Bệnh dạ dày hiện nay có thể nói là một căn bệnh khá phổ biến ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này nhưng nguyên nhân chủ yếu là do thói quen ăn uống và sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, nếu bạn đang mắc những căn bệnh về dạ dày như viêm loét, xung huyết, trào ngược thì nhất định nên tránh 5 loại thực phẩm có hại cho dạ dày dưới đây!
Thói quen ăn uống hàng ngày tưởng chừng là vô hại cho cơ thể vì mình đang bổ sung dinh dưỡng nhưng nào ngờ có những loại thực phẩm dinh dưỡng lại là nguyên nhân khiến cho các bệnh lý dạ dày trầm trọng hơn. Cho nên bạn đừng dại gì chuốc khổ mà bổ sung 5 loại thực phẩm có hại cho dạ dày sau đây nhé!
Điểm danh 5 thực phẩm có hại cho dạ dày không nên ăn
1. Các thực phẩm có vị chua
(Ảnh: Internet)
Nguyên nhân đau dạ dày chủ yếu là do dịch vị dạ dày tiết quá nhiều axit, vì vậy đừng dại gì ăn hoặc uống những thực phẩm có vị chua như cam, chanh, cốc, xoài hoặc giấm..
2. Thực phẩm có hại cho dạ dày – Các loại đậu
Đậu là một trong những thực phẩm gây khó tiêu, chướng bụng vì chứa thành phần chất Oligosaccharides như nước Stachyose và Raffinose lên men bằng vi khuẩn đường ruột có thể phân hủy thành khí và gây trục trặc cho ruột, đầy bụng khó tiêu.
Ngoài ra trong đậu còn chứa Purine có thể làm cho dạ dày tiết ra các dịch vị axit dạ dày. Do vậy mà những người mắc bệnh dạ dày nghiêm trọng không được ăn các chế phẩm từ đậu.
3. Thực phẩm có hại cho dạ dày – Hành tây sống
Hành tây và tỏi tây đều là những nguyên liệu rất giàu chất dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe trong việc bảo vệ tim mạch. Tuy nhiên nó lại gây ra những khó chịu cho đường tiêu hóa như đầy hơi, chướng bụng, đau bụng khi ăn sống.
Thực phẩm có hại cho dạ dày – Hành tây sống (Ảnh: Internet)
Theo báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ thì dạ dày không thể tiêu hóa được hết toàn bộ lượng đường đưa vào cơ thể, do vậy lượng đường dư thừa khi vượt ra bên ngoài thành ruột nơi mà có nhiều vi khuẩn đang chờ để phá vỡ cấu trúc của đường và giải phóng khí. Vì hành tây có chứa rất nhiều Fructozo nên nó là nguyên nhân hình thành khí và gây ra hiện tượng chướng bụng, đầy hơi ở những người mắc bệnh dạ dày.
Vì vậy, để giúp dạ dày mau khỏe và tránh các bệnh liên quan như đầy bụng, khó tiêu thì hành tây cần phải được nấu chín để khử hoạt chất Phytonutrient này.
Lưu ý: Khi chọn củ hành tây, bạn không được chọn những loại hành tây có chứa mầm vì có thể sẽ gây ung thư.
4. Thực phẩm có hại cho dạ dày – Bông cải xanh
Bông cải xanh là một loại thực phẩm có chứa nhiều vitamin và chất xơ giúp phòng ngừa ung thư, chống lão hóa rất tốt. Tuy nhiên cũng vì lý do nó chứa quá nhiều chất xơ nên nó là thực phẩm có hại cho dạ dày, gây đầy bụng, khó tiêu,.. Do vậy nếu bạn muốn ăn bông cải xanh khi bị đau dạ dày thì bạn nên ăn với lượng vừa phải và nên nấu mềm hơn so với bình thường nhé!
5. Thực phẩm có hại cho dạ dày – Đồ ăn chiên, xào
Các đồ ăn chiên rán như gà chiên, khoai tây chiên, cá chiên sẽ làm tăng thêm Axit Pantothenic gây hội chứng kích thích đường ruột, do vậy mà dịch vị dạ dày tiết ra rất nhiều axit gây ảnh hưởng sức khỏe của dạ dày. Hơn nữa, dầu mỡ ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra chất Acrylic – thủ phạm gây ra tình trạng khó tiêu.
(Ảnh: Internet)
Bên cạnh đó còn một số thực phẩm có hại cho dạ dày mà bạn phải bỏ qua như:
– Các món cay có chứa ớt đỏ và tiêu. Đây là 2 loại gia vị gây kích ứng loét niêm mạc dạ dày.
– Các đồ uống kích thích như rượu, bia, cafe hoặc nước ngọt và các đồ uống lạnh.
– Chocolate chứa một lượng lớn Theobromine sẽ gây giãn cơ vòng thực quản và làm trào ngược axit dạ dày.
– Những người không dung nạp được Lactose có trong các chế phẩm từ sữa cũng gây rối loạn cho dạ dày.
Bị đau bao tử nên ăn gì?
1. Chuối
Ăn chuối giúp trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dạ dày, từ đó giảm nguy cơ bị viêm dạ dày. Ngoài ra trong chuối có chứa chất Pectin – một dạng chất xơ hòa tan rất có lợi cho những người bị rối loạn tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy…
(Ảnh: Internet)
2. Táo
Táo cũng giống như chuối, có chứa nhiều chất Pectin giúp thúc đẩy sự hoạt động của dạ dày và đường ruột, đồng thời giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn.
3. Bánh mì
Bánh mì được xem là cứu tinh của những người mắc bệnh dạ dày nói chung nhờ vào chức năng “hút” axit và làm giảm lượng axit trong dạ dày. Do vậy mà người mắc bệnh dạ dày nên cho bánh mì vào thực đơn của mình.
[banner-ads product=”micell”]
[insert-post ids=”46522″]
4. Dưa gang hoặc dưa hấu
Dưa hấu và dưa gang cung cấp nguồn vitamin dồi dào giúp trung hòa lượng axit dư thừa trong dạ dày, cải thiện tình trạng ợ nóng và ợ chua rất hiệu quả.
5. Sữa chua
Bị đau bao tử nên ăn gì – Sữa chua là một thực phẩm rất bổ dưỡng cho sức khỏe và sắc đẹp. Nhờ có chứa các men tiêu hóa lợi khuẩn giúp đẩy nhanh quá trình tiêu hóa từ đó giúp cải thiện tình trạng bệnh trào ngược dạ dày.
(Ảnh: Internet)
Ngoài ra trong sữa chua còn có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt trong thành ruột, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, chướng bụng, đầy hơi,..
Các quy tắc ăn uống cần tuân thủ khi bạn mắc bệnh dạ dày
– Ăn uống điều độ, chia thành 3 bữa ăn nhỏ trong ngày, không ăn quá no trong một lần ăn, mỗi lần ăn nên cách nhau 4 tiếng để hỗ trợ cho đường tiêu hóa.
– Ăn chậm, nhai kỹ để giảm bớt gánh nặng cho dạ dày.
– Uống nước đúng cách: Nên uống nước vào lúc mới ngủ dậy sáng sớm và một giờ sau khi ăn. Không nên uống nước ngay sau bữa ăn vì sẽ làm loãng dịch vị dạ dày, dễ gây ra các bệnh dạ dày.
Làm thế nào để thoát khỏi căn bệnh dạ dày?
Để điều trị dứt điểm bệnh dạ dày, ngoài việc bạn nên tránh các thực phẩm có hại cho dạ dày, ăn uống ngủ nghỉ khoa học, luôn giữ tinh thần thoải mái, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên thì bạn nên bổ sung cho mình thực phẩm chức năng đã được chứng nhận của Bộ Y tế là có công dụng hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả đó là Nghệ Micell ADIVA.
Nghệ Micell ADIVA được xem là giải pháp đột phá hiệu quả trong phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính như viêm loét dạ dày, hành tá tràng, viêm gan do bia rượu và phòng ngừa hình thành các tế bào ung thư cực kỳ hiệu quả.
Nghệ Micell ADIVA ứng dụng công nghệ Nano – Micelles được sản xuất 100% tại Đức. Tinh chất nghệ dạng lỏng, vỏ nang Gelatin chiết xuất từ thực vật giúp tăng sinh khả dụng gấp 185 lần tinh nghệ thông thường. Nhờ vậy mà Nghệ Micell ADIVA giúp giảm tổn thương niêm mạc dạ dày, hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày cũng như làm giảm những cơn đau dạ dày tái phát do bởi stress, ăn uống không điều độ và bảo vệ gan cho người thường xuyên sử dụng bia rượu.