun khói, đồ nướng, đồ ăn chế biến nhiều dầu mỡ, đồ ăn quá mặn sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày. Được chứng minh không tốt cho dạ dày là ăn những thực phẩm chứa nhiều nitrat.
– Do sinh hoạt không hợp lý, stress: Do thức đêm; thường xuyên căng thẳng, mệt mỏi trong công việc cuộc sống cũng là một trong những yếu tố gián tiếp gây nên bệnh ung thư dạ dày.
– Trạng thái cân bằng môi trường trong dạ dày sẽ bị mất nếu sử dụng quá nhiều đồ uống có cồn, có ga và chất kích thích. Lớp dịch nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày sẽ bị các loại đồ uống này làm mất đi. Đây là điều này dẫn đến ung thư. Hút thuốc lá quá nhiều cũng làm tăng nguy cơ bị ung thư dạ dày.
3. Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày
Để có thể chẩn đoán sớm được tình trạng bệnh ung thư dạ dày nhằm có phương pháp can thiệp tốt nhất và cũng nhằm tìm ra phương thuốc hiệu quả cho mỗi người, bạn cần chú ý đến những dấu hiệu sau:
Đau tức bụng vùng thượng vị
Thượng vị là khu vực ở giữa mũi xương ức và rốn. Khi mắc phải những bệnh lý về dạ dày trong đó có ung thư dạ dày, bạn sẽ cảm thấy những cơn đau khu vực này xuất hiện. Ban đầu, cơn đau xảy ra theo từng đợt, sau đó thường xuyên hơn và trở nên nặng nề hơn. Bạn hãy chú ý nếu cơn đau xuất hiện vào bất kỳ lúc nào, mà không theo quy luật khi cơ thể đói quá hoặc no quá, thì nên nghĩ ngay đến khả năng mắc phải ung thư dạ dày. Do có khá nhiều căn bệnh về dạ dày có dấu hiệu đau vùng thượng vị tương tự, nên bạn cần chú ý thêm những dấu hiệu kèm theo khác.
Nôn mửa hoặc đi ngoài ra máu
Trong trường hợp ung thư dạ dày, người bệnh sẽ nhận thấy máu trong phân có thể là màu đỏ hoặc đen, và đây chính là kết quả từ hoạt động của các enzym. Bên cạnh đó, tình trạng nôn mửa cũng thường xảy ra. Và lúc này bạn sẽ thấy bãi nôn có dạng giống như bã cà phê cùng có máu tươi lẫn bên trong, là vì thức ăn đã được tiêu hóa một phần rồi.
Thường xuyên cảm thấy thèm ăn
Những rối loạn trong việc ăn uống cũng là một trong các triệu chứng ung thư dạ dày đáng chú ý. Nếu bạn hay thấy đói và thèm ăn, tuy nhiên khi vừa ăn bạn lại thấy no rồi chán đồ ăn chỉ sau vài miếng. Đây còn được gọi là sự trầm cảm sớm và cũng là một cảnh báo cho thấy tình trạng nguy hiểm từ căn bệnh ung thư dạ dày.
Tổn thương bên trong cơ thể
Có một vài cơn đau râm ran liên quan đến tình trạng ung thư dạ dày. Nhưng những cơn đau này không liên tục và chỉ trở lại khoảng 2 tuần sau đó. Vì vậy, nếu thấy có những cơn đau bất thường mà không rõ nguyên nhân, bạn cần cực kỳ cẩn trọng.
Sụt cân không rõ lý do
Nếu cơ thể bạn đột ngột bị sụt ký mà không biết được lý do tại sao, bạn nên nghĩ ngay đến sự bất thường trong sức khỏe của mình. Tình trạng này cũng có thể là do một vài căn bệnh như bệnh Crohn, tiểu đường tuýp 1, suy tuyến thượng thận… và ung thư dạ dày cũng là một bệnh dẫn đến tình trạng trên.
Ợ nóng, ợ chua
Những tình trạng liên quan đến tiêu hóa như những cơn ợ nóng, ợ chua, ợ hơi cũng có khả năng là các triệu chứng ung thư dạ dày đến sớm.
Đầy bụng, táo bón hoặc tiêu chảy
Những khối u dù nhỏ phát triển bên trong dạ dày cũng có thể khiến cho bụng bạn luôn trong tình trạng đầy chướng và khiến các xáo trộn về hoạt động tiêu hóa như tiêu chảy, táo bón xảy ra. Cho dù đây cũng có thể là biểu hiện của những căn bệnh khác, tuy nhiên bạn cũng không nên loại trừ trường hợp bệnh ung thư dạ dày.
4. Điều trị ung thư dạ dày như thế nào?
Phương pháp điều trị ung thư dạ dày phụ thuộc vào mức độ lan rộng của khối u. Cách chữa khỏi ung thư dạ dày triệt để duy nhất hiện nay là phẫu thuật cắt bỏ dạ dày. Bác sĩ sẽ loại bỏ tế bào ung thư bằng cách cắt đi một phần dạ dày hoặc loại bỏ toàn bộ dạ dày cùng tuyến bạch huyết gần đó. Nếu ở giai đoạn tiền ung thư, bạn có thể được hóa trị hoặc xạ trị. Phương pháp này cũng dùng cho những người không thể thực hiện phẫu thuật. Tuy nhiên, cách làm này chỉ cải thiện triệu chứng và kéo dài thời gian sống chứ không chữa trị được ung thư.
5. Cách phòng ngừa bệnh ung thư dạ dày
Nguyên nhân gây ung thư dạ dày chưa xác định. Tuy nhiên, vi khuẩn Hp và chế độ ăn uống liên quan rất lớn đến căn bệnh này . Do chưa có vắc xin hay cách phòng ngừa cụ thể nào nên các bạn chỉ có thể hạn chế nguy cơ ung thư bằng cách:
Điều trị Hp để phòng tránh ung thư dạ dày
Hp là tác nhân chủ yếu gây nhiều vấn đề ở dạ dày như viêm dạ dày dẫn đến ung thư chẳng hạn. Do đó, loại trừ Hp càng sớm càng tốt để hạn chế những tổn thương thực thể ở dạ dày (viêm loét, viêm dạ dày thể teo…). Và nguyên nhân hàng đầu gây ung thư chính là những tổn thương này.
Phòng ngừa ung thư dạ dày bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống
Muốn đẩy lùi nguy cơ ung thư dạ dày cũng như hỗ trợ phòng chống ung thư nói chung các bạn cần có chế độ ăn uống khoa học. Bạn cần chú ý hơn nữa đến thói quen ăn uống để không phải đối mặt với những tác hại và biến chứng ung thư dạ dày nguy hiểm.
Không nên ăn gì để phòng ngừa ung thư dạ dày?
– Đồ ăn nấm mốc: Chính vi khuẩn làm đồ ăn bị mốc. Nhiều loại nấm mốc có thể sản sinh ra độc tố là chất gây ung thư mạnh. Do đó bánh, kẹo, lạc, ngô,…bị mốc không nên ăn.
– Không dùng nhiều đồ muối chua: Nitrit và amin thứ cấp có nhiều trong dưa, cà muối chua và đồ ăn đóng hộp. Các hợp chất này có khả năng gây ung thư cực cao khi gặp điều kiện thích hợp ở dạ dày.
– Hạn chế rượu bia và từ bỏ thuốc lá. Benzopyrene, Hydrocacbon thơm đa vòng có rất nhiều trong thành phần của khói thuốc và bia rượu. Đây là những chất gây ung thư hoặc thúc đẩy tế bào ung thư phát triển. Đặc biệt ung thư dạ dày, phổi, thực quản thường do chúng gây ra.
Ăn gì phòng tránh ung thư dạ dày?
– Tỏi: Tỏi có tác dụng chống ung thư do có khả năng giảm hàm lượng nitrit bên trong dạ dày, giảm sự tổng hợp của Amoni nitrit.
– Nấm và các chế phẩm từ nấm: Polysaccharides có thể tăng cường hệ miễn dịch, có công dụng phòng ngừa ung thư rất tốt mà hợp chất này lại có hàm lượng cao trong nấm đen, nấm trắng và nấm lim xanh.
– Đậu phụ: Isoflavon có nhiều trong đậu phụ. Chất này có thể kiềm chế vi khuẩn Hp, kìm hãm sự phát triển tế bào ác tính.
– Rau quả tươi: Các loại vitamin và khoáng chất, chất xơ rất nhiều trong rau quả. Có trong hoa quả các loại vitamin A, B, E sẽ tăng cường sự hấp thu protein hợp lý đồng thời bảo vệ cơ thể, phòng tránh ung thư dạ dày.
D. NHỮNG LỜI KHUYÊN HỮU ÍCH TỪ BÁC SĨ
Dù bạn đang đối mặt với căn bệnh đau dạ dày hay chưa thì những lời khuyên dưới đây cũng rất hữu ích cho bạn. Đó là:
1. Không tự ý sử dụng thuốc
Vì không thể chịu được những cơn đau nên nhiều người bệnh đã tự ý mua thuốc về uống, dù sử dụng thuốc tây hay các phương pháp giảm đau tự nhiên thì điều này quả thật không hề tốt cho sức khỏe chút nào. Bạn nên biết rằng việc tự ý dùng thuốc có thể khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn hoặc gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bởi bạn chưa hề biết được nguyên nhân và nguồn gốc của những cơn đau là gì.
(Ảnh: Internet)
2. Điều trị bệnh phải kiên trì
Người bệnh cần phải kiên trì điều trị với bất kỳ căn bệnh nào xuất hiện trên cơ thể, bởi lúc này chúng ta không chỉ chống lại sự tấn công và phát triển của các tác nhân gây bệnh mà còn làm lành những tổn thương do căn bệnh đã gây ra. Đặc biệt đối với thuốc kháng sinh được bác sĩ chỉ định. Trong quá trình sử dụng nhiều người bệnh thấy căn bệnh có dấu hiệu thuyên giảm, đã ngay lập tức ngưng sử dụng thuốc mà chưa có ý kiến của bác sĩ. Đối với sức khỏe của người bệnh thì điều này không hề tốt và có thể khiến căn bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
3. Đừng ngại đi khám bệnh
Người bệnh nên đến cơ sở y tế để thăm khám ngay khi nhận thấy cơ thể xuất hiện những dấu hiệu của bệnh đau dạ dày. Bác sĩ sẽ tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Việc này không chỉ giúp bác sĩ phát hiện sớm bệnh của bạn mà còn đưa ra biện pháp điều trị kịp thời. Càng lơ là với các triệu chứng của bệnh bạn sẽ càng tạo điều kiện để căn bệnh phát triển nặng hơn.
Các chuyên gia cho rằng, quyết định đến sự thành bại của quá trình điều trị chính là việc có đi khám sớm hay không. Để theo dõi tình trạng bệnh một cách tốt nhất, người bệnh nên đi khám trước, trong và sau quá trình điều trị .
4. Đặc biệt chú ý đến chế độ ăn uống
Ảnh hưởng của chế độ ăn uống đối với quá trình điều trị bệnh đau dạ dày là hết sức quan trọng. Người bệnh cần phải loại bỏ được nguyên nhân gây bệnh thì mới có thể điều trị bệnh có hiệu quả và một trong những nguyên nhân chính gây nên căn bệnh đường tiêu hóa này là chế độ ăn uống. Vì vậy, sử dụng những thực phẩm dễ tiêu hóa và không chứa quá nhiều axit, điều chỉnh chế độ ăn uống của bản thân sao cho khoa học và hợp lý là yêu cầu mà người bệnh phải tuân theo.
5. Nghỉ ngơi hợp lý
Nếu muốn có một dạ dày khỏe mạnh và có được một kết quả điều trị bệnh tốt nhất thì nghỉ ngơi đủ và đúng giờ giấc cũng là một việc bạn nên làm. Thời gian nghỉ ngơi của bạn cũng là thời gian nghỉ ngơi của dạ dày, dạ dày được tạo điều kiện nghỉ ngơi sẽ cải thiện lại tình trạng sức khỏe và ngăn chặn được sự phát triển của các tác nhân gây bệnh.
6. Cung cấp đủ nước cho cơ thể
Bởi nước tham gia vào hầu hết quá trình chuyển hóa của cơ thể nên cung cấp đủ nước cho cơ thể là một việc rất quan trọng đòi hỏi người đau dạ dày cần phải làm. Để hỗ trợ dạ dày nói riêng và các cơ quan khác trong việc tiêu hóa thức ăn thì phải cung cấp đủ nước. Nhờ có đủ nước mà dạ dày sẽ tránh được những áp lực trong quá trình chuyển hóa và làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh.
Bạn không cần làm quá nhiều việc, chỉ cần thực hiện tốt những việc vừa liệt kê ở trên thì căn bệnh đau dạ dày của bạn chắc chắn sẽ được cải thiện, những tổn thương ở dạ dày sẽ nhanh chóng được khắc phục và bạn sẽ có một sức khỏe tốt hơn.
Những việc làm kể trên đều tập trung vào việc làm giảm những tác động xấu đến dạ dày, loại bỏ những thói quen không tốt của người bệnh và giúp người bệnh hình thành cho mình những thói quen tốt. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm thực hiện và hy vọng vào một kết quả điều trị bệnh tốt nhất.
E. NGƯỜI BỆNH ĐAU DẠ DÀY NÊN ĂN GÌ VÀ KIÊNG ĂN GÌ?
Rất nhiều bệnh nhân đau dạ dày quan tâm tới câu hỏi đau dạ dày nên ăn gì và đau dạ dày không nên ăn gì bởi ăn uống là một trong số những nguyên nhân gây ra bệnh. Do đó đối với người bệnh đau dạ dày việc nắm bắt các thông tin trong vấn đề ăn uống là hết sức cần thiết.
1. Các thực phẩm nên ăn với người đau dạ dày
Muốn dạ dày không hành hạ mình vì nạp phải những thực phẩm không tố cũng như hỗ trợ tốt cho việc điều trị bệnh, người bệnh dạ dày nên ăn những thức ăn mềm, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng như:
– Cơm nhão, mỳ sợi nhỏ, cháo … đặc biệt những thức ăn làm bằng bột mỳ là tốt nhất. Đây là những thức ăn có tác dụng làm bão hòa acid trong dạ dày do vừa mềm, dễ tiêu hóa, lại vừa có chất kiềm.
– Bí ngô, cà rốt, bắp cải, đậu, hành lá, chất ngọt (mật ong, đường, bánh quy), dầu thực vật (các loại dầu được chế biến từ các loại hạt như dầu dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng, dầu hạt cải…) là những thức ăn giảm tiết acid dịch vị nên ăn.
– Thịt nạc, cá, tôm, sữa, trứng, rau củ non, đặc biệt họ cải (cải bắp, củ cải, rau cải…), gừng, chuối, , thốt nốt, dưa hấu, dưa leo.…là những thức ăn trung hòa acid dịch vị, làm lành chỗ loét.
– Bánh mì, bánh quy, khoai mì, gạo nếp, bột sắn…là những thức ăn thấm dịch vị, bảo vệ niêm mạc dạ dày.
Cách ăn:
– Nước bọt có tác dụng giảm acid và bão hòa acid có trong dạ dày do đó nên nhai kỹ, nuốt chậm khi ăn vì trong khi nhai có thể tăng thêm sự bài tiết của nước bọt.
– Trong ngày cần ăn nhiều bữa, cách nhau từ 2 – 3 giờ mỗi bữa. Không nên để quá đói rồi mới ăn cũng như không nên ăn quá no vì ăn quá no sẽ làm dạ dày phồng căng, sinh ra nhiều acid có hại, dễ gây đau.
– Cần băm nhỏ, xay, nghiền, nấu nhừ; hấp, luộc nên tăng cường còn chiên, xào nên hạn chế khi chuẩn bị thức ăn cho người bị đau dạ dày.
2. Các thực phẩm kiêng ăn với người đau dạ dày
– Kiêng uống nước có gas, cà phê, người bị đau dạ dày nên chọn nước lọc, các loại sữa hoặc trà thảo dược.
– Không nên uống bia rượu, hút thuốc lá, không nên ăn các loại gia vị cay nóng.
(Ảnh: Internet)
– Thức ăn có tính axit trong dạ dày như trái cây chua (cam, bưởi, chanh, me), cà muối, giấm, mẻ, một số loại nấm, nước xốt thịt cá đậm đặc, tỏi, ớt, …
– Ngoài ra, cần tránh các loại thức ăn có nguy cơ làm tổn thương lớp niêm mạc bảo vệ, dạ dày phải co bóp, nghiền nát nhiều như các loại thức ăn cứng, rau nhiều chất xơ, trái cây còn xanh cứng (cóc, ổi, xoài, táo…), thịt nhiều gân, sụn…Chưa kể những thức ăn này phải mất một thời gian mới đến dạ dày, acid sẽ được sản xuất trong lúc dạ dày trống, vô tình làm tăng lượng acid trong dạ dày.
– Chả lụa, lạp xưởng, thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích…là các thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều muối, khó tiêu, nên hạn chế ăn.
F. NHỮNG BÀI THUỐC HỖ TRỢ CHỮA ĐAU DẠ DÀY Ở TẠI NHÀ
Khi dạ dày có những biểu hiện lạ bạn cần đi bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và xác định nguyên nhân gây bệnh. Bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng, mức độ nặng nhẹ của bệnh đang mắc phải mà đưa ra cho bạn lời khuyên và phương pháp điều trị phù hợp.
Đối với tình trạng bệnh ở dạng nhẹ nhiều bài thuốc thảo dược tự nhiên được khuyến khích sử dụng vì độ an toàn và hiệu quả của chúng. Dưới đây là 5 bài thuốc chữa đau dạ dày từ thảo dược tự nhiên mà adiva.com.vn sưu tầm được, xin giới thiệu với các bạn:
1. Nha đam trị đau dạ dày
Theo Đông Y, cây nha đam có tính mát, vị đắng, có tác dụng mát huyết, cầm máu, nhuận tràng, thanh nhiệt, giải độc. Ngoài ra – Prostaglandin và các acid béo chưa bão hoà như Acid Gama Linolenic, nhóm chất này có trong nha đam là thành phần giúp làm lành vết thương, tiêu sưng rất hữu ích đối với bệnh nhân bị đau dạ dày. Ngoài ra kết hợp mật ong với nha đam sẽ làm tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Nguyên liệu: 5 lá nha đam tươi; 500ml mật ong nguyên chất.
Cách thực hiện:
– Nha đam đem gọt phần vỏ xanh, rửa sạch. Sau đó lấy phần thịt màu trắng đem xay nhuyễn rồi cho ra tô, thêm 500ml mật ong nguyên chất vào tô, khuấy đều. Đổ hỗn hợp nha đam – mật ong vào hũ thủy tinh sạch. Cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản để dùng dần.
– Mỗi ngày uống khoảng 30ml hỗn hợp trị đau dạ dày này. Uống 2-3 lần/ngày. Thực hiện đều đặn cho đến khi các triệu chứng đau dạ dày không còn nữa.
Nên kết hợp các phương pháp chữa đau dạ dày bằng nha đam bên trên với chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học để nhanh chóng chấm dứt những cơn đau dạ dày đầy ác mộng.
Lưu ý: Do nha đam có khả năng tẩy mạnh, nên trước khi áp dụng chữa đau dạ dày bằng nha đam, nên cân nhắc thật kỹ. Không áp dụng chữa đau dạ dày bằng nha đam cho bà bầu bị đau dạ dày, bệnh nhân tùy vị hư nhược, người đang trong tình trạng đi tiêu ra phân lỏng.
2. Trị viêm loét dạ dày bằng cam thảo
Ngoài việc kích thích sự phòng thủ của cơ thể để ngăn chặn sự hình thành các vết loét, cam thảo còn có khả năng ức chế tiết acid dịch vị và Histamin, giúp vết loét chóng lành. Không những các hợp chất có nguồn gốc từ cam thảo có thể làm tăng nồng độ Prostaglandin trong hệ thống tiêu hóa, thúc đẩy dạ dày bài tiết chất nhầy mà còn sản xuất tế bào mới trong niêm mạc dạ dày.
Cách dùng:
– Mỗi ngày lấy từ 3 – 5g cam thảo ở dạng bột hoặc cao lỏng chia uống ba lần. Tạm dừng sau khi uống liên tục trong 7-14 ngày.
– Để việc điều trị các vết loét hiệu quả hơn, cần ăn hoặc uống cam thảo khoảng 20-30 phút trước bữa ăn vì lúc ấy cam thảo sẽ hoạt động như một lớp màng trong dạ dày, từ đó giúp bảo vệ dạ dày của bạn.
– Vì cam thảo có thể gây các tác dụng phụ như phù nề, nặng mặt, người bệnh không nên dùng quá thời gian trên.
Lưu ý: Người bị trướng bụng, cao huyết áp, thấp trệ, phụ nữ mang thai, gan thận suy yếu không dùng cam thảo. Không dùng chung cam thảo với các nhóm thuốc Corticosteroid, thuốc chứa Digitalis, thuốc lợi tiểu nhóm Thiazide và kiêng ăn cá khi dùng cam thảo.
3. Trà hoa cúc trị đau dạ dày
Trà hoa cúc là một trong những loại trà thảo dược được coi là tốt nhất để sử dụng trong cuộc chiến chống lại acid dạ dày. Có tác dụng làm dịu acid trong dạ dày và hạn chế tiết acid dạ dày là trà thảo dược. Có nhiều acid amin, vitamin để làm dịu cơn đau trong trà hoa cúc.
Nguyên liệu: 5 gam hoa cúc khô; 5 gam gừng tươi và 200ml nước sôi (100 độ).
Cách pha chế: Cho hoa cúc khô vào một cái cốc. Tiếp theo cho 200 ml nước đun sôi vào. Cuối cùng cho gừng tươi vào và chờ đợi một vài phút cho đến khi nguội bớt để thưởng thức. Nên uống 1-2 lần mỗi ngày để giảm bớt cơn đau.
Một vài lưu ý quan trọng khi chữa đau dạ dày bằng trà hoa cúc
– Đặc tính kháng viêm của gừng sẽ trung hoà các acid trong dạ dày, tăng dịch tiêu hoá trong khi Gingerol giảm khó chịu và buồn nôn. Gừng kết hợp với trà hoa cúc là một “liều thuốc” tự nhiên sẽ giúp xoa dịu cơn đau một cách nhanh chóng.
– Có thể sử dụng uống mỗi ngày từ 1-2 lần.
– Nên thử nghiệm xem mình có bị dị ứng với loại trà này không trước khi uống nhiều nhé.
4. Bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày bằng nghệ vàng
Nghệ vàng được mệnh danh là khắc tinh của bệnh đau dạ dày. Trong nghệ có chứa hàm lượng cao Curcumin – một dược chất có hiệu quả tối ưu trong việc chống oxy hóa, hỗ trợ tăng tiết mật, tăng cường tiêu hóa nhưng không tăng tiết dịch vị dạ dày. Bên cạnh đó, nghệ có thể giúp kháng khuẩn, chống viêm và làm lành vết loét trong dạ dày, từ đó hạn chế những cơn đau.
Cách thực hiện:
Để chữa đau dạ dày bằng phương pháp dân gian này, bạn cần chuẩn bị 50g củ nghệ tươi. Củ nghệ mang đi đập dập, ép lấy nước và pha cùng với một ít mật ong (tỷ lệ pha là 12g bột nghệ/6g mật ong). Sau khi pha, bạn chia hỗn hợp ra thành 3 phần và uống trước mỗi bữa chính. Sử dụng hỗn hợp đều đặn trong vòng 2-4 tuần, bạn sẽ thấy mình nhẹ hẳn các cơn đau. Ngoài ra bạn có thể sử dụng tinh bột nghệ trị đau dạ dày cũng rất hiệu quả và được nhiều người áp dụng.
5. Chữa viêm loét dạ dày hành tá tràng
Vỏ bưởi khô: Vỏ bưởi khô hay được sử dụng để làm thuốc chữa trị viêm loét dạ dày. Bài thuốc có sử dụng vỏ bưởi khô gồm: 12g vỏ bưởi khô – 12g vỏ quýt khô – 3 lát gừng tươi. Cách dùng là đem vỏ bưởi khô và vỏ quýt khô sao thơm, sau đó đổ nước vào sắc như sắc thuốc bình thường ( tỷ lệ là 3 lấy 1), đem gạn ra bát hoặc cốc chia làm hai lần uống nóng trong ngày sẽ rất có tác dụng.
(Ảnh: Internet)
Hạt bưởi: Lấy 100gr hạt bưởi để cả vỏ cứng rửa sạch rồi cho vào cốc thủy tinh to, rót 200ml nước sôi, đậy kín, ủ nóng trong 2-3 giờ. Chất nhầy Pectin do hạt bưởi tiết ra sẽ làm cho cốc nước đặc sánh. Sau bữa ăn 2 tiếng, gạn bỏ hạt rồi uống nước. Mỗi ngày uống một lần. Uống liên tục mỗi ngày cho tới khi hết đau thì thôi. Hạt bưởi chính là 1 trong 5 loại hạt chữa đau dạ dày tốt nhất.
Còn rất nhiều phương thuốc dân gian hỗ trợ chữa bệnh đau dạ dày nhưng trong phạm vi bài này không thể giới thiệu hết được. Hy vọng qua bài “Đau dạ dày – Wiki”sẽ giúp bạn đọc adiva.com.vn trong việc phòng chống cũng như bảo vệ sức khỏe của các bạn khỏi căn bệnh đau dạ dày đáng sợ này.
6. Thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày tại nhà
Nhưng như chúng tôi vừa đề cập, các bài thuốc dân gian nói trên chỉ hỗ trợ cho những người mới chớm bị đau dạ dày chứ không thể trị dứt điểm bệnh được. Hiện nay một thực phẩm chức năng đang được nhiều người tin dùng vì tính hiệu quả trong việc bảo vệ dạ dày là “Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nghệ MICELL ADIVA”. Do đâu Nghệ MICELL ADIVA được tin tưởng đến vậy?
Từ xa xưa người Ấn đã biết dùng nghệ vàng làm gia vị và chữa bệnh. Ngay ở nước ta, nghệ vàng cũng được các thầy thuốc dùng nghệ kết hợp với mật ong để chữa bệnh đau dạ dày rất hiệu quả. Ngày nay nhờ sự tiến bộ của khoa học, người ta đã nghiên cứu và biết rằng hoạt chất Curcumin trong củ nghệ là hoạt chất chính có tác dụng chữa trị bệnh đau dạ dày vì nó là chất có đặc tính kháng viêm, kháng khuẩn, chống oxy hóa cực kỳ hiệu quả. Những hàm lượng của chất này trong nghệ chỉ chiếm từ 3-5% mà thôi.
(Ảnh: Internet)
Người ta đã tìm cách chiết xuất hoạt chất Curcumin bằng cách loại bỏ tinh dầu, chất xơ và các tạp chất khác để có tinh nghệ Curcumin. Nhưng tinh nghệ Curcumin lại khó hòa tan trong nước và khả năng hấp thụ vào cơ thể cũng rất thấp. Tại sao vậy. Vì phân tử Curcumin trong nghệ tươi có kích thước rất lớn, còn trong bột nghệ là 0,2 mm. Cũng vậy hàm lượng Curcumin trong nghệ tươi chỉ có 0,3%, trong bột nghệ chiếm từ 3 – 10%.
Nghệ Micell ADIVA thì sao?
Như các bạn đã biết, sinh khả dụng của Curcumin rất thấp vì nó hòa tan rất kém trong nước. Do đó Nghệ Micell ADIVA đã ra đời để khắc phục rào cản này. Nghệ Micell ADIVA sản xuất 100% tại Cộng hòa liên bang Đức, sử dụng công nghệ Nano – Micelles, một công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay giúp tăng độ hấp thụ của Curcumin lên gấp 185 lần so với các sản phẩm tính nghệ thông thường. Bạn sẽ thắc mắc: “Công nghệ Nano – micelles là công nghệ gì?” Câu giải đáp là đây: Công nghệ Nano – Micelles là một công nghệ bào chế Curcumin hiện đại bậc nhất hiện nay nhờ kết hợp 2 công nghệ. Một là, công nghệ Nano làm cho kích thước hạt Curcumin đạt tới 30 nm. Hai là, sử dụng công nghệ màng bao Micelles giúp cho hạt Curcumin tan cực nhanh trong nước, đồng thời không bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày và ruột. Kết hợp 2 công nghệ này sẽ giúp tăng độ hấp thu của Curcumin lên gấp 185 lần so với Curcumin thường.
Và còn điều nữa, nếu các bạn biết 1 viên Nghệ Micell ADIVA tương đương với 5,5 Kg nghệ tươi, bạn mới thấy sự ưu việt của Nghệ Nano Micell.
Giờ thì chắc các bạn đã hiểu vì sao Nghệ Micell ADIVA lại được người bệnh tin dùng rồi chứ? Đừng quên sử dụng Nghệ Micell ADIVA, sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.
Congnguyen (TH)